Chủ tịch ‘Liên Hiệp Các Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam’ bị chế nhạo là ‘ăn xin’

Ông Hữu Thỉnh. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 9 Tháng Giêng, ông Hữu Thỉnh, chủ tịch “Liên Hiệp Các Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam” bị mạng xã hội chế nhạo là “chủ tịch hội ăn xin.”

Vụ chế nhạo này xuất phát từ lời phát biểu của ông Thỉnh được báo Tuổi Trẻ tường thuật tại lễ tổng kết hoạt động của “Liên Hiệp Các Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam” sáng 9 Tháng Giêng, khi ông này nói rằng “nhà nước vẫn nuôi anh em chúng ta,” tức giới văn nghệ sĩ phục vụ cho đảng CSVN.

Theo lời ông Thỉnh thì nhà cầm quyền Việt Nam chi ra khoảng 85 tỷ đồng mỗi năm để nuôi một đội quân văn nghệ sĩ gồm có khoảng 40 ngàn người, mà ông Thỉnh gọi là những “chiến sĩ giữ vững trận địa văn hóa tư tưởng của đất nước, sáng tạo ra đời sống tinh thần cho nhân dân.”

Ông Thỉnh nói, nếu nhà cầm quyền không nuôi đội ngũ văn nghệ sĩ này nữa, nghĩa là “sẽ không có biên chế, trụ sở, không được hỗ trợ nữa” và sẽ “biến đội quân sáng tạo tinh thần cho đất nước chỉ lo kiếm sống.”

Ông Hữu Thỉnh, trong 20 năm qua liên tục giữ chức vụ “chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam,” ông được nhiều văn nghệ sĩ cho là kẻ tham quyền cố vị.

Bình luận về phát biểu của ông Hữu Thỉnh “Nhà nước vẫn nuôi anh em chúng ta,” nhiều người trên mạng xã hội nói thẳng rằng 40 ngàn văn nghệ sĩ này đang được nuôi bằng chính tiền thuế của người dân, và rằng hội nào cũng ăn bám như vậy chứ không riêng gì “Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.”

Facebooker đồng thời là nhà báo Ngọc Vinh viết trên trang cá nhân rằng: “Nhà thơ Hữu Thỉnh đáng thương hơn đáng chửi. Hãy tội nghiệp cho kiếp văn nghệ sĩ xin ăn và chờ bổng lộc của triều đình.”

Trong phần comment, Facebooker Cận Tùng viết: “Đáng khinh bỉ chứ ko phải ‘tội nghiệp’ và gọi ông Hữu Thỉnh là ‘Kẻ vô liêm sỉ bậc nhất của giới văn nghệ Việt Nam.’”

Một người khác, Facebooker Tuấn Phạm nói rằng, “Tư tưởng của những cây Tầm Gửi đã theo ông Hữu Thỉnh suốt cuộc đời này.”

Nặng lời hơn, Facebooker Bình Lưu viết: “Tiền thuế của dân đang nuôi 40 ngàn con lợn!” (KN)

Video: Việt Nam 24 giờ Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cán bộ phường ở Sài Gòn chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của dân nghèo

Lợi dụng vị trí cán bộ “xóa đói giảm nghèo,” một bà chuyên trách giảm "hộ nghèo" của phường này đã chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của 267 hồ sơ.

Chủ đầu tư xin xả trạm BOT 3 ngày Tết: Chỉ là ‘trò’ mị dân

Một số chủ đầu tư BOT kiến nghị xin xả trạm BOT thu phí trong ba ngày Tết, tuy nhiên, đề nghị này chỉ là “trò” mị dân xoa dịu dư luận.

Người con ‘điên’ bán vé số nuôi mẹ già bệnh tật ở Vĩnh Long

Một bà 68 tuổi ở Vĩnh Long, suốt nhiều năm qua phải đi bán từng tờ vé số, nhặt ve chai để kiếm tiền nuôi người mẹ già 90 tuổi đầy bệnh tật.

CSVN bị chỉ trích vì tuyên bố số liệu án tử hình ‘là bí mật quốc gia’

Bộ Tư Pháp CSVN: “Số liệu án tử hình là một nội dung liên quan đến các quy định về pháp luật bảo vệ bí mật nhà nước của quốc gia chúng tôi.”

Nợ tiền ‘tín dụng đen,’ vợ chồng thượng tá Quân Khu 9 tự tử

Nợ tiền "tín dụng đen" không thể trả, thượng tá Quân Khu 9 tự tử tại trụ sở, sau đó một ngày bà vợ cũng vào nhà nghỉ tự tử theo.

Muốn lấy lòng chế độ, ca sĩ Đức Tuấn đội nón cối hát ‘Ly Rượu Mừng’

“Ly Rượu Mừng” do cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương sáng tác năm 1952, và đã bị CSVN cấm phổ biến trong nước hơn 40 năm.

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Đắk Lắk: Hiệu trưởng ăn chặn hàng trăm triệu đồng của học sinh nghèo

Sau khi nhận tiền hỗ trợ của học sinh nghèo, bà hiệu trưởng trường Tiểu Học Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, đã ăn chặn hàng trăm triệu đồng...

Hoa mai Mỹ chưng Tết ở Việt Nam đắt hàng, giá hàng ngàn đô la

Theo tin báo VNExpress ngày 22 Tháng Giêng, 2019, nếu Tết năm ngoái hoa đông đào được khách hàng săn đón thì năm nay hoa mai Mỹ, địa lan, lan hồ điệp bán chạy hơn cả.