Đào móng làm nhà ở Quảng Nam, trúng nhiều cổ vật quý hiếm

Những cổ vật được tìm thấy trong ngôi mộ cổ ở Quảng Nam. (Hình: Thanh Niên)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Trong lúc đào móng làm nhà, chủ nhà vô tình phát hiện nhiều cổ vật có giá trị.

Theo báo Thanh Niên, ngày 30 Tháng Ba, gia đình ông Hôih Chơu (ở thôn Chờ Nét, xã A Ting, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) trong lúc đào móng làm nhà bất ngờ phát hiện ngôi mộ bên dưới, cùng nhiều cổ vật quý hiếm như chén, đĩa, đồng đen, vòng tay đồng… Trong lúc thi công, một số hiện vật đã bị hư hỏng.

Ông Pơloong Nhong, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã A Ting, cho biết khi tiếp cận hiện trường, các già làng nhận định có thể đây là ngôi mộ của vợ người Cơ Tu có niên đại hơn 100 năm.

Tất cả cổ vật này đang được chủ nhà cất giữ cẩn thận. Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân không nên bán cổ vật trước khi cơ quan chuyên môn đến tìm hiểu, nghiên cứu.

Chiếc bình cổ hồ lô bát tiên “Đại Minh Tuyên Đức,” có niên đại từ thời nhà Minh Tuyên Tông 1425-1435, được tìm thấy tại Thừa Thiên-Huế. (Hình: VTC News)

Trước đó, theo VTC News, ngày 8 Tháng Ba, ông Nguyễn Văn Ng. (69 tuổi, ở làng An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã đào được ba bức tượng bằng đồng dưới nền nhà nghi là cổ vật.

Ông Ng. cho hay, do nền ngôi nhà rường cổ có từ thời ông nội bị hư hỏng nên ông đã đào lên sửa lại. Trong lúc đào, ông Ng. bất ngờ phát hiện ba đồ vật bằng đồng bao gồm một bức tượng Phật Di Lặc, một tượng hình gà trống và một chiếc bình hồ lô bát tiên. Phía đáy của ba đồ vật này đều khắc chữ Hán.

Trả lời báo VTC News, một nhà sử học là hội viên Hội Khoa Học Lịch Sử Việt Nam cho biết, căn cứ vào các chữ Hán khắc trên các đồ vật thì có thể đây là những cổ vật có từ thời nhà Minh, nhà Thanh, Trung Quốc.

Trong đó, chiếc bình cổ hình hồ lô bát tiên và tượng gà trống có bốn chữ Hán khắc dưới đáy là “Đại Minh Tuyên Đức,” tức chiếc bình được đúc từ thời nhà Minh, dưới đời vua Tuyên Đức (Minh Tuyên Tông 1425-1435). Riêng tượng Phật Di Lặc có thể là được chế tác từ đời vua Càn Long nhà Thanh. (Tr.N)

Một bà Việt Nam tự tử ngay tại sứ quán Malaysia

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Thanh Hóa: Chủ tiệm cầm đồ dẫn giang hồ đi đòi tiền bảo kê, bắt người

Một chủ hiệu cầm đồ ở huyện Nga Sơn đã tụ tập khoảng 20 tay giang hồ mang theo hung khí, súng tự chế đến các nhà hàng, karaoke đánh đập người, đòi tiền bảo kê.

Tiếp tay lừa đảo, cựu chủ tịch, phó chủ tịch Vũng Tàu hầu tòa

Phiên tòa xét xử nguyên chủ tịch, phó chủ tịch thành phố Vũng Tàu, bị cáo buộc đã tiếp tay cho một công ty địa ốc lừa đảo 290 người dân, chiếm đoạt hàng triệu đô la.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Phó chủ tịch xã ở Bắc Giang ‘mất tích bí ẩn’

Một ông phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Huyền Sơn, huyện Lục Nam, sau buổi họp cơ quan rồi “mất tích bí ẩn” suốt 3 tuần qua.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Bình Thuận đưa quan chức sắp nghỉ hưu đi Đức, Nhật ‘học công nghệ’

Việc cử cán bộ sắp nghỉ hưu đi “công tác nước ngoài” đã thành thông lệ ở các địa phương. Đây được xem là hình thức “đài thọ du lịch” để hối lộ, lấy lòng quan chức và “bôi trơn dự án” hiệu quả.

‘Tuổi Trẻ Online’ bị đình bản vì dẫn lời ông Trần Đại Quang ‘đồng ý Luật Biểu Tình’

Làng báo “lề phải” ở Việt Nam rúng động trước tin trang điện tử của báo Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ Online) bị đình bản ba tháng kèm theo số tiền phạt 220 triệu đồng.

Tử hình Đặng Văn Hiến và ‘cú lừa đáng tởm của bạo quyền chuyên chế’

Hôm 12 Tháng Bảy, 2018, tòa án chế độ Hà Nội tuyên y án tử hình anh Đặng Văn Hiến, người nổ súng chống cưỡng chế đất ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm 3 người chết, 13 người bị thương.

Bí thư Sài Gòn tiếp tục ‘hứa hẹn’ với người dân mất đất ở Thủ Thiêm

Hôm 16 Tháng Bảy, tin cho hay bí thư Thành Ủy Sài Gòn, ông Nguyễn Thiện Nhân, đi “thăm hỏi” người dân Thủ Thiêm lần thứ hai trong vòng một tháng.