Đê sông ở Thanh Hóa rạn nứt lớn, cả ngàn gia đình bị đe dọa

Vết nứt lớn dài hơn 250 mét trên thân đê sông Chu đoạn qua xã Thọ Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. (Hình: Báo điện tử VTC News)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Mưa lớn kéo dài, nước lũ lên cao khiến hơn 250 mét đê sông Chu, ở xã Thọ Trường, huyện Thọ Xuân, rạn nứt nghiêm trọng, đe dọa nhấn chìm cả ngàn nhà.

Ủy ban huyện Thọ Xuân cho biết, ngày 13 Tháng Mười, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, nước sông dâng cao khiến đoạn đê sông Chu ở địa bàn xã Thọ Trường, huyện Thọ Xuân xuất hiện vết nứt cung sạt dài hơn 250 mét, rộng 15 cm, sâu 1.5 mét.

Sáng 14 Tháng Mười, nói với báo điện tử VTC News, ông Trịnh Bá Lập, chủ tịch xã Thọ Trường, cho biết: “Vết nứt trên có xu hướng ngày càng dài và rộng thêm, đe dọa nguy hiểm đến tính mạng của hơn 1,100 hộ dân trong xã.”

“Mấy ngày nay, toàn xã chúng tôi mất ăn mất ngủ với đoạn đê này, vết nứt của đê kéo dài hết sức nguy hiểm. Từ chiều qua, nước sông đang hạ dần xuống, chúng tôi đã huy động toàn bộ lực lượng gia cố đê, song phải nói là sức cũng có hạn, nên chỉ làm lại được phần nhỏ,” ông nói.

Trước đó, ngày 9 Tháng Mười, trên đoạn đê này xuất hiện vết nứt với chiều dài khoảng 50 mét nên “chính quyền xã phải huy động cả ngàn người sử dụng 10,000 bao bì, 3,000 khối đất để xử lý vết nứt.”

Theo ông Lập, sau khi xảy ra sự việc, chính quyền xã Thọ Trường đã trình báo với ủy ban  huyện Thọ Xuân và huy động 1,500 người dân tiến hành gia cố bằng bạt, nhằm ngăn không cho nước ngấm vào thân đê qua vết nứt. Hiện xã đã phân công cán bộ trực 24/24 để theo dõi và giải quyết khi có tình huống nguy cấp xảy ra.

Ông cũng cho biết, nếu theo dõi thấy sức chịu của đê không ổn, sẽ lập tức tổ chức di tản ngay.

“Điều chúng tôi lo lắng nhất lúc này là thông tin cơn bão số 11 (bão Khanun) lại sắp vào đất liền, trong đó có Thanh Hóa. Nếu bão đổ bộ vào mạnh và lại xảy ra mưa lớn, nước sông Chu dâng cao như mấy ngày vừa qua thì cũng không biết đoạn đê trên có đủ sức chịu được không. Lúc đó, chắc chắn sẽ phải di tản người dân ngay,” ông Lập nói. (Tr.N)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Tú Nớp

    Lỗ châu mai địch còn có bộ đội cụ Hồ lấy thân lấp (thằng bộ đội nầy ngu thấy “bác Hồ?” Từ xa xung phong chạy đến không ném lựu đạn vào lỗ châu mai lại lấy than lấp)! Bánh xe súng đại bác tuột núi cũng có bộ đội cụ Hồ lấy thân chắn lại. Bây giờ đê nứt, nếu bảo lụt lại tới nữa thì “động viên” bà con (các quan cán bộ) ra lấy thân lấp dzào dzết nứt là “xong ngay 30 giây,” chớ có gì mà ầm ĩ?!

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Tai nạn xe cộ làm chết 155 người trong 5 ngày nghỉ Tết

Tính tư ngày bắt đầu được nghỉ tết Mậu Tuất tức từ ngày 14 Tháng Hai, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2018 , cả nước đã xảy ra 202 tai nạn giao thông với 155 người thiệt mạng và 149 người bị thương.

Kỹ sư trẻ ở Quảng Trị ‘lì xì’ trẻ em bằng sách

Đã là năm thứ 3, cứ vào đêm giao thừa 30 Tết là anh kỹ sư xây dựng, ở thành phố Đông Hà cùng những người bạn của mình ra đường để “lì xì” sách cho các em nhỏ.

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Tai nạn giao thông ở Việt Nam tăng đột biến trong 4 ngày Tết

Mới 4 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, song tình hình tai nạn giao thông ở Việt Nam “đã diễn biến phức tạp” với 155 vụ, làm chết 121 người, 120 người bị thương.

Tông xe sập cổng, nổ mìn nhà người tình ở Hà Tĩnh

Rạng sáng mùng 2 Tết, một tiếng nổ lớn đã xảy ra tại nhà cô giáo tiểu học ở phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh, khiến cả khu dân cư chấn động.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo ở Cần Thơ

Hơn 40 năm qua, nhiều thế hệ trẻ em nghèo đã được một cô giáo, nay đã là bà giáo ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, dạy học miễn phí.

Bất chấp lệnh cấm, dân Việt Nam nhiều nơi vẫn đốt pháo

Dân chúng tại nhiều địa phương ở Việt Nam vẫn đốt pháo đì đùng từ lúc giao thừa đến hai ngày tết Mậu Tuất bất chấp lệnh cấm đốt pháo của nhà cầm quyền có từ hơn hai chục năm qua.