Cựu Đại Sứ CSVN Nguyễn Văn Trung bị cáo buộc tiếp tay buôn lậu ngà voi

Ông Nguyễn Văn Trung khi làm đại sứ CSVN tại Mozambique. (Hình: Thế Giới và Việt Nam)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sau vụ phơi vây cá mập trên mái nhà sứ quán CSVN tại Chile hồi Tháng Giêng, 2018, nay lại có thêm cáo buộc cựu Đại Sứ Nguyễn Văn Trung ở Mozambique tiếp tay buôn lậu ngà voi.

Ông Trung từng làm đại sứ CSVN tại Mozambique kiêm nhiệm Cộng Hòa Mauritius, trước khi được bổ nhiệm làm phó tổng biên tập báo Thế Giới và Việt Nam của Bộ Ngoại Giao CSVN hồi Tháng Sáu, 2018.

Nay có tin Tổ Chức Điều Tra Môi Trường EIA đặt trụ sở tại Anh Quốc công bố báo cáo chính thức mang tên “Vạch trần rắn nhiều đầu: Vai trò ngày càng tăng của các tổ chức buôn bán ngà voi ở Việt Nam.”

Báo cáo thu thập dữ liệu từ cuộc điều tra bí mật kéo dài hơn hai năm, và hé lộ mối quan hệ giữa người trong mạng lưới buôn bán động vật hoang dã và giới chức ngoại giao CSVN.

Theo báo cáo, 56 tấn ngà voi đã bị tịch thu tại Việt Nam, và thêm 20 tấn lấy ở các nước khác được cho là có liên quan đến Việt Nam. Số lượng này tương đương với khoảng 11,414 con voi bị săn bắt để lấy ngà.

Các tập đoàn trong đường dây này được cho là đã săn bắt động vật ở các nước Châu Phi như Mozambique, Nam Phi và Nigeria và vận chuyển các bộ phận động vật đến Việt Nam.

Một vụ bắt ngà voi tại Cảng Sài Gòn năm 2016. (Hình: Quốc Tế)

Đáng lưu ý, báo cáo nêu cáo buộc đại sứ CSVN (ông Nguyễn Văn Trung) làm môi giới “bôi trơn” với chính quyền địa phương. Người được báo cáo nêu cầm đầu đường dây buôn lậu động vật là ông Phan Chi.

Báo cáo viết: “Ông Chi có quan hệ tốt với Nguyễn Văn Trung, đại sứ Việt Nam tại Mozambique thời điểm đó. Ông Chi nói rằng ông Trung đã giúp giới thiệu ông ấy với các viên chức cảnh sát cao cấp và giới chức Hải Quan Mozambique khi cần giúp đỡ.”

Điều mỉa mai là trên website của Sứ Quán Việt Nam tại Mozambique hiện tại vẫn còn một bài viết đăng hồi Tháng Năm, 2015, ghi: “Đại Sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung nhấn mạnh sự chỉ đạo quyết liệt của thủ tướng chính phủ đối với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc tăng cường kiểm soát, bảo tồn các loài động vật hoang dã, đồng thời nhấn mạnh các nước cần tăng cường hợp tác, trao đổi giữa các cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan thực thi pháp luật, đồng thời, mở rộng sự hợp tác này ra quy mô tiểu vùng và khu vực.”

Đến nay, chính phủ CSVN được ghi nhận là chỉ nói chứ không nghiêm túc trong việc xử lý tội phạm buôn bán động vật hoang dã. Thỉnh thoảng, truyền thông trong nước lại đăng tải một vài vụ cơ quan chức năng bắt vụ vận chuyển ngà voi, sừng tê giác mang tính chiếu lệ chứ không có chuyện xử lý hình sự loại tội phạm này.

Theo Điều 234 Bộ Luật Hình Sự CSVN sửa đổi năm 2017, người có hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép bộ phận cơ thể hoặc sản phẩm của động vật thuộc “Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm” Nhóm IIB hoặc Phụ lục II “Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp” trị giá từ 150 triệu đồng hoặc động vật hoang dã trị giá từ 300 triệu đồng, có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng (hơn $2,154 đến $12,925), phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.” (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Chàng trai Quảng Ngãi chế tạo cánh tay robot giá $135

Một sinh viên ở Quảng Ngãi đã chế tạo được cánh tay robot có thể cầm nắm với giá chỉ 3 triệu VNĐ cho người khuyết tật

Sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm, giao thông ngưng trệ 4 giờ liền

Một chiếc xe tải đã vô tình va quẹt vào giàn giáo lắp đặt trước cửa hầm Thủ Thiêm, Quận 2 khiến cho giao thông kẹt cứng trong 4 giờ liền

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.