Chính quyền xã ở Hậu Giang đè dân nghèo lạm thu

Các khoản thu đúng ra là vận động nhưng vẫn được thu theo kiểu bắt buộc ở xã nghèo Hòa An. (Hình: Người Lao Động)

HẬU GIANG, Việt Nam (NV) – Nhiều hộ dân ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tức giận vì các khoản thu “tự nguyện” nhưng lại bị cán bộ ấp, xã bắt buộc phải đóng theo kiểu lạm thu.

Ngày 2 Tháng Năm, khẳng định với báo Người Lao Động, ông Huỳnh Văn Vũ, phó chủ tịch huyện Phụng Hiệp, cho rằng lãnh đạo huyện và xã Hòa An không có chủ trương áp đặt thu quỹ “Quỹ Vì Người Nghèo” và “Quỹ Đền Ơn Đáp Nghĩa.” Tuy nhiên, khi triển khai đến cơ sở, do trình độ nhận thức của cán bộ ấp, cũng như khả năng vận động từng nơi, từng chỗ còn hạn chế nên gây hiểu lầm cho người dân.

Trước đó, nhiều hộ dân ở ấp 1 và ấp 3, xã Hòa An, vô cùng tức giận vì địa phương thu các loại phí hàng năm có dấu hiệu lạm thu.

Ông Hà Văn Thưa (63 tuổi), ngụ ấp 3, xã Hòa An, cho biết ngoài hai khoản thu bắt buộc người dân phải đóng là Quỹ An Ninh Quốc Phòng, Quỹ Phòng Chống Thiên Tai, mỗi khi  đưa thông báo lại có thêm hai khoản thu bất hợp lý là Quỹ Vì Người Nghèo và Quỹ Đền Ơn Đáp Nghĩa.

Theo ông Thưa, đây là 2 loại quỹ tự nguyện nên người dân có quyền đóng hoặc không đóng chứ không áp đặt như cán bộ ấp đang thực hiện. “Hai khoản thu ‘Quỹ Vì Người Nghèo’ và ‘Quỹ Đền Ơn Đáp Nghĩa’, nếu muốn thu thì phải họp dân, dân đóng bao nhiêu thì đóng, chứ không được bắt buộc. Còn đằng này, ấp bắt buộc, không đóng không được. Cán bộ ấp tới nhà thu, dân yêu cầu chậm lại 2 ngày cũng không được, mà phải bắt đóng liền,” ông Thưa bất bình nói.

Không những đóng quỹ theo kiểu “bắt buộc” mà theo người dân, các loại quỹ ở xã Hòa An có mức thu cao hơn các xã lân cận trong cùng huyện Phụng Hiệp.

Ông Võ Văn Kết (đứng), chủ tịch xã Hòa An giải thích về việc “lạm thu.” (Hình: Người Lao Động)

Bà Nguyễn Thị Tiên, ở ấp 3 cho biết: “Ở xã Hòa An và xã Phương Bình, mức thu khác nhau hơn một nửa số tiền. Tôi hỏi thì mấy cán bộ đi thu nói ở đây ai cũng đóng hết, tại sao gia đình tôi lại không đóng, chứ không giải thích gì hết, cứ đưa biên lai rồi đóng thôi,” bà Tiên nói.

Theo báo Người Lao Động, các khoản thu tự nguyện đúng ra là chỉ vận động các hộ dân khá giả. Tuy nhiên, các hộ nghèo, cận nghèo ở xã Hòa An vẫn bị thu như các hộ khác.

Một hộ cận nghèo làm nghề đánh lá mía thuê ở ấp 1 cho rằng, khi thấy cán bộ ấp đưa phiếu thu thì chỉ biết đóng chứ không biết để thắc mắc. Lúc nhà không có tiền, cũng phải hẹn lại 2 ngày sau mượn tiền đóng.

“140,000 đồng là bằng 10 ngày gạo của gia đình tui đó, một ngày đánh lá ròng rã của tui chỉ khoảng nhiêu đó thôi. Nhưng thôi, đóng cho chính quyền chứ để xã đòi hoài cũng kỳ lắm,” một hộ cận nghèo ở xã Hòa An ngậm ngùi nói.

