Dân Đà Lạt đành nhắm mắt dùng nước ô nhiễm đầy rác thải

Hồ Đan Kia-Suối Vàng nước dơ bẩn, đầy rác. (Hình: Báo Thanh Niên)

LÂM ĐỒNG, Việt Nam (NV) – Hồ Đan Kia-Suối Vàng, huyện Lạc Dương, nơi mỗi ngày cung cấp cho thành phố Đà Lạt gần 40,000 khối nước sinh hoạt đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Dịp nghỉ lễ vừa qua, hàng ngàn du khách đến chơi hồ Đan Kia-Suối Vàng, nơi có nhà máy nước Đan Kia cung cấp nguồn nước sinh hoạt chính cho thành phố Đà Lạt đã thất vọng và ngạc nhiên khi phát hiện nơi này đầy rác thải, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật “bao vây,” nổi lềnh bềnh trong lòng hồ đục ngầu.

Nói với báo Thanh Niên ngày 4 Tháng Năm, ông Võ Quốc Trang, giám đốc Công Ty Cấp Thoát Nước tỉnh Lâm Đồng, cho rằng sau những cơn mưa đầu mùa, nước lũ cùng bùn đất, rác thải nông nghiệp từ các ngọn đồi, các nhánh suối ở thị trấn Lạc Dương và xã Phước Thành, Đà Lạt, đổ vào hồ.

Theo ông, trước đây công ty có Đội Quản Lý Lòng Hồ làm nhiệm vụ thu gom rác thải trên mặt hồ Đan Kia, nhưng theo chỉ đạo của ủy ban tỉnh, từ ngày 1 Tháng Tư, công ty bàn giao đội này cho Trung Tâm Khai Thác Thủy Lợi, thuộc Sở Nông Nghiệp tỉnh quản lý nên mới xảy ra tình trạng trên.

Trong khi đó, ông Nguyễn Bá Bình, phó giám đốc trung tâm, cho rằng mới tiếp nhận đội này nhưng lại thiếu phương tiện thu gom, vận chuyển và xử lý rác. “Để thu gom rác trên mặt hồ rộng hàng chục hécta cần có lực lượng thu gom chuyên nghiệp với đầy đủ máy móc,” ông nói.

Chưa hết, ở hồ Xuân Hương cũng xảy ra tình trạng rác thải nông nghiệp từ thượng nguồn đổ về. Tại đây còn có hiện tượng cá chết hàng loạt, có những con nặng khoảng 1 kg nổi dạt vào bờ, bốc mùi hôi tanh nồng nặc.

Giải thích việc này, ông Nguyễn Minh Sơn, giám đốc Trung Tâm Quản Lý Đầu Tư và Khai Thác Công Trình Thủy Lợi Đà Lạt, cho rằng do ban đêm có một số người dùng kích điện để đánh bắt làm cá chết hàng loạt.

Cũng tin Thanh Niên cho biết, từ hai năm nay trung tâm này hợp đồng với công ty Trung Dung cắt cỏ ven hồ, thu dọn rác trên mặt hồ Xuân Hương và các hồ lắng, mỗi năm chi phí gần 1 tỷ đồng để “trả lại môi trường xanh sạch đẹp cho hồ Xuân Hương,” song môi trường tại hồ này càng ô nhiễm hơn. (Tr.N)

Ông Trump sẽ gặp Ông Un? (½)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vợ cựu Bí Thư Lê Thanh Hải bị ‘sờ gáy’ vì sai phạm hàng trăm tỷ đồng

Bà Trương Thị Hiền, vợ cựu Bí Thư Lê Thanh Hải, đang bị “đưa vào tầm ngắm” vì gói thầu hàng trăm tỉ đồng “có dấu hiệu sai phạm.”

Nước thấm vào hầm chui cao tốc, giải quyết bằng cách…dán băng keo

Bị người dân tố cáo các hầm chui dân sinh thấm nước, Ban Quản Lý đã cho dán băng keo chằng chịt ở những vị trí bị thấm nước để chống thấm.

Leo đỉnh trụ cầu quay clip câu view, 100 công an phải giải cứu

Một thanh niên ở huyện Bảo Lộc leo lên đỉnh trụ cầu quay video clip để câu view, khiến lực lượng cứu hộ đã huy động hơn 100 người giải cứu.

An Giang: ‘Chợ từ thiện,’ mọi người làm việc thiện

Chợ Thuận Giang ở Cù Lao Ông Chưởng, xã Kiến An, huyện Chợ Mới được nhiều người biết đến không phải do bán mặt hàng gì quý hiếm, mà bởi được người dân đặt cho tên gọi chợ “từ thiện.”

Thú chơi xăm mình cá cảnh ở Sài Gòn

Sau mốt xăm mình 'làm đẹp' cho người nở rộ, giờ đây dân chơi ở Sài Gòn lại có nhu cầu xăm mình cho…cá bằng những họa tiết độc, lạ.

Mưa lớn, quốc lộ ‘huyết mạch’ qua Phú Yên như ruộng cày

Đợt mưa lớn vừa qua đã làm quốc lộ 1 ‘huyết mạch’ đi qua tỉnh Phú Yên phát sinh thêm khoảng 1,100 mét vuông ổ gà, sình lún, gây ra hàng chục vụ tai nạn giao thông, khiến người dân bất an.

Chống ‘tiêu cực’, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng bị tước đảng tịch

Báo Việt Nam khi đăng tin về vụ ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng, tổng giám đốc Furama Đà Nẵng resort, “bị đề nghị xóa tên đảng viên” không nói lý do thật sự của việc này.

Hai tướng công an vụ đường dây đánh bạc ngàn tỉ chỉ bị đề nghị án nhẹ

Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ đề nghị Hội Đồng Xét Xử các mức án đối với hai vị tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng các “đồng phạm” trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.

Việt Nam-Trung Quốc lại ‘giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới’

Guồng máy tuyên truyền các cấp của Việt Nam đưa tin với các bản tường thuật “giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới” Việt Nam-Trung Quốc...