Cựu bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN ‘bị cách cái chức đã mất’?

Cựu Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông Nguyễn Bắc Son. (Hình: website Quangbinh.gov.vn)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 27 Tháng Sáu, tin cho hay Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng CSVN đã họp bàn hình thức kỷ luật với các cá nhân “có sai phạm” trong thương vụ tổng công ty quốc doanh MobiFone mua 95% cổ phần công ty truyền hình cáp trả tiền AVG.

Tuy vậy, kết quả cuộc họp thế nào chưa được công bố chính thức trên truyền thông do nhà nước CSVN kiểm soát.

Sau cuộc họp, có tin rò rỉ là trong vụ này, cựu Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị cách chức “cựu bộ trưởng.”

Hình thức kỷ luật “lạ đời” này đã có tiền lệ và từng được đảng CSVN “mở hàng” với cựu Bộ Trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng hồi Tháng Giêng, 2017 và tiếp đó là ông Võ Kim Cự bị “xóa tư cách cựu bí thư Tỉnh Ủy Hà Tĩnh” hồi Tháng Tám, 2017.

Vụ MobiFone mua AVG làm tốn nhiều giấy mực của báo giới trong nhiều tháng liền nhưng kết quả xử lý thế nào vẫn là một ẩn số trong lúc có tin “nhân vật chính”  đương kim Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông Trương Minh Tuấn đang phải “chạy án kỷ luật” và nhiều khả năng cuối cùng chỉ bị “cảnh cáo.”

Bằng chứng là trong lúc đang bị xem xét hình thức kỷ luật, ông Tuấn vẫn điềm nhiên chủ trì cuộc tiếp đoàn tổng giám đốc Liên Minh Bưu Chính Thế Giới (hôm 26 Tháng Sáu)…

Hồi đầu Tháng Sáu, 2018, báo Tiền Phong cho hay: “Trong thương vụ MobiFone mua AVG, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương kết luận, vi phạm của ông Nguyễn Bắc Son, ông Trương Minh Tuấn, ông Lê Nam Trà [chủ tịch Hội Đồng Thành Viên Tổng Công Ty MobiFone] là ‘rất nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tài sản của nhà nước, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.’”

Trong vụ này, ông Son bị cáo buộc một loạt sai phạm: “Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; Có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể Ban Cán Sự Đảng, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến dự án không đúng quy định; Ký văn bản trình thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công; Thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện dự án, để xảy ra nhiều vi phạm.”

Trước khi bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương của đảng CSVN xem xét hình thức kỷ luật theo đúng quy trình, ông Son là cán bộ thuộc diện “Ban Bí Thư quản lý” nên cơ quan này sẽ “cho ý kiến.”

Hồi Tháng Ba, 2018, thời điểm Thanh Tra Chính Phủ công bố kết luận về vụ MobiFone mua AVG, ông Son nói với báo điện tử Một Thế Giới: “Tôi hoàn toàn đồng ý và tin tưởng với phần ý kiến mà Bộ Thông Tin Truyền Thông phản hồi lại kết luận của Thanh Tra Chính Phủ.”

Tuy vậy, sau khi các báo “lề phải” đăng phản hồi của Bộ này và lập tức phải gỡ bỏ theo chỉ thị của Ban Tuyên Giáo, ông Son đã im lặng.

Ông Son, người từng làm phó Ban Tuyên Giáo Trung Ương, bị miễn nhiệm chức vụ bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông hồi Tháng Tư, 2016. Kể từ thời điểm đó, tên tuổi của ông này gần như không còn được nhắc đến trên mặt báo “lề phải” cho đến khi vụ MobiFone mua AVG được phanh phui những tháng gần đây.

Cũng cần nói thêm là do cả Ban Tuyên Giáo Trung Ương và Bộ Thông Tin Truyền Thông đều là cơ quan nắm quyền sinh sát báo chí và ghế tổng biên tập nên các tòa soạn báo “lề phải” hiếm khi nhắc đến sai phạm của người đứng đầu hoặc cựu quan chức của hai nơi này nếu như họ không được “bật đèn xanh.” (T.K.)

Hàng ngàn người ở Gia Lai phải dùng nước ô nhiễm đỏ như máu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.