Cấp bản quyền Truyện Kiều phiên bản “Tiếw Việt” dị dạng

Ông Bùi Hiền. (Hình: VietNamNet)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sau 10 ngày miệt mài làm việc, Truyện Kiều của Nguyễn Du đã được ông Bùi Hiền chuyển sang “Tiếw Việt” cải tiến của mình và đã được Cục Bản Quyền Tác Giả thuộc Bộ Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch CSVN cấp bản quyền.

Theo báo Thanh Niên, ngay sau khi làn sóng tranh cãi về công trình cải tiến chữ quốc ngữ từ “Tiếq Việt” hoàn thiện thành “Tiếw Việt” thì Phó Giáo Sư – Tiến Sĩ Bùi Hiền, cựu phó hiệu trưởng Trường Đại Học Sư Phạm Ngoại Ngữ Hà Nội, cựu phó viện trưởng Viện Nội Dung & Phương Pháp Dạy Học Phổ Thông, tiếp tục thông báo về việc toàn bộ công trình “chuyển thể” tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du gồm 3,254 câu thơ lục bát của ông đã được cấp bản quyền tác giả.

Ông Bùi Hiền cho biết: “Truyện Kiều là một tác phẩm kinh điển của Việt Nam, chứa đựng nhiều giá trị nghệ thuật. Vì vậy, tôi quyết định chọn tác phẩm này để chuyển thể với hy vọng khả năng đón nhận của bạn đọc sẽ cao hơn, đồng thời, nhằm giúp cho những người muốn nghiên cứu chữ quốc ngữ và quan tâm tới chữ cải tiến của tôi có thể tham khảo một cách dễ dàng hơn.”

Một đoạn Truyện Kiều được chuyển sang chữ cải tiến “Tiếw Việt.” (Hình: Thanh Niên)

Nói với báo này, ông Hiền cho biết ông bỏ ra mỗi ngày khoảng 9-10 tiếng để làm công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu và chính xác này, và tự tay ông gõ ra văn bản word trên máy tính vì nếu nhờ người người khác sẽ mất nhiều thời gian hơn do không có ai thuộc chữ cải tiến cả.

Do sợ người đọc bỡ ngỡ với cách viết mới nên ông Hiền còn cẩn thận để cả phần chữ quốc ngữ đang được sử dụng và chữ “Tiếw Việt” cải tiến trong cùng một trang giấy. Sau khoảng 10 ngày, toàn bộ tác phẩm Truyện Kiều đã được chuyển thành “Cuyện Kiều” với tên tác giả cũng được “dịch” thành “Wuyễn Zu,” đã được ông in ra rồi photo tặng bạn bè.

Báo này cho hay, nếu không có phần chữ quốc ngữ bên cạnh phần chuyển thể “Tiếw Việt” cải tiến của ông Hiền, thì có thể với ngay cả những người đã thuộc Truyện Kiều, vẫn không thể đọc được “Cuyện Kiều” dị dạng này.

Tuy nhiên, ông Hiền khẳng định: “Chỉ cần 10-15 phút học thuộc các chữ cái mới của 10 âm vị sau là đọc được Truyện Kiều mới: ch, tr = Cc /chờ/ ; đ = Dd /đờ/; ph = Ff /phờ/ ; c,k,q = Kk /cờ/ ; nh = NH nh /nhờ/(tạm thời); th = Qq /thờ/ ; s, x = Ss /sờ/ ; ng, ngh = Ww /ngờ/ ; kh =Xx /khờ/ ; d, gi, r = Zz /dờ/. Khi thuộc rồi, các bạn sẽ thấy đọc rất bình thường và chữ mới chỉ là quy ước mới, hoàn toàn không làm mất đi giá trị nghệ thuật của tác phẩm này.” (Tr.N)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Tiêu Cà Mau

  Đồng chí Cục Bản Quyền Tác Giả thuộc Bộ Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch XHCN đang đọc Truyện Kiều thì đã được Bùi Hiền chuyển sang “Tiếw Việt” cải tiến , nhưng không hiểu vì sao hắn bỏ ra 10 ngày để học “Tiếw Việt” chữ cãi tiến của Bùi Hiền rồi mới tiếp tục đọc tiếp Truyện Kiều nên không gặp ” cục cặc nào lớn ” trục chặc nào lớn trừ khi có ai đó ” ôm chặc Chu “An Lai hoặc ” hôn Chu ” An Lai nếu “Tiếw Việt”đọc thì rất phản cảm và kém văn hóa không lẻ Bùi Hiền đọc là ái đó ” ôm cặc Cu “An Lai hoặc ” hôn Cu ” An Lai .

