Nông dân Hà Nội ngậm ngùi nhổ bỏ hàng ngàn tấn củ cải

Người dân nhổ bỏ những luống cải đã già, phơi khô để củ cải nhẹ bớt rồi thuê xe chở đi tiêu hủy, nhờ đó giảm tiền vận chuyển. (Hình: Báo VNExpress)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hàng trăm gia đình nông dân ở xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, phải ngậm ngùi nhổ vứt đi hơn 2,500 tấn củ cải do bán không ai mua. Chưa hết, hiện còn khoảng 3,000 tấn chưa nhổ bỏ không biết giải quyết ra sao.

Nói với báo Lao Động, lãnh đạo xã Tráng Việt cho biết, việc nông dân vứt bỏ hàng ngàn tấn củ cải do nhiều yếu tố. “Tuy địa phương đã lập nhiều kế hoạch nhưng đành bất lực trước sự việc.”

Theo đó, hợp tác xã Đông Cao thuộc xã Tráng Việt, có khoảng 80 ha trồng củ cải, nhưng từ thời điểm Tết Nguyên Đán đến nay, người dân liên tục phải nhổ củ cải đã đến ngày thu hoạch để vứt đi, vì không thể tiêu thụ.

Anh Phạm Văn Phòng, xóm 4 Đông Cao, xã Tráng Việt cho biết, gia đình có hơn 4 ha đất trồng củ cải. Trước kia sử dụng giống Việt Nam, nhưng sau đó chuyển sang trồng giống nhập từ Hàn Quốc, Nhật Bản, chứ không phải củ cải Trung Quốc như người tiêu dùng vẫn lầm tưởng. Giống mới có kích thước lớn, củ to, có củ nặng tới 7 kg, nhưng phần lớn đang phải nhổ bỏ vì quá ngày thu hoạch mà không bán được, ước tính thiệt hại khoảng 150 triệu đồng.

Người dân nhổ bỏ hơn 2,500 tấn củ cải vì không thể tiêu thụ. (Hình: Báo VNExpress)

“Thời điểm được giá, mỗi xe 2 tấn có giá 20 triệu đồng. Từ sau Tết, giá củ cải giảm mạnh, chất đầy xe chỉ còn một triệu đồng không đủ tiền trả tiền vận chuyển,” anh Nguyễn Văn Tôn, xã Tráng Việt, cho biết thêm.

Tin cho biết, trước sự việc trên, rất nhiều thương lái và nông dân bị thua lỗ với số tiền lớn. Đặc biệt, trong thời gian này, củ cải trắng bán ra tại ruộng chỉ dừng lại ở mức từ 500-1000 đồng/kg, trong khi đó trước Tết, giá bán từ 6,000-8,000 đồng/kg.

Chiều 14 Tháng Ba, nói với báo Lao Động về sự việc trên, ông Nguyễn Văn Khơ, chủ tịch xã Tráng Việt cho hay: “Việc bà con nông dân xã không bán được củ cải do đây là thời điểm cuối vụ, phụ thuộc nhiều vào yếu tố thị trường, đây không phải do yếu tố thiên tai nên chính quyền xã cũng đành bất lực. Thời gian tới, chính quyền sẽ có biện pháp khắc phục và định hướng cho bà con cân nhắc khi gieo trồng.”

Trong khi đó, ông Vũ Văn Kỳ, chủ nhiệm hợp tác xã Đông Cao, cho biết theo số liệu thống kê, toàn vùng có hơn 80 ha đất trồng củ cải, đến thời điểm hiện tại, có khoảng hơn 2,500 tấn củ cải đã nhổ bỏ, số còn lại trên đồng khoảng hơn 3,000 tấn và hợp tác xã  đang tìm hướng để giải quyết. Ước tính, thiệt hại ban đầu khoảng 10 tỷ đồng. (Tr.N)

Phụ huynh tát giáo viên gãy xương mũi ở Nghệ An

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Nhà cầm quyền cướp luôn đất tái định cư của dân Thủ Thiêm

Cả trăm người dân Thủ Thiêm đã ký kiến nghị thư gửi nhà cầm quyền trung ương Hà Nội cáo buộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vẫn có ý định nuốt luôn 160 ha đất tái định cư.

Sài Gòn và ‘cuộc chiến’ chống ‘cà phê bẩn’

Khi Starbucks khai trương quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn vào đầu năm 2013, đã vô tình đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam “mở mặt trận” tấn công cà phê bẩn vốn thống trị lâu nay tại Sài Gòn.

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

CSVN đang giam cầm 228 người vận động nhân quyền

Ít nhất có 228 người vận động cho nhân quyền, sử dụng mạng xã hội để bày tỏ quan điểm cá nhân đang bị nhà cầm quyền CSVN cầm tù với các bản án nặng nề.

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

Tăng thuế xăng là cách móc túi dân ‘dễ nhất’

Dù bị dư luận chống đối kịch liệt, chế độ Hà Nội nhất quyết tăng “thuế bảo vệ môi trường” trên xăng dầu” vì ngân sách “thu không đủ chi” phải móc túi dân thêm nữa.

Hàng chục nhà bị cắt điện vì ‘bình luận kêu ca trên facebook’

Hàng chục nhà đã bị nhà cung cấp cắt điện để trừng phạt tội đã kêu ca trên facebook rằng có “nhiều bất cập trong quá trình sử dụng điện” tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.