Công an dọa ‘xử lý hình sự người truyền đạo trái pháp luật’

Một buổi sinh hoạt của “Hội Thánh Đức Chúa Trời.” (Hình: Lao Động)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Công an Thanh Hóa đe dọa “sẽ xem xét xử hình sự” những người “truyền đạo trái luật” thuộc “Hội Thánh Đức Chúa Trời” hiện nhà cầm quyền CSVN đang mở chiến dịch triệt hạ trên cả nước.

Trong khoảng hai tuần lễ trở lại đây, người ta thấy công an tại nhiều tỉnh thị tại Việt Nam mở chiến dịch khám xét, tịch thu kinh sách và thẩm vấn những người tham gia các buổi sinh hoạt của tổ chức tôn giáo có tên là “Hội Thánh Đức Chúa Trời.”

Chưa thấy có tin tức gì được báo chí trong nước loan báo có ai bị bắt giữ hay phạt hành chính gì không sau các lần khám xét đó. Hôm 1 Tháng Năm, 2018, tờ Pháp Luật Thành Phố ở Sài Gòn thuật lời một cấp chỉ huy của công an tỉnh Thanh Hóa cho hay cơ quan này “đang củng cố chứng cứ” để “xử lý hình sự” thành viên của “Hội Thánh Đức Chúa Trời.”

“Hiện lực lượng công an Thanh Hóa vẫn đang tiếp tục thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ và đấu tranh quyết liệt với những người cầm đầu để xử lý theo quy định của luật tín ngưỡng tôn giáo hoặc luật xử lý vi phạm hành chính; thậm chí sẽ xem xét để xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.” Lời ông Đại Tá Trần Xuân Hương, trưởng phòng “Chống phản động và chống khủng bố” của công an tỉnh Thanh Hóa được báo Pháp Luật dẫn lời.

Ông Hương được thuật lời khuyến cáo người dân “không nghe, không tin, không tham gia” Hội Thánh Đức Chúa Trời.

Trên hệ thống báo chí của nhà cầm quyền, tất cả những dẫn chứng về hệ quả tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đều trái luân thường đạo lý, trái phong tục tập quán xã hội của Việt Nam. Báo chí nhà nước có nhiệm vụ tuyên truyền một chiều, phục vụ chủ đích chính trị của chế độ. Cho nên, người ta không hề thấy các thành viên của các hội nhóm này được lên tiếng công khai và độc lập đối với các cáo buộc.

Vợ bỏ chồng, con cái bỏ cha mẹ, chồng bỏ bê gia đình vợ con, đập phá bàn thờ Tổ tiên ông bà với các hệ quả xáo trộn đời sống gia đình và ảnh hưởng xấu đến xã hội được các báo trong nước đua nhau đưa thí dụ. Họ minh chứng “Hội Thánh Đức Chúa Trời” là một “tà đạo” làm cho “biết bao gia đình đang tan nát…,” còn về mặt tôn giáo thì dạy dỗ tín đồ “trái Kinh Thánh và lời Đức Chúa Trời.”

Thông Tấn Xã Việt Nam ngày 1 Tháng Năm, 2018, viết tuyên truyền rằng: “Hoạt động của tổ chức tự xưng ‘Hội Thánh Đức Chúa trời’ là hoạt động trái phép, lợi dụng những người dân ít hiểu biết, có hoàn cảnh khó khăn, nợ nần, bế tắc trong cuộc sống, bệnh tật,… để dụ dỗ, lôi kéo đi theo. Hệ lụy là có những gia đình bị tan cửa nát nhà, ly tán, con cái học hành bỏ bê, nhiều người đã bỏ nhà ra đi nhiều tháng liền.”

Vì có một số sinh viên tại một số đại học và trường cao đẳng cũng gia nhập, “Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam,” một tổ chức ngoại vi của đảng CSVN, hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Tư, 2018, đã gửi công văn tới “công đoàn” các cơ sở đào tạo, công đoàn giáo dục các tỉnh, và thành phố trên cả nước “cảnh báo nguy cơ xảy ra truyền đạo trái phép tại các trường học và yêu cầu có biện pháp ngăn chặn.”

Các hội thánh Tin Lành tại Việt Nam thuộc các hệ phái khác nhau đều hoạt động độc lập, dù là được nhà cầm quyền CSVN công nhận hay không. Ít nhất, có một “Hội Thánh Đức Chúa Trời” được nhà cầm quyền CSVN cấp giấy phép hoạt động từ năm ngoái tại Sài Gòn, theo tờ Tiền Phong ngày 25 Tháng Tư, 2018.

Sau cuộc ruồng xét, tịch thu tài liệu kinh sách của công an, tờ Thanh Niên nói: “Hội Thánh Đức Chúa Trời” xuất hiện ở Thanh Hóa từ năm 2015, bắt đầu từ thị trấn Triệu Sơn, huyệnTriệu Sơn, “đến nay 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã có người tham gia” với con số nêu ra là 60 người.

Theo bản tin tờ Lao Động ngày 25 Tháng Tư, 2018, “tổ chức ‘Hội Thánh của Đức Chúa Trời’ (còn gọi tên khác là ‘Đức Chúa Trời Mẹ’ có nguồn gốc từ Hàn Quốc, do Ahn Sahng Hong sáng lập năm 1964. Tổ chức này có khoảng 1.75 triệu tín đồ thuộc 1,200 hội thánh (trong đó ở Hàn Quốc có 400 hội thánh), có mặt ở hơn 150 quốc gia. Giáo lý của tổ chức này có một số nội dung mang tính chất tà giáo, không đúng với Kinh Thánh.”

Tờ báo viết tiếp: “Tổ chức ‘Hội Thánh của Đức Chúa Trời’ tuyên truyền phát triển vào Việt Nam từ năm 2001, do một số giáo sĩ Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam và một số cá nhân làm việc ở Hàn Quốc trở về. Đến nay, tổ chức này đã phát triển được trên 2,300 người tin theo trên phạm vi 20 tỉnh thành phố. Trụ ở chính của tổ chức này tại 352/5C Lê Văn Quới, phường Bình Hòa A, quận Tân Bình, Sài Gòn, do Nguyễn Văn Hòa làm trưởng ban.” (TN)

Mời độc giả xem phóng sự “Đêm thắp nến cầu nguyện cho Việt Nam”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Vietnam Airlines ‘đạt tiêu chuẩn an toàn’ để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

Sài Gòn sốt xuất huyết tăng bất thường, 1 người chết

Thay vì cuối mùa dịch sốt xuất huyết phải hết hoặc thuyên giảm, nhưng số người mắc bệnh nhập viện điều trị ở Sài Gòn lại cao bất thường, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng,’ cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.

Nước biển Đà Nẵng lại đen ngòm bốc mùi hôi bất thường

Vệt nước biển kéo dài hơn 4 cây số chạy dọc bãi biễn tại vịnh Đà Nẵng có màu đen, nổi bọt và có mùi tanh bất thường khiến người dân lo lắng.

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Dư luận ‘khinh bỉ’ tướng công an xin tòa án tù treo

Bạn Thuận Nguyễn khinh bỉ :“Ông thì xin đi nước ngoài thăm vợ con, ông thì xin hưởng án treo. Là con người cũng nên có lòng tự trọng.”