 • Martin

  Bó tay, xin chào thua ông Tiến sĩ lẩm cẩm này ..

 • leng lvlam

  sao cu mang …”.lao gia khung ” nay ra noi hoai ……..

 • bons

  neu Nguyen Du con song chac chan la da ten ban nuoc nguyen hien lay loi zdai wua… kekekkek
  – do ngu ma lam tien si … mat mat ca dat nuoc qua
  – be lu ban nuoc viet cong dau roi , sao khong nhot ten dien nay vao trai cai tao…

 • phg nguyen

  Đây chỉ là âm mưu đồng hóa tiếng Việt với âm điệu tiếng Hoa , sau đó thời gian bao lâu thì chưa biết tiếng Việt sẽ biến mất và thay thế vào đó là cái tiếng quỷ quái này , môt âm mưu to lớn của bọn tầu Cộng , được sự tiếp tay của những tên Hán gian như tên giáo sư này , dân Việt phải đề cao cảnh giác

 • NGÂN HÀ OHIO

  Làm chuyện ..”.B*** S*** ”
  Hồi gần đây trên mặt báo NV. xuất hiện các mẫu tin ” Tiếw Việt di dạng ” đọc xong muốn bỏ qua lẹ lẹ vì không muốn sôi máu ( mất công đi uống thuốc hạ huyết áp ) ! Buồn ói chịu không nổi !
  Không biết Ô.tác giả cuả đề án này có khùng không? Hay chính tôi bị tụt hậu ? Hết việc phải làm ư ?!?! mà đi làm chuyện “BEEE…ESSŚ́́ ” hoàn toàn “vô bổ” không cần thiết chút nào ! Chữ Việt cuả chúng ta từ thời Bá đa Lộc đến giờ đã trải qua thời gian khá dài để hoàn chỉnh và toàn chỉnh .từ bậc tiểu học đã có môn viết ‘Chính tả’ sắc, huyền, hoỉ, ngã . có “G’ không “G’ . I ngắn Y dài
  …v.v Biết bao nhà thơ ,nhà văn đã dùng ngôn ngữ nguyên thuỷ thuần tuý đã thành công tạo nên các tuyệt tác cuả họ, đọc mà ru hồn ,êm tai , mê luôn ! Định bỏ qua cái chuyện “vô bổ” cuả cái ông khùng khùng dỡ dỡ ươn ươn này .nhưng “xui” thay một người bạn phương xa email đưa ‘subject’.phàn nàn cái ngưá nơi “khó gải” naỳ ,nên thúc tôi buộc phải gởi lời phản hồi cho cái ông ‘ăn không ngồi rồi ” này vì ngoài kia có nhiều ‘phe ta’ muốn nói SHUT-UP !

 • Hồn Việt

  Một tên chó săn cúa con chó già ngu hèn trọng lú ,..,con cẩu tạp chủng … đóng vai trò Hán hóa chử Việt theo lệnh của cẩu trọng lú ,chó săn của chệt cộng,trong âm mưu dâng tổ quốc Việt Nam cho bầy chủ của bầy chó tạp chủng việt cộng bán nước hại dân, bầy chó săn đang cắn xé nhau giành thái thú của chó Tàu vào năm 2020

 • QUỚI TRIỆU

  Tôi có nghe ổng đọc chử Việt giửa CH và TR ổng đọc không đựơc và tôi không hiểu bằng tiến sỉ của ổng ai cấp chẳng lẻ lớp ba trừơng làng cấp ? , củng mai ổng còn được bà tiến sỉ Hương ÔM CHẶC MÀ VUI VẺ

 • Tim

  Thằng cu này thuộc loại lưu manh vô loại. Thơ của người ta đòi lập bản quyền. Sao kg tự làm thơ để giới thiệu sự ngu mình đi

 • Choi Song Djong

  Thâu rầu, con bò này đã được 1 lũ điên đôn lên hàng khoa học gia.

