HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các “đại biểu” tham dự Đại Hội 14 của đảng CSVN cũng bị cô lập với cuộc sống bên ngoài, theo hai nguồn tin thông thạo nói với hãng thông tấn Reuters.
Nguồn tin cho biết 1,586 đại biểu tham dự cuộc họp đảng năm năm một lần, bắt đầu từ Thứ Hai 19 Tháng Giêng, được cung cấp cho mỗi người một cái máy tính bảng nhỏ (tablet) hiệu Samsung, nhưng không có kết nối với internet. Họ cũng không được sử dụng điện thoại di động cũng như phải lưu trú ở nơi được chỉ định.

Những thắt chặt an ninh như kể trên, người ta tin rằng, nằm trong sự sắp đặt bảo mật thông tin có thể bị rò rỉ từ cuộc họp bầu bán giả hiệu đã được quyết định cuối năm 2025 mà các phe cánh trong đảng đã thỏa hiệp.
Theo tin tức lộ ra thì ông Tô Lâm không những muốn giữ chặt cái ghế tổng bí thư mà còn muốn ôm luôn ghế chủ tịch nước, giống như ở Trung Quốc hay Bắc Hàn.
Theo một phóng viên Reuters có mặt tại trung tâm hội nghị, các biện pháp kiểm soát an ninh được thi hành nghiêm ngặt hơn bao giờ hết, dù theo tiêu chuẩn thông thường của chế độ cũng đã là chặt chẽ rồi.
Sóng điện thoại di động ở khu vực hội nghị và vùng lân cận đã bị vô hiệu hóa nên các người dự hội nghị dù có điện thoại di động cũng không dùng được. Máy tính bảng mà họ được cung cấp chứa đựng các tài liệu của cuộc họp đại hội đảng trong suốt tuần lễ.
Báo chí trong nước cho hay để bảo vệ “tuyệt đối” cho đại hội, có các hệ thống hỏa tiễn phòng không, máy bay. Bên cạnh một lực lượng hùng hậu Cảnh Sát Cơ Động được đưa tới trấn giữ các vị trí trọng yếu, một trung đoàn bộ binh, Trung Đoàn 148 của Sư Đoàn 316, cũng được điều động làm vòng rào an ninh mà tờ Quân Đội Nhân Dân khoe là “lá chắn thép.”
Theo thông lệ những ai thuộc thành phần bị cáo buộc là “phản động” khó tránh khỏi bị canh giữ, không cho ra đường đi đâu cả. Đây là sự “ưu đãi” họ vốn quen thuộc mỗi khi có sự kiện gì lớn diễn ra. “Phản động” có người canh phòng quanh nhà ngày đêm cả tuần lễ nên không lo gì trộm cắp.
Theo điều lệ đảng CSVN, các ứng viên tái cử vào các chức vụ “chủ chốt” của đảng không được quá 65 tuổi. Như vậy Tô Lâm và Lương Cường đều 68 tuổi và Phạm Minh Chính thì 67 tuổi. Trong “bộ ngũ” tức “5 lãnh đạo chủ chốt” hiện nay, chỉ có Trần Thanh Mẫn (63 tuổi) và Trần Cẩm Tú (64 tuổi) là đủ tuổi tái cử.
Nhưng để có thể ngồi lỳ lại thì đã có tiền lệ do ông Nguyễn Phú Trọng đẻ ra để ngồi ỳ lại đến ba nhiệm kỳ dù đã quá tuổi nghỉ hưu, gọi là “trường hợp đặc biệt.” Vậy sẽ có mấy trường hợp đặc biệt được công bố trong những ngày tới đây để cho cả Tô Lâm, Lương Cường và Phạm Minh Chính ngồi lại, hoặc nếu chỉ có một “trường hợp đặc biệt” thì cả Lương Cường và Phạm Minh Chính đều phải ra về.
Trước hết, người ta thấy Tô Lâm phát biểu lời “cảm ơn” khi được tín nhiệm ở hội nghị trung ương 15 hồi Tháng Mười Hai vừa qua. Nó gián tiếp xác nhận ông ta là một “trường hợp đặc biệt” rồi.

Khi tướng Lương Cường được cử làm chủ tịch nước thay cho Võ Văn Thưởng bị đá xuống vì dính tham nhũng vào Tháng Mười 2024 thì ông ta đã 67 tuổi, tức cũng đã là “trường hợp đặc biệt” rồi. Liệu ông ta được hưởng đặc ân miễn trừ này nữa hay không, tùy sự mặc cả giữa hai phe công an của Tô Lâm và phe quân đội, chưa thấy có thông tin bị rò rỉ.
Nhưng về phía phe cánh quân đội, người ta thấy đại tướng Phan Văn Giang, hiện là ủy viên Bộ Chính Trị, bộ trưởng Quốc Phòng CSVN, ra dấu hiệu sẽ không nghỉ hưu. Phan Văn Giang sinh năm 1960 sang năm nay cũng quá tuổi tái cử. Nếu được ở lại thì cũng phải được xếp vào loại “trường hợp đặc biệt.” Báo chí trong nước nói ông Giang được 100% cử tri quân đội “nhất trí” đề cử ông ta ứng cử đại biểu quốc hội khóa tới.
Điều này cho thấy có thể có nhiều hơn một “trường hợp đặc biệt” của những ông “lãnh đạo chủ chốt” quá tuổi nghỉ hưu sẽ ở lại nhưng với vai trò gì, thì còn là bí mật. (NTB) [kn]















































































