Chậm nộp tiền cho xã, cả gia đình ở Nghệ An bị trù đập

Anh Bắc bị trưởng công an xã “phê xấu” không thể đi lao động nước ngoài. (Hình: Lao Động)

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Do cha còn nợ hơn 7 triệu đồng tiền đóng góp “xây dựng nông thôn mới,” hai con trai đã bị ông trưởng công an xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, phê xấu vào hồ sơ xác nhận, khiến không thể đi “xuất khẩu lao động.”

Theo báo Lao Động, tại “Đơn Xin Xác Nhận Dân Sự” ghi ngày 15 Tháng Mười Một, 2016, anh Nguyễn Văn Bắc (24 tuổi), người dân trong xã, đề nghị “xác nhận bản thân luôn chấp hành tốt các quy định của nhà nước, địa phương, chưa có tiền án, tiền sự.”

Tuy nhiên, ông Trần Xuân Quyết, trưởng công an xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, bút phê: “Chưa chấp hành tốt quy định của địa phương.” Lời “phê xấu” của ông khiến anh Bắc không thể đi xuất khẩu lao động, dù tiền cọc đã đóng.

Đến ngày 29 Tháng Tám, 2017, anh Bắc tiếp tục làm đơn và bị phê tương tự.

Chưa hết, em trai anh Bắc là anh Nguyễn Đình Trung, cũng bị ông Quyết, phê vào hồ sơ: “Gia đình chưa chấp hành tốt nghĩa vụ của địa phương,” vào ngày 3 Tháng Năm, 2017, khiến hồ sơ xin việc làm của anh không có nơi nào dám nhận.

Nguyên nhân do ông Nguyễn Văn Hùng, cha của hai anh, còn nợ các khoản “đóng góp xây dựng nông thôn mới theo quy định của địa phương” hơn 7.4 triệu đồng (khoảng $326), gồm các khoản quỹ, phí như xây kênh mương, thủy lợi, quỹ đền ơn đáp nghĩa, xây dựng trạm y tế xã,…

Hồ sơ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội của ông Hùng cũng bị xã từ chối xác nhận, với lý do tương tự, trong khi gia đình ông Hùng hiện nay “thuộc diện cận nghèo.”

Nói với báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Kỳ, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Hùng Tiến, cho biết “việc ông Hùng nợ không phải hoàn cảnh khó khăn, mà do không chấp nhận các khoản đóng góp.”

Ông Kỳ cho rằng, không phải xã từ chối giao dịch đối với hồ sơ vay vốn ngân hàng của ông Hùng, mà do ông này tự mang lên nhờ xác nhận. “Nếu ông Hùng nộp lại cho tổ vay vốn, họ đưa lên làm theo đợt, thì chúng tôi sẽ xác nhận.”

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Hường, tổ trưởng tổ vay vốn thôn Bình Sơn, cho biết đã đưa hồ sơ vay vốn của ông Hùng lên ủy ban xã, nhưng bị từ chối.

Ông Hùng bất bình nói: “Tôi nợ thì liên quan gì đến con tôi mà phê vào hồ sơ của chúng nó là ‘chưa chấp hành tốt các quy định của địa phương?’” (Tr.N)

Nhóm sinh viên Việt Nam chế xe lăn thông minh cho người nghèo


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Cướp xong đất ‘vàng,’ CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp vườn rau Lộc Hưng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...

Bắt hơn 700 ký thịt ‘bẩn’ sắp tung ra thị trường trong dịp Tết

THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam (NV) - Cơ quan hữu trách thị xã Hương Thủy vừa tổ chức chặn bắt hơn 700 thịt "bẩn" đang trên đường vận chuyển vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ dịp Tết Nguyên Đán sắp...

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Lại bắt quả tang hành khách Trung Quốc ăn cắp trên máy bay

Một ông hành khách người Trung Quốc lại giở trò ăn cắp trên chuyến bay của Vietnam Airlines từ Đà Nẵng đi Hà Nội, bị tiếp viên bắt quả tang hết đường chối cãi.

Kẻ cướp nhà Thống Đốc CSVN Lê Minh Hưng bị xử 14 năm tù

Ông Việt được xác định là kẻ gây ra vụ cướp tại tư gia của Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN Lê Minh Hưng ở Hà Nội, hôm 2 Tháng Mười, 2018.

Cô gái Pháp tìm lại gia đình nội ở Việt Nam

Sau hai ngày đăng thông tin tìm người cha thất lạc hơn 20 năm trên báo, một cô gái người Pháp đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình...

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'