Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Đinh Thế Huynh (phải) trong chuyến thăm Mỹ năm 2016. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cựu Thường Trực Ban Bí Thư CSVN Đinh Thế Huynh có lẽ là trường hợp kỳ lạ trong chính trường Việt Nam. Ông Huynh được ghi nhận “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Theo báo Thanh Niên, tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc Hội khóa 14 diễn ra sáng 19 Tháng Năm, trả lời các phóng viên về việc xem xét điều kiện đại biểu quốc hội đối với ông Đinh Thế Huynh, bởi vì hai năm qua ông này không tham gia các hoạt động của Quốc Hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc – tổng thư ký Quốc Hội – cho biết “ông Đinh Thế Huynh là nhân sự thuộc Bộ Chính Trị quản lý nên đảng đoàn Quốc Hội sẽ xem xét khi Bộ Chính Trị có ý kiến.”

Hồi Tháng Ba, 2018, Bộ Chính Trị CSVN loan báo quyết định cho ông Huynh thôi làm thường trực Ban Bí Thư để “chữa bệnh dài hạn.”

Việc một đại biểu quốc hội bỏ họp quá lâu mà vẫn còn duy trì “tư cách đại biểu” như ông Huynh quả là việc chưa có trong tiền lệ. Hồi năm 2015, Quốc Hội CSVN từng bãi nhiệm tư cách đại biểu của bà Châu Thị Thu Nga vì “vắng mặt tại kỳ họp quốc hội do bị khởi tố bắt giam.”

Một văn bản “Nội quy kỳ họp quốc hội (sửa đổi)” công bố hồi năm 2015 ghi rõ: “Đại biểu quốc hội có trách nhiệm tham gia đầy đủ các kỳ họp, phiên họp, thảo luận và biểu quyết các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của quốc hội. Trong trường hợp không thể dự kỳ họp hoặc vắng mặt tại các phiên họp, đại biểu gửi văn bản nêu rõ lý do và thời gian vắng mặt đến trưởng đoàn đại biểu, đồng thời gửi văn bản đến tổng thư ký để báo cáo chủ tịch. Trường hợp vắng mặt từ ba ngày làm việc liên tục trở lên tại mỗi kỳ họp thì phải báo cáo để chủ tịch quốc hội quyết định…”

Trên thực tế, dù đã thôi làm thường trực Ban Bí Thư nhưng ông Đinh Thế Huynh hiện vẫn còn là ủy viên Bộ Chính Trị, do vậy chừng nào tổ chức này chưa “có ý kiến” thì Quốc Hội cũng chưa thể họp bãi nhiệm ông ta. Cho dù trên lý thuyết, Quốc Hội là cơ quan hoạt động độc lập, không bị đảng CSVN chi phối.

Một điều ly kỳ khác là trái với mọi dự đoán, Hội Nghị Trung Ương 7 vừa kết thúc mà không có xáo trộn về nhân sự. Ông Huynh vẫn bảo toàn được cái ghế của mình trong Bộ Chính Trị và không bị ai đó thay thế.

Từng là trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương đảng CSVN, do vậy các phát ngôn của ông Huynh không khiến người ta ngạc nhiên về mức độ ấu trĩ. Trong một cuộc họp báo của đảng CSVN hồi năm 2011, ông từng tuyên bố: “Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đa đảng.”

Hồi Tháng Tám, 2017, mạng xã hội rộ tin ông Huynh “sang Nhật chữa bệnh” nhưng truyền thông trong nước không hề công bố về bệnh tình của ông.

Trước đó, vào năm 2016, ông Huynh, nhân vật đứng hàng thứ năm trong danh sách các lãnh đạo CSVN, từng được các nhà quan sát dự báo là người có thể kế thừa ghế tổng bí thư của ông Nguyễn Phú Trọng vì “là người Bắc, biết lý luận.”

Tuy vậy, sau chuyến thăm Mỹ hồi Tháng Mười, 2016, ông Huynh đột nhiên biến mất và làm dấy lên nhiều đồn đoán về tình trạng sức khỏe của ông Huynh, cũng như việc ông Trọng đã “sắp lại bàn cờ.” (T.K.)
Người Việt Bếp Việt

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nha Trang: Số người thiệt mạng do sạt lở núi lên tới 17

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 20 Tháng Mười Một, số người thiệt mạng trong vụ lỡ núi ở Phước Đồng, Nha Trang đã là 17 người, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43...

Cựu Phó Chủ Tịch Sài Gòn, ông Nguyễn Hữu Tín bị bắt

Hôm 19 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Hữu Tín, 61 tuổi, cựu Phó Chủ Tịch Ủy Ban Thành Phố Sài Gòn đã bị bắt, theo nguồn tin từ VnExpress.

Việt Nam: Mỗi ngày hơn 300 người chết vì bệnh ung thư

Mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư là số liệu do các chuyên gia đưa ra tại Hội Nghị Ung Thư Pháp-Việt diễn ra tại bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á (Sài Gòn) hôm 18 Tháng Mười Một

Quảng Nam: Một ông dùng búa cướp tiệm vàng lúc chiều tối

Hiện trường cướp tiệm vàng ở Quảng Nam, tủ kiếng bị đập bể một mảng lớn.
Một thanh niên đeo khẩu trang dùng búa đập bể tủ kính, hốt vàng sau đó tẩu thoát trên chiếc xe máy hiệu Sirius vào khoảng 6 giờ 20 chiều ngày 19 Tháng Mười Một tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam

Cô gái gốc Việt tìm được mẹ ruột sau 23 năm bị bỏ rơi

Amandine Durand, cô gái Pháp gốc Việt (tên khai sinh là Đỗ Thị Ngọc Châu) vừa được gặp lại mẹ ruột là bà Đỗ Thị Chiểm, 66 tuổi ở Vũng Tàu sau 23 năm bị bỏ rơi.

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Người chết vì núi lở ở Nha Trang là nạn nhân của giải tỏa nhà đất

Hơn chục người chết và mất tích khi đất đá lở từ núi đổ xuống sau cơn mua lớn ở Nha Trang là nạn nhân của các vụ giải tỏa nhà đất của nhà cầm quyền tại địa phương.

88 tổ chức quốc tế đòi Facebook ‘cải thiện chính sách gỡ bài viết’

Tám mươi tám tổ chức khắp nơi trên thế giới đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ gửi chủ nhân công ty Facebook yêu cầu “cải thiện chính sách gỡ bài viết, xóa tài khoản” trên mạng xã hội quen thuộc này.

Ổ cờ bạc trên mạng tại Hà Nội là ‘cơ sở của Bộ Công An’

Hai ông trùm cờ bạc trên mạng nói nhờ làm công ty bình phong cho Công an nên yên ổn kinh doanh, lợi nhuận kiếm gần chục ngàn tỉ đồng trong khi gây đại họa cho xã hội.

Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người

Hơn hai năm qua, những ai vẫn lưu luyến với hương vị cà phê Việt Nam bởi những nét đặc trưng rất riêng của nó mà “cà phê Mỹ” không thay thế được đều ít nhiều biết đến King Coffee.