CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

Từ trái, ca sĩ Tuấn Ngọc, Lệ Thu, Khánh Ly, Lê Uyên và Elvis Phương vẫn nhận show tại Việt Nam. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Theo dự thảo về nghị định mới trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn, ranh giới việc cấp phép phổ biến các ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt đang sinh sống tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Đó là lời của ông Nguyễn Quang Vinh, quyền cục trưởng Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn, thuộc Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch, được báo Pháp Luật TP.HCM trích lời hôm 14 Tháng Mười Một, 2018.

Báo này cũng trích lời bà Tuyết Minh, chuyên viên Phòng Nghệ Thuật, Cục Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn: “Các bài hát trước hay sau 1975, trong nước hay hải ngoại cũng đều là cảm xúc của con người nên việc cấp phép phải dựa trên thẩm mỹ nghệ thuật. Tác phẩm không đi ngược với pháp luật, kể cả ngôn từ, giai điệu… thì đáng được đến với công chúng.”

Thoạt nghe, hai phát ngôn kể trên là tín hiệu đáng mừng về sự “cởi trói” của giới chức quản lý văn nghệ trong nước đối với các tác phẩm sáng tác trước 1975 lâu nay cứ phải theo tập tục “cấp phép nhỏ giọt” theo từng show diễn.

Một số báo ở Việt Nam khi đưa tin về nghị định này cũng viết rằng “không còn khái niệm ‘nghệ sĩ Việt kiều’ vì văn bản pháp luật mới thể hiện ‘người Việt định cư ở đâu vẫn là người Việt.’”

Tuy vậy, trả lời báo Thanh Niên chiều 14 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Quang Vinh nói thêm: “Chúng tôi đang đề ra phương án đưa ra tiêu chí cấm. Bất kể bài nào phạm những điều này sẽ không được hát. Bài hát trước hay sau năm 1975 đều như vậy. Các sản phẩm nếu có nội dung xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ cá nhân, hay bôi nhọ tổ chức, đi ngược lại lợi ích quần chúng sẽ không được sử dụng dưới mọi hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc nơi công cộng.”

“Không phải một bài hát đã được cấp phép thì hát ở đâu cũng được vì còn phụ thuộc vào tính chất văn hóa của không gian hát nữa. Giao quyền cho địa phương để tự quyết việc bài hát nào phù hợp không gian ở đấy, vào thời điểm nào. Nếu nói cứ bài hát Bộ cấp phép thì có thể hát bất cứ đâu thì hơi vô cảm với nghệ thuật,” ông Vinh nói thêm.

Ông Nguyễn Quang Vinh, quyền cục trưởng Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn, thuộc Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch. (Hình: Thanh Niên)

Điều này được hiểu là tuy có nghị định mới trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn nhưng chính quyền CSVN vẫn chủ trương làm khó các tác phẩm trước năm 1975 thuộc diện bị quy chụp “có nội dung xuyên tạc lịch sử” hoặc “đi ngược lại lợi ích quần chúng” – hai khái niệm rất mơ hồ, nhưng có thể được suy đoán là các bài hát nhạc vàng, nhạc lính VNCH.

Một trường hợp tiêu biểu cho vụ “cấp phép nhỏ giọt” ca khúc là dòng nhạc Phạm Duy tuy có hàng ngàn bài hát nhưng số được cấp phép trình diễn tại Việt Nam có thể “đếm trên đầu ngón tay.”

Trước đây, để tổ chức đêm nhạc Phạm Duy tại Sài Gòn, Công Ty Phương Nam Phim đã phải vất vả xin giấy phép cho mỗi show diễn. Hồi năm 2009, báo Việt Nam đưa tin “thêm 12 ca khúc nhạc Phạm Duy được cấp phép lưu hành.” Đến năm 2013, con số này là “thêm 8 ca khúc của Phạm Duy.” Năm 2014, “cấp phép thêm 22 ca khúc của Phạm Duy.”

Từ sau thời điểm này, Công Ty Phương Nam Phim tạm ngưng tổ chức đêm nhạc Phạm Duy nên người ta không rõ có thêm ca khúc nào của ông được cấp phép.

Trong một diễn biến khác, ca sĩ Chế Linh, người từng bị CSVN cho vô “sổ đen” vì hát nhạc lính VNCH, đến nay vẫn chưa được cấp phép trình diễn tại Sài Gòn. Tháng Hai, 2017, đêm nhạc Chế Linh ở Sài Gòn “đột ngột bị hủy vài giờ trước đêm diễn” khiến ông bị sốc phải nhập viện.

Một ca sĩ khác của dòng nhạc vàng, Tuấn Vũ, được báo VNExpress ghi nhận sắp tổ chức đêm nhạc “Mười Năm Tái Ngộ” vào ngày 9 Tháng Mười Hai ở Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia “sau 5 năm bị cấm diễn.”

Hồi năm 2013, ông Tuấn Vũ bị Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn đưa vào danh sách cấm diễn ở Việt Nam cùng với các ca sĩ Thanh Tuyền, Tuấn Vũ, Gia Huy, Mạnh Đình và vợ chồng nghệ sĩ hài Quang Minh, Hồng Đào. Nguyên do được báo Dân Trí thời điểm đó nêu, những nghệ sĩ kể trên tham gia trình diễn trong show của trung tâm Asia “có nội dung kích động, chống đối, nói xấu Việt Nam.” (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vĩnh Long: Ngư dân bắt được cá hô vàng nặng 125kg, bán gần $13,000

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn, xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long vừa bất ngờ bắt được cá hô vàng nặng hơn 125kg khi đang giăng lưới trên sông Tiền, gần cầu Mỹ Thuận, bán được gần $13,000

Ba tàu cá của ngư dân Việt gặp nạn gần đảo Hải Nam, Trung Quốc

Ba tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định với 23 người trên tàu đang gặp trục trặc và bị nạn gần khu vực đảo Hải Nam, Trung Quốc

Cựu Tổng Giám Ðốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

Liên Hiệp Quốc thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại.

Mưa tầm tã, đường phố nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam biến thành sông

Sau những trận mưa tầm tã kéo dài ba ngày qua, đường phố của các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã biến thành sông, nhà cửa ngập nước, làm tê liệt mọi sinh hoạt.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!