Đại biểu Quốc Hội CSVN đề xuất ‘tổng rà soát bằng cấp quan chức đảng viên’

Bí Thư Thành Ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh. (Hình: Dân Trí)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trang tin tức của đài truyền hình VTC1 cho hay ông Lưu Bình Nhưỡng, ủy viên thường trực Ủy Ban Các Vấn Đề Xã Hội của Quốc Hội CSVN, nói “cần tổng rà soát bằng cấp của cán bộ, đảng viên.”

Hành động này diễn ra sau ít nhất hai vụ ồn ào gần đây liên quan đến tấm bằng của Bí Thư Thành Ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Bí Thư Tỉnh Ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển.

Fanpage của VTC1 trên Facebook viết: “Tình trạng cán bộ cấp cao kê khai bằng cấp thiếu trung thực, sử dụng bằng cấp giả để làm bàn đạp thăng tiến đang nổi lên như một vấn nạn nghiêm trọng, không chỉ là sự thiếu trung thực, mà là mối nguy hại đối với cả hệ thống. Theo đề nghị của ông Lưu Bình Nhưỡng, người vừa chuyển đơn tố giác của cử tri về việc bí thư Hải Dương sử dụng bằng cấp giả đến Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương thì đã đến lúc cần phải có cuộc tổng rà soát lại hệ thống văn bằng chứng chỉ của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là đối với những cán bộ cấp cao bị tố giác.”

Nhà báo Đào Trung Thành bình luận: “Năm 2009, chiến lược cán bộ, công chức của Hà Nội đặt ra mục tiêu phấn đấu 100% cán bộ do Thành Ủy quản lý (vị trí giám đốc, phó giám đốc sở và tương đương; cấp trưởng, phó các doanh nghiệp Nhà Nước, chủ tịch, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân quận, huyện, thị xã) đạt trình độ tiến sĩ vào năm 2020. Sau đó bị dư luận cười cợt và phản đối nên Hà nội đã bỏ chỉ tiêu này. Tuy nhiên, nó cho thấy não trạng phổ biến của nhiều lãnh đạo đảng về trình độ của cán bộ.”

Nhà báo này phân tích: “[Việc] đòi cán bộ lãnh đạo trung, cao cấp có bằng tiến sĩ rất buồn cười và không đúng về mặt tổ chức và quy chuẩn lãnh đạo. Các tố chất, tiêu chuẩn để trở thành lãnh đạo đa số là những kỹ năng mềm mà một người bình thường cần thành công trong cuộc sống chiếm đến 85% so với kỹ năng cứng là chuyên môn của người đó, chỉ 15%. Và ở mức độ lãnh đạo, thiết nghĩ tỷ lệ kỹ năng mềm còn cao hơn… Tuy nhiên, vì tiêu chuẩn như thế nên để được đề bạt, nhiều bác đã phải cố gắng xoay sở học vị tiến sĩ bằng mọi giá, bằng giả có, bằng thật nhưng học giả cũng có. Nói chung kiếm bằng cho đủ chuẩn thay vì kiếm kiến thức. Và nó sinh ra rất nhiều hệ lụy khác. Tỷ lệ giáo sư, tiến sĩ làm lãnh đạo của ta chắc phải cao nhất nhì thế giới và nội các của Việt Nam nếu so bằng cấp có lẽ là hoành tráng nhất thế giới!”

“Bằng giả hay bằng thật, học giả của quan chức Việt là chuyện dài, hài hước nhiều tập cho nên cũng chả có gì ầm ĩ. Vụ Nguyễn Xuân Anh tự nhiên bị báo chí phanh phui. Mọi người am hiểu đều biết rằng, quy trình đề bạt cán bộ qua nhiều tầng lớp và khá phức tạp. Một người thuộc diện Bộ Chính trị quản lý còn được thẩm tra kỹ lưỡng hơn. Qua biết bao nhiêu vòng tổ chức, thẩm tra, an ninh chính trị nội bộ mà đến bây giờ mới phát hiện Xuân Anh dùng bằng ‘không đúng quy định’ thì rất ngạc nhiên,” theo Facebook của ông Thành.

Blogger Tuấn Trần cho hay: “Việt Nam bây giờ đụng đến bất kỳ vấn đề gì cũng đều nát như tương cả… Có quá nhiều người sử dụng bằng cấp giả giúp tiến thân và có được nhiều vị trí chủ chốt. Đây thực sự là một bất công rất lớn cho những người học thật nhưng ‘thiếu nhanh nhạy’ hay không hiểu (hoặc không chịu hiểu) thời cuộc. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho hệ thống chính quyền hoạt động thiểu hiệu quà và lãng phí đáng kể nguồn lực.”

Ông viết thêm: “Dù cả nước có đến 30,000 người có bằng tiến sĩ, khoảng 150,000 người có bằng thạc sĩ, và hơn 3 triệu người tốt nghiệp đại học nhưng phần đông quan chức địa phương đều đi lên từ các phong trào đoàn, phong trào hợp tác xã và có bằng cấp chuyên tu, tại chức. Di chứng thời chiến cũng như tư duy lúa nước vẫn còn ngự trị trong não bộ của nhiều lãnh đạo khi sử dụng con người dựa trên các tiêu chí ‘trưởng thành từ cơ sở,’ ‘kinh nghiệm thực tiễn’ hoặc cái gọi là ‘học thông qua làm việc.’”

“Có lẽ nhiều người quên mất một điểm cốt yếu đó là trong thời bình và đặc biệt là thời đại Internet, một người sẽ khó có thể có được những thứ mang tính tầm nhìn hay chiến lược nếu thiếu đi nền tảng cơ bản về học thức.”

Và rằng, “mọi cải cách chỉ cần hướng tới việc đặt mọi người vào đúng chỗ mà họ nên đứng, tự khắc đất nước này sẽ phú cường. Nhiều người thấu rồi, nhưng ai chịu hiểu!”

Cũng đề cập về vấn đề này, Luật Sư Trần Vũ Hải viết: “Phong trào thẩm định lại bằng cấp của những quan chức cao cấp đã được khởi động sau vụ các bằng thạc sĩ, tiến sĩ Mỹ của ông Nguyễn Xuân Anh bị chê ‘không đúng quy định’. Theo nhiều nguồn tin, nhiều quan Việt cấp to có bằng nước ngoài nhưng chỉ biết nói tiếng Kinh! Thật đúng là Kinh (hay King?).” (T.K)

Chính quyền Phú Quốc bất lực với nạn chiếm rừng và phá núi

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.