Dân Ðồng Tâm bị công an tăng áp lực tù tội

Công an và cảnh sát cơ động được dân Ðồng Tâm thả ra hôm 22 Tháng Tư sau khi nhà cầm quyền hứa hẹn không khởi tố người dân nhưng nay họ bị lật lọng. (Hình: Getty Images)

HÀ NỘI (NV) – Từ “Giấy triệu tập” hàm ngụ chưa phải là tội phạm, dân Ðồng Tâm mới nhận được “Giấy triệu tập bị can” hàm ngụ ít nhất họ là “nghi can” trong một vụ án hình sự sẽ dẫn đến tù tội.

Nút thòng lọng tròng vào cổ những người dân xã Ðồng Tâm, huyện Mỹ Ðức, Hà Nội đấu tranh giữ đất, chống tham nhũng và cường quyền, đang mỗi ngày một siết chặt hơn. Tờ giấy triệu tập ông Lê Ðình Công lần này khác với mấy ngày trước người ta thấy trên mạng.

Ông Lê Ðình Công, 53 tuổi, trưởng thôn Hoành, xã Ðồng Tâm, nhận được “Giấy triệu tập bị can” của công an thành phố Hà Nội phải đến gặp điều tra viên tại trụ sở công an xã “để hỏi việc gây rối trật tự công cộng trong Tháng Hai-Tháng Ba 2017 xảy ra tại xã Ðồng Tâm.”

Không thấy báo chí trong nước nói gì về việc “khởi tố bị can” đối với khoảng 70 người nhận được “Giấy triệu tập” để bị thẩm vấn về các chuyện đấu tranh giữ đất hồi Tháng Tư dẫn đến việc người dân địa phương bắt 38 cán bộ và cảnh sát cơ động làm con tin. Người ta chỉ thấy báo chí trong nước loan tin nhà cầm quyền ra 2 quyết định “khởi tố vụ án” chuẩn bị cho những bước tiếp theo.

Nói khác, đã có chuyện “khởi tố bị can” đối với một số người dân Ðồng Tâm mà tin tức đã bị ỉm đi, coi họ là những “đối tượng” sẽ bị bắt giam và ra tòa lãnh án.

Giấy triệu tập một người dân Ðồng Tâm của công an thành phố Hà Nội hồi Tháng Bảy 2017. (Hình: Internet)

Một điểm đáng để ý ở đây là trong “Giấy triệu tập bị can” đối với ông Lê Ðình Công, không thấy đã động gì đến biến cố xảy ra từ ngày 15 đến ngày 22 Tháng Tư 2017 buộc ông chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ðức Chung phải đến điều đình và ký cam kết “không khởi tố” dân xã Ðồng Tâm để giải thoát cho các cán bộ và cảnh sát cơ động đang bị giữ làm con tin.

Sau khi giải thoát dược con tin, đến ngày 13 Tháng Sáu 2017, công an thành phố Hà Nội đã khởi tố 2 vụ án “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Hủy hoại hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản” xảy ra tại xã Ðồng Tâm hôm 15 Tháng Tư 2017, khiến dân địa phương vừa ngỡ ngàng vừa tức giận sự tráo trở của nhà cầm quyền.

Tuy nhiên, ông Lê Ðình Công, như “Giấy triệu tập bị can” viết, đòi ông đến để thẩm vấn về những chuyện xảy ra hai tháng trước đó, khi dân làng ngăn chặn đám người của tập đoàn Viettel của quân đội đến cướp đất, dẫn đến chuyện ông và 3 người nữa bị công an huyện Mỹ Ðức lừa bắt cóc trên cánh đồng khi họ dàn cảnh chuyện đo đạc đất ngày 15 Tháng Tư 2017. Phẫn nộ, dân Ðồng Tâm đã bắt 38 người của lực lượng đàn áp.

Ngày 3 Tháng Chín 2017 vừa qua, dân xã Ðồng Tâm đã tổ chức một hội nghị, thảo luận với nhau về biện pháp đối phó với nhà cầm quyền. Trên một số trang mạng xã hội, người ta thấy phổ biến biên bản viết tay của họ với chữ ký của 4 người trong đó có hai ông Lê Ðình Kình và Lê Ðình Công với nội dung:

“Giấy triệu tập bị can” lần thứ tư gửi ông Lê Ðình Công của công an đề ngày 11 Tháng Chín 2017. (Hình: FB Nguyễn Ðăng Quang)

“Hội nghị thống nhất cao độ: Từ ngày 3 Tháng Chín 2017, nhân dân xã Ðồng Tâm tuyên chiến với bọn tham nhũng, giặc nội xâm. Nhân dân xã Ðồng Tâm sẵn sàng đổ máu để giữ bằng được đất của nhân dân ta.

