Dịch sốt xuất huyết tăng, bệnh viện không đủ chỗ chứa bệnh nhân

Do lượng bệnh nhân đến điều trị sốt xuất huyết quá lớn nên hai bệnh nhân này phải nằm chung giường bệnh tại hành lang bệnh viện Bệnh Nhiệt Ðới Ðới Trung Ương. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dịch sốt xuất huyết tiếp tục lan rộng tại Việt Nam, đặc biệt là tại Hà Nội, Sài Gòn. Chỉ từ đầu năm nay đến thượng tuần Tháng Tám, số người bị sốt xuất huyết tăng gấp ba lần năm 2014.

Theo báo Tuổi Trẻ, hiện nay, cứ vài tiếng, hệ thống loa phóng thanh tại Hà Nội lại nhắc dân chúng ở thành phố này một lần về cách phòng ngừa sốt xuất huyết và những dấu hiệu giúp nhận biết đã bị sốt xuất huyết để đến bệnh viện ngay.

Tính từ đầu năm đến nay, riêng Hà Nội đã có 13,000 người phải vào bệnh viện vì sốt xuất huyết, trung bình cứ mỗi 100,000 dân thì có 184.36 người bị sốt xuất huyết phải vào bệnh viện. Ở Sài Gòn, số người phải vào bệnh viện vì sốt xuất huyết là 16,534, nếu tính theo mức 100,000 dân thì tỉ lệ này ở Sài Gòn là 167.55.

Theo Bộ Y Tế, 20 tỉnh, thành có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất hiện nay là Ðà Nẵng, Bình Dương, Hà Nội, Sài Gòn, Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước, Sóc Trăng, Phú Yên, Ðồng Nai, Quảng Nam, Bình Thuận, Gia Lai, An Giang, Cà Mau, Long An, Ðồng Tháp, Trà Vinh, Bình Ðịnh, Tiền Giang.

Tuy nhiên những con số như vừa kể vẫn chỉ có tính chất tượng trưng. Ông Trần Ðắc Phu, cục trưởng Cục Y Tế Dự Phòng (chuyên trách về phòng ngừa, đối phó dịch bệnh) của Bộ Y Tế, nói với báo Tuổi Trẻ rằng, hệ thống y tế đang phải phân loại bệnh nhân, chỉ cho nhập viện những trường hợp nặng, trường hợp nhẹ thì cho về nhà (nhóm này thường bị bỏ qua, không tính vào tổng số bị sốt xuất huyết) vì nếu cho vào bệnh viện hết, các cơ sở y tế sẽ thiếu giường cho bệnh nhân nằm, bác sĩ sẽ rất vất vả.

Báo điện tử VietNamNet cho biết, nhiều bệnh viện tại Hà Nội như các bệnh viện Bệnh Nhiệt Ðới, Bạch Mai, Ðống Ða đã phải dùng cả hội trường, phòng làm việc của các nhân viên y tế, mượn giường của các doanh nghiệp để xếp chỗ cho bệnh nhân nằm.

Số ca mắc bệnh và chết do sốt xuất huyết từ năm 2013 đến bảy tháng đầu năm 2017 tại Việt Nam. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Nhưng trên báo chí Việt Nam, càng ngày càng nhiều trường hợp, người bệnh phải đi đến bốn bệnh viện mới được nhận vào điều trị, rồi do thiếu chỗ nằm, bệnh nhân phải ngồi, kể cả lúc cần truyền dịch. Ðó cũng là lý do chiều 10 Tháng Tám, Bộ Y Tế đã đề nghị họp bất thường với chính quyền thành phố Hà Nội, đề nghị tìm cách tăng thêm số giường để điều trị cho những người bị sốt xuất huyết.

Bị chất vấn tại sao có tiền, có phương tiện nhưng dịch sốt xuất huyết vẫn lan rộng, số người bị sốt xuất huyết vẫn tăng không ngừng, ông Phu phân trần, Cục Y Tế Dự Phòng đã dự đoán về dịch từ đầu năm, đã đưa ra rất nhiều hướng dẫn phòng ngừa song không hiệu quả một phần vì dân chúng lơ là, phần khác là hệ thống công quyền không bận tâm.

Theo ông Phu, chính quyền của rất nhiều địa phương không chịu chi tiền phòng dịch. Ðến lúc dịch đã bùng lên mới đối phó như tổ chức phun thuốc diệt muỗi. Tại nhiều nơi, việc phun thuốc diệt muỗi, kiểm tra – loại bỏ những yếu tố giúp muỗi sinh sôi, nảy nở ở tư gia, nơi công cộng, các công trường chỉ làm chiếu lệ.

