Đắk Lắk: Nhiều giáo viên mất tiền hối lộ còn mất luôn chỗ dạy

Các giáo viên phản ánh với báo chí về việc bị chấm dứt hợp đồng lao động. (Hình: Báo Người Lao Động)

ĐẮK LẮK, Việt Nam (NV) – Để được đi dạy, nhiều giáo viên cho biết phải chung chi nhiều lần từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng nhưng sau đó lại bị cắt xén lương và đang đứng trước nguy cơ mất việc.

Nói với báo Người Lao Động chiều 14 Tháng Ba, ông Trần Kỳ Rơi, giám đốc công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết đang xác minh việc một số giáo viên huyện Krông Pắk tố cáo phải hối lộ chung chi tiền mới được ký hợp đồng lao động. Cùng lúc, một số cán bộ của trung ương cũng về huyện Krông Pắk để “tìm hiểu thông tin liên quan” đến việc ồ ạt ký hợp đồng dạy học khiến huyện này dôi dư 578 giáo viên.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Minh, xã Ea K’Mút, huyện Ea Kar, đã gửi đơn lên các cơ quan chức năng tố cáo ông Huỳnh Bê, hiệu trưởng Trường Trung Học Cơ Sở Ngô Mây, xã Vũ Bổn, Krông Pắk, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Dân, phó trưởng công an huyện Krông Pắk, xác nhận đang điều tra vụ ông Huỳnh Bê , bị tố cáo “ăn chặn” tiền lương của nhiều giáo viên hợp đồng ở trường.

Theo đơn tố cáo, ông Bê đã nhận của ông Minh 120 triệu đồng để “chạy” việc cho con ông Minh. “Dù trong đơn tố cáo ông Minh khẳng định số tiền 120 triệu đồng là tiền chạy việc, nhưng trong giấy biên nhận của ông Bê thể hiện là tiền vay nợ và hứa sẽ trả lại đầy đủ.

Cô H., một giáo viên tiểu học ở huyện Krông Pắk, cho biết: Năm 2011, cô phải chi 15 triệu đồng cho hiệu trưởng để được ký hợp đồng lao động ngắn hạn 9 tháng. Sau đó, cô phải đưa cho ông hiệu trưởng này thêm 40 triệu đồng để được “tái ký hợp đồng ngắn hạn.”

Năm 2013, sau khi được gợi ý hối lộ để được ký hợp đồng vào biên chế, cô H. tiếp tục gom 40 triệu đồng đưa cho một cán bộ thuộc huyện Krông Pắk nhưng cuối cùng vẫn không được vào biên chế và sắp mất việc.

Tương tự, thầy D.X.S, giáo viên dạy tin học khối tiểu học, cho biết năm 2010, nghe thông tin huyện nhà có tuyển giáo viên hợp đồng nên làm hồ sơ ứng tuyển. Từ năm 2010-2012, để được dạy hợp đồng, thầy S. phải đưa 3 lần tiền, tổng cộng 35 triệu đồng. Đến Tháng Sáu, 2012, thầy S nhận được quyết định hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế của ủy ban huyện Krông Pắk. Tiếp đó, năm 2014, được sự gợi ý của một hiệu trưởng ở thị xã Buôn Hồ, thầy S. đưa tiếp 110 triệu đồng để “chạy” vào biên chế.

Cô Nguyễn Thị Thanh Diệu, giáo viên trường Ngô Mây, chỉ ra sự chênh lệch giữa các bảng lương thực nhận và bảng do kho bạc duyệt. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Khi nhận tiền, người này có viết giấy “vay tiền” đưa cho thầy S. Tuy nhiên, đến nay thầy S. vẫn chưa được vào biên chế mà còn mất việc. “Tôi đã nhiều lần yêu cầu trả lại tiền nhưng người này tìm cách kéo dài thời gian và nói tiền đã chia ra nhiều nơi phải có thời gian lấy lại,” thầy S. rầu rĩ nói.

