Dân Hà Tĩnh bị côn đồ đánh, công an nói ‘chỉ giằng co nhau’

Nhà bà Nguyễn Thị Ái rất gần cầu. (Hình: Lao Động)

HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Vì quyền lợi chính đáng chưa được giải quyết, một số nhà dân ở xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, cản trở thi công xây cầu Hải Thượng Lãn Ông bắc qua sông Ngàn Phố thì bị hàng chục côn đồ bịt kín mặt đến kiếm chuyện, đánh đập.

Ngày 26 Tháng Mười Hai, trên mạng Facebook xuất hiện một clip ghi lại cảnh xô xát, giằng co… giữa một nhóm thanh niên bịt mặt với một nhóm người dân tại công trường thi công cầu Hải Thượng Lãn Ông, xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, nói với báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Tuấn, trưởng Công An xã Sơn Quang, xác nhận có sự việc nhà thầu là công ty Cổ Phần Xây Dựng Và Thương Mại Dũng Lợi đưa khoảng 25 thanh niên bịt mặt đến bảo vệ thi công, nhưng “chỉ xảy ra giằng co nhau mà không có đánh, đập.”

Sáng 28 Tháng Mười Hai, nói với báo Lao Động, bà Nguyễn Thị Ái tức giận cho biết, sau hai ngày xô xát, hiện toàn thân bà còn đau ê ẩm vì bị nhóm thanh niên bịt mặt giằng co.

Báo này cho hay, sở dĩ bà cản trở thi công vì gia đình có hơn 2,000 mét vuông đất hợp pháp bị chính quyền thu hồi nhưng chỉ được bồi thường 170 triệu đồng (hơn $7,487) là quá thấp, bà không nhận.

Trong khi đó, gia đình bà Từ Thị Quân và gia đình bà Nguyễn Thị An có nhà ngay cạnh cầu cũng bất bình cho rằng khi thi công xây cầu đã làm chấn động, khiến tường nhà của họ bị nứt nhưng công ty Dũng Lợi chỉ bồi thường 20 triệu đồng (hơn $880) nên gia đình không chấp nhận vì cho rằng không đủ để sửa nhà.

Bà Quân chỉ vết nứt toác trong nhà mình do ảnh hưởng từ thi công cầu Hải Thượng Lãn Ông. (Hình: Lao Động)

Đặc biệt, họ lo ngại, do nhà quá gần cầu sẽ tiềm ẩn mất an toàn nên yêu cầu chính quyền địa phương cho thu hồi đất, bồi thường đúng quy định để họ tìm nơi ở khác an toàn hơn. Thế nhưng, chính quyền không thực hiện mà vẫn cho thi công xây cầu nên buộc họ phải ngăn cản.

Ông Trần Quốc Pháp, trưởng Ban Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng huyện Hương Sơn, cho biết: “Trước lúc tiến hành thi công, ban quản lý, nhà thầu, cán bộ xã đã đến chụp hình, quay clip hiện trạng ban đầu và hứa với các hộ dân liên quan nếu quá trình thi công làm ảnh hưởng đến nhà cửa, các công trình phụ trợ, nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm bồi thường.”

Trong khi đó, ông Đinh Tiến Dũng, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Sơn Quang, cho biết “sự việc ba hộ dân cản trở thi công đã xảy ra nhiều lần. Nguyên nhân, họ chưa thống nhất với việc bồi thường, giải quyết của huyện Hương Sơn – chủ đầu tư dự án.”

Đáng nói, theo ông Dũng, đại diện huyện Hương Sơn cũng đã có kết luận “nhà ở và các công trình xây dựng của những hộ dân nói trên nằm trong hành lang phạm vi an toàn giao thông công trình cầu Hải Thượng Lãn Ông nhưng do nguồn lực đầu tư khó khăn nên tạm thời chưa giải tỏa đất đai bồi thường, di dời.” (Tr.N)

Doanh nghiệp vận tải ở Sài Gòn khốn khổ vì chính sách

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.