 • DNH

  Ông TS này khoe phải mất 20 năm nghiên cứu cách viết tiếng Việt kiểu mới. Làm gì mà nhiều thế? Chỉ cần vài ngày thôi. Tiếng Việt là một ngôn ngữ dùng Alphabet để viết. “Cải cách” như thế là phá nát cái hệ thống IPA (International Phonetic Alphabet) của người ta. Thứ TS quốc doanh này VN nhiều như rác, chỉ lo ăn lương (thuế của dân) để xả rác, ỉa bậy.

 • Tú Nớp

  Và nói ngọng hết chon hết chọi mà lại còn cười dòn dã nữa chớ! P/S: Hỏi nhỏ cái nầy nghen. Đòi bọn cướp sạch trả lại cái nhà mái xay lúa của gia đình chưa dzậy?!

 • Vương Thanh

  This is an extreme degradation of the written Viet language. From a linguistic point of view, just looking at the verses above, I quickly found a flaw: the “tr” and “ch” prefixes are pronounced differently and cannot be used by just one character ‘c’ to represent them. Another weakness is the suffix “ch” .
  The changes would only causes confusion and destroy communications between different generations. If the kids in elementary school were forced to learn this “pinyin-ized” language, as versus the current Viet written language, which had been developed several hundred years ago and perfected since then, there would be a communication gap between parents and their children leading gradually to loss of understanding of existing Viet literature that had existed and in print .

  There is no benefit to this monstrous, proposed change. Not to mention that it looks ugly, awkward. Learning it would be like forcing stale, rotten food into one’s mouth.

 • thanhquan

  ngoài Biên Hòa ra còn nhà thương điên nào “cao cấp” hơn cho tên…lòi sĩ điên quá nặng này không các bác ?!

 • Vương Thanh

  Nhận xét về Đề Nghị Thay Đổi Làm Què Quặt Tiếng Việt của Bùi Hiền

  Hôm kia tôi đọc qua mấy câu thơ Kiều của thi hào Nguyễn Du qua kiểu
  viết của BH, mà thấy nực cười. Lối viết tiếng Việt trông rất dị hợm, lai
  căng mất gốc làm hư hỏng nét đẹp văn hóa của chữ Việt . Thiên hạ mắng
  chửi BH cũng nhiều, BH cũng là bản mặt nhơn nhơn đắc ý cho là người đời
  chống thay đổi, chưa nhìn quen mắt kiểu chữ mới mà thôi . Hôm nay, mình
  sẽ nhận xét từ phương diện khoa học, từ ngôn ngữ học mà nói ra những
  điểm làm què quặt tiếng việt của BH .

  Trước xin chép mấy vần thơ Kiều với kiểu viết chữ bình thường và kiểu viêt dị hợm để bàn luận, đối chiếu cho tiện.

  Trăm năm trong cõi người ta
  Chữ tài, chữ mệnh khéo là ghét nhau
  Trải qua bao cuộc bể dâu
  Những điều trộng thấy mà đau đớn lòng

  Mấy câu thơ trên qua lối viết của BH .
  “Căm năm cow kõi wười ta,
  Cữ tài cữ mệnh xéo là gét nhau.
  Cải kua một kuộk bể zâu,
  Nhữw diều côw qấy mà dau dớn lòw”.

  Bây giờ, mình xin nêu ra những khuyết điểm, những điểm làm què quăt của ông TS BH .
  Những điểm như sau :

  1. Ch, tr = c

  “Ch” như trong chữ “cho” đi và “tr” như trong chữ “tro” bụi đều viêt
  thành chữ “co” theo lối viết mới . Như chúng ta biết, “cho” và “tro” đọc
  khác nhau, làm sao có thể dùng cùng viết thành một chữ “co” được. Không
  biết có phải BH bị ngọng hay không, mà không phân biệt được sự khác
  biệt giữa cách đọc chữ “cho” và “tro”. Thay đổi như vậy sẽ làm âm điệu
  tiếng Việt nghèo nàn đi .

