Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Ông Lê Mạnh Hà vừa bị khiển trách.  (Hình: Giáo Dục)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong vụ MobiFone mua AVG, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương CSVN đề nghị kỷ luật ông Bùi Quang Vinh – cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư, khiển trách ông Lê Mạnh Hà – cựu phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ.

Hôm 16 Tháng Mười Một, 2018, báo Thanh Niên cho hay, tại kỳ họp thứ 31, từ ngày 12 đến 14 Tháng Mười Một, tại Hà Nội, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng CSVN đã xem xét, thi hành kỷ luật một số cá nhân về trách nhiệm liên quan trong dự án Tổng Công Ty Viễn Thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công Ty Cổ Phần Nghe Nhìn Toàn Cầu (AVG).
Ủy ban này quyết định thi hành kỷ luật đối với ba người.

Cụ thể: thi hành kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo” đối với ông Nguyễn Trọng Dũng, phó trưởng Ban Đổi Mới Doanh Nghiệp, cựu đảng ủy viên, bí thư chi bộ, vụ trưởng Vụ Đổi Mới Doanh Nghiệp, Văn Phòng Chính Phủ; thi hành kỷ luật bằng hình thức “khiển trách” đối với ông Lê Mạnh Hà, cựu phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ, và ông Trần Văn Hiếu, ủy viên ban cán sự đảng, thứ trưởng Bộ Tài Chính.

Ngoài ra, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đề nghị Ban Bí Thư xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với ông Bùi Quang Vinh, cựu ủy viên Trung Ương Đảng, cựu bí thư Ban Cán Sự Đảng, cựu bộ trưởng Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư.

Ông Bùi Quang Vinh, cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư. (Hình: Thanh Niên)

Trong số các quan chức bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương luận tội cùng lúc hôm 15 Tháng Mười Một, ông Lê Mạnh Hà, cựu phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN, con trai cựu Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh, có vẻ ít bị truyền thông Việt Nam săm soi.

Ông Hà bị cơ quan đảng khiển trách vì sai phạm trong thương vụ MobiFone-AVG. Trang web của ủy ban này không nêu chi tiết về vụ của ông Hà nhưng theo báo Thanh Niên, Văn Phòng Chính Phủ thời ông Hà bị cáo buộc rằng chưa có đầy đủ hồ sơ dự án nhưng đã gửi văn bản lấy ý kiến của Bộ Kế Hoạch–Đầu Tư, Bộ Tài Chính và sau đó tổng hợp, phân tích, đưa ra ý kiến thẩm tra, trình thủ tướng (Nguyễn Tấn Dũng) “chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua 95% cổ phần của AVG để phát triển dịch vụ truyền hình.”

Do ông Hà đã “nghỉ hưu theo chế độ” từ Tháng Mười Một, 2017, việc bị khiển trách được cho là không có nhiều ý nghĩa, nhất là so với những quan chức vì “bị khép tội” trong thương vụ MobiFone-AVG mà mất chức (Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông Trương Minh Tuấn), bị cắt cả tư cách “cựu” và có nguy cơ vào tù (ông Nguyễn Bắc Son, người tiền nhiệm của ông Tuấn)…

Theo giới quan sát, nhìn vào mức độ bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương luận tội, người ta có thể biết một quan chức bị kết luận có sai phạm sẽ nhận kết cục gì. Nếu là khai trừ đảng thì xác định hoạn lộ khép lại và có nguy cơ xộ khám, còn khiển trách hay cảnh cáo thì nghĩa là đã thỏa thuận, dàn xếp xong về việc cho đương sự ‘đường lùi để vớt vát thể diện.’”

Cũng cần nhắc lại, ông Hà từng được nhà báo Huy Đức nêu tên gắn liền với thương vụ bê bối nêu trên lần đầu trong một post Facebook hồi Tháng Mười Hai, 2017, và nhấn mạnh rằng ông Hà có công văn phê duyệt “đồng ý chủ trương” của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Post này thời điểm đó được giới quan sát cho rằng có mục đích để phát tín hiệu mở màn cho một chiến dịch thanh trừng phe cánh trong nội bộ đảng CSVN, nhắm vào những “vây cánh” của ông Dũng.

Dường như khi còn tại vị, ông Hà cũng không được lòng giới nhà báo.

Sau khi có tin ông Hà bị khiển trách, Facebooker Nguyễn Trần Tâm, cựu phóng viên báo Thanh Niên, đưa bình luận trên trang cá nhân: “Ông Hà là người từng gây ấn tượng sâu sắc trong đời làm báo của mình. Một người cực giỏi ‘chụp mũ.’ Hồi đó, bài viết của mình bị ông ấy đề nghị Bộ Thông Tin Truyền Thông phạt tờ báo hai mươi mấy triệu đồng.” (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hà Nội ‘căng mình’ chuẩn bị Thượng Đỉnh Trump-Kim

Hà Nội những ngày này đang ráo riết đón sự kiện "lịch sử" – cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn vào 27 và 28 Tháng Hai.

Bắc Hàn xác nhận Chủ Tịch Kim Jong Un đến Việt Nam bằng xe lửa

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn đến Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhì với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ bằng xe lửa.

Dịch sốt xuất huyết ‘xuất hiện quanh năm’ tại Việt Nam

Mặc dù đang là mùa khô, nắng nóng, nhưng bệnh sốt xuất huyết vẫn “hoành hành” ở một số nơi ở miền Nam. Sài Gòn đã có 6,733 ca nhập viện.

Khai trương Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vỏn vẹn chỉ trong một tuần lễ chuẩn bị, Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2 tại Hà Nội đã khai trương hôm 23 Tháng Hai.

Bắt dịch vụ đấm bóp khỏa thân tập thể ‘kích dục khách’ ở Sài Gòn

Các nữ tiếp viên của cơ sở massage khai báo, cùng lúc 4 cô gái sẽ đồng loạt khỏa thân tập thể để phục vụ massage kích dục khách.

Bắt 2 ‘mẹ mìn’ mang trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán

Công an đã bắt giam hai 'mẹ mìn' giả vờ đi nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi nhưng sau đó đem bán sang Trung Quốc.

Những thú vui ‘đốt’ tiền của ông chủ cà phê Trung Nguyên

Không chỉ nổi tiếng trong kinh doanh, ông chủ cà phê Trung Nguyên còn là một tay chơi xe hơi bậc nhất với bộ sưu tập toàn xe thuộc hàng hiếm nhất ở Việt Nam.

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.