Công an hứa cho thân nhân xem video cảnh nạn nhân tự sát trong trại giam

Tấm ảnh mà tờ Tuổi Trẻ cho là đã chụp tại cuộc gặp gỡ giữa Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long với thân nhân của ông Tấn. (Hình: Tuổi Trẻ)

VIỆT NAM (NV) – Đại tá Phạm Văn Ngân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long đã đến tư gia của ông Nguyễn Hữu Tấn, hứa sẽ cho thân nhân của ông xem video clip ghi lại cảnh ông tự sát.

Đó là tin mới nhất liên quan đến vụ ông Nguyễn Hữu Tấn, 38 tuổi, ngụ tại phường Thành Phước, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long chết với một vết cắt quanh cổ mà theo công an là tự sát.

Ông Tấn, 38 tuổi, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, kiếm sống bằng việc đẩy xe hủ tíu đi bán dạo. Ngày 2 tháng 5, công an tỉnh Vĩnh Long đổ đến khám nhà rồi bắt ông Tấn theo hình thức bắt khẩn cấp với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” và “tuyên truyền chống nhà nước”.

Việc bắt giữ ông Tấn không có lệnh khởi tố và quyết định tạm giam.

Sáng 3 tháng 5, thân nhân của ông Tấn đến trại giam của công an tỉnh Vĩnh Long hỏi thăm tin tức thì được thông báo rằng, lúc điều tra viên đi lấy nước cho ông Tấn uống, ông Tấn lấy dao rọc giấy cất trong cặp của điều tra viên này tự cắt cổ mình.

Trong khi hệ thống truyền thông của chính quyền Việt Nam đồng loạt loan báo là công an Vĩnh Long đã mời thân nhân ông Tấn “xem hình ảnh về quá trình nghi phạm Tấn tự sát” và gia đình ông Tấn đã nhìn nhận ông chết do tự sát thì thân nhân của ông Tấn trực tiếp khẳng định với truyền thông quốc tế cũng như một số facebooker rằng họ không tin ông tự sát. Hình ảnh trong video clip trích xuất từ camera giám sát an ninh mà công an đã cho họ xem vừa mờ, vừa nhòe. Người tự cắt cổ trong video clip mặc đồ tù còn ông Tấn thì không. Chưa kể đầu ông Tấn còn bị bầm một bên và vết thương mềm nhũn.

Thân nhân của ông Tấn yêu cầu công an phải giải đáp một cách rạch ròi. Nếu không, ngày 8 tháng 5, họ sẽ mang quan tài của ông Tấn đi đòi công lý.

Sáng 8 tháng 5, tờ Tuổi Trẻ loan báo, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long đã đến tận nhà ông Tấn “thăm hỏi gia đình”. Viên đại tá này “cam kết sẽ cho gia đình xem toàn bộ đoạn phim ghi nhận chuyện ông Tấn tự sát trong trại giam bằng dao rọc giấy”, đồng thời hứa thêm, “đoạn nào gia đình cần xem rõ tôi sẽ cho chiếu chậm, thật kỹ”. Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cũng đã “ngỏ lời hỗ trợ gia đình tổ chức đám tang”.

Cũng theo tờ Tuổi Trẻ thì viên đại tá Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long đã giải thích thêm với phóng viên của tờ báo này rằng, công an tỉnh Vĩnh Long “có quyền tạm giữ ông Tấn trong 12 tiếng” sau đó sẽ báo cáo Viện Kiểm sát và trong vòng 24 tiếng, Viện Kiểm sát sẽ phê chuẩn lệnh tạm giam để điều tra. Công an chưa kịp làm thì ông Tấn đã tự sát.

Có những dấu hiệu khá rõ ràng cho thấy việc bắt ông Tấn vi phạm hàng loạt qui định về trình tự, thủ tục đã được đặt định trong Luật Tố tụng hình sự.

Viên đại tá vừa kể thừa nhận, tổ điều tra viên của An ninh Điều tra công an tỉnh Vĩnh Long có sai sót và Công an tỉnh Vĩnh Long nhận trách nhiệm về những sai sót này. Tuy nhiên cách giải thích cho thấy, dường như các điều tra viên sẽ chỉ bị kiểm điểm vì đã để ông Tấn tự sát.

Giống như cách nay vài ngày, tờ Tuổi Trẻ loan báo “các thành viên gia đình ông Tấn đều tỏ ra rất thiện chí, bình tĩnh lắng nghe và cho biết đã thấu hiểu hết mọi chuyện vừa xảy ra”. Thế nhưng muốn biết thông tin đó có chính xác hay không thì phải chờ thêm vài ngày nữa. (G.Đ)

Ông Cà Mau bắn chết vợ cũ, cố thủ bắn trả công an


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đánh chết người, 2 công an bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, cơ quan hữu trách xác định, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

Con trai Lê Đức Anh bị luận tội vì sai phạm trong thương vụ Mobifone-AVG

Trong số các quan chức bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương luận tội có ông Lê Mạnh Hà, cựu phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN, con trai cựu Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ đã bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô khiến nhiều nhà vườn lo lắng, tức giận.

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Giới hoạt động rất bất bình thái độ của phái đoàn CSVN do Thượng Tướng Lê Quý Vương dẫn đầu khi phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Việt Nam còn khoảng 50,000 người nhiễm HIV chưa khai báo

Dịch bệnh HIV/AIDS vẫn đang âm thầm lây lan khó kiểm soát ở Việt Nam, hiện vẫn còn khoảng 50,000 người đã bị nhiễm bệnh.

Rừng thông ở Lâm Đồng bị khoan lỗ, bơm thuốc độc

Sau khi bị bơm thuốc độc, hàng trăm cây thông ba lá tại một khu rừng phòng hộ ở huyện Lâm Hà ngả màu đỏ, chết từ từ sau khoảng ba tuần...