Hội Nghề Cá Việt Nam đòi đưa ‘tàu chấp pháp’ bảo vệ ngư dân

Ngư dân Đặng Tự kể chuyện tàu Trung Quốc tấn công, cướp phá tài sản ngày 22 Tháng Ba, 2018, tại khu vực Đá Lồi quần đảo Hoàng Sa. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Hội nghề cá Việt Nam” đề nghị nhà cầm quyền trung ương đưa “lực lượng tàu chấp pháp” tăng cường bảo vệ ngư dân trên các vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Trong văn thư đề ngày 23 Tháng Ba, 2018, do ông phó chủ tịch Ban Chấp Hành Trung Ương Hội Nghề Cá Việt Nam ký tên gửi “Văn Phòng Chính Phủ” tức gửi ông thủ tướng, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, Bộ Ngoại Giao và Ban Đối Ngoại Trung Ương của đảng CSVN, ông Phạm Anh Tuấn kêu gọi nhà cầm quyền có các biện pháp bảo vệ ngư dân trước lệnh cấm đánh cá hàng năm trên Biển Đông của Trung Quốc.

Trung Quốc ngang nhiên cấm đánh cá trên Biển Đông, kéo dài xuống tới vĩ tuyến 12, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Năm, 2018, đến hết ngày 16 Tháng Tám, 2018, bất chấp lệnh cấm vi phạm chủ quyền biển đảo của các nước khác, đặc biệt là Việt Nam.

Hội Nghề Cá Trung Ương Việt Nam “đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp hữu hiệu sớm ngăn chặn để chấm dứt hành động trên của Trung Quốc, cần thường xuyên có lực lượng tàu chấp pháp trên biển để tăng cường công tác bảo vệ ngư dân, tạo điều kiện cho ngư dân an tâm sản xuất trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam,” văn thư của Hội Nghề Cá Trung Ương Việt Nam viết.

Từ trước tới giờ, người ta chỉ thấy Hà Nội lên tiếng phản đối suông lệnh cấm đánh cá của Bắc Kinh. Bộ Ngoại Giao CSVN cũng thường tuyên bố chủ quyền quốc gia “không thể tranh cãi” đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Tuy nhiên, cho các “tàu chấp pháp” tức Cảnh Sát Biển và Tàu Kiểm Ngư bảo vệ ngư dân ở những vùng biển “nhạy cảm” như quanh quần đảo Hoàng Sa, hoặc gần các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp ở quần đảo Trường Sa là hoàn toàn không có.

Phóng ảnh văn thư của Hội Nghề Cá Việt Nam gửi nhà cầm quyền trung ương yêu cầu cho “tàu chấp pháp” bảo vệ ngư dân. (Hình: Internet)

Bởi vậy, người ta luôn luôn thấy báo chí trong nước loan tin các tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam bị tàu tuần Trung Quốc đâm chìm, ngư dân bị đánh đập gần khu vực quần đảo Hoàng Sa. Tàu nào không bị đâm chìm thì bị đâm hư hại, sản vật đánh được bị cướp, ngư cụ, máy móc bị đập phá, lưới bị cắt, thiệt hại vô cùng lớn. Không bao giờ thấy có bóng dáng của các “tàu chấp pháp” của Việt Nam đâu cả.

Lời đề nghị của Hội Nghề Cá Việt Nam liệu có được nhà cầm quyền CSVN thi hành hay không, không mấy ai tin đây là câu hỏi sẽ có câu trả lời.

Chỉ nội trong Tháng Ba 2018, đã có 3 tàu đánh cá của ngư dân các tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi bị tàu tuần Trung Quốc tấn công. Có tờ báo như tờ Tuổi Trẻ nói tàu tấn công là tàu Trung Quốc nêu rõ số hiệu, còn tờ Thanh Niên chỉ giám gọi là “tàu lạ.”

Theo báo chí trong nước, ngày 22 Tháng Ba, 2018, tàu cá QNg 90440 TS và QNg 90045 TS của ngư dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, khi đang núp gió ở đảo Đá Lồi, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bị tàu tuần Trung Quốc sơn màu trắng số hiệu 46016 và 45103 “tấn công đâm va.” Hải sản bị cướp sạch trong khi ngư cụ và trang bị hải hành bị đập phá hay lấy đi, gây thiệt hại khoảng 800 triệu đồng.

