Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Nhiều người dân hiến đất để mở rộng đường Dương Đình Cúc nhưng chưa nhận được tiền hứa thưởng.(Hình: Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất. Thế nhưng, gần ba năm qua, hàng trăm nhà dân chờ “dài cả cổ” dù đất đã giao.

Nói với báo Thanh Niên, người dân ở các ấp 3 và 4 của xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, Sài Gòn, cho biết năm 2014 chính quyền thông báo mở rộng, nâng cấp đường nhỏ Dương Đình Cúc lên 10 mét ngang. Lúc này, song song với việc thông báo tiền hỗ trợ di dời kiến trúc nhà cửa, Ủy Ban Nhân Dân huyện Bình Chánh cũng đưa ra chính sách khen thưởng 7.5 triệu đồng (hơn $329)/nhà nếu gia đình nào giao đất sớm.

Ông Lê Hùng Dũng, nhà ở ấp 4, xã Tân Kiên, cho biết việc mở rộng đường khiến nhà ông bị cắt mất gần 90 mét vuông đất. “Hàng trăm người dân ở ấp 3 và 4 của xã Tân Kiên bị ảnh hưởng khi mở rộng đường. Nhà tôi cũng bị ảnh hưởng và giao đất sớm nhưng mấy năm rồi không thấy tiền thưởng như chính quyền hứa. Nhiều lần họp huyện, xã, người dân đều phản ảnh nhưng chưa được giải quyết,” ông Dũng nói.

Còn ông Nguyễn Văn Bảy, nhà cũng ở ấp 4, xã Tân Kiên, cũng cho hay khi thực hiện dự án mở đường, riêng tiền hỗ trợ di dời kiến trúc, nhà ông được tính khoảng 90 triệu đồng (hơn $3,953), sau đó tính lại giảm còn 60 triệu đồng, rồi giảm còn hơn 10 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay ông vẫn chưa nhận được số tiền hỗ trợ di dời nhà cửa. Riêng số tiền 7.5 triệu đồng hứa thưởng, ông Bảy cũng chưa thấy đâu.

Nói với báo Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Tân Kiên, thừa nhận dự án đường Dương Đình Cúc mở rộng có tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng (hơn $2.1 triệu) chính thức triển khai năm 2014. Mặc dù có thu hồi một số diện tích đất của người dân nhưng chính quyền chỉ hỗ trợ chi phí di dời vật dụng, kiến trúc trên đất chứ không đền bù diện tích đất thu hồi và điều này được người dân đồng ý.

“Đúng là có chuyện chính quyền vận động người dân giao đất sớm để triển khai nhanh dự án. Hộ nào giao sớm thì ban bồi thường giải tỏa mặt bằng huyện khen thưởng 7.5 triệu đồng. Dự kiến số tiền khen thưởng gần 1.6 tỷ đồng (hơn $70,283). Tuy nhiên, huyện đang triển khai thì phải tạm dừng do ở trên thành phố cho rằng việc hiến đất làm đường thì không thể khen thưởng. Vì vậy, đến nay mới có 31 hộ trên tổng số 211 hộ liên quan được nhận số tiền thưởng,” bà Thảo nói.

Sau khi việc chi thưởng bị tạm dừng, ủy ban xã Tân Kiên và huyện Bình Chánh liên tục kiến nghị Ủy Ban Nhân Dân thành phố xem xét cho phép tiếp tục chi trả tiền khen thưởng cho dân, để giữ chữ tín cho chính quyền khi vận động dân hiến đất, nhưng chưa có kết quả.

Trong khi đó, bà Phan Thị Cẩm Nhung, phó Phòng Dự Án Ban Bồi Thường Giải Tỏa Mặt Bằng huyện Bình Chánh, phụ trách dự án, cho biết việc khen thưởng bị ách tắc do quy định của thành phố “chỉ áp dụng đối với đất bị thu hồi chứ không áp dụng đối với đất hiến.”

“Ủy ban huyện Bình Chánh đã nhiều lần làm việc và gửi công văn kiến nghị ủy ban thành phố hướng dẫn thực hiện, nhưng đến nay chưa nhận được câu trả lời,” bà Nhung nói. (Tr.N)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm bảo tàng hàng không Lyon”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát giao thông Tuy Hòa bắn người, đổ lỗi súng ‘cướp cò’

Người dân khẳng định cảnh sát giao thông rút súng bắn người, còn lãnh đạo Công An Tuy Hòa cho rằng do súng bị “cướp cò” nhằm né tránh trách nhiệm.

Lâm Đồng: Rừng thông bị khoan lỗ, bơm thuốc độc

Sau khi bị bơm thuốc độc, hàng trăm cây thông ba lá tại một khu rừng phòng hộ ở huyện Lâm Hà ngả màu đỏ, chết từ từ sau khoảng 3 tuần dù được cứu chữa.

Việt Nam còn khoảng 50,000 người nhiễm HIV chưa khai báo

Theo ước tính của Cục Phòng, Chống HIV/AIDS hiện vẫn còn khoảng 50,000 người đã bị nhiễm bệnh nhưng chính quyền chưa tìm ra được để giám sát.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

Một trường hợp tiêu biểu cho vụ “cấp phép nhỏ giọt” ca khúc là dòng nhạc Phạm Duy tuy có hàng ngàn bài hát nhưng số được cấp phép trình diễn tại Việt Nam có thể “đếm trên đầu ngón tay”.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Lãnh đạo Sài Gòn vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan Thủ Thiêm

Buổi gặp lần thứ ba này, người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.