Dân Đà Lạt đành nhắm mắt dùng nước ô nhiễm đầy rác thải

Hồ Đan Kia-Suối Vàng nước dơ bẩn, đầy rác. (Hình: Báo Thanh Niên)

LÂM ĐỒNG, Việt Nam (NV) – Hồ Đan Kia-Suối Vàng, huyện Lạc Dương, nơi mỗi ngày cung cấp cho thành phố Đà Lạt gần 40,000 khối nước sinh hoạt đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Dịp nghỉ lễ vừa qua, hàng ngàn du khách đến chơi hồ Đan Kia-Suối Vàng, nơi có nhà máy nước Đan Kia cung cấp nguồn nước sinh hoạt chính cho thành phố Đà Lạt đã thất vọng và ngạc nhiên khi phát hiện nơi này đầy rác thải, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật “bao vây,” nổi lềnh bềnh trong lòng hồ đục ngầu.

Nói với báo Thanh Niên ngày 4 Tháng Năm, ông Võ Quốc Trang, giám đốc Công Ty Cấp Thoát Nước tỉnh Lâm Đồng, cho rằng sau những cơn mưa đầu mùa, nước lũ cùng bùn đất, rác thải nông nghiệp từ các ngọn đồi, các nhánh suối ở thị trấn Lạc Dương và xã Phước Thành, Đà Lạt, đổ vào hồ.

Theo ông, trước đây công ty có Đội Quản Lý Lòng Hồ làm nhiệm vụ thu gom rác thải trên mặt hồ Đan Kia, nhưng theo chỉ đạo của ủy ban tỉnh, từ ngày 1 Tháng Tư, công ty bàn giao đội này cho Trung Tâm Khai Thác Thủy Lợi, thuộc Sở Nông Nghiệp tỉnh quản lý nên mới xảy ra tình trạng trên.

Trong khi đó, ông Nguyễn Bá Bình, phó giám đốc trung tâm, cho rằng mới tiếp nhận đội này nhưng lại thiếu phương tiện thu gom, vận chuyển và xử lý rác. “Để thu gom rác trên mặt hồ rộng hàng chục hécta cần có lực lượng thu gom chuyên nghiệp với đầy đủ máy móc,” ông nói.

Chưa hết, ở hồ Xuân Hương cũng xảy ra tình trạng rác thải nông nghiệp từ thượng nguồn đổ về. Tại đây còn có hiện tượng cá chết hàng loạt, có những con nặng khoảng 1 kg nổi dạt vào bờ, bốc mùi hôi tanh nồng nặc.

Giải thích việc này, ông Nguyễn Minh Sơn, giám đốc Trung Tâm Quản Lý Đầu Tư và Khai Thác Công Trình Thủy Lợi Đà Lạt, cho rằng do ban đêm có một số người dùng kích điện để đánh bắt làm cá chết hàng loạt.

Cũng tin Thanh Niên cho biết, từ hai năm nay trung tâm này hợp đồng với công ty Trung Dung cắt cỏ ven hồ, thu dọn rác trên mặt hồ Xuân Hương và các hồ lắng, mỗi năm chi phí gần 1 tỷ đồng để “trả lại môi trường xanh sạch đẹp cho hồ Xuân Hương,” song môi trường tại hồ này càng ô nhiễm hơn. (Tr.N)

Ông Trump sẽ gặp Ông Un? (½)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kẻ bịt mặt sát hại cặp vợ chồng ở Hưng Yên đang ngủ trong đêm

Nửa đêm, cặp vợ chồng ngụ tại thành phố Hưng Yên đang ngủ thì bị một kẻ bịt mặt đột nhập sát hại. Lúc này, trong nhà còn có bốn người khác.

Một tàu cá ở tỉnh Bình Thuận mất tích bí ẩn trên biển

Một tàu cá và năm thuyền viên của tỉnh Bình Thuận đã mất tích bí ẩn khi đang hoạt động trên biển nhiều ngày nay.

Ông Đinh La Thăng bị xác minh hai căn nhà

Ngày 17 Tháng Tám, Cục Thi Hành Án Dân Sự thành phố Hà Nội cho biết hiện đang tiến hành xác minh hai căn nhà của bị án Đinh La Thăng.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Mỹ lo ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy lên tiếng bày tỏ lo ngại vụ Việt Nam vừa kết án nhà hoạt động Lê Đình Lượng 20 năm tù giam và 5 năm quản chế, và kêu gọi Hà Nội trả tự do tất cả tù nhân lương tâm.

Cứu 2 em nhỏ chết đuối, 2 vợ chồng ở Hà Giang thiệt mạng

Hai học sinh đi câu cá không may trượt chân ngã xuống hồ treo. Hai vợ chồng cắt cỏ gần đó thấy vậy lao xuống cứu thì chẳng may cả bốn người cùng chết.

Hàng chục công nhân ở Hà Nam bị ngộ độc thực phẩm

Sau khi dùng bữa tối tại nhà ăn của công ty, hàng chục công nhân có dấu hiệu đau bụng, đi ngoài, đau đầu, buồn nôn... phải nhập viện cấp cứu.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"