Chậm nộp tiền cho xã, cả gia đình ở Nghệ An bị trù đập

Anh Bắc bị trưởng công an xã “phê xấu” không thể đi lao động nước ngoài. (Hình: Lao Động)

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Do cha còn nợ hơn 7 triệu đồng tiền đóng góp “xây dựng nông thôn mới,” hai con trai đã bị ông trưởng công an xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, phê xấu vào hồ sơ xác nhận, khiến không thể đi “xuất khẩu lao động.”

Theo báo Lao Động, tại “Đơn Xin Xác Nhận Dân Sự” ghi ngày 15 Tháng Mười Một, 2016, anh Nguyễn Văn Bắc (24 tuổi), người dân trong xã, đề nghị “xác nhận bản thân luôn chấp hành tốt các quy định của nhà nước, địa phương, chưa có tiền án, tiền sự.”

Tuy nhiên, ông Trần Xuân Quyết, trưởng công an xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, bút phê: “Chưa chấp hành tốt quy định của địa phương.” Lời “phê xấu” của ông khiến anh Bắc không thể đi xuất khẩu lao động, dù tiền cọc đã đóng.

Đến ngày 29 Tháng Tám, 2017, anh Bắc tiếp tục làm đơn và bị phê tương tự.

Chưa hết, em trai anh Bắc là anh Nguyễn Đình Trung, cũng bị ông Quyết, phê vào hồ sơ: “Gia đình chưa chấp hành tốt nghĩa vụ của địa phương,” vào ngày 3 Tháng Năm, 2017, khiến hồ sơ xin việc làm của anh không có nơi nào dám nhận.

Nguyên nhân do ông Nguyễn Văn Hùng, cha của hai anh, còn nợ các khoản “đóng góp xây dựng nông thôn mới theo quy định của địa phương” hơn 7.4 triệu đồng (khoảng $326), gồm các khoản quỹ, phí như xây kênh mương, thủy lợi, quỹ đền ơn đáp nghĩa, xây dựng trạm y tế xã,…

Hồ sơ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội của ông Hùng cũng bị xã từ chối xác nhận, với lý do tương tự, trong khi gia đình ông Hùng hiện nay “thuộc diện cận nghèo.”

Nói với báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Kỳ, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Hùng Tiến, cho biết “việc ông Hùng nợ không phải hoàn cảnh khó khăn, mà do không chấp nhận các khoản đóng góp.”

Ông Kỳ cho rằng, không phải xã từ chối giao dịch đối với hồ sơ vay vốn ngân hàng của ông Hùng, mà do ông này tự mang lên nhờ xác nhận. “Nếu ông Hùng nộp lại cho tổ vay vốn, họ đưa lên làm theo đợt, thì chúng tôi sẽ xác nhận.”

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Hường, tổ trưởng tổ vay vốn thôn Bình Sơn, cho biết đã đưa hồ sơ vay vốn của ông Hùng lên ủy ban xã, nhưng bị từ chối.

Ông Hùng bất bình nói: “Tôi nợ thì liên quan gì đến con tôi mà phê vào hồ sơ của chúng nó là ‘chưa chấp hành tốt các quy định của địa phương?’” (Tr.N)

Nhóm sinh viên Việt Nam chế xe lăn thông minh cho người nghèo


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Giới nhà giàu Việt chuộng sản phẩm hữu cơ nhập cảng

Nhiều sản phẩm hữu cơ nhập cảng có giá đắt gấp vài chục lần hàng trong nước vẫn được người tiêu dùng săn lùng.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng

Phát hiện hai đường dây mua bán thận ở Hà Nội

Công an Hà Nội liên tục phát hiện hai đường dây môi giới mua bán thận cho những người có nhu cầu ghép thận, lấy trực tiếp từ những người bán

Tàu cá Quảng Nam lại bị tàu ‘lạ’ tông gần vùng biển Hoàng Sa

Đang đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa, một tàu cá của ngư dân Quảng Nam đã bị tàu “lạ” tông vào đuôi, làm hỏng bánh lái.