Bắt giam 4 cựu giới chức cao cấp Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam

Bốn cựu giới chức thuộc Tập Đoàn Dầu Khí bị khởi tố (từ trái qua phải, trên xuống dưới): Từ Thành Nghĩa, Nguyễn Tuấn Hùng, Võ Quang Huy và Đinh Văn Ngọc. (Hình: bocongan.gov.vn)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bốn cựu giới chức cao cấp các công ty thuộc Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam vừa bị bắt và cáo buộc tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản,” đã nhận hàng chục tỉ đồng trong đại án kinh tế Oceanbank.

Truyền thông Việt Nam loan tin, ngày 21 Tháng Sáu, cơ quan Cảnh Sát Điều Tra, Bộ Công An và Viện Kiểm Sát Tối Cao đã ra các quyết định khởi tố, bắt giam các ông: Từ Thành Nghĩa (56 tuổi), cựu tổng giám đốc Liên Doanh Dầu Khí Việt-Nga Vietsovpetro (VSP); Võ Quang Huy (57 tuổi), cựu chánh kế toán VSP; Đinh Văn Ngọc (45 tuổi), cựu tổng giám đốc công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn (BSR); và Nguyễn Tuấn Hùng (47 tuổi), trưởng ban tài chính Tổng Công Ty Thăm Dò và Khai Thác Dầu Khí (PVEP) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.”

Theo báo Dân Trí, việc ra các quyết định khởi tố, bắt giam những ông này “nằm trong diễn biến” cơ quan Cảnh Sát Điều Tra, Bộ Công An nhằm làm rõ 3 vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản,” xảy ra tại PVEP, BSR, VSP thuộc Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN).

Hiện nay, Cảnh Sát Điều Tra đang tập trung lực lượng làm rõ tội của các bị can và mở rộng điều tra với những người liên quan, thu hồi kê biên tài sản cho nhà nước.

Liên quan đến vụ án này, theo cơ quan Cảnh Sát Điều Tra, thực hiện chỉ đạo của ông Hà Văn Thắm, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị OceanBank, về việc chi trả lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank, trong thời gian từ năm 2010 đến cuối Tháng Mười Một, 2014, với tổng số tiền OceanBank đã chi trả lãi ngoài cho các khách hàng gửi tiền là hơn 1,500 tỷ  đồng. Trong đó chi cho VSP 24.27 tỷ đồng; công ty BSR 19.36 tỷ đồng và tổng công ty PVEP là 76.78 tỷ đồng.”

Theo báo Dân Trí, việc nhận, sử dụng các khoản tiền ngoài lãi suất tại VSP, BSR, PVEP là vi phạm pháp luật, có dấu hiệu thỏa thuận, móc ngoặc giữa lãnh đạo VSP, BSR, PVEP với lãnh đạo OceanBank trong việc đưa, nhận tiền và để ngoài sổ sách kế toán nhằm chiếm đoạt, phạm vào tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.” (Tr.N)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 21 tháng 6 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Truyền thông CSVN lần đầu tiên ‘được quyền’ nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Một số tờ báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng lần đầu tiên đã dùng từ "cưỡng chiếm" đối với Trung Quốc khi nhắc đến Hoàng Sa

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng bất ngờ

Vì nhiều người mắc bệnh sởi phải vào bệnh viện, Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế, đã phải lên tiếng cảnh báo ngừa dịch bệnh nguy hiểm này.