Công an dọa ‘xử lý hình sự người truyền đạo trái pháp luật’

Một buổi sinh hoạt của “Hội Thánh Đức Chúa Trời.” (Hình: Lao Động)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Công an Thanh Hóa đe dọa “sẽ xem xét xử hình sự” những người “truyền đạo trái luật” thuộc “Hội Thánh Đức Chúa Trời” hiện nhà cầm quyền CSVN đang mở chiến dịch triệt hạ trên cả nước.

Trong khoảng hai tuần lễ trở lại đây, người ta thấy công an tại nhiều tỉnh thị tại Việt Nam mở chiến dịch khám xét, tịch thu kinh sách và thẩm vấn những người tham gia các buổi sinh hoạt của tổ chức tôn giáo có tên là “Hội Thánh Đức Chúa Trời.”

Chưa thấy có tin tức gì được báo chí trong nước loan báo có ai bị bắt giữ hay phạt hành chính gì không sau các lần khám xét đó. Hôm 1 Tháng Năm, 2018, tờ Pháp Luật Thành Phố ở Sài Gòn thuật lời một cấp chỉ huy của công an tỉnh Thanh Hóa cho hay cơ quan này “đang củng cố chứng cứ” để “xử lý hình sự” thành viên của “Hội Thánh Đức Chúa Trời.”

“Hiện lực lượng công an Thanh Hóa vẫn đang tiếp tục thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ và đấu tranh quyết liệt với những người cầm đầu để xử lý theo quy định của luật tín ngưỡng tôn giáo hoặc luật xử lý vi phạm hành chính; thậm chí sẽ xem xét để xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.” Lời ông Đại Tá Trần Xuân Hương, trưởng phòng “Chống phản động và chống khủng bố” của công an tỉnh Thanh Hóa được báo Pháp Luật dẫn lời.

Ông Hương được thuật lời khuyến cáo người dân “không nghe, không tin, không tham gia” Hội Thánh Đức Chúa Trời.

Trên hệ thống báo chí của nhà cầm quyền, tất cả những dẫn chứng về hệ quả tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đều trái luân thường đạo lý, trái phong tục tập quán xã hội của Việt Nam. Báo chí nhà nước có nhiệm vụ tuyên truyền một chiều, phục vụ chủ đích chính trị của chế độ. Cho nên, người ta không hề thấy các thành viên của các hội nhóm này được lên tiếng công khai và độc lập đối với các cáo buộc.

Vợ bỏ chồng, con cái bỏ cha mẹ, chồng bỏ bê gia đình vợ con, đập phá bàn thờ Tổ tiên ông bà với các hệ quả xáo trộn đời sống gia đình và ảnh hưởng xấu đến xã hội được các báo trong nước đua nhau đưa thí dụ. Họ minh chứng “Hội Thánh Đức Chúa Trời” là một “tà đạo” làm cho “biết bao gia đình đang tan nát…,” còn về mặt tôn giáo thì dạy dỗ tín đồ “trái Kinh Thánh và lời Đức Chúa Trời.”

Thông Tấn Xã Việt Nam ngày 1 Tháng Năm, 2018, viết tuyên truyền rằng: “Hoạt động của tổ chức tự xưng ‘Hội Thánh Đức Chúa trời’ là hoạt động trái phép, lợi dụng những người dân ít hiểu biết, có hoàn cảnh khó khăn, nợ nần, bế tắc trong cuộc sống, bệnh tật,… để dụ dỗ, lôi kéo đi theo. Hệ lụy là có những gia đình bị tan cửa nát nhà, ly tán, con cái học hành bỏ bê, nhiều người đã bỏ nhà ra đi nhiều tháng liền.”

Vì có một số sinh viên tại một số đại học và trường cao đẳng cũng gia nhập, “Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam,” một tổ chức ngoại vi của đảng CSVN, hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Tư, 2018, đã gửi công văn tới “công đoàn” các cơ sở đào tạo, công đoàn giáo dục các tỉnh, và thành phố trên cả nước “cảnh báo nguy cơ xảy ra truyền đạo trái phép tại các trường học và yêu cầu có biện pháp ngăn chặn.”

Các hội thánh Tin Lành tại Việt Nam thuộc các hệ phái khác nhau đều hoạt động độc lập, dù là được nhà cầm quyền CSVN công nhận hay không. Ít nhất, có một “Hội Thánh Đức Chúa Trời” được nhà cầm quyền CSVN cấp giấy phép hoạt động từ năm ngoái tại Sài Gòn, theo tờ Tiền Phong ngày 25 Tháng Tư, 2018.

