Dân mạng lại đòi ông Nguyễn Phú Trọng công khai tài sản

Ông Nguyễn Phú Trọng, thứ hai, phải. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một ngày sau khi đảng CSVN tuyên bố vụ “nhất thể hóa” tổng bí thư kiêm chủ tịch nước của ông Nguyễn Phú Trọng, cộng đồng mạng vẫn tiếp tục bàn tán về những hệ lụy của việc này.

Viết trên trang Nghiên Cứu Quốc Tế, nhà nghiên cứu, phân tích chính trị Lê Hồng Hiệp tại Singapore, bình luận: “Về mặt chính trị, cấu trúc quyền lực tập trung sẽ làm cho hệ thống chính trị Việt Nam trở nên đơn nhất và ít đa nguyên hơn. Mặc dù cơ cấu quyền lực như vậy có thể sẽ hiệu quả hơn trong một số trường hợp, nó cũng sẽ tạo ra những rủi ro nhất định vì toàn bộ hệ thống chính trị bây giờ sẽ phụ thuộc vào khả năng của nó trong việc lựa chọn nhà lãnh đạo phù hợp cũng như khả năng kiểm soát quyền lực của người đó.”

“Nếu việc nhất thể hóa lần này chỉ là một dàn xếp tạm thời, Việt Nam sẽ quay trở lại cấu hình quyền lực ‘tứ trụ’ truyền thống sau đại hội lần thứ 13 của đảng CSVN vào năm 2021. Tuy nhiên, nếu dàn xếp này được thể chế hóa thì câu hỏi lớn tiếp theo là: Ai sẽ trở thành người kế vị ông Trọng? Có lẽ câu trả lời cho câu hỏi này sẽ có ý nghĩa quan trọng hơn nhiều đối với triển vọng kinh tế và chính trị của Việt Nam hơn là việc đề cử ông Trọng nắm giữ chức vụ chủ tịch nước,” ông Hiệp viết.

Trong lúc đa phần ý kiến bày tỏ sự bi quan về việc nhà cầm quyền Việt Nam đang cho thấy sự “sao y bản chánh” với Trung Quốc, nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn lặp lại yêu cầu ông Trọng làm gương về việc công khai tài sản.

Viết trên trang cá nhân, ông Tuấn nhắc lại rằng trong bài phát biểu khai mạc Hội Nghị Trung Ương lần thứ tám hôm 2 Tháng Mười, 2018, ông Trọng đã cảnh báo tình trạng không ít cán bộ lãnh đạo chủ chốt “nói không đi đôi với làm, nói nhiều làm ít,” tuy nhiên chính ông này “lại chưa gương mẫu trong việc thực hiện quy định công khai bản kê khai tài sản cá nhân theo quyết định của Ban Bí Thư ban hành được một năm nay.”

Hồi Tháng Năm, 2018, hàng chục đảng viên lão thành, tướng lĩnh, nhân sĩ trí thức cùng ký vào thư kêu gọi ông Trọng nêu gương kê khai tài sản nhưng ông này không hề đưa ra phản hồi.

Luật Sư Vũ Đức Khanh ở Canada, bình luận trên trang cá nhân: “Đảng trưởng của một đảng cầm quyền làm ‘chủ tịch nước’ là chuyện hoàn toàn bình thường đâu có gì cần bàn cãi mà phải ầm ĩ. Điều đáng nói ở đây là cái chế độ này không có tính ‘chính danh’ vì những lãnh đạo của nó không được người dân bầu lên một cách tự do, dân chủ và công bằng minh bạch. Độc quyền tập thể hay độc tài cá nhân, bản chất vẫn là độc tài, không hề thay đổi. Để có chính danh thì các lãnh đạo chính quyền phải được thông qua bằng chính lá phiếu của người dân qua bầu cử tự do, dân chủ và công bằng minh bạch.”

Trong một diễn biến khác, báo VTC News vội vã xóa link bài sau khi cộng đồng mạng đồng loạt chia sẻ lại một phát ngôn của chính ông Trọng được đăng tải từ cách đây ba năm: “Bí thư kiêm chủ tịch thì to quá, ai kiểm soát ông?”

Nhiều blogger bình luận rằng link bài nay đã không còn tồn tại, cho thấy ông Trọng cũng như nhiều quan chức CSVN khác, có thói “tiền hậu bất nhất” trong cả phát ngôn và hành động. (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở Hà Nội, sau 2 tháng mất tích

Sau hai tháng mất tích, gia đình của blogger Trương Duy Nhất bất ngờ nhận được thông tin ông đang bị giam tại Hà Nội.

Nhận tội mê ‘vợ’ Nam Hàn giết con gái, vẫn được Viện Kiểm Sát tạm tha

Do chưa tìm được thi thể đứa bé, Viện Kiểm Sát đã hủy bỏ lệnh tạm giam đối với người cha đã khai nhận giết con gái 8 tuổi rồi vứt xác xuống sông Hàn, thành phố Đà Nẵng.

Bắt xe tải chở 500 kg ma túy ở Sài Gòn

Một vụ vận chuyển ma túy với số lượng gần 500 kg “lớn nhất từ trước đến nay” từ Đắk Nông về Sài Gòn đã bị Bộ Công An phối hợp với các lực lượng hữu trách bắt giữ.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.

CSVN xây lại đài phun nước ở Sài Gòn vì ‘lý do phong thủy’?

Báo Thanh Niên cho hay nhà cầm quyền thành phố ở Sài Gòn cho xây lại đài phun nước trên phố đi bộ Nguyễn Huệ ở ngay vị trí bùng binh Cây Liễu trước đây.

Bà Lê Thị Vân Anh, ‘người mẹ’ của những trẻ khiếm thị ở Sài Gòn

Nghệ sĩ đàn bầu Lê Thị Vân Anh (53 tuổi), là “người mẹ” của nhiều em khiếm khuyết ở thành phố Sài Gòn.

Chùa Ba Vàng kinh doanh thỉnh vong ‘mỗi năm thu trăm tỉ đồng’?

Chùa Ba Vàng [xưa] được dựng vào năm Ất Dậu, triều vua Lê Dụ Tông, niên hiệu Vĩnh Thịnh (tức năm 1706) và ngôi chùa gắn liền với tên tuổi ngài Trúc Lâm Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác

‘Cách ly’ thầy giáo ‘gạ tình’ nữ sinh lớp 10 ở Thái Bình

Nhắn tin “nhớ nhung cồn cào” một nữ sinh do mình làm chủ nhiệm, một thầy giáo trường chuyên bị “cách ly hoàn toàn với hoạt động giáo dục.”

Tổ chức Lương Nông Quốc Tế thúc Việt Nam công bố dịch tả heo

FAO thúc hối Việt Nam công bố dịch tả heo cấp quốc gia khi thấy dịch ngày càng lây lan nhanh, hiện đã có 19 tỉnh, thành từ Bắc tới Trung.

Liên Âu gia tăng hiện diện trên Biển Đông

Các nước EU sẽ gia tăng sự hiện diện trên Biển Đông phối hợp cùng với Mỹ để đối phó với sự bành trướng bá quyền của Trung Cộng ở khu vực.