  2. ng = w
  Đề nghị thay đổi nông cạn, ngu muội này sẽ làm cho tiếng Việt khó học hơn rất nhiều .
  Mình cho một thí dụ chữ “lan” và chữ “lang”.
  Như hiện giờ, khi học đánh vần chữ “lan” thì :
  eo lờ a la en nờ lan (lan)
  eo lờ a la en nờ lan gờ lang (lang)

  Nhưng nếu viêt theo lối của BH, thì chữ “lan” vẫn là “lan” , nhưng chữ
  “lang” lại biến thành chữ “law” . Làm mất đi sự liên hệ gần gũi của âm
  thanh của những chữ như “lan”, và “lang”, chữ “hồn” và “hồng” , ….
  Đề nghị ngu xuẩn của ông BH là một sự THỤT LÙI Lớn trong sự học tiếng Việt.

  3. th = q

  Một sự thay đổi vô ý nghĩa và không có cơ sở gì Mẫu tự “q” trong tiếng
  Anh và Pháp đều được phát âm giống chữ “q” trong chữ “quan” của tiếng
  Việt.

  4. Những đề nghị thay đổi dị hợm khác của BH, nếu những
  trẻ nhỏ bị chánh phủ bắt học, sẽ làm dần dần mất đi văn hóa Việt. Vi sao
  ? Vì những đứa nhỏ sẽ không hiểu rõ những gì Bố Mẹ chúng viết và không
  thể đọc được sách vở bình thường, hay những tài liệu trên mạng được viết
  lối viêt bình thường . Nếu chúng muốn hiểu rõ hai lối viết : bình
  thường và dị hợm của BH thì rất khó khăn.
  Vì đề nghị của BH là một
  đề nghị PHÁ HOẠI đạp đổ lối viết hiện giờ bằng cách dùng ngay những mẫu
  tự hiện tại chuyển biến khác đi, gắn cho những âm khác , xào xáo lẫn lộn
  .
  Thí dụ, chữ “khéo” hiện giờ, biến thành chữ “xéo” của BH . Nhưng
  khi đọc / học chữ “xéo” thì là “xéo” của tiếng Việt tiêu chuẩn hay lại
  là chữ “khéo” của tiếng Việt tiêu chuẩn bây giờ .

  Bao nhiêu chữ bị đảo lộn Lung Tung như thế giữa lối viết hiện đại và lối viết dị hợm,
  lai căng sẽ làm cho bao nhiêu trẻ nhỏ khi học sẽ gặp rất nhiều khó
  khăn, và hoang mang, và dần dần nói ngọng tiếng Việt, quên đi văn hóa
  của tiền nhân.

  Tôi không phải một nhà ngôn ngữ học, chỉ nhìn sơ
  qua mươi phút lối viết dị hợm của BH là thấy đủ thứ vấn đề trong đó.
  Tôi thiệt không biết ông ta là tiến sĩ kiểu gì mà lại đưa ra một đề nghị
  ngu dốt, phá hoại ngôn ngữ Việt như vậy . Hay nếu không phải là một
  người ngu dốt mà đưa ra đề nghị ngu dốt, phá hoại văn hóa như thế , thì
  làm như vậy với mục đich gì ?

  Trông đề nghị dị hợm này có vẻ giống kiểu viết pinyin của Tàu..Nhưng Tàu trung cộng, chữ viết khó học, đọc, viêt , biêt bao nhiêu, họ còn duy trì để giữ di sản văn hóa. Tiếng
  Việt là ngôn ngữ dễ đọc, viết hơn Tàu, Nhât, và Hàn quốc rất nhiều .
  Quá dễ là đằng khác. Ngay như thơ văn không có dấu cũng rất nhiều người có thể đọc được thoải mái với độ chính xác rất cao . Chữ viết tiếng Việt cũng đã mấy trăm năm trải
  nghiệm rồi , khá là hoàn hảo. Thiệt không cần phải làm chuyện ruồi
  bu thay đổi lớn lao một ngôn ngữ đã định hình. Hãy thử nghĩ hàng
  triệu quyển sách vở, bảng đường, hiều, thư từ cha Mẹ, bia mộ, thư pháp,
  thư từ mà nếu chuyển qua lối viết dị hợm tốn bao nhiêu tiền của vô ích !

