Chủ tịch ‘Liên Hiệp Các Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam’ bị chế nhạo là ‘ăn xin’

Ông Hữu Thỉnh. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 9 Tháng Giêng, ông Hữu Thỉnh, chủ tịch “Liên Hiệp Các Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam” bị mạng xã hội chế nhạo là “chủ tịch hội ăn xin.”

Vụ chế nhạo này xuất phát từ lời phát biểu của ông Thỉnh được báo Tuổi Trẻ tường thuật tại lễ tổng kết hoạt động của “Liên Hiệp Các Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam” sáng 9 Tháng Giêng, khi ông này nói rằng “nhà nước vẫn nuôi anh em chúng ta,” tức giới văn nghệ sĩ phục vụ cho đảng CSVN.

Theo lời ông Thỉnh thì nhà cầm quyền Việt Nam chi ra khoảng 85 tỷ đồng mỗi năm để nuôi một đội quân văn nghệ sĩ gồm có khoảng 40 ngàn người, mà ông Thỉnh gọi là những “chiến sĩ giữ vững trận địa văn hóa tư tưởng của đất nước, sáng tạo ra đời sống tinh thần cho nhân dân.”

Ông Thỉnh nói, nếu nhà cầm quyền không nuôi đội ngũ văn nghệ sĩ này nữa, nghĩa là “sẽ không có biên chế, trụ sở, không được hỗ trợ nữa” và sẽ “biến đội quân sáng tạo tinh thần cho đất nước chỉ lo kiếm sống.”

Ông Hữu Thỉnh, trong 20 năm qua liên tục giữ chức vụ “chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam,” ông được nhiều văn nghệ sĩ cho là kẻ tham quyền cố vị.

Bình luận về phát biểu của ông Hữu Thỉnh “Nhà nước vẫn nuôi anh em chúng ta,” nhiều người trên mạng xã hội nói thẳng rằng 40 ngàn văn nghệ sĩ này đang được nuôi bằng chính tiền thuế của người dân, và rằng hội nào cũng ăn bám như vậy chứ không riêng gì “Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.”

Facebooker đồng thời là nhà báo Ngọc Vinh viết trên trang cá nhân rằng: “Nhà thơ Hữu Thỉnh đáng thương hơn đáng chửi. Hãy tội nghiệp cho kiếp văn nghệ sĩ xin ăn và chờ bổng lộc của triều đình.”

Trong phần comment, Facebooker Cận Tùng viết: “Đáng khinh bỉ chứ ko phải ‘tội nghiệp’ và gọi ông Hữu Thỉnh là ‘Kẻ vô liêm sỉ bậc nhất của giới văn nghệ Việt Nam.’”

Một người khác, Facebooker Tuấn Phạm nói rằng, “Tư tưởng của những cây Tầm Gửi đã theo ông Hữu Thỉnh suốt cuộc đời này.”

Nặng lời hơn, Facebooker Bình Lưu viết: “Tiền thuế của dân đang nuôi 40 ngàn con lợn!” (KN)

Video: Việt Nam 24 giờ Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công an Thanh Hóa bắn gãy đùi người dân ‘không cần biết đúng sai’

Một thanh niên ở phường Đông Hương, đang ngồi uống nước chè ở nhà hàng xóm thì bị Cảnh Sát 113 của công an thành phố Thanh Hóa gọi ra ngoài cổng rồi bất ngờ nổ súng.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

FLC của chủ tịch Bamboo Airways nợ thuế gần $7 triệu trong 5 năm

Công ty FLC vừa nhận được 66 quyết định bắt buộc nộp thuế mà công ty này nợ trong 5 năm qua với số tiền gần $7 triệu.

CSVN lần đầu lên tiếng: Trương Duy Nhất liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Nhà báo độc lập Trương Duy Nhất bị Công an CSVN bắt giam vì “có dấu hiệu sai phạm” liên quan đến “mua nhà không qua đấu giá” của “Vũ Nhôm."

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, 3 công an cấp tá bị ‘kỷ luật’

Ba sĩ quan công an cấp tá tỉnh Sơn La bị “kỷ luật” gồm cả “tước danh hiệu công an nhân dân” liên quan đến vụ gian lận thi cử tốt nghiệp trung học hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Bình Phước: Bị xe ben tông chết khi cả nhà đang ngủ

Một chiếc xe ben chở cát đã tông vào căn nhà của người dân khi cả nhà đang ngủ làm 2 vợ chồng chủ nhà thiệt mạng, còn bé gái 3 tuổi may mắn thoát nạn.

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng ‘gọi vong, cúng oan gia trái chủ’

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng “gọi vong, cúng oan gia trái chủ” sau mấy ngày dậy sóng dư luận.