Dân Đà Lạt đành nhắm mắt dùng nước ô nhiễm đầy rác thải

Hồ Đan Kia-Suối Vàng nước dơ bẩn, đầy rác. (Hình: Báo Thanh Niên)

LÂM ĐỒNG, Việt Nam (NV) – Hồ Đan Kia-Suối Vàng, huyện Lạc Dương, nơi mỗi ngày cung cấp cho thành phố Đà Lạt gần 40,000 khối nước sinh hoạt đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Dịp nghỉ lễ vừa qua, hàng ngàn du khách đến chơi hồ Đan Kia-Suối Vàng, nơi có nhà máy nước Đan Kia cung cấp nguồn nước sinh hoạt chính cho thành phố Đà Lạt đã thất vọng và ngạc nhiên khi phát hiện nơi này đầy rác thải, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật “bao vây,” nổi lềnh bềnh trong lòng hồ đục ngầu.

Nói với báo Thanh Niên ngày 4 Tháng Năm, ông Võ Quốc Trang, giám đốc Công Ty Cấp Thoát Nước tỉnh Lâm Đồng, cho rằng sau những cơn mưa đầu mùa, nước lũ cùng bùn đất, rác thải nông nghiệp từ các ngọn đồi, các nhánh suối ở thị trấn Lạc Dương và xã Phước Thành, Đà Lạt, đổ vào hồ.

Theo ông, trước đây công ty có Đội Quản Lý Lòng Hồ làm nhiệm vụ thu gom rác thải trên mặt hồ Đan Kia, nhưng theo chỉ đạo của ủy ban tỉnh, từ ngày 1 Tháng Tư, công ty bàn giao đội này cho Trung Tâm Khai Thác Thủy Lợi, thuộc Sở Nông Nghiệp tỉnh quản lý nên mới xảy ra tình trạng trên.

Trong khi đó, ông Nguyễn Bá Bình, phó giám đốc trung tâm, cho rằng mới tiếp nhận đội này nhưng lại thiếu phương tiện thu gom, vận chuyển và xử lý rác. “Để thu gom rác trên mặt hồ rộng hàng chục hécta cần có lực lượng thu gom chuyên nghiệp với đầy đủ máy móc,” ông nói.

Chưa hết, ở hồ Xuân Hương cũng xảy ra tình trạng rác thải nông nghiệp từ thượng nguồn đổ về. Tại đây còn có hiện tượng cá chết hàng loạt, có những con nặng khoảng 1 kg nổi dạt vào bờ, bốc mùi hôi tanh nồng nặc.

Giải thích việc này, ông Nguyễn Minh Sơn, giám đốc Trung Tâm Quản Lý Đầu Tư và Khai Thác Công Trình Thủy Lợi Đà Lạt, cho rằng do ban đêm có một số người dùng kích điện để đánh bắt làm cá chết hàng loạt.

Cũng tin Thanh Niên cho biết, từ hai năm nay trung tâm này hợp đồng với công ty Trung Dung cắt cỏ ven hồ, thu dọn rác trên mặt hồ Xuân Hương và các hồ lắng, mỗi năm chi phí gần 1 tỷ đồng để “trả lại môi trường xanh sạch đẹp cho hồ Xuân Hương,” song môi trường tại hồ này càng ô nhiễm hơn. (Tr.N)

Ông Trump sẽ gặp Ông Un? (½)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.

Vĩnh Long: Giả say, phó trưởng công an xã sàm sỡ nữ sinh

Theo tố cáo của nữ sinh lớp 9, sau khi vào nhà xin số điện thoại em để “hẹn đi nhà trọ” không thành, phó công an xã đã lao vào ôm chặt sờ mó khắp người, khiến em phải tạm lánh nơi khác, không dám về nhà.

Ép uống bia không được, cán bộ Tỉnh Ủy Đồng Nai đánh phụ nữ

Một ông cán bộ Ban Nội Chính Tỉnh Ủy Đồng Nai bị tố là đã đánh, xúc phạm phụ nữ sau màn chào hỏi tại một quán nhậu vào giờ hành chính.

Ngôi nhà kỳ lạ liên tục tự phát hỏa ở Long An

Không mở điện, không dùng lửa nhưng quần áo, vật dụng trong nhà của một người dân ở thị trấn Thủ Thừa, liên tục tự bốc cháy một cách khó hiểu.