Sợ dân phẫn nộ, CSVN hoãn chương trình nghệ thuật của Trung Quốc

Ngày 19 Tháng Giêng, 2017, người dân tại Hà Nội tưởng niệm 74 chiến sĩ Hải Quân VNCH tử trận trong trận chiến bảo vệ quần đảo Hoàng Sa ngày 19 Tháng Giêng, 1974. (Hình: Hoàng Đình Nam/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trước những đả kích kịch liệt trên mạng xã hội, nhà cầm quyền CSVN phải hoãn chương trình của Đoàn Nghệ Thuật Nội Mông của Trung Quốc vì trùng vào ngày Trung Quốc cướp quần đảo Hoàng Sa.

Theo dự trù được tòa Đại Sứ Trung Quốc và nhà cầm quyền CSVN sắp xếp, Đoàn Nghệ Thuật Nội Mông của Trung Quốc gồm 28 nghệ sĩ sẽ trình diễn từ 19 Tháng Giêng đến 21 Tháng Giêng tại Hà Nội và Nam Định “nhân kỷ niệm 68 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc và mừng Xuân Mậu Tuất 2018.”

Tờ Tuổi Trẻ cho hay chương trình này đã bị dời lại vì “sự cố kỹ thuật.”

Tuổi Trẻ dẫn một công văn do bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, giám đốc Nhà Hát Lớn Hà Nội, giải thích: “Sau chương trình diễn đêm 18 Tháng Giêng của Nhà Hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, bộ phận kỹ thuật trong quá trình chuẩn bị phục vụ cho chương trình nghệ thuật kỷ niệm 68 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc theo kế hoạch được tổ chức vào 8 giờ tối 19 Tháng Giêng đã phát hiện trục trặc hệ thống máy cắt liên lạc của điện nguồn hoạt động không ổn định, do đó không thể đáp ứng cho yêu cầu kỹ thuật của buổi diễn này.”

Không thấy bản tin của tờ Tuổi Trẻ hay công văn của bà Nguyệt cho biết chương trình dời lại đến ngày nào. Chỉ thấy nói “ban quản lý Nhà Hát Lớn Hà Nội đề nghị văn phòng Bộ Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch, Cục Hợp Tác Quốc Tế báo cáo lãnh đạo bộ, đồng thời thông báo cho đại sứ quán nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tại Việt Nam biết về sự cố trên để có phương án xử lý kịp thời.”

Chương trình của Đoàn Nghệ Thuật Nội Mông trình diễn vào đúng ngày 19 Tháng Giêng, là ngày Trung Quốc xua đoàn chiến hạm tấn công lực lượng hải quân VNCH bảo vệ quần đảo Hoàng Sa đầu năm 1974.

Hộ tống hạm Nhật Tảo trúng đạn địch, cả hạm trưởng và hạm phó hy sinh cũng với phần lớn sĩ quan, binh sĩ.

Khi hay tin có cuộc trình diễn vào ngày đau thương của dân tộc, Facebooker Nguyễn Anh Tuấn viết trên trang cá nhân: “Ngày mai 19 Tháng Giêng, tại Nhà Hát Lớn Hà Nội: Chương trình ca múa nhạc chào mừng tròn 44 năm ngày lãnh đạo nước Nội Việt vỗ tay tán thành Trung Quốc nổ súng tịch thu quần đảo Hoàng Sa từ tay nước thù địch, Việt Nam Cộng Hòa.”

“Vẻ tươi đẹp đặc sắc mà các nghệ sĩ Khu Tự Trị Nội Mông trình diễn, sẽ mang lại sự yên tâm cho cán bộ và người dân nước Nội Việt, trong quá trình trở thành một phần của Trung Hoa một cách rõ nét hơn, cụ thể hơn. Khách mời sẽ bao gồm những người đang nỗ lực cho tương lai tự trị của nước Việt trong vòng tay Trung Hoa. Ngoài ra còn có những người vì miếng cơm manh áo mà buộc phải có mặt theo chỉ đạo ở ‘trên,’ hoặc cả những người chưa hiểu chuyện,” anh viết.

“Tối mai 19 Tháng Giêng, kính mời bà con Việt Nam ta, đến trước quảng trường Nhà Hát Lớn Hà Nội, để bày tỏ tình cảm với đồng bào mình ngồi bên trong. Sự hiện diện của đông đảo người dân Việt Nam yêu nước thương nòi tại quảng trường Nhà Hát Lớn sẽ là câu trả lời rõ ràng nhất cho vận mệnh chung của nước Việt trước thời khắc chuyển đổi quyết định. Cha ông ta đã dựng nước, giữ nước. Giờ là lúc ta phải quyết định phải đóng góp gì đó, hay là ngậm mồm chịu sự hạ nhục này, khi không bỏ nước ra đi,”  Facebooker Nguyễn Anh Tuấn viết thêm.

Rất có thể, sợ dân chúng đội khăn tang và mang theo các biểu ngữ chống Trung Quốc tới biểu tình trước Nhà Hát Lớn khi chương trình đang diễn ra, Hà Nội mới vội hoãn lại.

