Sợ dân phẫn nộ, CSVN hoãn chương trình nghệ thuật của Trung Quốc

Ngày 19 Tháng Giêng, 2017, người dân tại Hà Nội tưởng niệm 74 chiến sĩ Hải Quân VNCH tử trận trong trận chiến bảo vệ quần đảo Hoàng Sa ngày 19 Tháng Giêng, 1974. (Hình: Hoàng Đình Nam/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trước những đả kích kịch liệt trên mạng xã hội, nhà cầm quyền CSVN phải hoãn chương trình của Đoàn Nghệ Thuật Nội Mông của Trung Quốc vì trùng vào ngày Trung Quốc cướp quần đảo Hoàng Sa.

Theo dự trù được tòa Đại Sứ Trung Quốc và nhà cầm quyền CSVN sắp xếp, Đoàn Nghệ Thuật Nội Mông của Trung Quốc gồm 28 nghệ sĩ sẽ trình diễn từ 19 Tháng Giêng đến 21 Tháng Giêng tại Hà Nội và Nam Định “nhân kỷ niệm 68 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc và mừng Xuân Mậu Tuất 2018.”

Tờ Tuổi Trẻ cho hay chương trình này đã bị dời lại vì “sự cố kỹ thuật.”

Tuổi Trẻ dẫn một công văn do bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, giám đốc Nhà Hát Lớn Hà Nội, giải thích: “Sau chương trình diễn đêm 18 Tháng Giêng của Nhà Hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, bộ phận kỹ thuật trong quá trình chuẩn bị phục vụ cho chương trình nghệ thuật kỷ niệm 68 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc theo kế hoạch được tổ chức vào 8 giờ tối 19 Tháng Giêng đã phát hiện trục trặc hệ thống máy cắt liên lạc của điện nguồn hoạt động không ổn định, do đó không thể đáp ứng cho yêu cầu kỹ thuật của buổi diễn này.”

Không thấy bản tin của tờ Tuổi Trẻ hay công văn của bà Nguyệt cho biết chương trình dời lại đến ngày nào. Chỉ thấy nói “ban quản lý Nhà Hát Lớn Hà Nội đề nghị văn phòng Bộ Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch, Cục Hợp Tác Quốc Tế báo cáo lãnh đạo bộ, đồng thời thông báo cho đại sứ quán nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tại Việt Nam biết về sự cố trên để có phương án xử lý kịp thời.”

Chương trình của Đoàn Nghệ Thuật Nội Mông trình diễn vào đúng ngày 19 Tháng Giêng, là ngày Trung Quốc xua đoàn chiến hạm tấn công lực lượng hải quân VNCH bảo vệ quần đảo Hoàng Sa đầu năm 1974.

Hộ tống hạm Nhật Tảo trúng đạn địch, cả hạm trưởng và hạm phó hy sinh cũng với phần lớn sĩ quan, binh sĩ.

Khi hay tin có cuộc trình diễn vào ngày đau thương của dân tộc, Facebooker Nguyễn Anh Tuấn viết trên trang cá nhân: “Ngày mai 19 Tháng Giêng, tại Nhà Hát Lớn Hà Nội: Chương trình ca múa nhạc chào mừng tròn 44 năm ngày lãnh đạo nước Nội Việt vỗ tay tán thành Trung Quốc nổ súng tịch thu quần đảo Hoàng Sa từ tay nước thù địch, Việt Nam Cộng Hòa.”

“Vẻ tươi đẹp đặc sắc mà các nghệ sĩ Khu Tự Trị Nội Mông trình diễn, sẽ mang lại sự yên tâm cho cán bộ và người dân nước Nội Việt, trong quá trình trở thành một phần của Trung Hoa một cách rõ nét hơn, cụ thể hơn. Khách mời sẽ bao gồm những người đang nỗ lực cho tương lai tự trị của nước Việt trong vòng tay Trung Hoa. Ngoài ra còn có những người vì miếng cơm manh áo mà buộc phải có mặt theo chỉ đạo ở ‘trên,’ hoặc cả những người chưa hiểu chuyện,” anh viết.

“Tối mai 19 Tháng Giêng, kính mời bà con Việt Nam ta, đến trước quảng trường Nhà Hát Lớn Hà Nội, để bày tỏ tình cảm với đồng bào mình ngồi bên trong. Sự hiện diện của đông đảo người dân Việt Nam yêu nước thương nòi tại quảng trường Nhà Hát Lớn sẽ là câu trả lời rõ ràng nhất cho vận mệnh chung của nước Việt trước thời khắc chuyển đổi quyết định. Cha ông ta đã dựng nước, giữ nước. Giờ là lúc ta phải quyết định phải đóng góp gì đó, hay là ngậm mồm chịu sự hạ nhục này, khi không bỏ nước ra đi,”  Facebooker Nguyễn Anh Tuấn viết thêm.

Rất có thể, sợ dân chúng đội khăn tang và mang theo các biểu ngữ chống Trung Quốc tới biểu tình trước Nhà Hát Lớn khi chương trình đang diễn ra, Hà Nội mới vội hoãn lại.