  Tóm lại , đề nghị của BH rất là ruồi bu. Một đề nghị
  ngu xuẩn, phá hoại tiếng Việt. Hy vọng bộ giáo dục, văn hóa nước VNCHXCCN sẽ
  không ép buộc người dân phải học và dùng cái lối viết ngu xuẩn, thụt lùi này.

  vương-thanh
  mùng 17 tháng 1 năm 2018

Đinh La Thăng ra tòa lần 2, đổ tội cho Nguyễn Tấn Dũng

Cựu ủy viên Bộ Chính Trị CSVN Đinh La Thăng đổ hết tội cho cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng khi ra tòa lần thứ hai về sự thất thoát 800 tỉ đồng khi ông Thăng còn cầm đầu PVN.

Chuyến thăm Việt Nam của ngoại trưởng Nga dời lại 3 ngày

Bộ Ngoại Giao Nga cho hay chuyến thăm Việt Nam của Ngoại Trưởng Sergey Lavrov được dời lại ba ngày sau khi ông ta đến Nhật Bản, chứ không phải hủy bỏ.

Sài Gòn mùa nóng và giải khát dân dã: Đười ươi, hột é, mủ trôm

Ai có tuổi thơ ở miền Nam đều biết đến hột đười ươi, một loại hột ngày trước mọc hoang thành các vạt rừng ở các tỉnh miền Đông giáp biên giới.

Đoàn Thị Hương có thể thoát chết trong vụ giết anh trai Kim Jong Un

Cô Đoàn Thị Hương, người bị tố cáo giết anh trai lãnh tụ Bắc Hàn, có thể thoát án tử hình nếu chứng minh được là không cố ý,

Công an CSVN mang thẻ ngành, thẻ đảng ‘thế chấp’ để vay tiền

Có nhiều sĩ quan công an CSVN trao cho chủ nợ cả thẻ ngành công an và thẻ đảng để có thể vay được các số tiền lớn.

Ngoại trưởng Nga bất ngờ hủy chuyến thăm Việt Nam

Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov bất ngờ hủy bỏ vào phút chót chuyến thăm Việt Nam đã được hai bên loan báo hồi tuần qua, dự trù diễn ra hai ngày 19 và 20 Tháng Ba, 2018.

Bộ trưởng Thông Tin & Truyền Thông CSVN ngồi bên lò lửa

Báo Thanh Niên ngày 19 Tháng Ba, 2018, nêu các tội của ông Bộ Trưởng Thông Tin và Truyền Thông (4T) Trương Minh Tuấn trong khi vụ Mobifone mua AVG sắp được chuyển cho công an điều tra.

Đinh La Thăng ‘tái ngộ’ Hà Văn Thắm tại tòa án Hà Nội

Trong phiên tòa diễn ra hôm 19 Tháng Ba tại Tòa Án thành phố Hà Nội xử vụ án góp vốn 800 tỷ đồng (hơn $35.2 triệu) của PVN và OceanBank, ông Đinh La Thăng gặp lại ông Hà Văn Thắm, nhân vật bị triệu tập ra tòa với tư cách người làm chứng.

Vụ ‘cô giáo bị bắt quỳ’: Hiệu trưởng ‘sẽ từ chức’ hay ‘không từ chức’

Liên quan vụ cô giáo bị bắt quỳ để xin lỗi phụ huynh, báo Tuổi Trẻ Online chiều 17 Tháng Ba đưa tin “Hiệu trưởng trường tiểu học Bình Chánh (tỉnh Long An), nơi xảy ra vụ việc 'cô giáo quỳ' cho biết sẽ từ chức.”

Việt-Trung đàm phán về ‘khu vực chồng lấn’ vịnh Bắc Bộ vẫn bế tắc

Cuộc đàm phán về khu vực chồng lấn “vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ” giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn tiếp tục bế tắc qua 9 vòng đàm phán suốt từ năm 2012 đến nay.