Cựu Đại Sứ CSVN Nguyễn Văn Trung bị cáo buộc tiếp tay buôn lậu ngà voi

Ông Nguyễn Văn Trung khi làm đại sứ CSVN tại Mozambique. (Hình: Thế Giới và Việt Nam)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sau vụ phơi vây cá mập trên mái nhà sứ quán CSVN tại Chile hồi Tháng Giêng, 2018, nay lại có thêm cáo buộc cựu Đại Sứ Nguyễn Văn Trung ở Mozambique tiếp tay buôn lậu ngà voi.

Ông Trung từng làm đại sứ CSVN tại Mozambique kiêm nhiệm Cộng Hòa Mauritius, trước khi được bổ nhiệm làm phó tổng biên tập báo Thế Giới và Việt Nam của Bộ Ngoại Giao CSVN hồi Tháng Sáu, 2018.

Nay có tin Tổ Chức Điều Tra Môi Trường EIA đặt trụ sở tại Anh Quốc công bố báo cáo chính thức mang tên “Vạch trần rắn nhiều đầu: Vai trò ngày càng tăng của các tổ chức buôn bán ngà voi ở Việt Nam.”

Báo cáo thu thập dữ liệu từ cuộc điều tra bí mật kéo dài hơn hai năm, và hé lộ mối quan hệ giữa người trong mạng lưới buôn bán động vật hoang dã và giới chức ngoại giao CSVN.

Theo báo cáo, 56 tấn ngà voi đã bị tịch thu tại Việt Nam, và thêm 20 tấn lấy ở các nước khác được cho là có liên quan đến Việt Nam. Số lượng này tương đương với khoảng 11,414 con voi bị săn bắt để lấy ngà.

Các tập đoàn trong đường dây này được cho là đã săn bắt động vật ở các nước Châu Phi như Mozambique, Nam Phi và Nigeria và vận chuyển các bộ phận động vật đến Việt Nam.

Một vụ bắt ngà voi tại Cảng Sài Gòn năm 2016. (Hình: Quốc Tế)

Đáng lưu ý, báo cáo nêu cáo buộc đại sứ CSVN (ông Nguyễn Văn Trung) làm môi giới “bôi trơn” với chính quyền địa phương. Người được báo cáo nêu cầm đầu đường dây buôn lậu động vật là ông Phan Chi.

Báo cáo viết: “Ông Chi có quan hệ tốt với Nguyễn Văn Trung, đại sứ Việt Nam tại Mozambique thời điểm đó. Ông Chi nói rằng ông Trung đã giúp giới thiệu ông ấy với các viên chức cảnh sát cao cấp và giới chức Hải Quan Mozambique khi cần giúp đỡ.”

Điều mỉa mai là trên website của Sứ Quán Việt Nam tại Mozambique hiện tại vẫn còn một bài viết đăng hồi Tháng Năm, 2015, ghi: “Đại Sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung nhấn mạnh sự chỉ đạo quyết liệt của thủ tướng chính phủ đối với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc tăng cường kiểm soát, bảo tồn các loài động vật hoang dã, đồng thời nhấn mạnh các nước cần tăng cường hợp tác, trao đổi giữa các cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan thực thi pháp luật, đồng thời, mở rộng sự hợp tác này ra quy mô tiểu vùng và khu vực.”

Đến nay, chính phủ CSVN được ghi nhận là chỉ nói chứ không nghiêm túc trong việc xử lý tội phạm buôn bán động vật hoang dã. Thỉnh thoảng, truyền thông trong nước lại đăng tải một vài vụ cơ quan chức năng bắt vụ vận chuyển ngà voi, sừng tê giác mang tính chiếu lệ chứ không có chuyện xử lý hình sự loại tội phạm này.

Theo Điều 234 Bộ Luật Hình Sự CSVN sửa đổi năm 2017, người có hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép bộ phận cơ thể hoặc sản phẩm của động vật thuộc “Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm” Nhóm IIB hoặc Phụ lục II “Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp” trị giá từ 150 triệu đồng hoặc động vật hoang dã trị giá từ 300 triệu đồng, có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng (hơn $2,154 đến $12,925), phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.” (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Tạo kiểu tóc Donald Trump và Kim Jong Un miễn phí cho khách

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.