Chậm nộp tiền cho xã, cả gia đình ở Nghệ An bị trù đập

Anh Bắc bị trưởng công an xã “phê xấu” không thể đi lao động nước ngoài. (Hình: Lao Động)

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Do cha còn nợ hơn 7 triệu đồng tiền đóng góp “xây dựng nông thôn mới,” hai con trai đã bị ông trưởng công an xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, phê xấu vào hồ sơ xác nhận, khiến không thể đi “xuất khẩu lao động.”

Theo báo Lao Động, tại “Đơn Xin Xác Nhận Dân Sự” ghi ngày 15 Tháng Mười Một, 2016, anh Nguyễn Văn Bắc (24 tuổi), người dân trong xã, đề nghị “xác nhận bản thân luôn chấp hành tốt các quy định của nhà nước, địa phương, chưa có tiền án, tiền sự.”

Tuy nhiên, ông Trần Xuân Quyết, trưởng công an xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, bút phê: “Chưa chấp hành tốt quy định của địa phương.” Lời “phê xấu” của ông khiến anh Bắc không thể đi xuất khẩu lao động, dù tiền cọc đã đóng.

Đến ngày 29 Tháng Tám, 2017, anh Bắc tiếp tục làm đơn và bị phê tương tự.

Chưa hết, em trai anh Bắc là anh Nguyễn Đình Trung, cũng bị ông Quyết, phê vào hồ sơ: “Gia đình chưa chấp hành tốt nghĩa vụ của địa phương,” vào ngày 3 Tháng Năm, 2017, khiến hồ sơ xin việc làm của anh không có nơi nào dám nhận.

Nguyên nhân do ông Nguyễn Văn Hùng, cha của hai anh, còn nợ các khoản “đóng góp xây dựng nông thôn mới theo quy định của địa phương” hơn 7.4 triệu đồng (khoảng $326), gồm các khoản quỹ, phí như xây kênh mương, thủy lợi, quỹ đền ơn đáp nghĩa, xây dựng trạm y tế xã,…

Hồ sơ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội của ông Hùng cũng bị xã từ chối xác nhận, với lý do tương tự, trong khi gia đình ông Hùng hiện nay “thuộc diện cận nghèo.”

Nói với báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Kỳ, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Hùng Tiến, cho biết “việc ông Hùng nợ không phải hoàn cảnh khó khăn, mà do không chấp nhận các khoản đóng góp.”

Ông Kỳ cho rằng, không phải xã từ chối giao dịch đối với hồ sơ vay vốn ngân hàng của ông Hùng, mà do ông này tự mang lên nhờ xác nhận. “Nếu ông Hùng nộp lại cho tổ vay vốn, họ đưa lên làm theo đợt, thì chúng tôi sẽ xác nhận.”

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Hường, tổ trưởng tổ vay vốn thôn Bình Sơn, cho biết đã đưa hồ sơ vay vốn của ông Hùng lên ủy ban xã, nhưng bị từ chối.

Ông Hùng bất bình nói: “Tôi nợ thì liên quan gì đến con tôi mà phê vào hồ sơ của chúng nó là ‘chưa chấp hành tốt các quy định của địa phương?’” (Tr.N)

Nhóm sinh viên Việt Nam chế xe lăn thông minh cho người nghèo


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vĩnh Long: Giả say, phó trưởng công an xã sàm sỡ nữ sinh

Theo tố cáo của nữ sinh lớp 9, sau khi vào nhà xin số điện thoại em để “hẹn đi nhà trọ” không thành, phó công an xã đã lao vào ôm chặt sờ mó khắp người, khiến em phải tạm lánh nơi khác, không dám về nhà.

Ép uống bia không được, cán bộ Tỉnh Ủy Đồng Nai đánh phụ nữ

Một ông cán bộ Ban Nội Chính Tỉnh Ủy Đồng Nai bị tố là đã đánh, xúc phạm phụ nữ sau màn chào hỏi tại một quán nhậu vào giờ hành chính.

Ngôi nhà kỳ lạ liên tục tự phát hỏa ở Long An

Không mở điện, không dùng lửa nhưng quần áo, vật dụng trong nhà của một người dân ở thị trấn Thủ Thừa, liên tục tự bốc cháy một cách khó hiểu.

Quan tòa đuối lý trong vụ xử Bác Sĩ Hoàng Công Lương

Hiếm có phiên tòa nào gay cấn và “cười ra nước mắt” vì lòi ra nhiều vụ đáng giật mình như phiên xử Bác Sĩ Hoàng Công Lương đang diễn ra tại Tòa Án Nhân Dân thành phố Hòa Bình.

Dân Việt Nam lo ngại Luật cho ‘giao đất đến 99 năm’ ở các Đặc Khu

Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu) mở đường cho việc hình thành các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc dự trù được Quốc Hội CSVN thông qua ngày 15 Tháng Sáu tới.

Thanh Hóa: Xe lửa lật vì tông xe ben, 2 người chết, nhiều bị thương

Xe lửa SE19 chở hơn 400 hành khách chạy từ Hà Nội vào Đà Nẵng, khi đến xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đã tông vào một chiếc xe ben chở đá đang băng qua đường.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.

Nghệ An: Dân nghèo vừa mất tiền vừa phải nuôi bò bị bệnh

Phải bỏ hơn 4 triệu đồng để được nhận bò “dự án hỗ trợ giảm nghèo,” nhưng hàng loạt người dân ở huyện Tương Dương, lại bị chính quyền giao bò bệnh lở mồm long móng.

Thiếu đất xây biệt thự, Quảng Ngãi thu hồi ruộng muối của dân

Một phần diện tích vựa muối Sa Huỳnh nổi tiếng ở huyện Đức Phổ, sẽ bị nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi thu hồi cho dự án “xây nhà ở, biệt thự, kết hợp chỉnh trang đô thị.”

Thượng úy công an bị vợ đánh ghen tàn bạo ở Cà Mau

Quan hệ bất chính, thượng úy công an và nữ cán bộ ấp ở Cà Mau bị bắt quả tang không mảnh vải che thân, rồi bị đánh ghen, bị người dân quay video clip dài hơn phút tung lên mạng xã hội.