Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Nguyễn Trọng Trung Nghĩa, con trai Mục Sư Nguyễn Trung Tôn phát biểu tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Nhân Quyền và Dân Chủ tại Geneva ngày 20 Tháng Hai, 2018. (Hình: Human Rights and Democracy)

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – “Con ơi, đừng lo lắng khi quay trở về và đừng tìm gặp bố, cứ tiếp tục công việc đấu tranh cho tự do cho Việt Nam.”

Nguyễn Trọng Trung Nghĩa, 22 tuổi, thuật lại lời của người cha nói với anh, khi anh phát biểu trong Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ ở Geneva, Thụy Sĩ, hôm 20 Tháng Hai, 2018, trước khi có cuộc họp kiểm điểm tình hình nhân quyền thế giới của tổ chức Liên Hiệp Quốc.

Cha anh là Mục Sư Nguyễn Trung Tôn hiện đang bị nhà cầm quyền của Việt Nam giam giữ vì bị vu cho tội “Âm mưu lật đổ” chế độ độc tài đảng trị ngày càng siết chặt hơn các quyền tự do của công dân dù bản Hiến Pháp công nhận có tất cả. Tất cả những ai không tự nguyện ngoan ngoãn vâng lệnh nhà cầm quyền đều bị trừng trị nặng nề.

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009, hàng năm vẫn tổ chức hội nghị để các nhân chứng, các tổ chức vận động, cổ võ nhân quyền trình bày sự thật về tình trạng nhân quyền tại các nước trên thế giới, nhất là tại các nước độc tài, đảng trị, quân phiệt hay tôn giáo cuồng tín.

Đại diện cho nạn nhân của chế độ Cộng Sản tại Việt Nam là Nguyễn Trọng Trung Nghĩa kể về những gì người cha của anh, Mục Sư Nguyễn Trung Tôn, đã phải trải qua. Có lúc Mục Sư Tôn tưởng đã không qua khỏi cái chết sau khi bị bắt cóc, đánh đập dã man và làm nhục rồi vất ở nơi hoang vắng vì ông không cúi đầu trước cường quyền bạo lực. Ông tin vào Thượng Đế, ông tin vào nhân quyền, dân chủ thật sự.

“Vào buổi chiều ngày 27 Tháng Hai, 2017 bố tôi bị một nhóm tám người bắt cóc trong lúc trên đường đến giáo xứ Cồn Sẻ, nơi có nhiều nạn nhân bị mất đất cần được sự giúp đỡ của tổ chức ông. Nhóm người này lột quần áo và lấy các vật tùy thân của ông ra, trùm đầu và trói ông lại trong xe van và lấy thanh sắt hành hung ông liên tục. Sau ba tiếng đồng hồ đánh đập ông, họ quăng ông xuống một bìa rừng xa xăm trong tình trạng trần truồng, bị trói, bị thương tích nằm chờ chết. May mắn thay được người địa phương cứu giúp, bố tôi tìm đường thoát chết lần đó,” Nguyễn Trọng Trung Nghĩa kể tại hội nghị.

Anh kể tiếp rằng: “Ông sống sót nhưng bị tổn thương nặng nề. Năm tháng sau vụ bắt cóc đó, đầu gối vẫn còn bị thương tích và bị khó thở, bố tôi khóc với tôi ‘đau quá, đau quá con ơi.’ Thật vậy sức khoẻ của ông suy sụp nặng đến độ ông cảm thấy như gần chết. Ông nhắn với tôi, ‘Con ơi, đừng lo lắng khi quay trở về và đừng tìm gặp bố, cứ tiếp tục công việc đấu tranh cho tự do cho Việt Nam.’ Đây là lời nhắn nhủ cuối cùng từ bố tôi trước khi ông bị bắt trở lại vào ngày 30 Tháng Bảy, 2017, về tội cáo buộc ‘Âm mưu lật đổ nhà nước.’ Chỉ có năm tháng sau vụ bắt cóc.”

Là thành viên điều hành của tổ chức “Hội Anh Em Dân Chủ” Mục Sư Nguyễn Trung Tôn cùng các thành viên chủ chốt khác của tổ chức đều bị chế độ Hà Nội tống giam vì đều bị vu cho tội “Âm mưu lật đổ” mà bản án có thể lên đến tử hình. Ngoài Mục Sư Tôn, Luật Sư Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển và một số người nữa đều bị vu cho cùng tội danh. Riêng Luật Sư Đài đã bị bắt từ ngày 16 Tháng Mười Hai, 2015, đến nay đã hơn hai năm vẫn chưa biết số phận ra sao.

Theo lời anh Nguyễn Trọng Trung Nghĩa, Mục Sư Nguyễn Trung Tôn từng được đề nghị đi Mỹ định cư tị nạn để ông và gia đình ông thoát khỏi sự đàn áp bạo ngược của nhà cầm quyền nhưng ông đã khẳng khái từ chối.

