Cần Thơ: Một ông hơn nửa thế kỷ chuyên lo hậu sự giúp người nghèo

Ông Nuôi (thứ 2 từ phải qua) cùng các thành viên trong đội trợ táng sử dụng xe tự chế để di chuyển quan tài. (Hình: Thanh Niên)

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Hơn 50 năm qua và giờ đã gần bước qua tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng hễ nơi đâu cần an táng miễn phí là ông đều có mặt để lo chu toàn, mà phần lớn là những tử thi tứ cố vô thân.

Năm 16 tuổi, ông Bùi Văn Nuôi (68 tuổi, ngụ phường Hưng Phú, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ), xin theo cha trợ giúp việc tang chế cho những gia đình nghèo khó. Sau những chuyến đi, ông nhận thấy có người chết trôi hoặc do tai nạn… không có manh chiếu đắp, chẳng mấy ai thắp cho nén nhang, cúng một bát cơm. Vì vậy, ông quyết tâm gắn bó với việc trợ giúp an táng miễn phí cho đến nay.

Kể với báo Thanh Niên, ông Nuôi nhớ lại ban đầu ông chỉ giúp những việc lặt vặt, dần dà thành thạo các nghi thức an táng, ông được tín nhiệm làm đội trưởng. Đến năm 1978, đội trợ táng được cấp giấy phép hoạt động và bắt đầu hoạt động mạnh mẽ. Hiện tại, đội có 17 người chính thức và 20 người dự bị.

Đa phần các thành viên đều là người lao động nghèo, sống bằng nghề làm ruộng, chạy xe ôm, phụ hồ… nhưng hễ nhận được tin báo thì tất cả tập trung lại lo an táng miễn phí cho người đã khuất.

Khi nhận được thông tin có người chết, ông Nuôi ân cần gọi điện thoại cho từng thành viên trong đội để cùng đến nhà mình thay đồng phục, nghe dặn dò các nguyên tắc làm việc. Hậu sự gần thì anh em chở nhau bằng xe gắn máy, còn nếu ở xa, ông Nuôi mượn xe tải để đi đến địa điểm và mang theo chiếc xe tự chế để di chuyển quan tài. Đối với các gia đình nghèo khó khăn, không có quan tài chôn, ông Nuôi sẽ đi xin quan tài từ thiện đem đến tận nơi.

Ông Nuôi cho biết, anh em trong đội từng đưa vào bờ nhiều thi thể trôi sông để bác sĩ pháp y giảo nghiệm tử thi, sau đó đội lo chôn cất.

Hơn 50 năm làm nghề này, ông Nuôi không nhớ nổi đã bao lần cải táng, đưa thi thể người chết ở nơi thị thành về quê hương của họ an táng. Ông cũng không nhớ mình đã lo chu toàn cho bao nhiêu tử thi tứ cố vô thân hoặc gia đình quá nghèo không lo nổi đám tang cho người thân. Chỉ biết một điều, hễ nơi đâu có người chết cơ hàn là ông cùng đội hỗ trợ mai táng có mặt.

Anh Nguyễn Thanh Toàn (25 tuổi, ở phường Hưng Phú, quận Cái Răng), thành viên nhỏ tuổi nhất đội, tâm sự: “Bản thân tôi là người làm thuê, làm mướn, thu nhập không ổn định nhưng thấy làm việc thiện giúp người nghèo nên tôi xin được tham gia. Công việc tuy rất cực nhưng giúp được nhiều gia đình khó khăn, anh em trong đội rất vui.”

Bà Đặng Thị Thu, phó chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ Cái Răng, thừa nhận đội mai táng do ông Nuôi làm đội trưởng đã hết lòng trong hoạt động từ thiện, được người dân ủng hộ, mang ơn. (Tr.N)

Xoài Việt sắp vào thị trường Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN thu hồi sách về ‘Gạc Ma-Trường Sa’ vì có thể làm phật ý Bắc Kinh

Hiếm có cuốn sách nào ở Việt Nam “nhiều nỗi truân chuyên” như cuốn “Gạc Ma-Vòng Tròn Bất Tử”: Thực hiện bản thảo từ năm 2014, lần lượt qua 14 nhà xuất bản và mãi đến đầu Tháng Bảy, 2018 mới được phát hành chính thức.

Dư luận Việt Nam tiếp tục ‘nóng’ vụ ông Đặng Văn Hiến bị y án tử hình

Mạng xã hội ở Việt Nam hôm 15 Tháng Bảy tiếp tục quanh chiến dịch kêu gọi mọi người ký đơn, thỉnh nguyện thư gửi Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang xin ân xá cho ông Đặng Văn Hiến.

Bảo kê cờ bạc, 2 tướng công an ‘ăn’ cả tiền và nữ trang

Hai tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa “ăn” cả tiền và nữ trang khi bảo kê cho đường dây cá độ, cờ bạc trên mạng bị phá vỡ từ năm ngoái.

Hàng triệu người lao động Việt Nam ‘lương không đủ sống’

Công nhân lao động tại Việt Nam dù chấp nhận trăm điều cay cực, kể cả làm thêm nhiều giờ, nhưng vẫn không đủ sống với số tiền lương ít ỏi được trả hàng ngày.

Tử hình Đặng Văn Hiến, công lý đã không đứng về phía người tận khổ (*)

Pháp đình không phải là nơi công lý được thực thi. Công lý đã không đứng về phía người tận khổ.

Bà bệnh nhân có gần 300 viên sỏi trong túi mật

Một bà bệnh nhân 60 tuổi vừa được bác sĩ bệnh viện Đa Khoa Cần Thơ phẫu thuật lấy ra gần 300 viên sỏi trong túi mật, theo tin từ VNExpress.

CSVN áp lực tù nhân lương tâm bằng cách chuyển trại tù xa nhà

Một số tù nhân lương tâm đang thọ án bỗng nhiên bị chuyển trại cùng lúc, theo kiểu “người miền Nam thì chuyển ra miền Bắc và ngược lại,” nhằm gây khó dễ cho thân nhân đi thăm nuôi họ hàng tháng.

Một số địa phương buộc cán bộ kê khai tài khoản Facebook và chặn mạng xã hội này

Hôm 14 Tháng Bảy, đảng ủy các phường ở quận Cái Răng, Cần Thơ, yêu cầu cán bộ, đảng viên CSVN “phải kê khai tài khoản Facebook và mục đích sử dụng mạng xã hội này.”

Kon Tum có hàng trăm cầu treo ‘tử thần’

Kon Tum có nhiều đồi núi và sông suối nên không thể thiếu cầu treo để người dân đi lại sinh hoạt, sản xuất hàng ngày. Song hiện nay, hệ thống cầu treo nhiều nơi ở đây bị xuống cấp trầm trọng.

Đình chỉ bí thư, chủ tịch xã lấn chiếm đất công đặc khu Bắc Vân Phong

Huyện ủy Vạn Ninh công bố quyết định đình chỉ chức vụ Bí thư đảng ủy, kiêm chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Vạn Thạnh đối với ông Nguyễn Thanh Nam do bị tố cáo chiếm bán đất công.