Công an dọa ‘xử lý hình sự người truyền đạo trái pháp luật’

Một buổi sinh hoạt của “Hội Thánh Đức Chúa Trời.” (Hình: Lao Động)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Công an Thanh Hóa đe dọa “sẽ xem xét xử hình sự” những người “truyền đạo trái luật” thuộc “Hội Thánh Đức Chúa Trời” hiện nhà cầm quyền CSVN đang mở chiến dịch triệt hạ trên cả nước.

Trong khoảng hai tuần lễ trở lại đây, người ta thấy công an tại nhiều tỉnh thị tại Việt Nam mở chiến dịch khám xét, tịch thu kinh sách và thẩm vấn những người tham gia các buổi sinh hoạt của tổ chức tôn giáo có tên là “Hội Thánh Đức Chúa Trời.”

Chưa thấy có tin tức gì được báo chí trong nước loan báo có ai bị bắt giữ hay phạt hành chính gì không sau các lần khám xét đó. Hôm 1 Tháng Năm, 2018, tờ Pháp Luật Thành Phố ở Sài Gòn thuật lời một cấp chỉ huy của công an tỉnh Thanh Hóa cho hay cơ quan này “đang củng cố chứng cứ” để “xử lý hình sự” thành viên của “Hội Thánh Đức Chúa Trời.”

“Hiện lực lượng công an Thanh Hóa vẫn đang tiếp tục thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ và đấu tranh quyết liệt với những người cầm đầu để xử lý theo quy định của luật tín ngưỡng tôn giáo hoặc luật xử lý vi phạm hành chính; thậm chí sẽ xem xét để xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.” Lời ông Đại Tá Trần Xuân Hương, trưởng phòng “Chống phản động và chống khủng bố” của công an tỉnh Thanh Hóa được báo Pháp Luật dẫn lời.

Ông Hương được thuật lời khuyến cáo người dân “không nghe, không tin, không tham gia” Hội Thánh Đức Chúa Trời.

Trên hệ thống báo chí của nhà cầm quyền, tất cả những dẫn chứng về hệ quả tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đều trái luân thường đạo lý, trái phong tục tập quán xã hội của Việt Nam. Báo chí nhà nước có nhiệm vụ tuyên truyền một chiều, phục vụ chủ đích chính trị của chế độ. Cho nên, người ta không hề thấy các thành viên của các hội nhóm này được lên tiếng công khai và độc lập đối với các cáo buộc.

Vợ bỏ chồng, con cái bỏ cha mẹ, chồng bỏ bê gia đình vợ con, đập phá bàn thờ Tổ tiên ông bà với các hệ quả xáo trộn đời sống gia đình và ảnh hưởng xấu đến xã hội được các báo trong nước đua nhau đưa thí dụ. Họ minh chứng “Hội Thánh Đức Chúa Trời” là một “tà đạo” làm cho “biết bao gia đình đang tan nát…,” còn về mặt tôn giáo thì dạy dỗ tín đồ “trái Kinh Thánh và lời Đức Chúa Trời.”

Thông Tấn Xã Việt Nam ngày 1 Tháng Năm, 2018, viết tuyên truyền rằng: “Hoạt động của tổ chức tự xưng ‘Hội Thánh Đức Chúa trời’ là hoạt động trái phép, lợi dụng những người dân ít hiểu biết, có hoàn cảnh khó khăn, nợ nần, bế tắc trong cuộc sống, bệnh tật,… để dụ dỗ, lôi kéo đi theo. Hệ lụy là có những gia đình bị tan cửa nát nhà, ly tán, con cái học hành bỏ bê, nhiều người đã bỏ nhà ra đi nhiều tháng liền.”

Vì có một số sinh viên tại một số đại học và trường cao đẳng cũng gia nhập, “Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam,” một tổ chức ngoại vi của đảng CSVN, hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Tư, 2018, đã gửi công văn tới “công đoàn” các cơ sở đào tạo, công đoàn giáo dục các tỉnh, và thành phố trên cả nước “cảnh báo nguy cơ xảy ra truyền đạo trái phép tại các trường học và yêu cầu có biện pháp ngăn chặn.”

Các hội thánh Tin Lành tại Việt Nam thuộc các hệ phái khác nhau đều hoạt động độc lập, dù là được nhà cầm quyền CSVN công nhận hay không. Ít nhất, có một “Hội Thánh Đức Chúa Trời” được nhà cầm quyền CSVN cấp giấy phép hoạt động từ năm ngoái tại Sài Gòn, theo tờ Tiền Phong ngày 25 Tháng Tư, 2018.

Sau cuộc ruồng xét, tịch thu tài liệu kinh sách của công an, tờ Thanh Niên nói: “Hội Thánh Đức Chúa Trời” xuất hiện ở Thanh Hóa từ năm 2015, bắt đầu từ thị trấn Triệu Sơn, huyệnTriệu Sơn, “đến nay 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã có người tham gia” với con số nêu ra là 60 người.