Trước đó, ngày 18 Tháng Ba, 2018, tàu cá mang số hiệu QNa 90822, của ông Nguyễn Tuấn Sơn (ngụ tại xã Tam Quan, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) khi đang hành nghề lưới cản ở tọa độ 16 độ vĩ bắc và 111 độ kinh Đông thì bị tàu tuần Trung Quốc tấn công. Họ dùng súng khống chế ngư dân, cắt phá lưới, ngư cụ và lấy đi 2 bình ắc quy.

Ngày 22 Tháng Ba, 2018, Bộ Ngoại Giao CSVN cho phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng “phản đối và kiên quyết bác bỏ” việc Trung Quốc đơn phương áp dụng “quy chế mới nghỉ đánh bắt cá trên biển.”

Tờ Pháp Luật dẫn lời bà Hằng: “Quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; vi phạm các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên các vùng biển của mình; vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982; đi ngược lại tinh thần và lời văn của tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông. Vi phạm thỏa thuận về nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển.”

Bà Lê Thị Thu Hằng chỉ lập lại những lời tuyên bố suông suốt nhiều năm qua của chế độ Hà Nội và ngư dân Việt Nam vẫn tiếp tục bị tàu tuần Trung Quốc tấn công, không thấy bóng dáng của các “tàu chấp pháp trên biển” của Việt Nam. (TN)

Khởi tố vụ cháy chung cư Carina Plaza khiến 13 người chết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Cá, mực nuôi bè gần Formosa chết vì ‘thiếu oxy’

Nhiều lồng bè cá, mực nuôi của các hộ dân tại khu vực cảng Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, gần khu công nghiệp Formosa chết bất thường khiến người dân lo lắng.

Mười cơ quan nhà nước ở Đắk Nông quỵt tiền ăn nhậu

Tại huyện Krông Nô, hơn 10 cơ quan nhà nước ăn nhậu, tiếp khách với tổng số tiền gần 400 triệu đồng mà không trả, trong đó có đơn vị nợ đã hơn 10 năm.

Bảo vệ chúng cư ở Sài Gòn trộm tài sản tiền tỷ của cư dân

Nhìn trộm được mã khóa cửa của căn chung cư cao cấp Estella, phường An Phú, quận 2, đợi khi gia đình chủ nhà đi vắng, một bảo vệ đã lén đột nhập trộm nhiều tài sản có giá trị.

‘Ngôi nhà yêu thương’ của người già, trẻ em nghèo ở Hải Phòng

Những người vô gia cư, trẻ em mồ côi, sinh viên nghèo ở thành phố Hải Phòng nay có thể đến ở miễn phí tại “ngôi nhà yêu thương” ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền.

Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu phủ nhận ‘hát mừng 30 Tháng Tư’ ở Vũng Tàu

Mạng xã hội hôm 25 Tháng Tư xôn xao trước một tấm poster được cho là quảng bá show “hát mừng 30 Tháng Tư” có một số ca sĩ hải ngoại tham gia tại phòng trà Lan Rừng (LR club) ở Vũng Tàu.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Hà Tĩnh: Bắt xe container vận chuyển 5 tấn nầm heo thối

Năm tấn nầm heo (vú heo) đã đổi màu, bốc mùi hôi thối được gói trong 100 thùng xốp đang trên đường vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Hà Nội: Chủ tịch xã dọa giết dân vì bị tố tham nhũng

Bị người dân tố cáo nhiều tiêu cực, ông chủ tịch xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất tức giận dọa giết chết người tố cáo.

Con trai cựu chủ tịch Đà Nẵng du học bằng ngân sách

Ông trưởng phòng đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư, thuộc Sở Kế Hoạch Đầu Tư Đà Nẵng, được cha mình là cựu chủ tịch Đà Nẵng “cử” đi học thạc sĩ ở Úc bằng ngân sách công...