Dân Quảng Nam 7 năm chịu cảnh ô nhiễm từ xưởng mắm

Xưởng sản xuất mắm gây ô nhiễm tồn tại hơn 7 năm. (Hình: Báo Thanh Niên)

QUẢNG NAM (NV) – Nhiều năm liền, hàng chục hộ dân ở xã Ðiện Hòa, thị xã Ðiện Bàn, phải chịu cảnh sống chung với mùi hôi thối hằng ngày từ một xưởng mắm rất khổ sở.

Theo phản ảnh của người dân với báo Thanh Niên, ngày 22 Tháng Tám, xưởng sản xuất mắm ruốc, nước mắm của ông Trương Nam Thành, xã Ðiện Hòa hoạt động hơn 7 năm nay. Do không có giải pháp xử lý chất thải khi sản xuất nên mùi hôi thối từ đó đến nay vẫn bốc ra hằng ngày, khiến người dân ở đây như sống trong địa ngục.

Ông Nguyễn Ðức Học (80 tuổi), ở thôn Ðông Quan, xã Ðiện Hòa cho biết, năm 2015 có gần 100 người dân đã kéo lên bao vây phản đối, yêu cầu đóng cửa cơ sở này. Ngay sau đó, chủ xưởng cam kết sẽ cải thiện môi trường, tuy nhiên được một thời gian ngắn thì ô nhiễm lại tái diễn.

“Nhà tôi cách xưởng khoảng 800 mét, mấy năm nay hằng ngày phải hít thở mùi hôi thối. Ðặc biệt những khi gió lớn, mùi hôi xộc vào tận phòng ngủ, nên nhà phải thường xuyên đóng kín cửa,” ông Học tức giận nói.

Còn ông Mai Phước Một (60 tuổi), ở cùng xóm thì cho biết, người dân đã nhiều lần phản ánh sự việc trên tại các cuộc họp với chính quyền, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Nói với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Hải, chủ tịch xã Ðiện Hòa, cho biết, thời gian qua xã cùng ủy ban thị xã Ðiện Bàn đã lập đoàn kiểm tra và có ghi nhận thực trạng ô nhiễm vì mùi hôi thối như người dân nói.

Ông Hải nói rằng, ủy ban thị xã Ðiện Bàn đã có buổi làm việc với chủ cơ sở nói trên, yêu cầu dừng mọi hoạt động sản xuất vào đầu năm 2018. (Tr.N)

Trần Đại Quang “trên giường bệnh” vẫn ra lệnh “siết an ninh mạng”?

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khởi tố vụ ‘dùng nhục hình’ làm chết nghi can ở Phan Rang

Nghi can Võ Tấn Minh có dấu hiệu bị cán bộ nhà tạm giữ công an thành phố Phan Rang-Tháp Chàm dùng nhục hình dẫn đến tử vong chứ không phải vì cuộc ẩu đả trong nhà giam.

Bắt 1.4 tấn ngà voi nhập lậu qua đường biển Bạc Liêu

Một chiếc xe tải trên tuyến đường gần đồn biên phòng Nhà Mát, Bạc Liêu, chở 49 bao tải chứa hơn 1.4 tấn hàng nghi ngà voi.

Hơn 2,000 tiểu thương chợ An Đông bãi thị vây ủy ban thành phố Sài Gòn

Hơn 2,000 tiểu thương chợ An Đông, quận 5, đã bãi thị, tập trung trước cửa chợ để phản đối việc chính quyền không tiến hành sửa chữa chợ dù đã thu hàng trăm tỷ đồng.

Đại diện Bắc Kinh gặp chóp bu đảng CSVN

Có vẻ ông Lưu Vân Sơn sang Việt Nam để chuẩn bị cho chuyến thăm viếng Việt Nam và tham dự hội nghị APEC của Chủ Tịch Tập Cận Bình dự trù diễn ra tại Đà Nẵng vào Tháng Mười Một tới đây.

Bí thư và chủ tịch Đà Nẵng cùng bị ‘kỷ luật’

Cả Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Xuân Anh và Phó Bí Thư Thành Ủy kiêm Chủ Tịch Huỳnh Đức Thơ của thành phố Đà Nẵng bị “kỷ luật” vì nhiều tội khác nhau “làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng” nhưng không nói rõ hình thức “kỷ luật” đó là gì.

Mùa bánh trung thu ‘xuất trận’

Cuộc chiến của những “ông lớn” lại bắt đầu khi mùa trung thu đang đến, mặc cho những cơn bão đang hình thành ngoài Biển Đông, mặc cho thiên tai gió lốc, năm nào cũng vậy đến hẹn lại lên...