Giải thích về việc này, ông Võ Văn Kết, chủ tịch xã Hòa An, cho rằng nguồn quỹ thu hàng năm đã được thống nhất trên toàn xã và thu có biên lai của Sở Tài Chính cấp. Nguồn tiền thu được sẽ nộp vào Kho Bạc Nhà Nước huyện Phụng Hiệp. Để sử dụng được nguồn tiền này, lãnh đạo xã phải làm tờ trình xin ý kiến ủy ban huyện mới được giải ngân.

“Trong các khoản thu quỹ, chỉ có nguồn Quỹ Thiên Tai là bắt buộc, riêng các nguồn còn lại là vận động. Tuy nhiên, trong cách vận động của cán bộ chưa đúng khiến người dân chưa hài lòng lắm. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiến hành họp dân lấy ý kiến, vận động bà con, tránh để người dân có nghi ngờ về các khoản thu trong những năm tiếp theo,” ông Kết giải thích. (Tr.N)

Phó giám đốc bắn giám đốc trọng thương rồi nổ súng tự sát

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nha Trang: Chủ tiệm gạo bị nhân viên cũ đâm hàng chục nhát dao

Nữ chủ nhân của một tiệm bán gạo trên đường Ngô Gia Tự, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, bị một hung thủ xông vào kẹp cổ, dùng dao đâm liên tiếp hàng chục nhát vào người.

Ném giày vào ‘đại biểu Quốc Hội’ bị phạt 750,000 đồng

Người phụ nữ can đảm ném chiếc giày cao gót về phía bà “đại biểu quốc hội” Nguyễn Thị Quyết Tâm bị phạt hành chính 750,000 đồng trong khi quần chúng nhân dân khắp nơi ca ngợi.

Chiến hạm Việt Nam theo tàu chiến ASEAN sang Trung Quốc tập trận

Việt Nam đưa một chiến hạm đi cùng với chiến hạm của một số nước ASEAN tới Trung Quốc tập trận trên vùng biển Quảng Đông để “xây dựng lòng tin,” giảm bớt căng thẳng Biển Đông.

Quốc Hội họp, chuẩn bị đưa ông Trọng nắm thêm ghế chủ tịch nước

Quốc hội CSVN bắt đầu họp khóa cuối năm hôm Thứ Hai 22/10 với báo cáo kinh tế tài chính và thủ tục đưa tổng bí thư đảng ứng cử độc diễn, ôm luôn ghế chủ tịch nước.

Em bé Việt thứ ba được bảo trợ ra nước ngoài thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Sài Gòn: Lái BMW tông gần chục xe máy khiến 1 tử vong, nhiều người bị thương

Một người tử vong, nhiều nạn nhân khác trọng thương sau khi bị chiếc BMW do một phụ nữ điều khiển húc văng ở ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh.

Mỹ, Trung Quốc, ASEAN muốn tránh va chạm trên không phận Biển Đông

Mỹ, Trung Quốc và các nước ASEAN thỏa thuận trên nguyên tắc về các quy định cho các máy bay quân sự bay trên Biển Đông nhằm tránh đụng độ hay dẫn đến chiến tranh.

Cử tri đòi ‘ứng viên’ chủ tịch nước công khai tài sản và chương trình hành động

Hàng chục cử tri, phần lớn là những nhân vật tiếng tăm, đồng ký tên trong thư ngỏ kêu gọi ông Nguyễn Phú Trọng “ứng viên chủ tịch nước” công bố chương trình hành động và công khai tài sản.

CSVN và Vatican ‘nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú’

Báo Công Giáo và Dân Tộc cho hay, trong chuyến thăm Tòa Thánh Vatican của Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình, hai bên đã thống nhất “nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú”.

Nguyễn Thùy Dương ném giày vào ‘chủ tịch HĐND’ Sài Gòn

Một cô gái đã ném chiếc giày cao gót về phía bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn, trong buổi “tiếp xúc cử tri” liên quan đến đất đai Thủ Thiêm hôm 20 Tháng Mười.