Dân chúng cũng vậy, vẫn có rất nhiều người ngăn cản nhân viên y tế không cho họ phun thuốc diệt muỗi. Sài Gòn đã phạt 150 trường hợp không hợp tác phòng ngừa sốt xuất huyết. Hà Nội chỉ mới phạt hai trường hợp dạng này.

Theo báo Tuổi Trẻ, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho biết sốt xuất huyết đang là vấn nạn của một số quốc gia Châu Á. Vấn nạn này trở thành nghiêm trọng vì sự xuất huyết của một chủng virus mới mà hệ miễn dịch của con người chưa có khả năng đề kháng.

Tại Việt Nam, các viên chức y tế hữu trách đã xác nhận, sốt xuất huyết giờ rất phổ biến nơi người lớn, các biến chứng nguy hiểm đã trở thành thường gặp hơn. Thời điểm vẫn được xem là cao điểm của dịch sốt xuất huyết tại Việt Nam là Tháng Chín đến Tháng Mười Một hằng năm.

Chưa vào cao điểm dịch sốt xuất huyết đã vậy, khi tới cao điểm không rõ tính chất nghiêm trọng của dịch sốt huyết tại Việt Nam sẽ đến mức nào? (G.Ð)

Bắt nữ bí thư phường cầm đầu dây cờ bạc tại Hà Nội

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Con đường triệu đô ở Tây Ninh mới làm đã hư hỏng

Tuyến đường liên xã An Cơ-Phước Vinh, huyện Châu Thành, chỉ dài gần 10 cây số, làm gần $2.1 triệu nhưng chưa đầy ba năm, con đường đã hư hỏng nghiêm trọng.

Nhiều học sinh tiểu học ở Bắc Kạn bị ngất bất thường, hung hăng

Nhiều học sinh của một trường tiểu học ở xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, thường xuyên có biểu hiện lạ như liên tục bị ngất, trở lên hung dữ, suy kiệt sức khỏe, nói năng linh tinh...

Bệnh viện ở Nghệ An bắt người nhà bệnh nhân thuê quần áo

Các bệnh viện ở tỉnh Nghệ An buộc người nhà vào thăm nuôi người bệnh phải thuê quần áo để mặc, chưa kể nhiều bệnh viện còn thu tiền đi cầu thang máy, tiền đi vệ sinh...

Xe đò rớt hai bánh giữa đường, hai người bị thương

Chiếc xe đò chở khách đang chạy với tốc độ cao đến đoạn qua thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong, thì bất ngờ cả hai bánh trước và sau phía bên phải bị văng ra khỏi trục, lăn tự do...

Dân Hà Nội chê ‘loa phường kiểu mới’

Chính quyền Hà Nội đang lắp thí điểm hơn 200 “loa thông minh” vào tận nhà người dân nhằm thay thế cho loa phường, nhưng không được người dân đón nhận.

Bộ Công An CSVN chấp thuận 3 luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh

Đến thời điểm hiện tại có ít nhất ba luật sư đã được Cơ Quan An Ninh Điều Tra - Bộ Công An CSVN cấp chứng nhận bào chữa cho bị can Trịnh Xuân Thanh.

Bắt quả tang trung úy cảnh sát Đồng Nai nhận hối lộ

Đang nhận số tiền 50 triệu đồng từ tài xế xe bồn đổ trộm chất thải ra môi trường, một trung úy cảnh sát môi trường của công an thành phố Biên Hòa bị bắt quả tang.

Đắk Nông: Hàng trăm cán bộ chia đất rừng làm của riêng

Kiểm tra, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông xác định có đến hàng trăm cán bộ, công viên chức từ huyện đến xã được cấp “sổ đỏ” từ đất rừng lấn chiếm trái quy định.

Đinh La Thăng có luật sư bào chữa ‘trong chớp nhoáng’

Báo Tuổi Trẻ cho hay, hôm 14 Tháng Mười Hai, Luât Sư Phan Trung Hoài ở Sài Gòn đã được Cơ Quan Điều Tra cấp giấy chứng nhận bào chữa cho ông Đinh La Thăng.

‘Chỉ đạo họp chính phủ,’ Nguyễn Phú Trọng công khai nắm trọn quyền lực

Lâu nay, việc đảng CSVN nghiễm nhiên chiếm quyền lãnh đạo cả chính phủ, Quốc Hội, chỉ đạo hệ thống tòa án thì ai cũng biết nhưng việc này không được thể hiện công khai.