Năm ngoái, ngày 19 Tháng Giêng, 2017, hơn 100 người đã quấn khăn tang mang theo biểu ngữ tới tượng đài Lý Thái Tổ ở Hà Nội dâng hương tưởng niệm 74 chiến sĩ VNCH đã hy sinh vì tổ quốc, trong nhiệm vụ bảo vệ quần đảo Hoàng Sa khi bị một đoàn chiến hạm mạnh hơn, đông hơn gấp bốn lần tấn công. Chỉ một ít người tham dự tưởng niệm kịp dâng hương và trong vòng ít phút, công an CSVN đã xua lực lượng đến giải tán và bắt giữ nhiều người.

Quần đảo Hoàng Sa sau khi bị Trung Quốc cướp đoạt, nay đã trở thành một chuỗi căn cứ quân sự quy mô và tối tân trên biển của Trung Quốc. Trung Quốc cướp thêm của Việt Nam sáu bãi đá ngầm năm 1988 và nay cũng đã biến chúng thành một chuỗi đảo nhân tạo khồng lồ, trang bị quy mô thành những căn cứ nổi, khống chế toàn bộ Biển Đông.

Các cuộc tưởng niệm những người lính chết khi bị chiến hạm Trung Quốc tấn công ở bãi đá ngầm Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa tại tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội, cũng thường bị nhà cầm quyền CSVN ngân chặn hay phá rối. (TN)

Nhiều cây xanh ở Sài Gòn bị xâm hại do làm đẹp vỉa hè

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tuổi Trẻ Online’ bị đình bản vì dẫn lời ông Trần Đại Quang ‘đồng ý Luật Biểu Tình’

Làng báo “lề phải” ở Việt Nam rúng động trước tin trang điện tử của báo Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ Online) bị đình bản ba tháng kèm theo số tiền phạt 220 triệu đồng.

Tử hình Đặng Văn Hiến và ‘cú lừa đáng tởm của bạo quyền chuyên chế’

Hôm 12 Tháng Bảy, 2018, tòa án chế độ Hà Nội tuyên y án tử hình anh Đặng Văn Hiến, người nổ súng chống cưỡng chế đất ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm 3 người chết, 13 người bị thương.

Bí thư Sài Gòn tiếp tục ‘hứa hẹn’ với người dân mất đất ở Thủ Thiêm

Hôm 16 Tháng Bảy, tin cho hay bí thư Thành Ủy Sài Gòn, ông Nguyễn Thiện Nhân, đi “thăm hỏi” người dân Thủ Thiêm lần thứ hai trong vòng một tháng.

Blogger Mẹ Nấm ‘tuyệt thực sang ngày thứ 10’ vì ‘bị ngược đãi’

Blogger Mẹ Nấm đang thọ án 10 năm tù về tội "Tuyên truyền chống nhà nước" tại Trại giam số 5 ở tỉnh Thanh Hóa. Đây là lần tuyệt thực thứ ba của bà trong trại giam để yêu cầu cải thiện điều kiện giam giữ.

CSVN thu hồi sách về ‘Gạc Ma-Trường Sa’ vì có thể làm phật ý Bắc Kinh

Hiếm có cuốn sách nào ở Việt Nam “nhiều nỗi truân chuyên” như cuốn “Gạc Ma-Vòng Tròn Bất Tử”: Thực hiện bản thảo từ năm 2014, lần lượt qua 14 nhà xuất bản và mãi đến đầu Tháng Bảy, 2018 mới được phát hành chính thức.

Dư luận Việt Nam tiếp tục ‘nóng’ vụ ông Đặng Văn Hiến bị y án tử hình

Mạng xã hội ở Việt Nam hôm 15 Tháng Bảy tiếp tục quanh chiến dịch kêu gọi mọi người ký đơn, thỉnh nguyện thư gửi Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang xin ân xá cho ông Đặng Văn Hiến.

Bảo kê cờ bạc, 2 tướng công an ‘ăn’ cả tiền và nữ trang

Hai tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa “ăn” cả tiền và nữ trang khi bảo kê cho đường dây cá độ, cờ bạc trên mạng bị phá vỡ từ năm ngoái.

Hàng triệu người lao động Việt Nam ‘lương không đủ sống’

Công nhân lao động tại Việt Nam dù chấp nhận trăm điều cay cực, kể cả làm thêm nhiều giờ, nhưng vẫn không đủ sống với số tiền lương ít ỏi được trả hàng ngày.

Tử hình Đặng Văn Hiến, công lý đã không đứng về phía người tận khổ (*)

Pháp đình không phải là nơi công lý được thực thi. Công lý đã không đứng về phía người tận khổ.

Bà bệnh nhân có gần 300 viên sỏi trong túi mật

Một bà bệnh nhân 60 tuổi vừa được bác sĩ bệnh viện Đa Khoa Cần Thơ phẫu thuật lấy ra gần 300 viên sỏi trong túi mật, theo tin từ VNExpress.