Con trai cựu bí thư Quảng Nam bị xóa đảng tịch, mất chức giám đốc sở

Ông Lê Phước Hoài Bảo, giám đốc Sở Kế Hoạch-Đầu Tư Quảng Nam. (Hình: Tuổi Trẻ)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Lê Phước Hoài Bảo, con trai cựu Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh, vừa bị đề nghị xóa tên đảng viên, cách chức giám đốc Sở Kế Hoạch-Đầu Tư tỉnh Quảng Nam.

Theo báo Tuổi Trẻ, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng CSVN vừa yêu cầu Ban Thường Vụ Tỉnh Ủy Quảng Nam chỉ đạo tổ chức đảng và cơ quan có thẩm quyền “làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm không đúng đối với ông Lê Phước Hoài Bảo.”

Báo này cho hay, ông Bảo được bổ nhiệm làm giám đốc Sở Kế Hoạch-Đầu Tư tỉnh từ Tháng Chín, 2015, khi đó 30 tuổi. Thời điểm đó, việc ông Bảo “bỗng nhiên có chức” gây xôn xao dư luận.

Đến nay, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng CSVN chính thức có yêu cầu về sự việc “cha sắp xếp chỗ ngồi cho con” tại tỉnh này.

Báo Tuổi Trẻ viết: “Ông Hoài Bảo, tỉnh ủy viên, giám đốc Sở Kế Hoạch-Đầu Tư tỉnh Quảng Nam không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của bản thân trong hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự ứng cử Ban Chấp Hành Đảng Bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020. Ông Bảo có ý thức tổ chức kỷ luật kém,vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt của đảng, bỏ sinh hoạt đảng nhiều tháng, không chuyển sinh hoạt đảng theo quy định trong thời gian đi học thạc sĩ tại nước ngoài.”

Ngày 16 Tháng Mười Hai, báo Người Lao Động viết: “Sau khi ông Bảo được bổ nhiệm làm giám đốc sở lúc mới 30 tuổi, dư luận đặt nhiều câu hỏi về quy trình bổ nhiệm nhưng sau đó Bộ Nội Vụ kiểm tra và kết luận việc bổ nhiệm ông Bảo là ‘đúng quy trình.’ Trên cương vị giám đốc Sở Kế Hoạch-Đầu Tư tỉnh Quảng Nam, dù là một cán bộ trẻ nhưng ông Bảo được doanh nghiệp, cán bộ, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đánh giá khá cao.”

“Những vi phạm, khuyết điểm của ông Lê Phước Thanh là rất nghiêm trọng; vi phạm, khuyết điểm của ông Lê Phước Hoài Bảo là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân,” báo này cho biết.

Facebooker Duong Tieu, tức nhà báo Trần Anh Tú, trưởng ban điện tử báo Đại Đoàn Kết, bình luận: “Lần đầu tiên kể từ khi tôi biết đọc đến giờ mới có tin, một tỉnh ủy viên bị xóa tên trong danh sách đảng viên. Lời cáo chung cho những COCC (con ông cháu cha) đi lên bằng con đường tắt. Ông Hoài Bảo, được bổ làm giám đốc sở ở tuổi 30, độ tuổi mà nếu là con nông dân thì vẫn đang ở cương vị lao động hợp đồng cùng lắm là biên chế chuyên viên. Nhưng ông thì được bổ nhiệm theo phong cách một thần đồng. Đến nay, ông mất luôn các chức vụ có được phần lớn nhờ là ‘con bố tôi.’ Bố ông cũng sẽ bị kỷ luật vì ‘những vi phạm, khuyết điểm của ông Lê Phước Thanh là rất nghiêm trọng.’”

Nhà báo Ngô Minh Trí, thư ký tòa soạn tờ Thanh Niên, viết trên Facebook: “Vài năm trước, anh Lê Phước Hoài Bảo, sinh năm 1985, con trai cựu bí thư Quảng Nam, nổi như cồn khi ở tuổi 30 đã trở thành giám đốc Sở Kế Hoạch-Đầu Tư tỉnh Quảng Nam. Không chỉ nổi nhờ ‘tuổi trẻ tài cao,’ anh Bảo ồn ào với vụ bị trộm vào nhà lấy mất chim quý được cho là trị giá hàng chục triệu. Sau khi quá nổi, quá trình bổ nhiệm anh bị thanh tra. Nay thì Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng yêu cầu tỉnh Quảng Nam xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm anh Bảo. Lý do, anh kê khai thiếu trung thực về quá trình công tác trong hồ sơ. Vậy là sau mất chim thì anh Bảo chính thức mất chức và mất hết, vì bị xóa tên trong danh sách đảng viên. Ta nói, ai bảo mất chim rồi còn la lớn. Mất chim có đau cũng phải im.” (T.K.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đà Nẵng: Dây điện rớt, chồng thiệt mạng, vợ nhập viện cấp cứu

Dây điện bất ngờ rớt xuống trên đường Yên Thế - Bắc Sơn, thành phố Đà Nẵng, khiến một đôi vợ chồng tình cờ đi ngang qua bị điện giật té xuống, chồng tử vong còn vợ phải nhập viện cấp cứu

Vĩnh Long: Ngư dân bắt được cá hô vàng nặng 125kg, bán gần $13,000

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn, xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long vừa bất ngờ bắt được cá hô vàng nặng hơn 125kg khi đang giăng lưới trên sông Tiền, gần cầu Mỹ Thuận, bán được gần $13,000

Ba tàu cá của ngư dân Việt gặp nạn gần đảo Hải Nam, Trung Quốc

Ba tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định với 23 người trên tàu đang gặp trục trặc và bị nạn gần khu vực đảo Hải Nam, Trung Quốc

Cựu Tổng Giám Ðốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

Liên Hiệp Quốc thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại.

Mưa tầm tã, đường phố nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam biến thành sông

Sau những trận mưa tầm tã kéo dài ba ngày qua, đường phố của các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã biến thành sông, nhà cửa ngập nước, làm tê liệt mọi sinh hoạt.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.