Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Nhiều người dân hiến đất để mở rộng đường Dương Đình Cúc nhưng chưa nhận được tiền hứa thưởng.(Hình: Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất. Thế nhưng, gần ba năm qua, hàng trăm nhà dân chờ “dài cả cổ” dù đất đã giao.

Nói với báo Thanh Niên, người dân ở các ấp 3 và 4 của xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, Sài Gòn, cho biết năm 2014 chính quyền thông báo mở rộng, nâng cấp đường nhỏ Dương Đình Cúc lên 10 mét ngang. Lúc này, song song với việc thông báo tiền hỗ trợ di dời kiến trúc nhà cửa, Ủy Ban Nhân Dân huyện Bình Chánh cũng đưa ra chính sách khen thưởng 7.5 triệu đồng (hơn $329)/nhà nếu gia đình nào giao đất sớm.

Ông Lê Hùng Dũng, nhà ở ấp 4, xã Tân Kiên, cho biết việc mở rộng đường khiến nhà ông bị cắt mất gần 90 mét vuông đất. “Hàng trăm người dân ở ấp 3 và 4 của xã Tân Kiên bị ảnh hưởng khi mở rộng đường. Nhà tôi cũng bị ảnh hưởng và giao đất sớm nhưng mấy năm rồi không thấy tiền thưởng như chính quyền hứa. Nhiều lần họp huyện, xã, người dân đều phản ảnh nhưng chưa được giải quyết,” ông Dũng nói.

Còn ông Nguyễn Văn Bảy, nhà cũng ở ấp 4, xã Tân Kiên, cũng cho hay khi thực hiện dự án mở đường, riêng tiền hỗ trợ di dời kiến trúc, nhà ông được tính khoảng 90 triệu đồng (hơn $3,953), sau đó tính lại giảm còn 60 triệu đồng, rồi giảm còn hơn 10 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay ông vẫn chưa nhận được số tiền hỗ trợ di dời nhà cửa. Riêng số tiền 7.5 triệu đồng hứa thưởng, ông Bảy cũng chưa thấy đâu.

Nói với báo Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Tân Kiên, thừa nhận dự án đường Dương Đình Cúc mở rộng có tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng (hơn $2.1 triệu) chính thức triển khai năm 2014. Mặc dù có thu hồi một số diện tích đất của người dân nhưng chính quyền chỉ hỗ trợ chi phí di dời vật dụng, kiến trúc trên đất chứ không đền bù diện tích đất thu hồi và điều này được người dân đồng ý.

“Đúng là có chuyện chính quyền vận động người dân giao đất sớm để triển khai nhanh dự án. Hộ nào giao sớm thì ban bồi thường giải tỏa mặt bằng huyện khen thưởng 7.5 triệu đồng. Dự kiến số tiền khen thưởng gần 1.6 tỷ đồng (hơn $70,283). Tuy nhiên, huyện đang triển khai thì phải tạm dừng do ở trên thành phố cho rằng việc hiến đất làm đường thì không thể khen thưởng. Vì vậy, đến nay mới có 31 hộ trên tổng số 211 hộ liên quan được nhận số tiền thưởng,” bà Thảo nói.

Sau khi việc chi thưởng bị tạm dừng, ủy ban xã Tân Kiên và huyện Bình Chánh liên tục kiến nghị Ủy Ban Nhân Dân thành phố xem xét cho phép tiếp tục chi trả tiền khen thưởng cho dân, để giữ chữ tín cho chính quyền khi vận động dân hiến đất, nhưng chưa có kết quả.

Trong khi đó, bà Phan Thị Cẩm Nhung, phó Phòng Dự Án Ban Bồi Thường Giải Tỏa Mặt Bằng huyện Bình Chánh, phụ trách dự án, cho biết việc khen thưởng bị ách tắc do quy định của thành phố “chỉ áp dụng đối với đất bị thu hồi chứ không áp dụng đối với đất hiến.”

“Ủy ban huyện Bình Chánh đã nhiều lần làm việc và gửi công văn kiến nghị ủy ban thành phố hướng dẫn thực hiện, nhưng đến nay chưa nhận được câu trả lời,” bà Nhung nói. (Tr.N)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm bảo tàng hàng không Lyon”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.

Mạng xã hội trước tin ‘thanh trừng quan tham’ ở Sài Gòn

Nhiều người ví các quan chức như ông Tín như khúc củi bị đưa vào lò “đả hổ diệt ruồi” của ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, như nhiều tướng lĩnh, quan chức cộng sản đã bị khởi tố trong thời gian gần đây.

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.

CSVN vi phạm nhân quyền sẽ ‘rủi ro’ cho thỏa hiệp thương mại với EU

Nhà cầm quyền CSVN muốn sớm đạt được thỏa hiệp tự do thương mại với EU nhưng sẽ gặp “rủi ro” vì “hồ sơ nhân quyền yếu kém của Việt Nam.”

Nhiều bệnh nhân mất giấy tờ, trắng tay sau đám cháy lớn ở Hà Nội

Đám cháy tại Đê La Thành, quận Đống Đa, đối diện bệnh viện Nhi Trung Ương đã làm gần 20 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có ít nhất 5 nhà bị sập đổ, đồ đạc bị thiêu rụi hoàn toàn...

‘52% doanh nghiệp xác nhận bôi trơn cán bộ thanh, kiểm tra’

“Có tới 52% doanh nghiệp thừa nhận chi trả chi phí không chính thức cho cán bộ thanh tra, kiểm tra,” trên 10,000 doanh nghiệp ở Việt Nam kêu ca.

Khởi tố cựu phó chủ tịch ở Sài Gòn vì liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Tám quan chức ở Sài Gòn và Đà Nẵng vừa bị bắt, bị khởi tố do liên quan vụ án Vũ “Nhôm” thì một nửa trong số đó đang đương chức.

‘Cuộc chiến xe ôm’ ở Sài Gòn: Kẻ cười, người khóc

Grab “ca khúc khải hoàn” chưa lâu sau cuộc chiến “hạ gục” Uber, thì mới đây, thị trường Sài Gòn lại tràn ngập màu áo đỏ của Go-Viet (công ty con của Go-Jek, Indonesia).  

Khoảng cách giàu nghèo tại Việt Nam vẫn còn rất lớn

Ngân Hàng Thế Giới đưa ra bản phúc trình nói tuy khoảng 70% người dân tại Việt Nam tương đối an toàn về mặt kinh tế nhưng khoảng cách giàu nghèo giữa các giai tầng xã hội lại ngày càng gia tăng.

Bị chồng cắt gân chân, đánh tím mặt vì ghen

T. chở vợ lên đồi vắng của huyện Hoành Bồ, tại đây cả hai xảy ra cãi vã. T. dùng dao kề vào cổ chị H. rồi cắt tóc, đánh đập. T. còn chém vào đầu gối chị H. khiến máu chảy lênh láng.