Đê sông ở Thanh Hóa rạn nứt lớn, cả ngàn gia đình bị đe dọa

Vết nứt lớn dài hơn 250 mét trên thân đê sông Chu đoạn qua xã Thọ Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. (Hình: Báo điện tử VTC News)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Mưa lớn kéo dài, nước lũ lên cao khiến hơn 250 mét đê sông Chu, ở xã Thọ Trường, huyện Thọ Xuân, rạn nứt nghiêm trọng, đe dọa nhấn chìm cả ngàn nhà.

Ủy ban huyện Thọ Xuân cho biết, ngày 13 Tháng Mười, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, nước sông dâng cao khiến đoạn đê sông Chu ở địa bàn xã Thọ Trường, huyện Thọ Xuân xuất hiện vết nứt cung sạt dài hơn 250 mét, rộng 15 cm, sâu 1.5 mét.

Sáng 14 Tháng Mười, nói với báo điện tử VTC News, ông Trịnh Bá Lập, chủ tịch xã Thọ Trường, cho biết: “Vết nứt trên có xu hướng ngày càng dài và rộng thêm, đe dọa nguy hiểm đến tính mạng của hơn 1,100 hộ dân trong xã.”

“Mấy ngày nay, toàn xã chúng tôi mất ăn mất ngủ với đoạn đê này, vết nứt của đê kéo dài hết sức nguy hiểm. Từ chiều qua, nước sông đang hạ dần xuống, chúng tôi đã huy động toàn bộ lực lượng gia cố đê, song phải nói là sức cũng có hạn, nên chỉ làm lại được phần nhỏ,” ông nói.

Trước đó, ngày 9 Tháng Mười, trên đoạn đê này xuất hiện vết nứt với chiều dài khoảng 50 mét nên “chính quyền xã phải huy động cả ngàn người sử dụng 10,000 bao bì, 3,000 khối đất để xử lý vết nứt.”

Theo ông Lập, sau khi xảy ra sự việc, chính quyền xã Thọ Trường đã trình báo với ủy ban  huyện Thọ Xuân và huy động 1,500 người dân tiến hành gia cố bằng bạt, nhằm ngăn không cho nước ngấm vào thân đê qua vết nứt. Hiện xã đã phân công cán bộ trực 24/24 để theo dõi và giải quyết khi có tình huống nguy cấp xảy ra.

Ông cũng cho biết, nếu theo dõi thấy sức chịu của đê không ổn, sẽ lập tức tổ chức di tản ngay.

“Điều chúng tôi lo lắng nhất lúc này là thông tin cơn bão số 11 (bão Khanun) lại sắp vào đất liền, trong đó có Thanh Hóa. Nếu bão đổ bộ vào mạnh và lại xảy ra mưa lớn, nước sông Chu dâng cao như mấy ngày vừa qua thì cũng không biết đoạn đê trên có đủ sức chịu được không. Lúc đó, chắc chắn sẽ phải di tản người dân ngay,” ông Lập nói. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.