Cựu bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN ‘bị cách cái chức đã mất’?

Cựu Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông Nguyễn Bắc Son. (Hình: website Quangbinh.gov.vn)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 27 Tháng Sáu, tin cho hay Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng CSVN đã họp bàn hình thức kỷ luật với các cá nhân “có sai phạm” trong thương vụ tổng công ty quốc doanh MobiFone mua 95% cổ phần công ty truyền hình cáp trả tiền AVG.

Tuy vậy, kết quả cuộc họp thế nào chưa được công bố chính thức trên truyền thông do nhà nước CSVN kiểm soát.

Sau cuộc họp, có tin rò rỉ là trong vụ này, cựu Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị cách chức “cựu bộ trưởng.”

Hình thức kỷ luật “lạ đời” này đã có tiền lệ và từng được đảng CSVN “mở hàng” với cựu Bộ Trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng hồi Tháng Giêng, 2017 và tiếp đó là ông Võ Kim Cự bị “xóa tư cách cựu bí thư Tỉnh Ủy Hà Tĩnh” hồi Tháng Tám, 2017.

Vụ MobiFone mua AVG làm tốn nhiều giấy mực của báo giới trong nhiều tháng liền nhưng kết quả xử lý thế nào vẫn là một ẩn số trong lúc có tin “nhân vật chính”  đương kim Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông Trương Minh Tuấn đang phải “chạy án kỷ luật” và nhiều khả năng cuối cùng chỉ bị “cảnh cáo.”

Bằng chứng là trong lúc đang bị xem xét hình thức kỷ luật, ông Tuấn vẫn điềm nhiên chủ trì cuộc tiếp đoàn tổng giám đốc Liên Minh Bưu Chính Thế Giới (hôm 26 Tháng Sáu)…

Hồi đầu Tháng Sáu, 2018, báo Tiền Phong cho hay: “Trong thương vụ MobiFone mua AVG, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương kết luận, vi phạm của ông Nguyễn Bắc Son, ông Trương Minh Tuấn, ông Lê Nam Trà [chủ tịch Hội Đồng Thành Viên Tổng Công Ty MobiFone] là ‘rất nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tài sản của nhà nước, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.’”

Trong vụ này, ông Son bị cáo buộc một loạt sai phạm: “Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; Có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể Ban Cán Sự Đảng, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến dự án không đúng quy định; Ký văn bản trình thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công; Thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện dự án, để xảy ra nhiều vi phạm.”

Trước khi bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương của đảng CSVN xem xét hình thức kỷ luật theo đúng quy trình, ông Son là cán bộ thuộc diện “Ban Bí Thư quản lý” nên cơ quan này sẽ “cho ý kiến.”

Hồi Tháng Ba, 2018, thời điểm Thanh Tra Chính Phủ công bố kết luận về vụ MobiFone mua AVG, ông Son nói với báo điện tử Một Thế Giới: “Tôi hoàn toàn đồng ý và tin tưởng với phần ý kiến mà Bộ Thông Tin Truyền Thông phản hồi lại kết luận của Thanh Tra Chính Phủ.”

Tuy vậy, sau khi các báo “lề phải” đăng phản hồi của Bộ này và lập tức phải gỡ bỏ theo chỉ thị của Ban Tuyên Giáo, ông Son đã im lặng.

Ông Son, người từng làm phó Ban Tuyên Giáo Trung Ương, bị miễn nhiệm chức vụ bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông hồi Tháng Tư, 2016. Kể từ thời điểm đó, tên tuổi của ông này gần như không còn được nhắc đến trên mặt báo “lề phải” cho đến khi vụ MobiFone mua AVG được phanh phui những tháng gần đây.

Cũng cần nói thêm là do cả Ban Tuyên Giáo Trung Ương và Bộ Thông Tin Truyền Thông đều là cơ quan nắm quyền sinh sát báo chí và ghế tổng biên tập nên các tòa soạn báo “lề phải” hiếm khi nhắc đến sai phạm của người đứng đầu hoặc cựu quan chức của hai nơi này nếu như họ không được “bật đèn xanh.” (T.K.)

Hàng ngàn người ở Gia Lai phải dùng nước ô nhiễm đỏ như máu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thú chơi xăm mình cá cảnh ở Sài Gòn

Sau mốt xăm mình 'làm đẹp' cho người nở rộ, giờ đây dân chơi ở Sài Gòn lại có nhu cầu xăm mình cho…cá bằng những họa tiết độc, lạ.

Mưa lớn, quốc lộ ‘huyết mạch’ qua Phú Yên như ruộng cày

Đợt mưa lớn vừa qua đã làm quốc lộ 1 ‘huyết mạch’ đi qua tỉnh Phú Yên phát sinh thêm khoảng 1,100 mét vuông ổ gà, sình lún, gây ra hàng chục vụ tai nạn giao thông, khiến người dân bất an.

Chống ‘tiêu cực’, Chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng bị tước đảng tịch

Báo Việt Nam khi đăng tin về vụ ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng, tổng giám đốc Furama Đà Nẵng resort, “bị đề nghị xóa tên đảng viên” không nói lý do thật sự của việc này.

Hai tướng công an vụ đường dây đánh bạc ngàn tỉ chỉ bị đề nghị án nhẹ

Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ đề nghị Hội Đồng Xét Xử các mức án đối với hai vị tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng các “đồng phạm” trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.

Việt Nam-Trung Quốc lại ‘giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới’

Guồng máy tuyên truyền các cấp của Việt Nam đưa tin với các bản tường thuật “giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới” Việt Nam-Trung Quốc...

Hàng chục côn đồ đập phá, nổ súng vào nhà dân trong đêm ở Sài Gòn

Khoảng 50 côn đồ đi xe gắn máy vô cớ kéo đến nhà một người dân ở xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, ngắt cầu dao điện, đập phá và nổ súng...

Nha Trang: Số người chết và mất tích vì lở núi lên đến 20 người

Lở núi ở Nha Trang
Sau ba ngày xảy ra sạt lở núi, đến sáng 20 Tháng Mười Một, thành phố Nha Trang đã có 17 người chết, 3 người mất tích, 31 người bị thương...

Chủ tịch huyện ở Đắk Nông thay vì bị sa thải vẫn được làm chuyên viên

chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Ông Nguyễn Ngọc Long
Trong vòng chưa đầy nửa năm, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Tuy Đức bị kỷ luật hai lần và bị cách chức, nhưng lại được điều làm chuyên viên.

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”