Năm ngoái, ngày 19 Tháng Giêng, 2017, hơn 100 người đã quấn khăn tang mang theo biểu ngữ tới tượng đài Lý Thái Tổ ở Hà Nội dâng hương tưởng niệm 74 chiến sĩ VNCH đã hy sinh vì tổ quốc, trong nhiệm vụ bảo vệ quần đảo Hoàng Sa khi bị một đoàn chiến hạm mạnh hơn, đông hơn gấp bốn lần tấn công. Chỉ một ít người tham dự tưởng niệm kịp dâng hương và trong vòng ít phút, công an CSVN đã xua lực lượng đến giải tán và bắt giữ nhiều người.

Quần đảo Hoàng Sa sau khi bị Trung Quốc cướp đoạt, nay đã trở thành một chuỗi căn cứ quân sự quy mô và tối tân trên biển của Trung Quốc. Trung Quốc cướp thêm của Việt Nam sáu bãi đá ngầm năm 1988 và nay cũng đã biến chúng thành một chuỗi đảo nhân tạo khồng lồ, trang bị quy mô thành những căn cứ nổi, khống chế toàn bộ Biển Đông.

Các cuộc tưởng niệm những người lính chết khi bị chiến hạm Trung Quốc tấn công ở bãi đá ngầm Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa tại tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội, cũng thường bị nhà cầm quyền CSVN ngân chặn hay phá rối. (TN)

Nhiều cây xanh ở Sài Gòn bị xâm hại do làm đẹp vỉa hè

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • giaphan

  Không biết ông Hồ nằm trong lăng ngẩm nghĩ gì về chuyện trái khoáy này ? Nó cũng gần giống việc rước voi về giày mồ mả những người hy sinh vì chống họa phương bắc trong suốt 4000 năm lịch sử của VN.

 • các….. đồng chí việt cộng …
  bán cả đất nước kia còn được ….nữa kia mà ??

  cái…. phẫn nộ của dân ..
  Bầy Đàn .đối với ..trúng nó …
  ….nhằm nhò cái thân mẫu gì nhỉ ??

  phẫn với chả nộ ??

  Bầy Đàn họ nhà trúng nó gom vào một chỗ ..
  rùi dán cho cái …..nhãn …
  ‘các thế nực thù địch’….
  ai nàm gì được ….’thân mẫu’ bọn trúng nó??

Sài Gòn, tiệm tạp hóa ‘truyền thống’ đang dần dẹp tiệm

Chỉ cần nhìn các thương hiệu trên tràn ngập khắp các phố phường thì không có gì quá đáng khi cho rằng, thời đại của các tiệm tạp hóa với hình ảnh các bà chủ, ông chủ tiệm tạp hóa người Việt gốc Hoa sẽ sắp lụi tàn.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Bắt giam 6 người trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin

Vợ chồng người chủ và 4 người nữa vừa bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giam để điều tra trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin con Ó đang gây kinh hoàng và phẫn nộ trong dư luận.

Đức đưa nghi can vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ ra tòa

Nguyễn Hải Long, nghi can duy nhất bị Đức bắt giữ và truy tố trong vụ tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi năm ngoái, bị đưa ra tòa án Berlin vào ngày 24 Tháng Tư, 2018.

Báo Việt Nam chụp mũ ‘tà đạo’ cho Hội Thánh Đức Chúa Trời

Những ngày này, các báo “lề phải” của Việt Nam đang đồng loạt công kích, chụp mũ “tà đạo” cho Hội Thánh Đức Chúa Trời (World Mission Society Church of God).

CSVN ‘phải trả tự do tức khắc cho các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ’

Một thỉnh nguyện thư mới được phổ biến kêu gọi mọi người ký tên gửi Liên Hiệp Quốc, Quốc Hội các quốc gia tây phương và các tổ chức quốc tế thúc đẩy CSVN trả tự do cho các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ.

Biệt thự của giám đốc công an Đà Nẵng bằng ‘277 năm lương cán bộ’

Trong lúc vụ “biệt thự triệu đô” của Đại Tá Lê Văn Tam, giám đốc Công An thành phố Đà Nẵng chưa lắng xuống, báo Tuổi Trẻ dẫn lời Tiến Sĩ Nguyễn Hoàng Chương: “Xây nhà cửa tử tế thì không có gì phải xấu hổ.

Hải Quân CSVN tham dự tập trận lớn nhất thế giới do Mỹ tổ chức

Việt Nam sẽ tham dự cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2018 do Hoa Kỳ tổ chức dự trù sẽ diễn vào khoảng Tháng Sáu tới Tháng Bảy năm nay tại Hawaii và Nam California.

Trung tâm Sài Gòn: Hơn 30 người hỗn chiến bằng mã tấu

Kiếm, mã tấu trên tay những người tham gia hỗn chiến
Hàng chục thanh niên thuộc hai nhóm giang hồ đeo khẩu trang, cầm đao, mã tấu... lao vào hỗn chiến trên đường Trường Sa, đoạn giao nhau với Lê Văn Sỹ (thuộc phường 14, quận 3).

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”