Đắk Lắk: Nhiều giáo viên mất tiền hối lộ còn mất luôn chỗ dạy

Các giáo viên phản ánh với báo chí về việc bị chấm dứt hợp đồng lao động. (Hình: Báo Người Lao Động)

ĐẮK LẮK, Việt Nam (NV) – Để được đi dạy, nhiều giáo viên cho biết phải chung chi nhiều lần từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng nhưng sau đó lại bị cắt xén lương và đang đứng trước nguy cơ mất việc.

Nói với báo Người Lao Động chiều 14 Tháng Ba, ông Trần Kỳ Rơi, giám đốc công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết đang xác minh việc một số giáo viên huyện Krông Pắk tố cáo phải hối lộ chung chi tiền mới được ký hợp đồng lao động. Cùng lúc, một số cán bộ của trung ương cũng về huyện Krông Pắk để “tìm hiểu thông tin liên quan” đến việc ồ ạt ký hợp đồng dạy học khiến huyện này dôi dư 578 giáo viên.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Minh, xã Ea K’Mút, huyện Ea Kar, đã gửi đơn lên các cơ quan chức năng tố cáo ông Huỳnh Bê, hiệu trưởng Trường Trung Học Cơ Sở Ngô Mây, xã Vũ Bổn, Krông Pắk, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Dân, phó trưởng công an huyện Krông Pắk, xác nhận đang điều tra vụ ông Huỳnh Bê , bị tố cáo “ăn chặn” tiền lương của nhiều giáo viên hợp đồng ở trường.

Theo đơn tố cáo, ông Bê đã nhận của ông Minh 120 triệu đồng để “chạy” việc cho con ông Minh. “Dù trong đơn tố cáo ông Minh khẳng định số tiền 120 triệu đồng là tiền chạy việc, nhưng trong giấy biên nhận của ông Bê thể hiện là tiền vay nợ và hứa sẽ trả lại đầy đủ.

Cô H., một giáo viên tiểu học ở huyện Krông Pắk, cho biết: Năm 2011, cô phải chi 15 triệu đồng cho hiệu trưởng để được ký hợp đồng lao động ngắn hạn 9 tháng. Sau đó, cô phải đưa cho ông hiệu trưởng này thêm 40 triệu đồng để được “tái ký hợp đồng ngắn hạn.”

Năm 2013, sau khi được gợi ý hối lộ để được ký hợp đồng vào biên chế, cô H. tiếp tục gom 40 triệu đồng đưa cho một cán bộ thuộc huyện Krông Pắk nhưng cuối cùng vẫn không được vào biên chế và sắp mất việc.

Tương tự, thầy D.X.S, giáo viên dạy tin học khối tiểu học, cho biết năm 2010, nghe thông tin huyện nhà có tuyển giáo viên hợp đồng nên làm hồ sơ ứng tuyển. Từ năm 2010-2012, để được dạy hợp đồng, thầy S. phải đưa 3 lần tiền, tổng cộng 35 triệu đồng. Đến Tháng Sáu, 2012, thầy S nhận được quyết định hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế của ủy ban huyện Krông Pắk. Tiếp đó, năm 2014, được sự gợi ý của một hiệu trưởng ở thị xã Buôn Hồ, thầy S. đưa tiếp 110 triệu đồng để “chạy” vào biên chế.

Cô Nguyễn Thị Thanh Diệu, giáo viên trường Ngô Mây, chỉ ra sự chênh lệch giữa các bảng lương thực nhận và bảng do kho bạc duyệt. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Khi nhận tiền, người này có viết giấy “vay tiền” đưa cho thầy S. Tuy nhiên, đến nay thầy S. vẫn chưa được vào biên chế mà còn mất việc. “Tôi đã nhiều lần yêu cầu trả lại tiền nhưng người này tìm cách kéo dài thời gian và nói tiền đã chia ra nhiều nơi phải có thời gian lấy lại,” thầy S. rầu rĩ nói.

Bi đát hơn, thầy N.T.H, giáo viên hợp đồng dạy mỹ thuật tại một trường tiểu học cho biết, ngoài việc đưa tiền để “chạy” biên chế thì mỗi lần ký hợp đồng ngắn hạn, thầy H còn phải “tốn” cho hiệu trưởng từ 5-10 triệu đồng.

Điều đáng nói, theo thầy H., đầu năm 2013, trường của thầy có 28 lớp với 2 giáo viên mỹ thuật, 3 giáo viên thể dục. Căn cứ quy định như vậy đã đủ giáo viên, thậm chí không đủ số tiết theo quy định. Sau đó, dù số lớp không tăng nhưng khi ông hiệu trưởng mới về liền ký thêm 2 giáo viên thể dục, 2 giáo viên mỹ thuật dẫn đến tình trạng dôi dư giáo viên như hiện nay.

Cũng  báo này cho biết, không chỉ mất tiền, mất việc, nhiều giáo viên hợp đồng còn có đơn tố bị nhà trường ăn chặn lương.

Cụ thễ, cô Lương Thu Hằng, giáo viên toán trường Ngô Mây, nghẹn ngào khi đưa ra 2 bảng lương, 1 của bảng truy lĩnh lương hợp đồng của trường Ngô Mây dành cho giáo viên ký nhận, 1 bảng lương là của trường này thực nhận từ kho bạc nhà nước.

Theo đó, từ Tháng Tám đến Tháng Mười Hai, 2017, cô Hằng nhận được 2,052,000 đồng, song bảng lương thực lãnh của cô ở kho bạc có chữ ký của hiệu trưởng là 9,675,000 đồng.

Theo danh sách các giáo viên cung cấp, tại trường Ngô Mây có tổng cộng 7 giáo viên bị chi trả lương sai so với số thực nhận từ kho bạc. Trong 5 tháng trên, tổng số tiền của 7 giáo viên này nhận tại trường là 17 triệu đồng, còn ở kho bạc là gần 70 triệu đồng, chênh lệch 53 triệu đồng.

Thế nhưng, ông Dương Đăng Sơn, phó hiệu trưởng trường Ngô Mây, cho biết việc các giáo viên cung cấp bảng lương chênh lệch ông mới nắm thông tin. “Hiệu trưởng là ông Huỳnh Bê đang nghỉ ốm nên nhà trường và công đoàn đang vào cuộc xác minh, cụ thể thế nào thì phải chờ,” ông Sơn nói. (Tr.N)

Phụ huynh tát giáo viên gãy xương mũi ở Nghệ An

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Tàu cá Quảng Nam lại bị tàu ‘lạ’ tông gần vùng biển Hoàng Sa

Đang đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa, một tàu cá của ngư dân Quảng Nam đã bị tàu “lạ” tông vào đuôi, làm hỏng bánh lái.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đi tị nạn Mỹ?

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Ngân sách CSVN ‘bóc ngắn cắn dài’ triền miên

Kiểm toán nhà nước CSVN vừa gửi tới Quốc Hội báo cáo “thực hiện ngân sách nhà nước 2018, dự toán ngân sách 2019” chẳng “hồ hởi phấn khởi.”

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ gọi hành vi Trung Quốc là cướp đoạt

Mỹ lo ngại về các hành động “cướp đoạt” của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Washington không có ý kềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.