Cựu bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN ‘bị cách cái chức đã mất’?

Cựu Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông Nguyễn Bắc Son. (Hình: website Quangbinh.gov.vn)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 27 Tháng Sáu, tin cho hay Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng CSVN đã họp bàn hình thức kỷ luật với các cá nhân “có sai phạm” trong thương vụ tổng công ty quốc doanh MobiFone mua 95% cổ phần công ty truyền hình cáp trả tiền AVG.

Tuy vậy, kết quả cuộc họp thế nào chưa được công bố chính thức trên truyền thông do nhà nước CSVN kiểm soát.

Sau cuộc họp, có tin rò rỉ là trong vụ này, cựu Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị cách chức “cựu bộ trưởng.”

Hình thức kỷ luật “lạ đời” này đã có tiền lệ và từng được đảng CSVN “mở hàng” với cựu Bộ Trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng hồi Tháng Giêng, 2017 và tiếp đó là ông Võ Kim Cự bị “xóa tư cách cựu bí thư Tỉnh Ủy Hà Tĩnh” hồi Tháng Tám, 2017.

Vụ MobiFone mua AVG làm tốn nhiều giấy mực của báo giới trong nhiều tháng liền nhưng kết quả xử lý thế nào vẫn là một ẩn số trong lúc có tin “nhân vật chính”  đương kim Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông Trương Minh Tuấn đang phải “chạy án kỷ luật” và nhiều khả năng cuối cùng chỉ bị “cảnh cáo.”

Bằng chứng là trong lúc đang bị xem xét hình thức kỷ luật, ông Tuấn vẫn điềm nhiên chủ trì cuộc tiếp đoàn tổng giám đốc Liên Minh Bưu Chính Thế Giới (hôm 26 Tháng Sáu)…

Hồi đầu Tháng Sáu, 2018, báo Tiền Phong cho hay: “Trong thương vụ MobiFone mua AVG, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương kết luận, vi phạm của ông Nguyễn Bắc Son, ông Trương Minh Tuấn, ông Lê Nam Trà [chủ tịch Hội Đồng Thành Viên Tổng Công Ty MobiFone] là ‘rất nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tài sản của nhà nước, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.’”

Trong vụ này, ông Son bị cáo buộc một loạt sai phạm: “Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; Có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể Ban Cán Sự Đảng, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến dự án không đúng quy định; Ký văn bản trình thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công; Thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện dự án, để xảy ra nhiều vi phạm.”

Trước khi bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương của đảng CSVN xem xét hình thức kỷ luật theo đúng quy trình, ông Son là cán bộ thuộc diện “Ban Bí Thư quản lý” nên cơ quan này sẽ “cho ý kiến.”

Hồi Tháng Ba, 2018, thời điểm Thanh Tra Chính Phủ công bố kết luận về vụ MobiFone mua AVG, ông Son nói với báo điện tử Một Thế Giới: “Tôi hoàn toàn đồng ý và tin tưởng với phần ý kiến mà Bộ Thông Tin Truyền Thông phản hồi lại kết luận của Thanh Tra Chính Phủ.”

Tuy vậy, sau khi các báo “lề phải” đăng phản hồi của Bộ này và lập tức phải gỡ bỏ theo chỉ thị của Ban Tuyên Giáo, ông Son đã im lặng.

Ông Son, người từng làm phó Ban Tuyên Giáo Trung Ương, bị miễn nhiệm chức vụ bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông hồi Tháng Tư, 2016. Kể từ thời điểm đó, tên tuổi của ông này gần như không còn được nhắc đến trên mặt báo “lề phải” cho đến khi vụ MobiFone mua AVG được phanh phui những tháng gần đây.

Cũng cần nói thêm là do cả Ban Tuyên Giáo Trung Ương và Bộ Thông Tin Truyền Thông đều là cơ quan nắm quyền sinh sát báo chí và ghế tổng biên tập nên các tòa soạn báo “lề phải” hiếm khi nhắc đến sai phạm của người đứng đầu hoặc cựu quan chức của hai nơi này nếu như họ không được “bật đèn xanh.” (T.K.)

Hàng ngàn người ở Gia Lai phải dùng nước ô nhiễm đỏ như máu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dùng thuốc Trung Quốc để sản xuất thuốc Tây giả, bị truy tố

Một nhóm người đã bị Viện Kiểm Sát Sài Gòn truy tố vì đã nhẫn tâm mua thuốc Trung Quốc mang về đóng gói thành thuốc Tây giả bán cho người bệnh ở Việt Nam.

Giới nhà giàu Sài Gòn sẵn sàng chi $500 Mỹ kim ăn 30 trái nho Nhật Bản

Nho Ruby, hồng Nhật Bản, dưa hấu vuông… có giá “trên trời”, đắt gấp nhiều lần nông sản nội địa nhưng giới nhà giàu Việt Nam vẫn sẵn sàng mạnh tay chi tiền để mua ăn.

Dân Việt Nam lại khổ vì giá xăng tăng liên tục

Mạng xã hội hôm 22 Tháng Chín, 2018, đang có những lo ngại sau khi nhà cầm quyền CSVN loan báo tăng giá xăng hai lần, lần trước 300 đồng và lần sau 320 đồng chỉ trong vòng nửa tháng.

Human Rights Watch: Trần Đại Quang để lại ‘di sản trấn áp nhân quyền’

“Chiến dịch chống tham nhũng của Việt Nam từ năm 2016 đến nay đã phơi bày nhiều vụ bê bối tham nhũng tại Bộ Công An CSVN, nơi ông Quang từng giữ chức bộ trưởng từ năm 2011 đến năm 2016.”

Hận tình, một ông ở Trà Vinh dùng dao cắt cổ cha người yêu

Bị ngăn cấm tình cảm, nửa đêm một ông ở xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, mang dao búa đột nhập vào nhà nhằm giết cha ruột của người yêu để trả thù.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: Ông Đỗ Mười ‘qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

CSVN ‘phá lệ,’ tin ông Trần Đại Quang qua đời được đăng báo chỉ sau 2 giờ

Việc các báo ‘lề phải' đăng tin Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang qua đời chỉ sau hai giờ khi tin này được nhà báo Huy Đức post trên mạng xã hội cho thấy nhà cầm quyền CSVN đã “phá lệ” so với trước đây.

Giám đốc công ty bị bắt sau vụ nhạc hội làm 7 người chết ở Hà Nội

Công an Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp Giám đốc công ty kết nối Á Châu, đơn vị tổ chức Lễ hội âm nhạc “Trip To The Moon” và được Sở Văn Hóa và Thể Thao Hà Nội cấp giấy phép, với lý do “có trách nhiệm liên đới”.

Cư dân chúng cư Hà Nội bị chụp mũ là ‘phản động Việt Tân’

Chỉ là việc tranh chấp với cư dân, Ban Quản Lý một chúng cư ở quận Thanh Xuân, đã phát loa chụp mũ những người dân đang sinh sống tại đây bị “tổ chức phản động Việt Tân kích động biểu tình, gây rối.”