“Vào năm 2006, khi hội thánh của ông bị đàn áp nặng nề, bị nhiều áp lực và đe dọa bị giết, khi được đề nghị đi tị nạn tại Hoa Kỳ, ông suy nghĩ trong giây lát và trả lời: ‘Tôi không thể bỏ rơi hội thánh và tín hữu của tôi bây giờ. Nếu tôi đi thì ai sẽ dẫn dắt và bảo vệ họ,’” anh Nguyễn Trọng Trung Nghĩa kể.

Không phải một lần mà rất nhiều lần, công an CSVN đã hành hung ông, áp lực ông phải bỏ niềm tin tôn giáo và từ bỏ đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ.

“…hàng trăm người xông vào nhà chúng tôi ban đêm, bủa vây ông và buộc ông quỳ xuống và chối bỏ Thượng Đế nếu không sẽ đối diện với tử thần; ông bảo rằng ‘Tôi sẽ không quỳ trước bất cứ ai khác, và tôi sẽ không bao giờ từ bỏ niềm tin vào Thượng Đế.’”

Tại hội nghị, anh Nguyễn Trọng Trung Nghĩa phát biểu rằng: “Cuộc tranh đấu cho nhân quyền là một cuộc tranh đấu có chính nghĩa.” (TN)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Hưng Linh

    Nếu đã tin vào thượng đế thì phải hiểu rằng mọi việc xảy ra đều được nằm trong chương trình của chính Ngài

  • Kim Ha

    Gương can đảm đáng phục! Xin Chúa chúc phúc và bảo vệ cho gđ Muc Sư Nguyễn Trung Tôn và những người đang bị giam giữ vì lý tưởng cao đẹp!

Cầu, đường hư hỏng, chính quyền Đắk Lắk bỏ mặc dân

Cầu Cư Păm và tỉnh lộ 9, con đường huyết mạch để đi lại, vận chuyển nông sản cho một vùng rộng lớn ở tỉnh Đắk Lắk đang hư hại nghiêm trọng.

Thủy điện bất ngờ xả nước, hai cô gái ở Đắk Lắk bị cuốn chết

Trong lúc xuống sông Sêrêpốk đang cạn dòng để hái rau về ăn thì bất ngờ thủy điện xả nước khiến hai cô gái ở xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, bị nước cuốn chết.

Tìm chồng qua Facebook, hai chị em nữ sinh ‘mất tích’

Hai chị em ruột ở xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, mất liên lạc với gia đình sau khi tin lời một người quen qua mạng xã hội “muốn cưới làm vợ.”

Bộ trưởng dùng báo chí ‘cãi’ thanh tra, bị ‘ghẻ lạnh’

Báo Thanh Niên vừa cáo buộc thẳng thừng Bộ Trưởng Thông Tin-Truyền Thông Trương Minh Tuấn trong bài về thương vụ MobiFone mua AVG hôm 17 Tháng Ba.

Mâu thuẫn tình ái, chủ tiệm tóc ở Hà Nội bị bắn gục

Nhóm thanh niên với vẻ hung hãn vào tiệm làm tóc tại Hà Nội, lớn tiếng gây gổ và giơ khẩu súng tự chế để đe dọa tấn công chủ tiệm khiến người này phải nhập viện cấp cứu.

Bãi rác thải công nghiệp hơn 5,000 mét vuông ‘chôn lén’ ở Hải Dương

Chính quyền “bất ngờ” khi hàng chục ngàn mét vuông rác thải công nghiệp vừa bị phát lộ bên bờ sông Thái Bình sau khi “cát tặc” khai thác trái phép hết lớp cát bên trên.

Thêm đồng phạm vụ chủ tịch xã ‘bảo kê’ phá rừng bị bắt

Thêm một người nữa bị khởi tố, bắt giam trong vụ chủ tịch xã Đắk R'tih, huyện Tuy Đức, nhận hàng trăm triệu đồng để “bảo kê” cho phá rừng thông cổ thụ.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời hồi 1 giờ 30 phút sáng 17 Tháng Ba tại quê nhà Củ Chi, Sài Gòn, thọ 85 tuổi.

Dân Bình Định chặn quốc lộ, phản đối xây nhà máy thủy sản

Hàng trăm người dân xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, lại tiếp tục kéo lên chặn quốc lộ 1 để phản đối một dự án chế biến thủy sản ở địa phương vì có nguy cơ gây ô nhiễm.

Tranh cãi về một nhân vật ‘thăng tiến nhanh’ ở Bộ Công Thương CSVN

Tuy gia thế không phải “là con đồng chí nào” nhưng đường quan lộ của ông Vũ Hùng Sơn được cho là “có vàng là có chức.”