Chính quyền bị chỉ trích vì không dẹp đường hoa Nguyễn Huệ ở Sài Gòn

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một số Facebooker chỉ trích chính quyền ở Sài Gòn không dám dứt khoát tuyên bố đóng cửa đường hoa Nguyễn Huệ để tránh tụ tập đông người trong lúc không xác định được nguồn lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Từ gần 20 năm nay, đường hoa Nguyễn Huệ ở quận 1, Sài Gòn, là sự kiện diễn ra vào dịp Tết hằng năm, trưng bày nhiều hoa và tiểu cảnh để người dân đến chụp hình lưu niệm. Xen lẫn việc bài trí hoa theo chủ đề Tết, chính quyền lồng ghép việc tuyên truyền “mừng đảng” với hình tượng cờ búa liềm được đặt ở các tiểu cảnh.

Đường hoa Nguyễn Huệ vắng khách hơn hẳn mọi năm do dịch COVID-19. (Hình: Zing)

Năm nay, do số ca nhiễm COVID-19 tại Sài Gòn vẫn đang gia tăng, nhà chức trách khuyến cáo phạt nặng những người đến đường hoa Nguyễn Huệ mà tháo khẩu trang để chụp hình. Đường hoa mở cửa từ ngày 9 Tháng Hai đến ngày 15 Tháng Hai (tức 28 Tháng Chạp đến Mùng Bốn Tết Tân Sửu).

Nhà báo tự do Nguyễn Thông, cựu biên tập viên tờ Thanh Niên, bình luận trên trang cá nhân: “Chính quyền tiếc đồng tiền bỏ ra để làm đường hoa rồi không ban lệnh cấm người dân lui tới thì khác gì coi dịch bằng vung. Có thể xem đó là hành vi tiếp tay cho dịch, góp phần phát tán dịch, đáng bị truy cứu trách nhiệm hình sự.”

“Người dân, ngày Tết thấy có đường hoa thì họ đến, đó là nhu cầu, là thói quen. Nhưng xin thưa các ông bà dân, phải là điều kiện bình thường, chứ đang dịch căng thế này mà vẫn nhào vào tí tởn, thì tôi nói thẳng, đó là ngu, là coi thường mạng sống của chính mình và người khác. Còn chính quyền thiếu sự dứt khoát trong việc này cũng ngu luôn,” theo Facebook Nguyễn Thông Cào.

Theo tờ Người Lao Động hồi giữa Tháng Mười Hai, 2020, kinh phí thực hiện đường hoa Nguyễn Huệ “được trích từ ngân sách và từ nguồn vận động xã hội.” Nghĩa là một phần từ tiền thuế dân và phần khác do các doanh nghiệp tài trợ theo sự huy động của Tổng Công Ty Du Lịch Sài Gòn (Saigontourist). Con số cụ thể không được báo này tiết lộ.

Toàn cảnh đường hoa Nguyễn Huệ. (Hình: Zing)

Trong một diễn biến khác, nhà chức trách Cần Thơ loan báo đường hoa tại thành phố này đột ngột “bế mạc sớm” hôm 11 Tháng Hai, tức 30 Tết, dù mới chỉ khai mạc ba ngày trước. Quyết định này nhận được sự ủng hộ của dư luận.

Văn bản của Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch Cần Thơ cho hay, do đường hoa đóng cửa sớm để tránh tụ tập đám đông, giới chức sẽ phải “thương lượng về các quyền lợi đang thực hiện tại đường hoa nhằm đảm bảo quyền lợi của nhà tài trợ.” (N.H.K) [qd]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT