Việt Nam mua 12 chiến đấu cơ huấn luyện phi công của Czech

PRAGUE, Czech (NV) – Bộ Quốc Phòng CSVN ký hợp đồng mua 12 máy bay huấn luyện phi công chiến đấu phản lực của công ty Aero Vodochody Aerospace, Cộng Hòa Séc. Hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Hai, 15 Tháng Hai, thuật theo nguồn tin từ công ty quản trị Omnipol của nhà sản xuất cho hay.

Tuy nhiên, không thấy tờ Quân Đội Nhân Dân của Bộ Quốc Phòng CSVN hay Thông Tấn Xã Việt Nam cùng các báo nhà nước loan tải tin này. Thông thường, nhà cầm quyền CSVN không tiết lộ về các loại tin mua sắm trang bị quốc phòng.

Chiến đấu cơ, và cũng dùng để huấn luyện phi công, L-39NG của Czech. (Hình: Wikipedia)

Theo tin của Reuters, các máy bay trên, sẽ được giao hàng trong khoảng các năm 2023 – 2024, là loại máy bay sản xuất dựa trên mẫu máy bay L-39 Albastros đã từng được xuất cảng rất thành công tới một số quốc gia vào các thập niên 1970 và 1980.

“Hợp đồng bán 12 máy bay L-39NG  cho Việt Nam, đồng thời với việc huấn luyện phi công, huấn luyện viên, nhân viên bảo trì dưới đất và chuyên viên cơ khí.” Công ty Omnipol cho hay trong một bản thông cáo báo chí.

Hợp đồng này, “cũng bao gồm trong thương vụ là việc cung cấp các bộ phận phụ tùng của máy bay cũng như các dụng cụ huấn luyện mặt đất, yểm trợ tiếp liệu hay các hệ thống đặc biệt cho phi trường.”

CSVN vốn là khách hàng mua một số máy bay L-39 thời thập niên 1970 và 1980, theo bản thông cáo của Omnipol. Điều này cho thấy Hà Nội quen thuộc và tin tưởng vào dòng máy bay huấn luyện phi công tác chiến của Czech.

Không thấy tiết lộ chi tiết nào về số tiền của bản hợp đồng.

L-39NG có hai phiên bản 1 và 2. Phiên bản 2 có những cải tiến mới hơn, có khả năng mang được nhiều võ khí hơn. Bản tin Reuters không cho biết là CSVN mua phiên bản nào.

Máy bay L-39NG có hai chỗ ngồi, vừa là máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, vừa có thể sử dụng như máy bay tác chiến hạng nhẹ. Vận tốc tối đa 775 km/giờ, trần bay 11,500 mét, bay xa tối đa 2,590 km, với thời gian bay tối đa 4 giờ 30 phút. Nó có 5 điểm móc võ khí bên ngoài thêm 2 điểm móc bình xăng phụ. Nó có thể mang theo bom hướng dẫn bằng Laser, hỏa tiễn tấn công mặt đất và cả hỏa tiễn không chiến.

Cuối Tháng Giêng năm ngoái, có tin CSVN ký hợp đồng trị giá $350 triệu mua ít nhất 12 chiếc máy bay huấn luyện phi công chiến đấu Yak-130 của Nga, theo báo tài chính Vedomosti. Hợp đồng này đã ký từ năm 2019 nhưng đến lúc đó tin tức mới được truyền thông Nga xì ra trong khi Hà Nội im lặng, theo thói quen xưa nay liên quan đến các vụ mua sắm trang bị quốc phòng.

Tuy chỉ được sử dụng để huấn luyện nhưng “máy bay Yak-130 vẫn có đủ khả năng để được xếp vào loại tiêm kích thế hệ thứ tư, nghĩa là ngang hàng với Su-27 và Su-30, hai loại tiêm kích chủ lực của không quân CSVN hiện nay,” theo nguồn tin vừa kể.

Máy bay huấn luện phi công T-6 Texan bay trên bầu trời Texas. (Hình: US Airforce)

Trước đó, giữa năm 2019, Bộ Quốc Phòng Mỹ xác nhận rằng Hoa Kỳ “cung cấp” cho Việt Nam máy bay huấn luyện T-6 Texan để giúp quốc gia cựu thù tăng cường “khả năng phòng thủ.”

Bộ Quốc Phòng cũng nói rằng Hoa Kỳ “đang ưu tiên mối quan hệ mới với Việt Nam,” theo tài liệu có tiêu đề “Báo Cáo Chiến Lược Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.”

“Bộ Quốc Phòng Mỹ đang làm việc để cải thiện khả năng phòng thủ của Việt Nam bằng cách cung cấp hỗ trợ an ninh, trong đó có máy bay không người lái ScanEagle, máy bay huấn luyện T-6, tàu tuần duyên cũ, trọng tải cao của Tuần Duyên Mỹ và một số xuồng tuần tra loại nhỏ cũng như các cơ sở bảo dưỡng và huấn luyện liên quan,” phúc trình được công bố hôm 1 Tháng Sáu, 2019, viết.

Cho đến nay, không có tin tức gì về việc Mỹ đã chuyển giao T-6 Texan cho phía Việt Nam hay chưa.

Máy bay T-6 Texan là loại máy bay cánh quạt được Không Quân Hoa Kỳ sử dụng để huấn luyện sơ cấp cho phi công và sĩ quan phục vụ hoạt động tác chiến. Mỗi chiếc trị giá hơn $4 triệu.

Hai ngày sau khi phúc trình được công bố, Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội đăng tải hình ảnh một phi công quân sự CSVN, đang được Hoa Kỳ đào tạo, đứng trước một chiếc máy bay huấn luyện T-6 một động cơ và 2 chỗ ngồi. (TN) [kn]

Có thể bạn quan tâm