Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Đinh Thế Huynh (phải) trong chuyến thăm Mỹ năm 2016. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cựu Thường Trực Ban Bí Thư CSVN Đinh Thế Huynh có lẽ là trường hợp kỳ lạ trong chính trường Việt Nam. Ông Huynh được ghi nhận “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Theo báo Thanh Niên, tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc Hội khóa 14 diễn ra sáng 19 Tháng Năm, trả lời các phóng viên về việc xem xét điều kiện đại biểu quốc hội đối với ông Đinh Thế Huynh, bởi vì hai năm qua ông này không tham gia các hoạt động của Quốc Hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc – tổng thư ký Quốc Hội – cho biết “ông Đinh Thế Huynh là nhân sự thuộc Bộ Chính Trị quản lý nên đảng đoàn Quốc Hội sẽ xem xét khi Bộ Chính Trị có ý kiến.”

Hồi Tháng Ba, 2018, Bộ Chính Trị CSVN loan báo quyết định cho ông Huynh thôi làm thường trực Ban Bí Thư để “chữa bệnh dài hạn.”

Việc một đại biểu quốc hội bỏ họp quá lâu mà vẫn còn duy trì “tư cách đại biểu” như ông Huynh quả là việc chưa có trong tiền lệ. Hồi năm 2015, Quốc Hội CSVN từng bãi nhiệm tư cách đại biểu của bà Châu Thị Thu Nga vì “vắng mặt tại kỳ họp quốc hội do bị khởi tố bắt giam.”

Một văn bản “Nội quy kỳ họp quốc hội (sửa đổi)” công bố hồi năm 2015 ghi rõ: “Đại biểu quốc hội có trách nhiệm tham gia đầy đủ các kỳ họp, phiên họp, thảo luận và biểu quyết các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của quốc hội. Trong trường hợp không thể dự kỳ họp hoặc vắng mặt tại các phiên họp, đại biểu gửi văn bản nêu rõ lý do và thời gian vắng mặt đến trưởng đoàn đại biểu, đồng thời gửi văn bản đến tổng thư ký để báo cáo chủ tịch. Trường hợp vắng mặt từ ba ngày làm việc liên tục trở lên tại mỗi kỳ họp thì phải báo cáo để chủ tịch quốc hội quyết định…”

Trên thực tế, dù đã thôi làm thường trực Ban Bí Thư nhưng ông Đinh Thế Huynh hiện vẫn còn là ủy viên Bộ Chính Trị, do vậy chừng nào tổ chức này chưa “có ý kiến” thì Quốc Hội cũng chưa thể họp bãi nhiệm ông ta. Cho dù trên lý thuyết, Quốc Hội là cơ quan hoạt động độc lập, không bị đảng CSVN chi phối.

Một điều ly kỳ khác là trái với mọi dự đoán, Hội Nghị Trung Ương 7 vừa kết thúc mà không có xáo trộn về nhân sự. Ông Huynh vẫn bảo toàn được cái ghế của mình trong Bộ Chính Trị và không bị ai đó thay thế.

Từng là trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương đảng CSVN, do vậy các phát ngôn của ông Huynh không khiến người ta ngạc nhiên về mức độ ấu trĩ. Trong một cuộc họp báo của đảng CSVN hồi năm 2011, ông từng tuyên bố: “Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đa đảng.”

Hồi Tháng Tám, 2017, mạng xã hội rộ tin ông Huynh “sang Nhật chữa bệnh” nhưng truyền thông trong nước không hề công bố về bệnh tình của ông.

Trước đó, vào năm 2016, ông Huynh, nhân vật đứng hàng thứ năm trong danh sách các lãnh đạo CSVN, từng được các nhà quan sát dự báo là người có thể kế thừa ghế tổng bí thư của ông Nguyễn Phú Trọng vì “là người Bắc, biết lý luận.”

Tuy vậy, sau chuyến thăm Mỹ hồi Tháng Mười, 2016, ông Huynh đột nhiên biến mất và làm dấy lên nhiều đồn đoán về tình trạng sức khỏe của ông Huynh, cũng như việc ông Trọng đã “sắp lại bàn cờ.” (T.K.)
Người Việt Bếp Việt

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.

Mạng xã hội trước tin ‘thanh trừng quan tham’ ở Sài Gòn

Nhiều người ví các quan chức như ông Tín như khúc củi bị đưa vào lò “đả hổ diệt ruồi” của ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, như nhiều tướng lĩnh, quan chức cộng sản đã bị khởi tố trong thời gian gần đây.

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.

CSVN vi phạm nhân quyền sẽ ‘rủi ro’ cho thỏa hiệp thương mại với EU

Nhà cầm quyền CSVN muốn sớm đạt được thỏa hiệp tự do thương mại với EU nhưng sẽ gặp “rủi ro” vì “hồ sơ nhân quyền yếu kém của Việt Nam.”

Nhiều bệnh nhân mất giấy tờ, trắng tay sau đám cháy lớn ở Hà Nội

Đám cháy tại Đê La Thành, quận Đống Đa, đối diện bệnh viện Nhi Trung Ương đã làm gần 20 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có ít nhất 5 nhà bị sập đổ, đồ đạc bị thiêu rụi hoàn toàn...

‘52% doanh nghiệp xác nhận bôi trơn cán bộ thanh, kiểm tra’

“Có tới 52% doanh nghiệp thừa nhận chi trả chi phí không chính thức cho cán bộ thanh tra, kiểm tra,” trên 10,000 doanh nghiệp ở Việt Nam kêu ca.

Khởi tố cựu phó chủ tịch ở Sài Gòn vì liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Tám quan chức ở Sài Gòn và Đà Nẵng vừa bị bắt, bị khởi tố do liên quan vụ án Vũ “Nhôm” thì một nửa trong số đó đang đương chức.

‘Cuộc chiến xe ôm’ ở Sài Gòn: Kẻ cười, người khóc

Grab “ca khúc khải hoàn” chưa lâu sau cuộc chiến “hạ gục” Uber, thì mới đây, thị trường Sài Gòn lại tràn ngập màu áo đỏ của Go-Viet (công ty con của Go-Jek, Indonesia).  

Khoảng cách giàu nghèo tại Việt Nam vẫn còn rất lớn

Ngân Hàng Thế Giới đưa ra bản phúc trình nói tuy khoảng 70% người dân tại Việt Nam tương đối an toàn về mặt kinh tế nhưng khoảng cách giàu nghèo giữa các giai tầng xã hội lại ngày càng gia tăng.

Bị chồng cắt gân chân, đánh tím mặt vì ghen

T. chở vợ lên đồi vắng của huyện Hoành Bồ, tại đây cả hai xảy ra cãi vã. T. dùng dao kề vào cổ chị H. rồi cắt tóc, đánh đập. T. còn chém vào đầu gối chị H. khiến máu chảy lênh láng.