Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Nhiều người dân hiến đất để mở rộng đường Dương Đình Cúc nhưng chưa nhận được tiền hứa thưởng.(Hình: Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất. Thế nhưng, gần ba năm qua, hàng trăm nhà dân chờ “dài cả cổ” dù đất đã giao.

Nói với báo Thanh Niên, người dân ở các ấp 3 và 4 của xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, Sài Gòn, cho biết năm 2014 chính quyền thông báo mở rộng, nâng cấp đường nhỏ Dương Đình Cúc lên 10 mét ngang. Lúc này, song song với việc thông báo tiền hỗ trợ di dời kiến trúc nhà cửa, Ủy Ban Nhân Dân huyện Bình Chánh cũng đưa ra chính sách khen thưởng 7.5 triệu đồng (hơn $329)/nhà nếu gia đình nào giao đất sớm.

Ông Lê Hùng Dũng, nhà ở ấp 4, xã Tân Kiên, cho biết việc mở rộng đường khiến nhà ông bị cắt mất gần 90 mét vuông đất. “Hàng trăm người dân ở ấp 3 và 4 của xã Tân Kiên bị ảnh hưởng khi mở rộng đường. Nhà tôi cũng bị ảnh hưởng và giao đất sớm nhưng mấy năm rồi không thấy tiền thưởng như chính quyền hứa. Nhiều lần họp huyện, xã, người dân đều phản ảnh nhưng chưa được giải quyết,” ông Dũng nói.

Còn ông Nguyễn Văn Bảy, nhà cũng ở ấp 4, xã Tân Kiên, cũng cho hay khi thực hiện dự án mở đường, riêng tiền hỗ trợ di dời kiến trúc, nhà ông được tính khoảng 90 triệu đồng (hơn $3,953), sau đó tính lại giảm còn 60 triệu đồng, rồi giảm còn hơn 10 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay ông vẫn chưa nhận được số tiền hỗ trợ di dời nhà cửa. Riêng số tiền 7.5 triệu đồng hứa thưởng, ông Bảy cũng chưa thấy đâu.

Nói với báo Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Tân Kiên, thừa nhận dự án đường Dương Đình Cúc mở rộng có tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng (hơn $2.1 triệu) chính thức triển khai năm 2014. Mặc dù có thu hồi một số diện tích đất của người dân nhưng chính quyền chỉ hỗ trợ chi phí di dời vật dụng, kiến trúc trên đất chứ không đền bù diện tích đất thu hồi và điều này được người dân đồng ý.

“Đúng là có chuyện chính quyền vận động người dân giao đất sớm để triển khai nhanh dự án. Hộ nào giao sớm thì ban bồi thường giải tỏa mặt bằng huyện khen thưởng 7.5 triệu đồng. Dự kiến số tiền khen thưởng gần 1.6 tỷ đồng (hơn $70,283). Tuy nhiên, huyện đang triển khai thì phải tạm dừng do ở trên thành phố cho rằng việc hiến đất làm đường thì không thể khen thưởng. Vì vậy, đến nay mới có 31 hộ trên tổng số 211 hộ liên quan được nhận số tiền thưởng,” bà Thảo nói.

Sau khi việc chi thưởng bị tạm dừng, ủy ban xã Tân Kiên và huyện Bình Chánh liên tục kiến nghị Ủy Ban Nhân Dân thành phố xem xét cho phép tiếp tục chi trả tiền khen thưởng cho dân, để giữ chữ tín cho chính quyền khi vận động dân hiến đất, nhưng chưa có kết quả.

Trong khi đó, bà Phan Thị Cẩm Nhung, phó Phòng Dự Án Ban Bồi Thường Giải Tỏa Mặt Bằng huyện Bình Chánh, phụ trách dự án, cho biết việc khen thưởng bị ách tắc do quy định của thành phố “chỉ áp dụng đối với đất bị thu hồi chứ không áp dụng đối với đất hiến.”

“Ủy ban huyện Bình Chánh đã nhiều lần làm việc và gửi công văn kiến nghị ủy ban thành phố hướng dẫn thực hiện, nhưng đến nay chưa nhận được câu trả lời,” bà Nhung nói. (Tr.N)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm bảo tàng hàng không Lyon”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Cha đi dạo với con bị đâm chết vì nghi ‘bắt cóc trẻ em’

Dư luận đang phẫn nộ về vụ người cha ở huyện Đức Hòa khi đang dắt con đi dạo công viên thì bị hiểu lầm bắt cóc trẻ con và bị đâm chết.

Cà Mau: Hai y sĩ huyện vô trách nhiệm, 84 học sinh ngộ độc

Tám mươi bốn học sinh trường Khánh Bình phải nhập viện do bị nôn ói, đau bụng, sau khi được cho súc miệng bằng chất fluor.

Hành hương Yên Tử mỗi người dân phải nộp lệ phí $1.7

Khách hành hương Yên Tử bực tức khi họ buộc phải “mua vé tham quan” giá 40,000 đồng ($1.7)/lượt/người lớn, trẻ em mua nửa giá.

Chị gái, anh rể Vũ ‘Nhôm’ đứng tên nhiều nhà đất công sản ở Đà Nẵng

Thanh Tra Chính Phủ CSVN đã chuyển hồ sơ nhà đất công sản tại Đà Nẵng liên quan hoặc là tài sản của Vũ "Nhôm" sang Bộ Công An để “thu hồi.”

Công an Gia Lai bác tin ‘cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng’

Công An tỉnh Gia Lai khẳng định thông tin trên mạng xã hội về cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng là tin giả.

Thanh Hóa: Em trai đặt mìn muốn giết cả nhà anh ruột

Nhà của ông Nguyễn Huy Liên bị đặt 10 thỏi mìn làm nổ tung. Ông Liên không bất ngờ khi công an bắt em trai của mình, vì ông thường xuyên bị ông em cầm dao đuổi chém.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.