Dân Quảng Nam 7 năm chịu cảnh ô nhiễm từ xưởng mắm

Xưởng sản xuất mắm gây ô nhiễm tồn tại hơn 7 năm. (Hình: Báo Thanh Niên)

QUẢNG NAM (NV) – Nhiều năm liền, hàng chục hộ dân ở xã Ðiện Hòa, thị xã Ðiện Bàn, phải chịu cảnh sống chung với mùi hôi thối hằng ngày từ một xưởng mắm rất khổ sở.

Theo phản ảnh của người dân với báo Thanh Niên, ngày 22 Tháng Tám, xưởng sản xuất mắm ruốc, nước mắm của ông Trương Nam Thành, xã Ðiện Hòa hoạt động hơn 7 năm nay. Do không có giải pháp xử lý chất thải khi sản xuất nên mùi hôi thối từ đó đến nay vẫn bốc ra hằng ngày, khiến người dân ở đây như sống trong địa ngục.

Ông Nguyễn Ðức Học (80 tuổi), ở thôn Ðông Quan, xã Ðiện Hòa cho biết, năm 2015 có gần 100 người dân đã kéo lên bao vây phản đối, yêu cầu đóng cửa cơ sở này. Ngay sau đó, chủ xưởng cam kết sẽ cải thiện môi trường, tuy nhiên được một thời gian ngắn thì ô nhiễm lại tái diễn.

“Nhà tôi cách xưởng khoảng 800 mét, mấy năm nay hằng ngày phải hít thở mùi hôi thối. Ðặc biệt những khi gió lớn, mùi hôi xộc vào tận phòng ngủ, nên nhà phải thường xuyên đóng kín cửa,” ông Học tức giận nói.

Còn ông Mai Phước Một (60 tuổi), ở cùng xóm thì cho biết, người dân đã nhiều lần phản ánh sự việc trên tại các cuộc họp với chính quyền, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Nói với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Hải, chủ tịch xã Ðiện Hòa, cho biết, thời gian qua xã cùng ủy ban thị xã Ðiện Bàn đã lập đoàn kiểm tra và có ghi nhận thực trạng ô nhiễm vì mùi hôi thối như người dân nói.

Ông Hải nói rằng, ủy ban thị xã Ðiện Bàn đã có buổi làm việc với chủ cơ sở nói trên, yêu cầu dừng mọi hoạt động sản xuất vào đầu năm 2018. (Tr.N)

Trần Đại Quang “trên giường bệnh” vẫn ra lệnh “siết an ninh mạng”?

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A. tỉnh Hà Tĩnh, đòi phải làm rõ sự việc.

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Tai nạn xe cộ làm chết 155 người trong 5 ngày nghỉ Tết

Tính tư ngày bắt đầu được nghỉ tết Mậu Tuất tức từ ngày 14 Tháng Hai, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2018 , cả nước đã xảy ra 202 tai nạn giao thông với 155 người thiệt mạng và 149 người bị thương.

Kỹ sư trẻ ở Quảng Trị ‘lì xì’ trẻ em bằng sách

Đã là năm thứ 3, cứ vào đêm giao thừa 30 Tết là anh kỹ sư xây dựng, ở thành phố Đông Hà cùng những người bạn của mình ra đường để “lì xì” sách cho các em nhỏ.

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.