Công an hứa cho thân nhân xem video cảnh nạn nhân tự sát trong trại giam

Tấm ảnh mà tờ Tuổi Trẻ cho là đã chụp tại cuộc gặp gỡ giữa Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long với thân nhân của ông Tấn. (Hình: Tuổi Trẻ)

VIỆT NAM (NV) – Đại tá Phạm Văn Ngân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long đã đến tư gia của ông Nguyễn Hữu Tấn, hứa sẽ cho thân nhân của ông xem video clip ghi lại cảnh ông tự sát.

Đó là tin mới nhất liên quan đến vụ ông Nguyễn Hữu Tấn, 38 tuổi, ngụ tại phường Thành Phước, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long chết với một vết cắt quanh cổ mà theo công an là tự sát.

Ông Tấn, 38 tuổi, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, kiếm sống bằng việc đẩy xe hủ tíu đi bán dạo. Ngày 2 tháng 5, công an tỉnh Vĩnh Long đổ đến khám nhà rồi bắt ông Tấn theo hình thức bắt khẩn cấp với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” và “tuyên truyền chống nhà nước”.

Việc bắt giữ ông Tấn không có lệnh khởi tố và quyết định tạm giam.

Sáng 3 tháng 5, thân nhân của ông Tấn đến trại giam của công an tỉnh Vĩnh Long hỏi thăm tin tức thì được thông báo rằng, lúc điều tra viên đi lấy nước cho ông Tấn uống, ông Tấn lấy dao rọc giấy cất trong cặp của điều tra viên này tự cắt cổ mình.

Trong khi hệ thống truyền thông của chính quyền Việt Nam đồng loạt loan báo là công an Vĩnh Long đã mời thân nhân ông Tấn “xem hình ảnh về quá trình nghi phạm Tấn tự sát” và gia đình ông Tấn đã nhìn nhận ông chết do tự sát thì thân nhân của ông Tấn trực tiếp khẳng định với truyền thông quốc tế cũng như một số facebooker rằng họ không tin ông tự sát. Hình ảnh trong video clip trích xuất từ camera giám sát an ninh mà công an đã cho họ xem vừa mờ, vừa nhòe. Người tự cắt cổ trong video clip mặc đồ tù còn ông Tấn thì không. Chưa kể đầu ông Tấn còn bị bầm một bên và vết thương mềm nhũn.

Thân nhân của ông Tấn yêu cầu công an phải giải đáp một cách rạch ròi. Nếu không, ngày 8 tháng 5, họ sẽ mang quan tài của ông Tấn đi đòi công lý.

Sáng 8 tháng 5, tờ Tuổi Trẻ loan báo, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long đã đến tận nhà ông Tấn “thăm hỏi gia đình”. Viên đại tá này “cam kết sẽ cho gia đình xem toàn bộ đoạn phim ghi nhận chuyện ông Tấn tự sát trong trại giam bằng dao rọc giấy”, đồng thời hứa thêm, “đoạn nào gia đình cần xem rõ tôi sẽ cho chiếu chậm, thật kỹ”. Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cũng đã “ngỏ lời hỗ trợ gia đình tổ chức đám tang”.

Cũng theo tờ Tuổi Trẻ thì viên đại tá Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long đã giải thích thêm với phóng viên của tờ báo này rằng, công an tỉnh Vĩnh Long “có quyền tạm giữ ông Tấn trong 12 tiếng” sau đó sẽ báo cáo Viện Kiểm sát và trong vòng 24 tiếng, Viện Kiểm sát sẽ phê chuẩn lệnh tạm giam để điều tra. Công an chưa kịp làm thì ông Tấn đã tự sát.

Có những dấu hiệu khá rõ ràng cho thấy việc bắt ông Tấn vi phạm hàng loạt qui định về trình tự, thủ tục đã được đặt định trong Luật Tố tụng hình sự.

Viên đại tá vừa kể thừa nhận, tổ điều tra viên của An ninh Điều tra công an tỉnh Vĩnh Long có sai sót và Công an tỉnh Vĩnh Long nhận trách nhiệm về những sai sót này. Tuy nhiên cách giải thích cho thấy, dường như các điều tra viên sẽ chỉ bị kiểm điểm vì đã để ông Tấn tự sát.

Giống như cách nay vài ngày, tờ Tuổi Trẻ loan báo “các thành viên gia đình ông Tấn đều tỏ ra rất thiện chí, bình tĩnh lắng nghe và cho biết đã thấu hiểu hết mọi chuyện vừa xảy ra”. Thế nhưng muốn biết thông tin đó có chính xác hay không thì phải chờ thêm vài ngày nữa. (G.Đ)

Ông Cà Mau bắn chết vợ cũ, cố thủ bắn trả công an


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Tạo kiểu tóc Donald Trump và Kim Jong Un miễn phí cho khách

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.

Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ

Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn