Đinh La Thăng lãnh án 13 năm tù, Trịnh Xuân Thanh chung thân

Đinh La Thăng tại phiên tòa. (Hình: Báo Dân Trí)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 22 Tháng Giêng, Tòa án thành phố Hà Nội tuyên phạt ông Đinh La Thăng 13 năm tù về tội “Cố ý làm trái”, ông Trịnh Xuân Thanh tù chung thân về hai tội “Tham ô” và “Cố ý làm trái.”

Ông Đinh La Thăng, cựu Ủy viên Bộ chính trị đảng CSVN, bí thư thành ủy Sài Gòn, cựu bộ trưởng giao thông vận tải và liên quan đến tội danh này khi ông làm chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Còn ông Trịnh Xuân Thanh, từng là phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, tổng giám đốc Công ty xây dựng Dầu khí (PVC), thuộc cấp của ông Đinh La Thăng.

Ngoài bản án bị tuyên trong phiên tòa này, ông Đinh La Thăng sẽ còn phải ra tòa trong một vụ án khác là Ngân Hàng Đại Dương, và rất có thể ông sẽ lãnh án và số năm tù gộp chung lại có thể nhiều năm hơn.

Báo Tuổi Trẻ tường thuật: “Hội Đồng Xét Xử kết luận, về cơ bản các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Đinh La Thăng nhận trách nhiệm người đứng đầu, thừa nhận sai phạm trong việc chỉ định PVC làm tổng thầu mà không qua HĐTV. Tuy nhiên ông Thăng không thừa nhận trách nhiệm chỉ đạo cấp dưới ký kết hợp đồng 33, không nhận trách nhiệm trong việc để PVC chi và sử dụng tiền tạm ứng sai mục đích.”

Báo Thanh Niên ghi nhận một ý kiến khác tại phiên tòa: “Hội Đồng Xét Xử ghi nhận quá trình cống hiến của bị cáo Đinh La Thăng nhưng cho rằng bản án nghiêm khắc cũng là cảnh báo cần thiết.

Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa. (Hình: Dân Trí)

Về ông Trịnh Xuân Thanh, Tuổi Trẻ cũng viết thêm: “Hội Đồng Xét Xử thấy rằng đối với hợp đồng 33, vai trò của bị cáo Thanh là quyết định chỉ đạo. Bị cáo Thanh là người quản lý luôn tham gia các cuộc họp tuần, tháng. Lời khai của bị cáo Đạt khi nhận làm kế toán trưởng, Đạt đã báo cáo nhanh nên Thanh biết tình hình tài chính của PVC. Hội Đồng Xét Xử có đủ cơ sở khẳng định bị cáo Thanh biết PVC chưa đủ năng lực để ký kết hợp đồng nhưng vẫn chỉ đạo. Hành vi của bị cáo phạm tội cố ý làm trái. Điều đó có ý nghĩa, luận cứ của các luật sư cho bị cáo là không có căn cứ.”

Thẩm Phán Trương Việt Toàn được báo điện tử VnExpress dẫn lời: “Đây là phiên tòa xét xử các bị cáo từng có chức vụ, giữ trọng trách cao trong cơ quan nhà nước vì Hội Đồng Xét Xử thể hiện tinh thần trách nhiệm đặc biệt. Hội Đồng Xét Xử làm việc không có ngày nghỉ, làm từ sáng đến tối, làm cả ngày nghỉ. Với với nguyên tắc mọi công dân đều bình đẳng, Hội Đồng Xét Xử không có sức ép gì, chỉ có sức ép về mặt thời gian.”

Báo điện tử Dân Trí hôm 22 Tháng Giêng nhận định: “Không chỉ bị cáo Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm trong vụ án này mà còn kéo theo hàng loạt cán bộ lãnh đạo chủ chốt của tập đoàn và các đơn vị thành viên của PVN, trong đó nhiều người có chức sắc, nhiều người từng là các nhà khoa học trong ngành dầu khí, nhiều người từ đây đã tha hóa, biến chất như Trịnh Xuân Thanh là điển hình.Hành vi phạm tội của các bị cáo là biểu hiện một phần tệ tham nhũng lãng phí, quan liêu, cục bộ, lợi ích nhóm…”

Hôm 22 Tháng Một, Nhật báo Người Việt đã liên lạc với các luật sư của ông Thăng và ông Thanh qua điện thoại nhưng các ông này chỉ nói là thân chủ của họ “sẽ kháng cáo” và từ chối bình luận thêm.

Cũng tại phiên tòa này, ông Phùng Đình Thực-cựu tổng giám đốc PVN, ông Nguyễn Xuân Sơn-cựu Phó tổng giám đốc PVN, ông Nguyễn Quốc Khánh-cựu Chủ tịch PVN cùng bị phạt mức án 9 năm tù.

Riêng ông Khánh còn bị hình phạt bổ sung là “Cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý kinh tế trong các cơ quan nhà nước 5 năm sau khi mãn hạn tù.”

Ông Vũ Đức Thuận, cựu tổng giám đốc PVC bị phạt tổng cộng 22 năm tù, cấm đảm nhiệm các chức vụ trong tổ chức kinh tế nhà nước 5 năm và phạt tiền 30 triệu đồng ($1,317). (T.K.)

