Đắk Lắk: Ngưng chức chỉ huy đồn Biên Phòng bảo kê gỗ lậu

Đồn Biên phòng 749 - Yók Đôn. (Hình: Người Lao Động)

ĐẮK LẮK,Việt Nam (NV) – Bốn cán bộ lãnh đạo của 2 đồn biên phòng 747 và 749 đã “thiếu trách nhiệm” để xe chở một lượng gỗ cực lớn từ Vườn Quốc Gia Yok Đôn sát Đồn Biên Phòng 747, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, qua nhiều đồn biên phòng, chốt bảo vệ rừng mà “không phát hiện.”

Xác nhận với báo Người Lao Động, chiều 2 Tháng Năm, ông Phạm Quang Hùng, chỉ huy trưởng Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Đắk Lắk, cho biết liên quan đến vụ việc Ban Chuyên Án Bộ Công An bắt giữ ông “trùm” gỗ lậu Phan Hữu Phượng (48 tuổi), biệt danh Phượng “râu,” ngụ thị trấn Ea T’linh, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, Bộ Tư Lệnh Bộ Ðội Biên Phòng đã tạm đình chỉ công tác 4 cán bộ biên phòng.

Theo đó, 4 cán bộ bị đình chỉ công tác gồm các ông: Cao Hữu Tùng, thượng tá, đồn trưởng Đồn Biên Phòng 747-Bo Heng; Bùi Khắc Hiệp, trung tá, chính trị viên, đồn phó Ðồn Biên Phòng 747; Phạm Công Khanh, trung tá, chính trị viên, Đồn Biên Phòng 749-Yók Đôn; và Trần Tiến Vinh, đại úy, đồn phó quân sự, trực chỉ huy Đồn Biên Phòng 749.

“Cả 4 cán bộ này bị đình chỉ công tác vì thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ trong công tác quản lý địa bàn được giao, để gây ra dư luận xấu cho lực lượng ngành trong vụ việc vận chuyển gỗ lậu của ông Phượng,” ông Tống Anh Tuấn, phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng Đắk Lắk, cho biết thêm.

Ông Phan Hữu Phượng “trùm” gỗ lậu tại cơ quan điều tra. (Hình: Người Lao Động)

Tin cho biết, vào ngày 28 Tháng Tư, công an đã tiến hành bắt giữ 2 xe chở gỗ không có giấy tờ hợp pháp của ông Phượng. Qua xác minh cho thấy, vào năm 2015, ủy ban tỉnh Đắk Lắk có bán đấu giá số gỗ trục vớt tại khu vực suối Đắk Đam, thuộc Đồn Biên Phòng 747 quản lý cho ông Phượng và công ty Thảo Trúc. Để trông coi và vận chuyển số gỗ này, ông Phượng “đã xin dựng lán trại gần đồn 747.” Việc xin dựng lán trại được ông Phượng “ghi danh theo đúng quy định” của pháp luật.

Liên quan đến 2 xe gỗ bị bắt giữ đã dễ dàng đi qua 2 đồn biên phòng này, ông Tuấn cho biết: “Chúng tôi có nghi ngờ các đối tượng lợi dụng bãi gỗ hợp pháp để trộn lẫn gỗ phi pháp, nhưng phải đợi kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra.”

“Tuy nhiên, về mặt nội bộ, đơn vị nhận thấy những sĩ quan, lãnh đạo nêu trên đã thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, chỉ huy dẫn đến việc xe gỗ của ông Phượng đi qua mà không biết. Chính vì sai sót này, Bộ Tư Lệnh đã áp dụng một mức kỷ luật rất nặng, đình chỉ công tác (theo ông Tuấn là tương đương với cách chức),” ông Tuấn thông báo.

Trước đó, truyền thông Việt Nam đã phản ánh, rạng sáng 27 Tháng Tư, Cục Cảnh Sát Môi Trường phối hợp với Văn Phòng Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra và Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát Cơ Động, Bộ Công An, đã bắt quả tang  một nhóm người đang vận chuyển 2 xe gỗ lậu của ông Phượng tại khu vực thị trấn Ea T’ling.

Cùng thời điểm, công an đã ập vào kiểm tra xưởng gỗ của Phượng “râu” tại thị trấn Ea T’ling và lán trại khai thác gỗ của ông trùm này cách Đồn Biên Phòng 747, Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Đắk Lắk, khoảng 500 mét.

Ngày 28 Tháng Tư, công an tỉnh Đắk Nông đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp ông Phan Hữu Phượng cùng một số đồng phạm của ông này về tội “Mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép.” (Tr.N)

Mời độc giả xem phóng sự “Du Ca Nam California họp mặt tưởng niệm Tháng Tư Đen 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người ký văn bản “tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo” qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại Sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Tạo kiểu tóc Donald Trump và Kim Jong Un miễn phí cho khách

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.