‘Con nuôi Tô Lâm’ mất ghế ‘ngon ăn’ ở công an Sài Gòn

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sau vài ngày có tin đồn trên mạng, báo nhà nước hôm 8 Tháng Giêng xác nhận tin ông Nguyễn Đăng Nam, trưởng Phòng Cảnh Sát Hình Sự (PC02), Công An Thành Phố ở Sài Gòn, mất ghế.

Theo giới xã hội dân sự, ông Nam thường xuyên xưng danh là “con nuôi Tô Lâm.”

Ông Nguyễn Đăng Nam, thời điểm mang hàm thượng tá, từng được báo nhà nước mô tả là “thủ lĩnh cảnh sát hình sự Sài Gòn.” (Hình: VietNamNet)

“Đại Tá Nam đi đâu cũng ráng khoe là con nuôi Đại Tướng, Bộ Trưởng Bộ Công An Tô Lâm. Thật ra Nam chỉ xun xoe vợ hai đại tướng chứ không phải con nuôi. Ai còn nhớ Nam thì hãy nhớ đến vụ án Tiến Sĩ Bùi Quang Tín rớt lầu sau bữa nhậu với bạn thân Đại Tá Nam, Hiệu Phó Nguyễn Đức Trung, Đại Học Ngân Hàng TP.HCM,” theo Facebook Hoàng Dũng.

Báo Thanh Niên cho hay ông Nam được điều động làm trưởng Phòng Xây Dựng Phong Trào Bảo Vệ An Ninh Tổ Quốc. Đây được cho là “chức hữu danh vô thực” so với ghế trưởng Phòng Cảnh Sát Hình Sự, liên quan đến việc kiểm soát tình hình an ninh, sòng bạc… ở Sài Gòn.

Tuy bản tin của tờ Thanh Niên không nói rõ lý do khiến ông Nam bị mất ghế, nhưng công luận cho rằng việc này liên quan đến cáo buộc ông Nam bảo kê cho một trường gà (sòng bạc) có quy mô lớn, tọa lạc ở quận 6, Sài Gòn, hồi cuối Tháng Chín, 2020.

Thời điểm đó, báo VietNamNet bỗng nhiên đăng bài giải thích việc Công An Thành Phố phải điều động lực lượng cảnh sát chống ma túy để đột kích sòng bạc này thay vì cảnh sát hình sự như trong các vụ án khác.

Bên cạnh việc bắt giữ 200 con bạc đang sát phạt tại hiện trường, công an được cho là thu giữ số tiền tang vật lên đến hơn 2 tỷ đồng ($86,159).

Báo VietNamNet gây ngạc nhiên khi tiết lộ rằng ông Nguyễn Minh Thành, biệt danh Ông Cò, chủ sòng bạc này có “tay trong” ở Công An Thành Phố.

Ông Nguyễn Đăng Nam (trái) và Bộ Trưởng Công An CSVN Tô Lâm (giữa). (Hình: VietNamNet)

“Dù trường gà tổ chức giữa ban ngày, ngay con đường lớn nhộn nhịp người qua lại nhưng [ông] Thành có cách vận hành tinh vi. Đáng nói, Thành có ‘tay chân’ túc trực thường xuyên trước cửa trụ sở cơ quan công an như: Công An phường 3, quận 6; Công An quận 6 thậm chí là ở Phòng Cảnh Sát Hình Sự, Công An Thành Phố. Hễ thấy lực lượng công an di chuyển đông ra ngoài thì các đối tượng [người] cảnh giới sẽ gọi điện thoại báo về để trường gà tạm dừng hoạt động,” theo VietNamNet.

Kể từ thời điểm sòng bạc nêu trên bị phá, dường như ông Nam đã bị “treo” ghế trưởng Phòng Cảnh Sát Hình Sự, trong lúc các báo nhà nước đưa tin có 10 công an liên quan vụ này bị đình chỉ, nhưng không rõ danh tính.

Trước khi xảy ra vụ đột kích, ông Nam được coi là người phát ngôn của Công An Thành Phố trong các vụ họp báo về vụ án.

Báo VNExpress từng mô tả ông Nam là “thủ lĩnh cảnh sát hình sự Sài Gòn.” (N.H.K) [qd]

Có thể bạn quan tâm