Chính quyền xã ở Hậu Giang đè dân nghèo lạm thu

Các khoản thu đúng ra là vận động nhưng vẫn được thu theo kiểu bắt buộc ở xã nghèo Hòa An. (Hình: Người Lao Động)

HẬU GIANG, Việt Nam (NV) – Nhiều hộ dân ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tức giận vì các khoản thu “tự nguyện” nhưng lại bị cán bộ ấp, xã bắt buộc phải đóng theo kiểu lạm thu.

Ngày 2 Tháng Năm, khẳng định với báo Người Lao Động, ông Huỳnh Văn Vũ, phó chủ tịch huyện Phụng Hiệp, cho rằng lãnh đạo huyện và xã Hòa An không có chủ trương áp đặt thu quỹ “Quỹ Vì Người Nghèo” và “Quỹ Đền Ơn Đáp Nghĩa.” Tuy nhiên, khi triển khai đến cơ sở, do trình độ nhận thức của cán bộ ấp, cũng như khả năng vận động từng nơi, từng chỗ còn hạn chế nên gây hiểu lầm cho người dân.

Trước đó, nhiều hộ dân ở ấp 1 và ấp 3, xã Hòa An, vô cùng tức giận vì địa phương thu các loại phí hàng năm có dấu hiệu lạm thu.

Ông Hà Văn Thưa (63 tuổi), ngụ ấp 3, xã Hòa An, cho biết ngoài hai khoản thu bắt buộc người dân phải đóng là Quỹ An Ninh Quốc Phòng, Quỹ Phòng Chống Thiên Tai, mỗi khi  đưa thông báo lại có thêm hai khoản thu bất hợp lý là Quỹ Vì Người Nghèo và Quỹ Đền Ơn Đáp Nghĩa.

Theo ông Thưa, đây là 2 loại quỹ tự nguyện nên người dân có quyền đóng hoặc không đóng chứ không áp đặt như cán bộ ấp đang thực hiện. “Hai khoản thu ‘Quỹ Vì Người Nghèo’ và ‘Quỹ Đền Ơn Đáp Nghĩa’, nếu muốn thu thì phải họp dân, dân đóng bao nhiêu thì đóng, chứ không được bắt buộc. Còn đằng này, ấp bắt buộc, không đóng không được. Cán bộ ấp tới nhà thu, dân yêu cầu chậm lại 2 ngày cũng không được, mà phải bắt đóng liền,” ông Thưa bất bình nói.

Không những đóng quỹ theo kiểu “bắt buộc” mà theo người dân, các loại quỹ ở xã Hòa An có mức thu cao hơn các xã lân cận trong cùng huyện Phụng Hiệp.

Ông Võ Văn Kết (đứng), chủ tịch xã Hòa An giải thích về việc “lạm thu.” (Hình: Người Lao Động)

Bà Nguyễn Thị Tiên, ở ấp 3 cho biết: “Ở xã Hòa An và xã Phương Bình, mức thu khác nhau hơn một nửa số tiền. Tôi hỏi thì mấy cán bộ đi thu nói ở đây ai cũng đóng hết, tại sao gia đình tôi lại không đóng, chứ không giải thích gì hết, cứ đưa biên lai rồi đóng thôi,” bà Tiên nói.

Theo báo Người Lao Động, các khoản thu tự nguyện đúng ra là chỉ vận động các hộ dân khá giả. Tuy nhiên, các hộ nghèo, cận nghèo ở xã Hòa An vẫn bị thu như các hộ khác.

Một hộ cận nghèo làm nghề đánh lá mía thuê ở ấp 1 cho rằng, khi thấy cán bộ ấp đưa phiếu thu thì chỉ biết đóng chứ không biết để thắc mắc. Lúc nhà không có tiền, cũng phải hẹn lại 2 ngày sau mượn tiền đóng.

“140,000 đồng là bằng 10 ngày gạo của gia đình tui đó, một ngày đánh lá ròng rã của tui chỉ khoảng nhiêu đó thôi. Nhưng thôi, đóng cho chính quyền chứ để xã đòi hoài cũng kỳ lắm,” một hộ cận nghèo ở xã Hòa An ngậm ngùi nói.

Giải thích về việc này, ông Võ Văn Kết, chủ tịch xã Hòa An, cho rằng nguồn quỹ thu hàng năm đã được thống nhất trên toàn xã và thu có biên lai của Sở Tài Chính cấp. Nguồn tiền thu được sẽ nộp vào Kho Bạc Nhà Nước huyện Phụng Hiệp. Để sử dụng được nguồn tiền này, lãnh đạo xã phải làm tờ trình xin ý kiến ủy ban huyện mới được giải ngân.

“Trong các khoản thu quỹ, chỉ có nguồn Quỹ Thiên Tai là bắt buộc, riêng các nguồn còn lại là vận động. Tuy nhiên, trong cách vận động của cán bộ chưa đúng khiến người dân chưa hài lòng lắm. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiến hành họp dân lấy ý kiến, vận động bà con, tránh để người dân có nghi ngờ về các khoản thu trong những năm tiếp theo,” ông Kết giải thích. (Tr.N)

Phó giám đốc bắn giám đốc trọng thương rồi nổ súng tự sát

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Cha đi dạo với con bị đâm chết vì nghi ‘bắt cóc trẻ em’

Dư luận đang phẫn nộ về vụ người cha ở huyện Đức Hòa khi đang dắt con đi dạo công viên thì bị hiểu lầm bắt cóc trẻ con và bị đâm chết.

Cà Mau: Hai y sĩ huyện vô trách nhiệm, 84 học sinh ngộ độc

Tám mươi bốn học sinh trường Khánh Bình phải nhập viện do bị nôn ói, đau bụng, sau khi được cho súc miệng bằng chất fluor.

Hành hương Yên Tử mỗi người dân phải nộp lệ phí $1.7

Khách hành hương Yên Tử bực tức khi họ buộc phải “mua vé tham quan” giá 40,000 đồng ($1.7)/lượt/người lớn, trẻ em mua nửa giá.

Chị gái, anh rể Vũ ‘Nhôm’ đứng tên nhiều nhà đất công sản ở Đà Nẵng

Thanh Tra Chính Phủ CSVN đã chuyển hồ sơ nhà đất công sản tại Đà Nẵng liên quan hoặc là tài sản của Vũ "Nhôm" sang Bộ Công An để “thu hồi.”

Công an Gia Lai bác tin ‘cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng’

Công An tỉnh Gia Lai khẳng định thông tin trên mạng xã hội về cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng là tin giả.

Thanh Hóa: Em trai đặt mìn muốn giết cả nhà anh ruột

Nhà của ông Nguyễn Huy Liên bị đặt 10 thỏi mìn làm nổ tung. Ông Liên không bất ngờ khi công an bắt em trai của mình, vì ông thường xuyên bị ông em cầm dao đuổi chém.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.