Kẻ nào từ chính quyền, công an đến quân đội vào cướp đất sẽ bị tan xác. Thà mất tất cả xã Ðồng Tâm, còn một người cũng quyết chiến đến cùng.”

Trong buổi tiếp xúc với cử tri tại Hải Phòng hôm Thứ Hai, 26 Tháng Sáu 2017, ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc nói dân xã Ðồng Tâm sẽ bị “điều tra, xử lý nghiêm túc” sau khi đã xử tội các ông quan tại địa phương tội lạm dụng chức quyền để “ăn đất” dẫn đến chống đối gây rúng động dư luận hồi Tháng Tư vừa qua.

“Chế độ của chúng ta mà bắt giữ công an mấy chục người làm sao có chuyện như vậy. Cái tội giữ người trái phép đó phải được điều tra xử lý nghiêm túc cũng như tội phá hoại tài sản…” Lời ông Phúc nghe thấy qua một video clip phổ biến trên YouTube.

Nay dân Ðồng Tâm quyết tử chiến giữ đất, rất có thể xảy ra vụ đàn áp bằng bạo lực như từng xảy ra tại một số nơi khác mấy năm qua, và ngay cả tại phường Dương Nội, quận Hà Ðông của thành phố Hà Nội hơn ba năm trước. (TN)

Phát hiện hai tấn sầu riêng nhúng hóa chất ở Kon Tum

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nga giúp Việt Nam đối phó chiến tranh an ninh mạng

Nga sẽ giúp Việt Nam đối phó chiến tranh an ninh mạng là một bài viết trên báo Nga Sputnik cho biết “Nga sẽ giúp Việt Nam chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh mới” khác chiến tranh truyền thống.

Kế hoạch cổ phần hóa công ty quốc doanh ở Việt Nam vẫn ì ạch

Kế hoạch cổ phần hóa các công ty quốc doanh phần lớn “lãi giả, lỗ thật” sẽ không đạt chỉ tiêu đã đề ra cho năm nay, chẳng khác gì những năm trước đây.

Bún thang Cô Chi, hương vị Hà Nội ở Sài Gòn

Bún thang cô Chi, với bảng hiệu ghi gọn “Bún Cô Chi,” đặt tại số 170/2 đường Hòa Hưng, phường 13, quận 10, là địa chỉ tin cậy đối với các thực khách ở Sài Gòn ưa chuộng món bún thang đặc sản của đất Hà thành.

Vào văn phòng phó huyện ủy ở Bạc Liêu tự cắt cổ và đâm vào ngực?

Vẫn chưa biết vì sao ông phó chánh văn phòng Huyện Ủy Vĩnh Lợi lại vào phòng làm việc của ông phó bí thư huyện tự tử và may mắn được cứu sống nhờ bảo vệ cơ quan phát giác.

Ba binh sĩ Mỹ ‘dính líu phụ nữ’ khi tháp tùng TT Trump thăm Việt Nam

Có ba binh sĩ Mỹ bị cấm không được làm việc trong Tòa Bạch Ốc sau khi có cáo buộc rằng họ “tiếp xúc một số phụ nữ ngoại quốc” trong lúc tháp tùng Tổng Thống Donald Trump trong chuyến thăm Việt Nam mới đây...

Một người ở Hải Dương tự dưng có tài khoản ngân hàng hơn $1.3 triệu

Một thanh niên 27 tuổi ở Hải Dương tá hỏa khi biết mình có một tài khoản ở ngân hàng, mặc dù anh chưa đến đăng ký bao giờ.

Lãnh đạo trường ở Yên Bái tham ô 6 tấn gạo của học sinh

Bán 6 tấn gạo của học sinh, hiệu trưởng và phó hiệu trưởng trường phổ thông Dân Tộc Bán Trú ở huyện Trạm Tấu bị bắt giữ để điều tra tội “Tham ô tài sản.”

Người sửa cân đồng hồ dạo, 9 năm mở lớp dạy 100 trẻ nghèo

Không chỉ hỗ trợ dụng cụ học tập miễn phí, một ông ở phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú còn bán cả đất để lấy tiền mở rộng phòng học, nuôi ăn cho trẻ em nghèo.

Chủ tịch Đà Nẵng chỉ bị cảnh cáo rồi thôi?

Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng, bị Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc ký giấy “cảnh cáo” về mặt chính quyền sau hơn một tháng bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng CSVN “kỷ luật cảnh cáo.”

Hơn 7,000 nhà dân ở Huế ngập trong lũ, 1 người chết

Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế hiện có hơn 7,000 nhà dân bị ngập từ 0.2 đến 0.6 mét và một người chết do bị lật thuyền trong lũ.