Bi đát hơn, thầy N.T.H, giáo viên hợp đồng dạy mỹ thuật tại một trường tiểu học cho biết, ngoài việc đưa tiền để “chạy” biên chế thì mỗi lần ký hợp đồng ngắn hạn, thầy H còn phải “tốn” cho hiệu trưởng từ 5-10 triệu đồng.

Điều đáng nói, theo thầy H., đầu năm 2013, trường của thầy có 28 lớp với 2 giáo viên mỹ thuật, 3 giáo viên thể dục. Căn cứ quy định như vậy đã đủ giáo viên, thậm chí không đủ số tiết theo quy định. Sau đó, dù số lớp không tăng nhưng khi ông hiệu trưởng mới về liền ký thêm 2 giáo viên thể dục, 2 giáo viên mỹ thuật dẫn đến tình trạng dôi dư giáo viên như hiện nay.

Cũng  báo này cho biết, không chỉ mất tiền, mất việc, nhiều giáo viên hợp đồng còn có đơn tố bị nhà trường ăn chặn lương.

Cụ thễ, cô Lương Thu Hằng, giáo viên toán trường Ngô Mây, nghẹn ngào khi đưa ra 2 bảng lương, 1 của bảng truy lĩnh lương hợp đồng của trường Ngô Mây dành cho giáo viên ký nhận, 1 bảng lương là của trường này thực nhận từ kho bạc nhà nước.

Theo đó, từ Tháng Tám đến Tháng Mười Hai, 2017, cô Hằng nhận được 2,052,000 đồng, song bảng lương thực lãnh của cô ở kho bạc có chữ ký của hiệu trưởng là 9,675,000 đồng.

Theo danh sách các giáo viên cung cấp, tại trường Ngô Mây có tổng cộng 7 giáo viên bị chi trả lương sai so với số thực nhận từ kho bạc. Trong 5 tháng trên, tổng số tiền của 7 giáo viên này nhận tại trường là 17 triệu đồng, còn ở kho bạc là gần 70 triệu đồng, chênh lệch 53 triệu đồng.

Thế nhưng, ông Dương Đăng Sơn, phó hiệu trưởng trường Ngô Mây, cho biết việc các giáo viên cung cấp bảng lương chênh lệch ông mới nắm thông tin. “Hiệu trưởng là ông Huỳnh Bê đang nghỉ ốm nên nhà trường và công đoàn đang vào cuộc xác minh, cụ thể thế nào thì phải chờ,” ông Sơn nói. (Tr.N)

Phụ huynh tát giáo viên gãy xương mũi ở Nghệ An

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.

Người Trung Quốc mua đất ở Khánh Hòa ‘không cần trả giá’

Nhiều nhóm người Trung Quốc mua gom đất ở vùng ngoại ô thành phố Nha Trang mà không cần trả giá, mua xong để vậy không canh tác gì.

Ông Will Nguyễn bị Việt Nam trục xuất, đang trên đường về Houston

Anh Will Nguyễn, sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt bị bắt khi tham gia biểu tình ở Việt Nam, theo dự trù sẽ bị đưa ra xử tại tòa án ở Sài Gòn ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy.

Bê bối thi cử, bộ trưởng Giáo Dục CSVN bị kêu gọi từ chức

Nạn bê bối sửa điểm trong kỳ thi tú tài vừa qua không chỉ diễn ra ở tỉnh Hà Giang, mà còn xảy ra tràn lan tại các tỉnh thành khác, nhưng bộ trưởng im lặng.

Cựu cầu thủ Olympic Việt Nam bị truy tìm vì cướp giật

Một cựu cầu thủ đá banh đội Olympic Việt Nam bị công an phát lệnh truy tìm vì tham gia vào một vụ cướp giật diễn ra tại thành phố Nha Trang.

Trưởng phòng ở Đắk Nông đột nhiên ‘tâm thần’ khi bị khởi tố

Sau khi bị công an triệu tập điều tra, ông Nguyễn Công Doanh đột nhiên phải nhập viện cấp cứu và có triệu chứng “tâm thần.”