Theo bản tin tờ Lao Động ngày 25 Tháng Tư, 2018, “tổ chức ‘Hội Thánh của Đức Chúa Trời’ (còn gọi tên khác là ‘Đức Chúa Trời Mẹ’ có nguồn gốc từ Hàn Quốc, do Ahn Sahng Hong sáng lập năm 1964. Tổ chức này có khoảng 1.75 triệu tín đồ thuộc 1,200 hội thánh (trong đó ở Hàn Quốc có 400 hội thánh), có mặt ở hơn 150 quốc gia. Giáo lý của tổ chức này có một số nội dung mang tính chất tà giáo, không đúng với Kinh Thánh.”

Tờ báo viết tiếp: “Tổ chức ‘Hội Thánh của Đức Chúa Trời’ tuyên truyền phát triển vào Việt Nam từ năm 2001, do một số giáo sĩ Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam và một số cá nhân làm việc ở Hàn Quốc trở về. Đến nay, tổ chức này đã phát triển được trên 2,300 người tin theo trên phạm vi 20 tỉnh thành phố. Trụ ở chính của tổ chức này tại 352/5C Lê Văn Quới, phường Bình Hòa A, quận Tân Bình, Sài Gòn, do Nguyễn Văn Hòa làm trưởng ban.” (TN)

Mời độc giả xem phóng sự “Đêm thắp nến cầu nguyện cho Việt Nam”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ân Xá Quốc Tế thúc giục CSVN hoãn thi hành Luật An Ninh Mạng

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International, AI) vừa thúc giục Quốc Hội CSVN hoãn thi hành Luật An Ninh Mạng...

Ông Nguyễn Phú Trọng chính thức ‘ôm’ luôn ghế chủ tịch nước

Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng chính thức “tuyên thệ” nắm luôn ghế chủ tịch nước hôm Thứ Ba, 23 Tháng Mười, 2018.

Ném giày vào ‘đại biểu Quốc Hội’ bị phạt 750,000 đồng

Người phụ nữ can đảm ném chiếc giày cao gót về phía bà “đại biểu quốc hội” Nguyễn Thị Quyết Tâm bị phạt hành chính 750,000 đồng trong khi quần chúng nhân dân khắp nơi ca ngợi.

Hiểm họa ‘nhất thể hóa’ khi Nguyễn Phú Trọng ‘hốt liền’ chức chủ tịch nước

Dù chỉ mang tính thủ tục là qua Quốc Hội CSVN bầu, nhưng chắc chắn ông Nguyễn Phú Trọng sẽ đoạt được “vương miện kiểu mới” từ đảng cầm quyền chuyên chế.

Em rể giết chị dâu trong nhà nghỉ rồi lao xe vào ôtô tự sát

Sau khi vào nhà nghỉ cùng chị dâu, người em rể giết chị dâu, sau đó chạy xe lao vào ô tô ngược chiều để tự tử.

Kiếm bạc triệu nhờ bắt cào cào ở Sài Gòn

Với chiếc vợt lưới, một cái thùng và đèn pin, người dân huyện Hóc Môn, Sài Gòn, lội vào những đồng cỏ bắt cào cào và kiếm cả triệu đồng Việt Nam mỗi ngày.

Tượng Phật tại chùa Tam Chúc sẽ được tạc từ đá mặt trăng giá $600,000

Khối đá mặt trăng nặng hơn 5.5 ký được mua với giá $600,000 tại một phiên đấu giá do nhà đấu giá RR Auction ở Boston, Massachusetts tổ chức sẽ được đưa về chùa Tam Chúc ở huyện Kim Bảng, Hà Nam

Nha Trang: Chủ tiệm gạo bị nhân viên cũ đâm hàng chục nhát dao

Nữ chủ nhân của một tiệm bán gạo trên đường Ngô Gia Tự, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, bị một hung thủ xông vào kẹp cổ, dùng dao đâm liên tiếp hàng chục nhát vào người.

Chiến hạm Việt Nam theo tàu chiến ASEAN sang Trung Quốc tập trận

Việt Nam đưa một chiến hạm đi cùng với chiến hạm của một số nước ASEAN tới Trung Quốc tập trận trên vùng biển Quảng Đông để “xây dựng lòng tin,” giảm bớt căng thẳng Biển Đông.

Quốc Hội họp, chuẩn bị đưa ông Trọng nắm thêm ghế chủ tịch nước

Quốc hội CSVN bắt đầu họp khóa cuối năm hôm Thứ Hai 22/10 với báo cáo kinh tế tài chính và thủ tục đưa tổng bí thư đảng ứng cử độc diễn, ôm luôn ghế chủ tịch nước.