Công an hứa cho thân nhân xem video cảnh nạn nhân tự sát trong trại giam

Tấm ảnh mà tờ Tuổi Trẻ cho là đã chụp tại cuộc gặp gỡ giữa Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long với thân nhân của ông Tấn. (Hình: Tuổi Trẻ)

VIỆT NAM (NV) – Đại tá Phạm Văn Ngân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long đã đến tư gia của ông Nguyễn Hữu Tấn, hứa sẽ cho thân nhân của ông xem video clip ghi lại cảnh ông tự sát.

Đó là tin mới nhất liên quan đến vụ ông Nguyễn Hữu Tấn, 38 tuổi, ngụ tại phường Thành Phước, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long chết với một vết cắt quanh cổ mà theo công an là tự sát.

Ông Tấn, 38 tuổi, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, kiếm sống bằng việc đẩy xe hủ tíu đi bán dạo. Ngày 2 tháng 5, công an tỉnh Vĩnh Long đổ đến khám nhà rồi bắt ông Tấn theo hình thức bắt khẩn cấp với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” và “tuyên truyền chống nhà nước”.

Việc bắt giữ ông Tấn không có lệnh khởi tố và quyết định tạm giam.

Sáng 3 tháng 5, thân nhân của ông Tấn đến trại giam của công an tỉnh Vĩnh Long hỏi thăm tin tức thì được thông báo rằng, lúc điều tra viên đi lấy nước cho ông Tấn uống, ông Tấn lấy dao rọc giấy cất trong cặp của điều tra viên này tự cắt cổ mình.

Trong khi hệ thống truyền thông của chính quyền Việt Nam đồng loạt loan báo là công an Vĩnh Long đã mời thân nhân ông Tấn “xem hình ảnh về quá trình nghi phạm Tấn tự sát” và gia đình ông Tấn đã nhìn nhận ông chết do tự sát thì thân nhân của ông Tấn trực tiếp khẳng định với truyền thông quốc tế cũng như một số facebooker rằng họ không tin ông tự sát. Hình ảnh trong video clip trích xuất từ camera giám sát an ninh mà công an đã cho họ xem vừa mờ, vừa nhòe. Người tự cắt cổ trong video clip mặc đồ tù còn ông Tấn thì không. Chưa kể đầu ông Tấn còn bị bầm một bên và vết thương mềm nhũn.

Thân nhân của ông Tấn yêu cầu công an phải giải đáp một cách rạch ròi. Nếu không, ngày 8 tháng 5, họ sẽ mang quan tài của ông Tấn đi đòi công lý.

Sáng 8 tháng 5, tờ Tuổi Trẻ loan báo, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long đã đến tận nhà ông Tấn “thăm hỏi gia đình”. Viên đại tá này “cam kết sẽ cho gia đình xem toàn bộ đoạn phim ghi nhận chuyện ông Tấn tự sát trong trại giam bằng dao rọc giấy”, đồng thời hứa thêm, “đoạn nào gia đình cần xem rõ tôi sẽ cho chiếu chậm, thật kỹ”. Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cũng đã “ngỏ lời hỗ trợ gia đình tổ chức đám tang”.

Cũng theo tờ Tuổi Trẻ thì viên đại tá Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long đã giải thích thêm với phóng viên của tờ báo này rằng, công an tỉnh Vĩnh Long “có quyền tạm giữ ông Tấn trong 12 tiếng” sau đó sẽ báo cáo Viện Kiểm sát và trong vòng 24 tiếng, Viện Kiểm sát sẽ phê chuẩn lệnh tạm giam để điều tra. Công an chưa kịp làm thì ông Tấn đã tự sát.

Có những dấu hiệu khá rõ ràng cho thấy việc bắt ông Tấn vi phạm hàng loạt qui định về trình tự, thủ tục đã được đặt định trong Luật Tố tụng hình sự.

Viên đại tá vừa kể thừa nhận, tổ điều tra viên của An ninh Điều tra công an tỉnh Vĩnh Long có sai sót và Công an tỉnh Vĩnh Long nhận trách nhiệm về những sai sót này. Tuy nhiên cách giải thích cho thấy, dường như các điều tra viên sẽ chỉ bị kiểm điểm vì đã để ông Tấn tự sát.

Giống như cách nay vài ngày, tờ Tuổi Trẻ loan báo “các thành viên gia đình ông Tấn đều tỏ ra rất thiện chí, bình tĩnh lắng nghe và cho biết đã thấu hiểu hết mọi chuyện vừa xảy ra”. Thế nhưng muốn biết thông tin đó có chính xác hay không thì phải chờ thêm vài ngày nữa. (G.Đ)

Ông Cà Mau bắn chết vợ cũ, cố thủ bắn trả công an


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Bí thư kiêm chủ tịch xã ‘bán chui’ hàng trăm lô đất bị khởi tố

Bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch xã Phúc Thành vừa bị khởi tố sau khi bán hàng trăm lô đất với diện tích gần 89,000 mét vuông như… bán rau.