Bộ Giao Thông CSVN cùng trạm BOT cầu Đồng Nai ‘cướp tiền’

Dự án BOT cầu Đồng Nai thu phí tại trạm Sông Phan từ Tháng Giêng, 2009, đến Tháng Bảy, 2014, mới dừng. (Hình: Người Lao Động)

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Trong khi Bộ Giao Thông Vận Tải ưu ái quá mức, cho phép chủ đầu tư dự án BOT cầu Đồng Nai thu phí từ xa tận Bình Thuận sớm gần một năm thì chủ đầu tư này lại gian dối, bỏ ngoài sổ sách hàng trăm tỷ đồng nhằm kéo dài thời gian thu phí.

Theo báo Người Lao Động, mới đây Kiểm Toán Nhà Nước đã “bóc mẽ” dự án đầu tư xây dựng cầu Đồng Nai mới và tuyến tránh hai đầu cầu từ ngã ba Tân Vạn đến điểm cuối tuyến tránh thành phố Biên Hòa theo hình thức BOT.

Kết quả kiểm toán cho thấy, chủ đầu tư có được số tiền hơn 176 tỷ đồng (hơn $7.7 triệu) sau năm năm rưỡi thu phí từ trạm thu phí Sông Phan, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, cách cầu Đồng Nai đến… 150 cây số, nhưng lại không đưa vào sổ sách của kế hoạch tài chính. Việc này làm tăng chi phí vốn đầu tư, tăng tỷ lệ chiết khấu dự án và là nguyên nhân làm tăng thời gian hoàn vốn của dự án.

Lật lại hồ sơ dự án đầu tư xây dựng cầu Đồng Nai mới nhưng lại thu phí ở Bình Thuận, mới thấy quá nhiều điều phi lý đến mức khó hiểu. Từ việc ký hợp đồng BOT, đặt trạm thu phí từ xa, áp thời gian thu phí…, Bộ Giao Thông Vận Tải và chủ đầu tư BOT đã tính toán hết sức chi ly nhằm qua mặt nhiều cơ quan chức năng.

Cụ thể, Bộ Giao Thông Vận Tải ký hợp đồng BOT xây cầu Đồng Nai với tổng công ty Xây dựng số 1, trong đó thỏa thuận chủ đầu tư được thu phí tại trạm thu phí Sông Phan.

Tháng Sáu, 2008, cầu Đồng Nai được khởi công, dự kiến cuối năm 2009 mới thông xe, đóng barie thu phí. Thế nhưng Tháng Mười, 2008, ông Mai Văn Đức, cục trưởng Cục Đường Bộ Việt Nam, đã ký văn bản yêu cầu Khu Quản Lý Đường Bộ 7 bàn giao trạm thu phí Sông Phan cho BOT cầu Đồng Nai thu phí. Toàn bộ những thỏa thuận và hàng loạt văn bản “lót đường” này đều thực hiện trước khi Văn Phòng Chính Phủ và Bộ Tài Chính có ý kiến.

Điều phi lý tiếp theo là khi triển khai thu phí tại đây, Bộ Giao Thông Vận Tải và chủ đầu tư không hề thông báo cho tỉnh Bình Thuận biết. Đến lúc trạm thu phí này bị người dân Bình Thuận phản đối quyết liệt vì đặt sai chỗ thì Cục Đường Bộ Việt Nam đưa ra giải thích: “Nếu đặt trạm thu phí trong phạm vi dự án ở hai đầu cầu Đồng Nai sẽ gây tắc nghẽn giao thông do xe đi qua khu vực này rất lớn. Ngoài ra, khu vực này đã có quá nhiều trạm thu phí và không bảo đảm khoảng cách tối thiểu 70 cây số theo quy định. Vì vậy, kế hoạch tốt nhất là chọn trạm thu phí Sông Phan, dù cách công trình BOT cầu Đồng Nai rất xa.”

Cục Đường Bộ còn lập luận phải cho thu phí sớm mới có thể hoàn vốn, còn nếu đợi cầu xây xong mới thu thì phải mất đến 33 năm và ngân hàng… không tài trợ vốn.

