Chậm nộp tiền cho xã, cả gia đình ở Nghệ An bị trù đập

Anh Bắc bị trưởng công an xã “phê xấu” không thể đi lao động nước ngoài. (Hình: Lao Động)

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Do cha còn nợ hơn 7 triệu đồng tiền đóng góp “xây dựng nông thôn mới,” hai con trai đã bị ông trưởng công an xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, phê xấu vào hồ sơ xác nhận, khiến không thể đi “xuất khẩu lao động.”

Theo báo Lao Động, tại “Đơn Xin Xác Nhận Dân Sự” ghi ngày 15 Tháng Mười Một, 2016, anh Nguyễn Văn Bắc (24 tuổi), người dân trong xã, đề nghị “xác nhận bản thân luôn chấp hành tốt các quy định của nhà nước, địa phương, chưa có tiền án, tiền sự.”

Tuy nhiên, ông Trần Xuân Quyết, trưởng công an xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, bút phê: “Chưa chấp hành tốt quy định của địa phương.” Lời “phê xấu” của ông khiến anh Bắc không thể đi xuất khẩu lao động, dù tiền cọc đã đóng.

Đến ngày 29 Tháng Tám, 2017, anh Bắc tiếp tục làm đơn và bị phê tương tự.

Chưa hết, em trai anh Bắc là anh Nguyễn Đình Trung, cũng bị ông Quyết, phê vào hồ sơ: “Gia đình chưa chấp hành tốt nghĩa vụ của địa phương,” vào ngày 3 Tháng Năm, 2017, khiến hồ sơ xin việc làm của anh không có nơi nào dám nhận.

Nguyên nhân do ông Nguyễn Văn Hùng, cha của hai anh, còn nợ các khoản “đóng góp xây dựng nông thôn mới theo quy định của địa phương” hơn 7.4 triệu đồng (khoảng $326), gồm các khoản quỹ, phí như xây kênh mương, thủy lợi, quỹ đền ơn đáp nghĩa, xây dựng trạm y tế xã,…

Hồ sơ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội của ông Hùng cũng bị xã từ chối xác nhận, với lý do tương tự, trong khi gia đình ông Hùng hiện nay “thuộc diện cận nghèo.”

Nói với báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Kỳ, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Hùng Tiến, cho biết “việc ông Hùng nợ không phải hoàn cảnh khó khăn, mà do không chấp nhận các khoản đóng góp.”

Ông Kỳ cho rằng, không phải xã từ chối giao dịch đối với hồ sơ vay vốn ngân hàng của ông Hùng, mà do ông này tự mang lên nhờ xác nhận. “Nếu ông Hùng nộp lại cho tổ vay vốn, họ đưa lên làm theo đợt, thì chúng tôi sẽ xác nhận.”

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Hường, tổ trưởng tổ vay vốn thôn Bình Sơn, cho biết đã đưa hồ sơ vay vốn của ông Hùng lên ủy ban xã, nhưng bị từ chối.

Ông Hùng bất bình nói: “Tôi nợ thì liên quan gì đến con tôi mà phê vào hồ sơ của chúng nó là ‘chưa chấp hành tốt các quy định của địa phương?’” (Tr.N)

Nhóm sinh viên Việt Nam chế xe lăn thông minh cho người nghèo


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.