Sau cuộc ruồng xét, tịch thu tài liệu kinh sách của công an, tờ Thanh Niên nói: “Hội Thánh Đức Chúa Trời” xuất hiện ở Thanh Hóa từ năm 2015, bắt đầu từ thị trấn Triệu Sơn, huyệnTriệu Sơn, “đến nay 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã có người tham gia” với con số nêu ra là 60 người.

Theo bản tin tờ Lao Động ngày 25 Tháng Tư, 2018, “tổ chức ‘Hội Thánh của Đức Chúa Trời’ (còn gọi tên khác là ‘Đức Chúa Trời Mẹ’ có nguồn gốc từ Hàn Quốc, do Ahn Sahng Hong sáng lập năm 1964. Tổ chức này có khoảng 1.75 triệu tín đồ thuộc 1,200 hội thánh (trong đó ở Hàn Quốc có 400 hội thánh), có mặt ở hơn 150 quốc gia. Giáo lý của tổ chức này có một số nội dung mang tính chất tà giáo, không đúng với Kinh Thánh.”

Tờ báo viết tiếp: “Tổ chức ‘Hội Thánh của Đức Chúa Trời’ tuyên truyền phát triển vào Việt Nam từ năm 2001, do một số giáo sĩ Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam và một số cá nhân làm việc ở Hàn Quốc trở về. Đến nay, tổ chức này đã phát triển được trên 2,300 người tin theo trên phạm vi 20 tỉnh thành phố. Trụ ở chính của tổ chức này tại 352/5C Lê Văn Quới, phường Bình Hòa A, quận Tân Bình, Sài Gòn, do Nguyễn Văn Hòa làm trưởng ban.” (TN)

Mời độc giả xem phóng sự “Đêm thắp nến cầu nguyện cho Việt Nam”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngọc Huyền về Sài Gòn diễn, bị hủy live show vì diễn trên đất quân đội

Từ Mỹ trở về làm live show, Ngọc Huyền chuẩn bị xong 80% thì phải dừng do sân khấu Lan Anh lấy lại, vốn dĩ nơi này thuê trên đất quân đội.

Công ty Tân Thuận bị khởi tố thêm sai phạm

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ủy ban Nhân dân Thành phố  chỉ đạo cơ quan Thanh tra Thành phố làm rõ thêm sai phạm của Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công...

Thua ‘độ’ bóng đá, ‘cháy túi,’ quan chức Điện Biên treo cổ chết

Một chuyên viên Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Điện Biên, con rể phó bí thư Hội Đồng Nhân Dân tỉnh này, được phát hiện treo cổ tự sát trong phòng làm việc do vỡ nợ bài bạc.

Hoa hậu Mỹ bị ‘ném đá’ vì chọc quê hoa hậu Việt Nam và Cambodia

Cô Sarah Summers, hoa hậu Mỹ, hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai, đưa ra lời xin lỗi trên Instagram, sau khi bị “ném đá” tơi bời trên mạng.

Người Trung Quốc xả rác bừa bãi ở Đà Nẵng

Trong hàng chục tấn rác chai, lọ…dạt vào bãi biển Đà Nẵng sau trận mưa lịch sử vừa qua, có nhiều rác do người  Trung Quốc thải ra môi trường. 

Dân Quảng Ninh họp báo ‘tố’ chính quyền cưỡng chế nhà

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một người dân ở phường Hà Phong, thành phố Hạ Long đã tổ chức họp báo để công khai tố việc bị chính quyền thu hồi đất trái pháp luật.

Nổ xưởng đóng tàu ở Sài Gòn, hai người chết

Sau tiếng nổ lớn phát ra từ xưởng đóng tàu ở phường Phú Thuận, quận 7, nhiều nạn nhân nằm la liệt, trong đó hai người chết tại chỗ, một người bị thương nặng.

Liên quan vụ Vũ ‘nhôm,’ 2 cựu thứ trưởng công an bị khởi tố

Hai cựu thứ trưởng Bộ Công An là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân đã bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra về “những sai phạm nghiêm trọng từ khi còn công tác” liên quan đến Vũ 'nhôm'.

Tỉ phú ‘tâm linh’ Nguyễn Văn Trường xây chùa hay phá hoại cảnh quan?

Một số báo Việt Nam hôm 14 Tháng Mười Hai đồng loạt đăng bài quan ngại về dự án xây khu chùa bê tông trị giá 15,000 tỉ đồng ($643 triệu Mỹ kim) ngay tại chùa Hương.

Chung kết AFF Cup: Quan chức Quốc Hội đòi mua 200 vé giá chính thức

Một công văn do Ban Dân Nguyện Quốc Hội CSVN gửi Liên Đoàn Bóng Tròn Việt Nam yêu cầu “được tạo điều kiện thuận lợi" mua 200 vé trận chung kết lượt về của giải AFF Cup tại sân vận động Mỹ Đình với giá gốc.