Chậm nộp tiền cho xã, cả gia đình ở Nghệ An bị trù đập

Anh Bắc bị trưởng công an xã “phê xấu” không thể đi lao động nước ngoài. (Hình: Lao Động)

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Do cha còn nợ hơn 7 triệu đồng tiền đóng góp “xây dựng nông thôn mới,” hai con trai đã bị ông trưởng công an xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, phê xấu vào hồ sơ xác nhận, khiến không thể đi “xuất khẩu lao động.”

Theo báo Lao Động, tại “Đơn Xin Xác Nhận Dân Sự” ghi ngày 15 Tháng Mười Một, 2016, anh Nguyễn Văn Bắc (24 tuổi), người dân trong xã, đề nghị “xác nhận bản thân luôn chấp hành tốt các quy định của nhà nước, địa phương, chưa có tiền án, tiền sự.”

Tuy nhiên, ông Trần Xuân Quyết, trưởng công an xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, bút phê: “Chưa chấp hành tốt quy định của địa phương.” Lời “phê xấu” của ông khiến anh Bắc không thể đi xuất khẩu lao động, dù tiền cọc đã đóng.

Đến ngày 29 Tháng Tám, 2017, anh Bắc tiếp tục làm đơn và bị phê tương tự.

Chưa hết, em trai anh Bắc là anh Nguyễn Đình Trung, cũng bị ông Quyết, phê vào hồ sơ: “Gia đình chưa chấp hành tốt nghĩa vụ của địa phương,” vào ngày 3 Tháng Năm, 2017, khiến hồ sơ xin việc làm của anh không có nơi nào dám nhận.

Nguyên nhân do ông Nguyễn Văn Hùng, cha của hai anh, còn nợ các khoản “đóng góp xây dựng nông thôn mới theo quy định của địa phương” hơn 7.4 triệu đồng (khoảng $326), gồm các khoản quỹ, phí như xây kênh mương, thủy lợi, quỹ đền ơn đáp nghĩa, xây dựng trạm y tế xã,…

Hồ sơ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội của ông Hùng cũng bị xã từ chối xác nhận, với lý do tương tự, trong khi gia đình ông Hùng hiện nay “thuộc diện cận nghèo.”

Nói với báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Kỳ, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Hùng Tiến, cho biết “việc ông Hùng nợ không phải hoàn cảnh khó khăn, mà do không chấp nhận các khoản đóng góp.”

Ông Kỳ cho rằng, không phải xã từ chối giao dịch đối với hồ sơ vay vốn ngân hàng của ông Hùng, mà do ông này tự mang lên nhờ xác nhận. “Nếu ông Hùng nộp lại cho tổ vay vốn, họ đưa lên làm theo đợt, thì chúng tôi sẽ xác nhận.”

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Hường, tổ trưởng tổ vay vốn thôn Bình Sơn, cho biết đã đưa hồ sơ vay vốn của ông Hùng lên ủy ban xã, nhưng bị từ chối.

Ông Hùng bất bình nói: “Tôi nợ thì liên quan gì đến con tôi mà phê vào hồ sơ của chúng nó là ‘chưa chấp hành tốt các quy định của địa phương?’” (Tr.N)

Nhóm sinh viên Việt Nam chế xe lăn thông minh cho người nghèo

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A. tỉnh Hà Tĩnh, đòi phải làm rõ sự việc.

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Tai nạn xe cộ làm chết 155 người trong 5 ngày nghỉ Tết

Tính tư ngày bắt đầu được nghỉ tết Mậu Tuất tức từ ngày 14 Tháng Hai, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2018 , cả nước đã xảy ra 202 tai nạn giao thông với 155 người thiệt mạng và 149 người bị thương.

Kỹ sư trẻ ở Quảng Trị ‘lì xì’ trẻ em bằng sách

Đã là năm thứ 3, cứ vào đêm giao thừa 30 Tết là anh kỹ sư xây dựng, ở thành phố Đông Hà cùng những người bạn của mình ra đường để “lì xì” sách cho các em nhỏ.

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.