Cụ bà ở Biên Hòa đội mưa nắng ‘vá đường’

Việc bà Nguyễn Thị Hoàng vá đường gây chú ý của cộng đồng mạng. (Hình: Báo Pháp Luật TP.HCM)

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Không kể trời mưa hay nắng, một bà cụ 71 tuổi ở thành phố Biên Hòa lại dùng ki hốt rác để san lấp những “ổ gà, ổ voi” trên đường cho người dân đi lại được an toàn.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, đến dốc Lục Lâm, phường Hố Nai, thành phố Biên Hòa, hỏi bà Nguyễn Thị Hoàng (71 tuổi) vá đường thì ai cũng biết. Vốn sống lâu năm tại khu vực này, lại thường xuyên chứng kiến cảnh người dân đi lại bị tai nạn giao thông do không nắm rõ địa hình trên con đường luôn có “ổ gà” nên bà Hoàng vẫn tranh thủ thời gian đi “vá đường.”

Cảm phục, bà Nguyễn Thanh Tuyền sống trong khu vực đã ghi lại cảnh cụ bà 72 tuổi vẫn thường xuyên đội mưa, tay cầm ki (dụng cụ xúc lúa), tay cầm chiếc bay hay cái chổi đi xúc từng miếng đất để đổ vào những “ổ gà, ổ voi” trên đường, clip đã thu hút hàng ngàn lượt xem trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Bà Tuyền cho biết thêm, đã mấy năm nay, tuy chồng bà Hoàng bị bệnh, mọi sinh hoạt cá nhân đều do một tay cụ chăm sóc nhưng mỗi khi có thời gian thì bà Hoàng lại ra đường để giúp dân.

Nói với báo Pháp Luật TP.HCM, bà Hoàng cho biết: “Tôi đã từng đi rất nhiều nơi, tới nhiều vùng nhưng chẳng thấy con đường nào xấu như con đường này. Con đường thì dốc cao, đá lởm chởm. Mỗi lần mưa xuống nước chảy như thác đổ dồn cát, đá về khu vực dưới. Nhiều lần các gia đình đã góp tiền đổ đất đá vào ‘ổ gà, ổ voi,’ song chỉ cần mưa lớn một chút thì đâu lại vào đấy. Tôi sống ở đây cũng cả chục năm nhưng chưa bao giờ thấy con đường được cải thiện.”

“Mặc dù người dân có kiến nghị với chính quyền nhưng đến nay vẫn chỉ nhận được câu trả lời là ‘sắp tới.’ Chứng kiến cảnh người dân bị tai nạn mỗi khi đi qua khiến tôi lại đau lòng. Vì thế mỗi khi trời mưa, đất sẽ mềm, rất dễ xúc nên tôi tranh thủ đi san lấp để mọi người đi lại cho đỡ cực. Còn trời nắng thì ra san đống xà bần mà người dân đã đổ ra,” bà nói thêm.

Không chỉ vậy, nhiều khi gia đình bà Hoàng còn trở thành “tiệm sửa xe từ thiện,” cứu trợ cho người bị nạn khi đi qua đường này.

Theo báo này, con đường Thân Nhân Trung là đường liên phường giữa phường Hố Nai và Trảng Dài, lượng xe cộ và người qua lại rất nhiều. Thế nhưng con đường lại rất nhiều “ổ gà,” đặc biệt có đoạn ngay chỗ dốc nên rất nguy hiểm cho người chạy xe. Trời nắng thì bụi bay mịt mù, trời mưa nước cuốn trôi đất cát, trơ sỏi đá rất nguy hiểm.

Nhiều người xem clip cũng đặt câu hỏi tại sao chính quyền địa phương không sửa lại con đường cho người dân đi an toàn và để bà cụ đỡ cực. Ông Nguyễn Đình Luật, chủ tịch phường Hố Nai, cho biết phường đã đưa con đường này vào kế hoạch xây dựng trong giai đoạn 2017-2020 với kinh phí khoảng 2.5 tỷ đồng và đề nghị thành phố Biên Hòa hỗ trợ 50%, phần còn lại người dân đóng góp, nhưng vẫn chưa nhận được sự đồng tình. (Tr.N)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.