Cựu tổng biên tập báo nhà nước phải xóa câu ‘chửi đảng’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Như Phong, cựu đại tá công an, cựu tổng biên tập báo Năng Lượng Mới (Petrotimes), đã mở lại trang cá nhân hôm 14 Tháng Hai sau khoảng một tuần khóa Facebook, được cho là vì đăng bài có câu chửi đảng CSVN về vụ cải cách ruộng đất.

Ông Phong từng bị cách chức và thu thẻ nhà báo hồi Tháng Mười, 2016, vì “để xảy ra những sai phạm trong hoạt động báo chí.”

Ông Nguyễn Như Phong, khi còn làm tổng biên tập báo Petrotimes. (Hình: NLM)

Trước đó, vào Tháng Sáu, 2016,  ông Nguyễn Như Phong viết một bài ví nghề làm báo như những đặc tính của loài chó “Nghề phóng viên là phải như con chó ấy.” Bài viết này dấy lên một phong trào “ném đá” Nguyễn Như Phong rất sôi nổi.

Trong bài đăng hôm 7 Tháng Hai, 2021, ông Phong kể lại chuyện gia đình ông trong biến cố cải cách ruộng đất và tự nhận mình “suýt là nạn nhân của cải cách ruộng đất, mặc dù khi đó tôi chưa đầy năm [chưa tròn 1 tuổi].”

Theo bài đăng khá dài, ông ngoại của ông Phong là nhà văn Nguyễn Tử Siêu ở huyện Thạch Thất, tỉnh Sơn Tây bị đảng CSVN quy là “phản động, là đảng viên Đại Việt” và bị kết án tử hình.

Bố ông Phong là nhà văn Hoài An, khi đó là phóng viên báo Quân Đội Nhân Dân bị quy vào việc “lấy con nhà địa chủ” và bị bắt đưa đi cải tạo.

Trước khi bị đưa đi, bố ông bị vệ binh áp giải về tận nhà ở Hương Ngải và bị ép buộc nói với vợ: “Cô là con phản động. Nay tôi không thể sống với cô được nữa. Từ nay chúng ta chấm dứt tình nghĩa vợ chồng.”

Theo lời kể của ông Phong, mẹ ông vì “uất ức chịu không nổi” nên quyết định tự sát bằng cách ôm đứa con trai nhỏ [ông Phong] nhảy xuống giếng, nhưng đã được đồng nghiệp của chồng bà đến can ngăn vào giờ chót.

Một câu cuối trong bài đăng nhận được 1,700 lượt like là: “… Mẹ tôi, mỗi khi nhắc đến cải cách ruộng đất, bà lạnh lùng: ‘Tao ỉ* năm bảy đống vào cái đảng nhà chúng mày!”

Bên dưới bài đăng, nhiều Facebook tán thưởng câu chửi này và chia sẻ sự đồng cảm với ông Phong.

Bài của ông Nguyễn Như Phong trên Facebook. (Hình: Facebook Nguyễn Như Phong)

Tuy vậy, khi mở lại trang cá nhân, ông Phong vẫn giữ bài đăng nhưng xóa câu gây bàn tán nêu trên. Điều này khiến công luận suy đoán rằng nhiều khả năng, vị cựu tổng biên tập báo nhà nước bị an ninh làm áp lực phải sửa bài.

Đến nay, sau hơn nửa thế kỷ, đảng CSVN vẫn không chịu thừa nhận sai lầm trong chiến dịch cải cách ruộng đất khiến nhiều gia đình ở miền Bắc phải ly tán, bố mẹ con cái phải đấu tố lẫn nhau và xảy ra vô số những cái chết oan khuất.

Mỗi khi nhắc đến cải cách ruộng đất do Hồ Chí Minh chủ xướng, truyền thông nhà nước thường dẫn lời lấp liếm và biện hộ của giới chức. (N.H.K) [kn]

Có thể bạn quan tâm