Dân Hà Tĩnh bị côn đồ đánh, công an nói ‘chỉ giằng co nhau’

Nhà bà Nguyễn Thị Ái rất gần cầu. (Hình: Lao Động)

HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Vì quyền lợi chính đáng chưa được giải quyết, một số nhà dân ở xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, cản trở thi công xây cầu Hải Thượng Lãn Ông bắc qua sông Ngàn Phố thì bị hàng chục côn đồ bịt kín mặt đến kiếm chuyện, đánh đập.

Ngày 26 Tháng Mười Hai, trên mạng Facebook xuất hiện một clip ghi lại cảnh xô xát, giằng co… giữa một nhóm thanh niên bịt mặt với một nhóm người dân tại công trường thi công cầu Hải Thượng Lãn Ông, xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, nói với báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Tuấn, trưởng Công An xã Sơn Quang, xác nhận có sự việc nhà thầu là công ty Cổ Phần Xây Dựng Và Thương Mại Dũng Lợi đưa khoảng 25 thanh niên bịt mặt đến bảo vệ thi công, nhưng “chỉ xảy ra giằng co nhau mà không có đánh, đập.”

Sáng 28 Tháng Mười Hai, nói với báo Lao Động, bà Nguyễn Thị Ái tức giận cho biết, sau hai ngày xô xát, hiện toàn thân bà còn đau ê ẩm vì bị nhóm thanh niên bịt mặt giằng co.

Báo này cho hay, sở dĩ bà cản trở thi công vì gia đình có hơn 2,000 mét vuông đất hợp pháp bị chính quyền thu hồi nhưng chỉ được bồi thường 170 triệu đồng (hơn $7,487) là quá thấp, bà không nhận.

Trong khi đó, gia đình bà Từ Thị Quân và gia đình bà Nguyễn Thị An có nhà ngay cạnh cầu cũng bất bình cho rằng khi thi công xây cầu đã làm chấn động, khiến tường nhà của họ bị nứt nhưng công ty Dũng Lợi chỉ bồi thường 20 triệu đồng (hơn $880) nên gia đình không chấp nhận vì cho rằng không đủ để sửa nhà.

Bà Quân chỉ vết nứt toác trong nhà mình do ảnh hưởng từ thi công cầu Hải Thượng Lãn Ông. (Hình: Lao Động)

Đặc biệt, họ lo ngại, do nhà quá gần cầu sẽ tiềm ẩn mất an toàn nên yêu cầu chính quyền địa phương cho thu hồi đất, bồi thường đúng quy định để họ tìm nơi ở khác an toàn hơn. Thế nhưng, chính quyền không thực hiện mà vẫn cho thi công xây cầu nên buộc họ phải ngăn cản.

Ông Trần Quốc Pháp, trưởng Ban Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng huyện Hương Sơn, cho biết: “Trước lúc tiến hành thi công, ban quản lý, nhà thầu, cán bộ xã đã đến chụp hình, quay clip hiện trạng ban đầu và hứa với các hộ dân liên quan nếu quá trình thi công làm ảnh hưởng đến nhà cửa, các công trình phụ trợ, nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm bồi thường.”

Trong khi đó, ông Đinh Tiến Dũng, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Sơn Quang, cho biết “sự việc ba hộ dân cản trở thi công đã xảy ra nhiều lần. Nguyên nhân, họ chưa thống nhất với việc bồi thường, giải quyết của huyện Hương Sơn – chủ đầu tư dự án.”

Đáng nói, theo ông Dũng, đại diện huyện Hương Sơn cũng đã có kết luận “nhà ở và các công trình xây dựng của những hộ dân nói trên nằm trong hành lang phạm vi an toàn giao thông công trình cầu Hải Thượng Lãn Ông nhưng do nguồn lực đầu tư khó khăn nên tạm thời chưa giải tỏa đất đai bồi thường, di dời.” (Tr.N)

Doanh nghiệp vận tải ở Sài Gòn khốn khổ vì chính sách

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.