Cán bộ phường ở Đà Nẵng cấu kết ‘cò’ làm giả giấy tờ đất

Công an dẫn giải bị can Trịnh Duy Văn về trại tạm giam. (Hình: Thanh Niên)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Cán bộ địa chính phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, vừa chuyển qua làm công tác tiếp dân năm tháng thì bị bắt do liên quan đến việc làm giả hồ sơ đất đai.

Theo báo Thanh Niên, trưa 31 Tháng Ba, Phòng Cảnh Sát Kinh Tế (PC46) Công An Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố vụ án và bắt tạm giam hai bị can là ông Trịnh Duy Văn (59 tuổi, quận Liên Chiểu), cán bộ địa chính Ủy Ban Nhân Dân phường Hòa Khánh Nam, và ông Lê Sơn (54 tuổi, ngụ quận Liên Chiểu), làm nghề kinh doanh kiêm tổ trưởng tổ dân phố 128, về tội “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức.”

Sau khi bị bắt, cơ quan công an đã tiến hành khám xét nơi làm việc, nơi ở của ông Văn. Ông Văn bị bắt do có liên quan đến vụ việc phát hiện 72 trường hợp làm giả hồ sơ đất đai tại hai phường Hòa Minh, Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, mà Thanh Tra thành phố Đà Nẵng phát hiện hồi đầu năm.

Cụ thể năm 2008, bà Lê Thị Quế viết giấy tay bán cho bà Nguyễn Thị Nhung (53 tuổi, ngụ tổ 96, phường Hòa Khánh Nam) 550 mét vuông đất nông nghiệp ở tổ 96 giá 195 triệu đồng (hơn $8,554), không có xác nhận của chính quyền địa phương. Năm 2013, bà Nhung viết giấy tay bán lại 200 mét vuông đất cho ông Huỳnh Hữu Bốn giá 110 triệu đồng (hơn $4,825) và cũng không có xác nhận địa phương.

Bị can Lê Sơn bị dẫn giải ra xe về trại tạm giam. (Hình: Thanh Niên)

Năm 2014, bà Nhung nhờ ông Bốn đến ủy ban phường Hòa Khánh Nam gặp ông Văn để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho cả hai. Dù biết hai trường hợp này không đủ điều kiện cấp giấy “sổ đỏ” nhưng khi được ông Văn giới thiệu, ông Sơn đồng ý làm và nhận của ông Bốn 5 triệu đồng (hơn $219) cho hai hồ sơ giả.

Ông Sơn tẩy xóa, sửa biên lai thu thuế nhà đất của công dân khác thành tên và thửa đất ông Bốn, bà Nhung và môi giới ông Bốn cho hai người khác làm hai hồ sơ giao đất xây dựng nhà và sơ đồ giả của khu đất mang tên ông Bốn, bà Nhung.

Mỗi hồ sơ giả ông Sơn trả 2 triệu đồng (hơn $87.7), còn 1 triệu đồng tư túi. Ông Sơn lấy thông tin bà Nhung, ông Bốn để điền vào các giấy tờ thủ tục, giao cho hai người này ký rồi mang hồ sơ giả đưa cho ông Văn.

Ông Văn biết giả nhưng vẫn xác nhận, tham mưu cho lãnh đạo phường ký, đóng dấu để ông Sơn tiếp tục nộp hồ sơ cho Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai quận Liên Chiểu và được Sở Tài Nguyên Môi Trường cấp “sổ đỏ.” (Tr.N)

Mời độc giả xem phóng sự “Còn cần lắm những tấm lòng vàng ở trại phong Di Linh”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuộc sống sau khi bị trục xuất về Việt Nam: ‘Không việc làm, không tiền’

Cuộc sống của những người Việt Nam sau khi bị Mỹ trục xuất về nước rất khó khăn: Không có việc làm, và cũng không có tiền luôn.

Cha mẹ nợ tiền làm đường, con không được làm khai sinh

Người dân xã Hồng Phong đến ủy ban xin làm giấy khai sinh cho con thì bị khước từ, gây khó với lý do “cha mẹ chưa đóng tiền làm đường.”

Ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn tại Việt Nam

Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại tại Việt Nam bị phát hiện gây hoang mang và lo lắng về nguy cơ ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn.

Việt Nam đánh thuế nhà ‘không ảnh hưởng đến người nghèo?’

Ông Dũng cho biết Luật Thuế Tài Sản để điều tiết người có thu nhập cao, chống đầu cơ về nhà, đất, không ảnh hưởng đến người có thu nhập thấp.

Nhiều tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu ‘lạ’ cướp tài sản ở Hoàng Sa

Tàu cá Quảng Ngãi khi khai thác ở ngư trường Hoàng Sa thì bất ngờ một chiếc tàu sơn màu trắng, không rõ lai lịch, khống chế, cướp tài sản.

Dân vây trụ sở xã, giam lỏng bí thư và chủ tịch, đòi thả người

Hàng trăm người dân bao vây trụ sở ủy ban xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, giam lỏng năm cán bộ để yêu cầu phải thả hàng chục người bị bắt giữ.

Một ông ở Bà Rịa-Vũng Tàu hiến tạng cứu giúp năm bà

Một ông trước lúc ra đi mãi mãi đã kịp cứu cùng lúc năm bà, khi gia đình ông này quyết định hiến tim, thận và giác mạc.

Giám đốc Công An Đà Nẵng phủ nhận ‘biệt phủ triệu đô’ do Vũ ‘Nhôm’ tặng

Giám đốc Công An Đà Nẵng bác tin ông đang ở căn “biệt thự triệu đô” tại Làng Châu Âu Đà Nẵng do ông Vũ “Nhôm” biếu tặng.

Tàu cá trá hình của Trung Quốc hoạt động rầm rộ ở Trường Sa

Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.

Thanh Hóa ép dân nộp phí trâu, bò ra đồng gặm cỏ

Người dân xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa, tức giận khi chính quyền địa phương cho thu cả “phí gặm cỏ” của trâu, bò. Theo đó, mỗi con trâu, bò muốn ra đồng gặm cỏ phải đóng phí cả trăm ngàn đồng.