Dân Ðồng Tâm bị công an tăng áp lực tù tội

Công an và cảnh sát cơ động được dân Ðồng Tâm thả ra hôm 22 Tháng Tư sau khi nhà cầm quyền hứa hẹn không khởi tố người dân nhưng nay họ bị lật lọng. (Hình: Getty Images)

HÀ NỘI (NV) – Từ “Giấy triệu tập” hàm ngụ chưa phải là tội phạm, dân Ðồng Tâm mới nhận được “Giấy triệu tập bị can” hàm ngụ ít nhất họ là “nghi can” trong một vụ án hình sự sẽ dẫn đến tù tội.

Nút thòng lọng tròng vào cổ những người dân xã Ðồng Tâm, huyện Mỹ Ðức, Hà Nội đấu tranh giữ đất, chống tham nhũng và cường quyền, đang mỗi ngày một siết chặt hơn. Tờ giấy triệu tập ông Lê Ðình Công lần này khác với mấy ngày trước người ta thấy trên mạng.

Ông Lê Ðình Công, 53 tuổi, trưởng thôn Hoành, xã Ðồng Tâm, nhận được “Giấy triệu tập bị can” của công an thành phố Hà Nội phải đến gặp điều tra viên tại trụ sở công an xã “để hỏi việc gây rối trật tự công cộng trong Tháng Hai-Tháng Ba 2017 xảy ra tại xã Ðồng Tâm.”

Không thấy báo chí trong nước nói gì về việc “khởi tố bị can” đối với khoảng 70 người nhận được “Giấy triệu tập” để bị thẩm vấn về các chuyện đấu tranh giữ đất hồi Tháng Tư dẫn đến việc người dân địa phương bắt 38 cán bộ và cảnh sát cơ động làm con tin. Người ta chỉ thấy báo chí trong nước loan tin nhà cầm quyền ra 2 quyết định “khởi tố vụ án” chuẩn bị cho những bước tiếp theo.

Nói khác, đã có chuyện “khởi tố bị can” đối với một số người dân Ðồng Tâm mà tin tức đã bị ỉm đi, coi họ là những “đối tượng” sẽ bị bắt giam và ra tòa lãnh án.

Giấy triệu tập một người dân Ðồng Tâm của công an thành phố Hà Nội hồi Tháng Bảy 2017. (Hình: Internet)

Một điểm đáng để ý ở đây là trong “Giấy triệu tập bị can” đối với ông Lê Ðình Công, không thấy đã động gì đến biến cố xảy ra từ ngày 15 đến ngày 22 Tháng Tư 2017 buộc ông chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ðức Chung phải đến điều đình và ký cam kết “không khởi tố” dân xã Ðồng Tâm để giải thoát cho các cán bộ và cảnh sát cơ động đang bị giữ làm con tin.

Sau khi giải thoát dược con tin, đến ngày 13 Tháng Sáu 2017, công an thành phố Hà Nội đã khởi tố 2 vụ án “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Hủy hoại hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản” xảy ra tại xã Ðồng Tâm hôm 15 Tháng Tư 2017, khiến dân địa phương vừa ngỡ ngàng vừa tức giận sự tráo trở của nhà cầm quyền.

Tuy nhiên, ông Lê Ðình Công, như “Giấy triệu tập bị can” viết, đòi ông đến để thẩm vấn về những chuyện xảy ra hai tháng trước đó, khi dân làng ngăn chặn đám người của tập đoàn Viettel của quân đội đến cướp đất, dẫn đến chuyện ông và 3 người nữa bị công an huyện Mỹ Ðức lừa bắt cóc trên cánh đồng khi họ dàn cảnh chuyện đo đạc đất ngày 15 Tháng Tư 2017. Phẫn nộ, dân Ðồng Tâm đã bắt 38 người của lực lượng đàn áp.

Ngày 3 Tháng Chín 2017 vừa qua, dân xã Ðồng Tâm đã tổ chức một hội nghị, thảo luận với nhau về biện pháp đối phó với nhà cầm quyền. Trên một số trang mạng xã hội, người ta thấy phổ biến biên bản viết tay của họ với chữ ký của 4 người trong đó có hai ông Lê Ðình Kình và Lê Ðình Công với nội dung:

“Giấy triệu tập bị can” lần thứ tư gửi ông Lê Ðình Công của công an đề ngày 11 Tháng Chín 2017. (Hình: FB Nguyễn Ðăng Quang)

“Hội nghị thống nhất cao độ: Từ ngày 3 Tháng Chín 2017, nhân dân xã Ðồng Tâm tuyên chiến với bọn tham nhũng, giặc nội xâm. Nhân dân xã Ðồng Tâm sẵn sàng đổ máu để giữ bằng được đất của nhân dân ta.

Kẻ nào từ chính quyền, công an đến quân đội vào cướp đất sẽ bị tan xác. Thà mất tất cả xã Ðồng Tâm, còn một người cũng quyết chiến đến cùng.”

Trong buổi tiếp xúc với cử tri tại Hải Phòng hôm Thứ Hai, 26 Tháng Sáu 2017, ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc nói dân xã Ðồng Tâm sẽ bị “điều tra, xử lý nghiêm túc” sau khi đã xử tội các ông quan tại địa phương tội lạm dụng chức quyền để “ăn đất” dẫn đến chống đối gây rúng động dư luận hồi Tháng Tư vừa qua.

“Chế độ của chúng ta mà bắt giữ công an mấy chục người làm sao có chuyện như vậy. Cái tội giữ người trái phép đó phải được điều tra xử lý nghiêm túc cũng như tội phá hoại tài sản…” Lời ông Phúc nghe thấy qua một video clip phổ biến trên YouTube.

Nay dân Ðồng Tâm quyết tử chiến giữ đất, rất có thể xảy ra vụ đàn áp bằng bạo lực như từng xảy ra tại một số nơi khác mấy năm qua, và ngay cả tại phường Dương Nội, quận Hà Ðông của thành phố Hà Nội hơn ba năm trước. (TN)

Phát hiện hai tấn sầu riêng nhúng hóa chất ở Kon Tum

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A. tỉnh Hà Tĩnh, đòi phải làm rõ sự việc.

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Tai nạn xe cộ làm chết 155 người trong 5 ngày nghỉ Tết

Tính tư ngày bắt đầu được nghỉ tết Mậu Tuất tức từ ngày 14 Tháng Hai, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2018 , cả nước đã xảy ra 202 tai nạn giao thông với 155 người thiệt mạng và 149 người bị thương.

Kỹ sư trẻ ở Quảng Trị ‘lì xì’ trẻ em bằng sách

Đã là năm thứ 3, cứ vào đêm giao thừa 30 Tết là anh kỹ sư xây dựng, ở thành phố Đông Hà cùng những người bạn của mình ra đường để “lì xì” sách cho các em nhỏ.

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.