Sau rất nhiều phản ứng của người dân, công luận và chính quyền địa phương, cuối cùng chủ đầu tư BOT cầu Đồng Nai mới tuyên bố dừng thu phí ở trạm Sông Phan sau 5 năm 6 tháng và lập trạm thu phí mới ở gần cầu Đồng Nai. Với trạm thu phí mới này, chủ đầu tư chỉ được thu thêm 9 năm 8 tháng kể từ Tháng Bảy, 2014, đến Tháng Hai, 2024, trong tổng thời gian thu là 15 năm 2 tháng.

Tuy nhiên, sau đó Bộ Giao Thông Vận Tải và chủ đầu tư ký tiếp phụ lục hợp đồng BOT nâng thời gian thu phí hoàn vốn lên 18 năm 4 tháng. Đáng chú ý, trong phụ lục hợp đồng, số tiền 176 tỷ đồng thu từ trạm Sông Phan đã được chủ đầu tư bỏ ra ngoài sổ sách, không đưa vào kế hoạch tài chính. Ngoài ra, còn điều chỉnh vốn đầu tư cao hơn thực tế, chênh lệch hơn 200 tỷ đồng (hơn $8.7 triệu).

Theo báo Người Lao Đồng, với việc ém nhẹm hơn 176 tỷ đồng từ nguồn thu tại trạm thu phí Sông Phan, cố tình không đưa vào kế hoạch tài chính để nâng thời gian thu phí, ngoài gian dối của chủ đầu tư còn cho thấy trách nhiệm lớn thuộc về các đơn vị của Bộ Giao Thông Vận Tải, như Vụ Đối Tác Công Tư; Vụ Tài Chính, Tổng Cục Đường Bộ, Ban Quản Lý Dự Án 7 và đặc biệt là lãnh đạo Bộ Giao Thông Vận Tải. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quảng Bình: Xe container ‘tự trôi,’ tông bốt gác, cán chết trung tá biên phòng

Khi vừa sửa xong, tài xế cho nổ máy xe rồi đi rửa tay nhưng chiếc xe container bất ngờ bị “trôi,” nghiền nát một bốt gác khiến một cán bộ biên phòng tử nạn.

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Ông Đặng Văn Hiến, người “nổ súng giữ đất” vừa được ông Trần Đại Quang yêu cầu các cơ quan luật pháp “xem xét lại bản án đối với ông Hiến.”
Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Hơn 30 tấn ‘thịt bẩn’ bị bắt giữ ở Cần Thơ

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) - Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của hơn 30 tấn thực phẩm tươi sống và đông lạnh, trong đó có hơn 700 kg...

‘Đề nghị truy tố’ 2 tướng công an CSVN bảo kê đánh bạc hàng triệu đô la

Hai tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa là hai trong số 104 bị can bị Cơ Quan An Ninh Điều Tra, Công An tỉnh Phú Thọ đề nghị truy tố trong vụ án tổ chức đánh bạc qua mạng.

Hàng bánh đúc đắt khách nhất Sài Gòn

Hàng bánh đúc trên xe đẩy đặt ngay hè phố, trước mặt căn nhà số 130 Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3, được xem là hàng bánh đúc đắt khách nhất ở Sài Gòn.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Thanh Hóa: Chủ tiệm cầm đồ dẫn giang hồ đi đòi tiền bảo kê, bắt người

Một chủ hiệu cầm đồ ở huyện Nga Sơn đã tụ tập khoảng 20 tay giang hồ mang theo hung khí, súng tự chế đến các nhà hàng, karaoke đánh đập người, đòi tiền bảo kê.

Tiếp tay lừa đảo, cựu chủ tịch, phó chủ tịch Vũng Tàu hầu tòa

Phiên tòa xét xử nguyên chủ tịch, phó chủ tịch thành phố Vũng Tàu, bị cáo buộc đã tiếp tay cho một công ty địa ốc lừa đảo 290 người dân, chiếm đoạt hàng triệu đô la.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.