HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sau hàng loạt vụ phát hiện sản xuất sữa giả, thực phẩm giả, thuốc giả, thì nay đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ em cũng bị làm giả.
Theo báo Thanh Niên, tối 28 Tháng Tư, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An đã khởi tố vụ án, bắt giữ bốn bị can của công ty Herbitech ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, để điều tra về tội “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng,” liên quan vụ làm giả thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ em hiệu Baby Shark và Medi Kid Calcium K2.

Các bị can gồm có Phạm Vũ Khiêm, giám đốc công ty; Vương Thị Hoa và Lê Thị Hồng Vân, kế toán trưởng; Bùi Thị Thu Hà, phụ trách bộ phận kế toán.
Theo cơ quan điều tra, công ty Herbitech hoạt động sản xuất kinh doanh hơn 200 sản phẩm là thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Mặc dù sản phẩm được quảng cáo là nhập cảng từ Mỹ, Pháp, Đức, nhưng thực tế giá thành và phẩm chất không đúng như công bố.
Liên quan đến hành vi sản xuất hàng giả, công an xác định trong quá trình sản xuất các sản phẩm, công ty Herbitech đã “sử dụng các phiếu kết quả thử nghiệm giả” mang tên công ty TSL. Các phiếu này dùng để sản xuất, gia công và công bố sản phẩm tiêu thụ trên thị trường.
Thông thường, để sản phẩm được lưu hành ra thị trường, nơi sản xuất phải gửi các mẫu đến cơ quan có trách nhiệm về xét nghiệm, kiểm nghiệm để trưng cầu và chứng nhận xem có đúng thành phần, định lượng như đã công bố hay không.
Thế nhưng, khi các mẫu kiểm nghiệm không đạt được như sản phẩm công bố, công ty Herbitech lại “bắt tay” với các công ty xét nghiệm để chỉnh sửa kết quả, hoặc làm giả phiếu kết quả kiểm nghiệm. Như vậy các kết quả từ “không đạt” sẽ được sửa thành “đạt” để công bố sản phẩm.

Khám xét trụ sở nhà máy công ty Herbitech, công an thu giữ hồ sơ, tài liệu và các mẫu sản phẩm để giám định. Trước mắt, Viện Khoa Học Hình Sự Bộ Công An đã ban hành kết luận xác định hai sản phẩm “Ăn ngon Baby Shark” và “Medi Kid Calcium K2” được quảng cáo là “có công dụng bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh bị gầy yếu, đề kháng kém, biếng ăn” là hàng giả.
Đáng lưu ý, trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, bị can Khiêm đã chỉ đạo ba bị can Hoa, Vân, Hà lập hai hệ thống sổ sách kế toán.
Theo đó, một hệ thống để kê khai thuế, thể hiện số lượng hàng hóa sản xuất, kinh doanh ít hơn nhiều so với thực tế. Hệ thống còn lại để theo dõi chi tiêu nội bộ, ghi đầy đủ số hàng hóa sản xuất, kinh doanh, tiền thu được không kê khai thuế.
Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra xác định, công ty Herbitech “đã để ngoài sổ sách kế toán hơn 121 tỷ đồng ($4.6 triệu), gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền thuế phải nộp là 10.2 tỷ đồng ($392,342).
Hiện Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An đang chờ kết quả giám định 115 mẫu sản phẩm do công ty Herbitech sản xuất “có dấu hiệu hàng giả.” (Tr.N) [qd]















































































