Đắk Lắk: Nhiều giáo viên mất tiền hối lộ còn mất luôn chỗ dạy

Các giáo viên phản ánh với báo chí về việc bị chấm dứt hợp đồng lao động. (Hình: Báo Người Lao Động)

ĐẮK LẮK, Việt Nam (NV) – Để được đi dạy, nhiều giáo viên cho biết phải chung chi nhiều lần từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng nhưng sau đó lại bị cắt xén lương và đang đứng trước nguy cơ mất việc.

Nói với báo Người Lao Động chiều 14 Tháng Ba, ông Trần Kỳ Rơi, giám đốc công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết đang xác minh việc một số giáo viên huyện Krông Pắk tố cáo phải hối lộ chung chi tiền mới được ký hợp đồng lao động. Cùng lúc, một số cán bộ của trung ương cũng về huyện Krông Pắk để “tìm hiểu thông tin liên quan” đến việc ồ ạt ký hợp đồng dạy học khiến huyện này dôi dư 578 giáo viên.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Minh, xã Ea K’Mút, huyện Ea Kar, đã gửi đơn lên các cơ quan chức năng tố cáo ông Huỳnh Bê, hiệu trưởng Trường Trung Học Cơ Sở Ngô Mây, xã Vũ Bổn, Krông Pắk, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Dân, phó trưởng công an huyện Krông Pắk, xác nhận đang điều tra vụ ông Huỳnh Bê , bị tố cáo “ăn chặn” tiền lương của nhiều giáo viên hợp đồng ở trường.

Theo đơn tố cáo, ông Bê đã nhận của ông Minh 120 triệu đồng để “chạy” việc cho con ông Minh. “Dù trong đơn tố cáo ông Minh khẳng định số tiền 120 triệu đồng là tiền chạy việc, nhưng trong giấy biên nhận của ông Bê thể hiện là tiền vay nợ và hứa sẽ trả lại đầy đủ.

Cô H., một giáo viên tiểu học ở huyện Krông Pắk, cho biết: Năm 2011, cô phải chi 15 triệu đồng cho hiệu trưởng để được ký hợp đồng lao động ngắn hạn 9 tháng. Sau đó, cô phải đưa cho ông hiệu trưởng này thêm 40 triệu đồng để được “tái ký hợp đồng ngắn hạn.”

Năm 2013, sau khi được gợi ý hối lộ để được ký hợp đồng vào biên chế, cô H. tiếp tục gom 40 triệu đồng đưa cho một cán bộ thuộc huyện Krông Pắk nhưng cuối cùng vẫn không được vào biên chế và sắp mất việc.

Tương tự, thầy D.X.S, giáo viên dạy tin học khối tiểu học, cho biết năm 2010, nghe thông tin huyện nhà có tuyển giáo viên hợp đồng nên làm hồ sơ ứng tuyển. Từ năm 2010-2012, để được dạy hợp đồng, thầy S. phải đưa 3 lần tiền, tổng cộng 35 triệu đồng. Đến Tháng Sáu, 2012, thầy S nhận được quyết định hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế của ủy ban huyện Krông Pắk. Tiếp đó, năm 2014, được sự gợi ý của một hiệu trưởng ở thị xã Buôn Hồ, thầy S. đưa tiếp 110 triệu đồng để “chạy” vào biên chế.

Cô Nguyễn Thị Thanh Diệu, giáo viên trường Ngô Mây, chỉ ra sự chênh lệch giữa các bảng lương thực nhận và bảng do kho bạc duyệt. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Khi nhận tiền, người này có viết giấy “vay tiền” đưa cho thầy S. Tuy nhiên, đến nay thầy S. vẫn chưa được vào biên chế mà còn mất việc. “Tôi đã nhiều lần yêu cầu trả lại tiền nhưng người này tìm cách kéo dài thời gian và nói tiền đã chia ra nhiều nơi phải có thời gian lấy lại,” thầy S. rầu rĩ nói.

Bi đát hơn, thầy N.T.H, giáo viên hợp đồng dạy mỹ thuật tại một trường tiểu học cho biết, ngoài việc đưa tiền để “chạy” biên chế thì mỗi lần ký hợp đồng ngắn hạn, thầy H còn phải “tốn” cho hiệu trưởng từ 5-10 triệu đồng.

Điều đáng nói, theo thầy H., đầu năm 2013, trường của thầy có 28 lớp với 2 giáo viên mỹ thuật, 3 giáo viên thể dục. Căn cứ quy định như vậy đã đủ giáo viên, thậm chí không đủ số tiết theo quy định. Sau đó, dù số lớp không tăng nhưng khi ông hiệu trưởng mới về liền ký thêm 2 giáo viên thể dục, 2 giáo viên mỹ thuật dẫn đến tình trạng dôi dư giáo viên như hiện nay.

Cũng  báo này cho biết, không chỉ mất tiền, mất việc, nhiều giáo viên hợp đồng còn có đơn tố bị nhà trường ăn chặn lương.

Cụ thễ, cô Lương Thu Hằng, giáo viên toán trường Ngô Mây, nghẹn ngào khi đưa ra 2 bảng lương, 1 của bảng truy lĩnh lương hợp đồng của trường Ngô Mây dành cho giáo viên ký nhận, 1 bảng lương là của trường này thực nhận từ kho bạc nhà nước.

Theo đó, từ Tháng Tám đến Tháng Mười Hai, 2017, cô Hằng nhận được 2,052,000 đồng, song bảng lương thực lãnh của cô ở kho bạc có chữ ký của hiệu trưởng là 9,675,000 đồng.

Theo danh sách các giáo viên cung cấp, tại trường Ngô Mây có tổng cộng 7 giáo viên bị chi trả lương sai so với số thực nhận từ kho bạc. Trong 5 tháng trên, tổng số tiền của 7 giáo viên này nhận tại trường là 17 triệu đồng, còn ở kho bạc là gần 70 triệu đồng, chênh lệch 53 triệu đồng.

Thế nhưng, ông Dương Đăng Sơn, phó hiệu trưởng trường Ngô Mây, cho biết việc các giáo viên cung cấp bảng lương chênh lệch ông mới nắm thông tin. “Hiệu trưởng là ông Huỳnh Bê đang nghỉ ốm nên nhà trường và công đoàn đang vào cuộc xác minh, cụ thể thế nào thì phải chờ,” ông Sơn nói. (Tr.N)

Phụ huynh tát giáo viên gãy xương mũi ở Nghệ An

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.