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Canh rong biển tàu hủ non”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • giang hai

  Đã nói trước rồi.

  Cộng Sản khác nào đám Chó Săn

  Miếng mồi quyền lợi chúng tranh ăn

  Trước sau cũng đến hồi chung cuộc

  “Thằng THANH” đầu thú sẽ “thành THĂNG”

 • Freddy Tran

  Chưa dám tử hình tên nào, cũng như đối với Dương chí Dũng vụ Vinashin: tay này còn tỉnh bơ ra tòa “ngâm thơ” tham nhũng. Những tên này đều có băng nhóm, như băng của Đinh la Thăng thì bơm dầu và bán dầu thô chui ngoài khơi, rửa tiền qua ngân hàng- Có băng làm các vụ giải ngân vốn ODA tiền viện trợ vào những công trình ma, ăn tham nhũng, lại quả từ các vụ gọi thầu mờ ám, có băng rút rỉa xi măng, sắt thép, viện trợ qua các vụ xây công trình, đường sá, tượng đài – Mạnh nhất là các băng chiếm đất vàng, bán địa ốc, qui hoạch và bán đất ven biển cho các tập đoàn khách sạn nước ngoài xây resorts…rồi còn những băng khai thác khoáng sản, quặng thô bán cho Trung quốc lấy tiền chia chác…
  Rồi các tên đảng viên chóp bu trở thành các tay anh chị mafia như trong phim xã hội đen, đưa con cháu, đàn em lên ngôi trong băng của mình. Tô huy Rứa thì đưa Tô linh Hương, Nguyễn tấn Dũng thì có Nguyễn thanh Nghị, Nguyễn minh Triết, những tên thái tử đỏ như Đinh la Thăng, Nguyễn xuân Anh…đều là diện con ông cháu cha, cha là cán bộ cao cấp nên nghiễm nhiên ngồi trên đầu trên cổ dân chúng như Kim jong Un mặc dù không có tài năng gì giúp ích cho đất nước, chỉ giỏi tài làm “đại ca.” Tuy bọn chúng hưởng thụ phè phỡn tài nguyên đất nước, dân chúng VN cũng không thoát tội: phải đóng hằng trăm thứ thuế, đến nỗi đi đường trên đất nước mình mà cũng phải đóng tiền mãi lộ cho trạm BOT.
  Hiện nay, băng Nguyễn phú Trọng bắt các “đại ca” các băng Đinh La Thăng, Trịnh xuân Thanh, Dương chí Dũng, Vũ Nhôm, Bầu Kiên….giam lại đó chưa xử bắn tên nào là vì biết các “đại ca” này còn giấu tài sản khá nhiều ở trong và ngoài nước, nên mới tạm kêu án khoảng hơn chục năm tù mỗi tên nhằm mục đích tra vấn, thăm dò cho đến khi các “đại ca” này chịu ói hết tài sản cất giấu ra. Đó mới là mục đích chính. Nhưng các đại ca này cũng thừa biết là nếu như mình nói ra hết thì khi không còn giá trị gì nữa chắc cũng sẽ bị thủ tiêu trong tù bất cứ lúc nào. Vì vậy nên gần đây, Trầm Bê, một đại gia ngân hàng giúp rửa tiền cho các đại ca cũng vừa bị bắt để điều tra. Có lẽ cha con Nguyễn tấn Dũng cũng đang bị rình rập bao vây vì vấn đề truy lùng số tài sản của các đàn em dưới quyền như Dương chí Dũng, Thăng, Thanh, Vũ Nhôm …
  Năm 2018 sắp tới sẽ hứa hẹn những cuộc bắt bớ mới của phe Nguyễn phú Trọng và sự truy lùng số tài sản tham nhũng nhiều tỉ dollars kể trên cùng đường đi chằng chịt của nó.

 • Bến Tre

  Tội nghiệp cho Đinh La Làng quá đi !

  Vậy thì kể từ nay , cơ hội đi vớt bèo còn đâu.

 • Yeu_Em_Dai_Lau

  Happy Vietnamese or Chinese New Year to Mr. Thang (or #) and his crews!

  He will not have a chance to celebrate new year with his family!

  How fool he is!

Về quê ăn Tết, Việt kiều Canada bị côn đồ đâm chết

Một nhóm côn đồ đã chặn nhầm nhóm gia đình một Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. Sau một cuộc cãi vã, nhóm côn đồ rút dao đâm 4 người, trong đó ông Việt kiều bị đâm chết.

Hàng ngàn người chen nhau uống nước ‘giếng tiên’ ở Quảng Ninh

Hàng ngàn người ở khắp nơi đã đổ về đền Cặp Tiên, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, giành nhau múc nước từ “giếng tiên” uống, rửa mặt và mang về nhà để cầu may.

Hậu Giang: Tài xế xe ôm xây nhà từ thiện cho người nghèo

Dù hoàn cảnh cũng nghèo khó, nhưng một tài xế chạy xe ôm ở thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, đã bỏ công thành lập tổ từ thiện vận động xây nhà cho những người có hoàn cảnh nghèo khó...

Mười ni cô tắm biển Vũng Tàu, 2 người chết, 1 mất tích

Đang tắm biển ở thị trấn Long Hải, nhóm ni cô bị lọt vào vùng xoáy. Bảy người may mắn được cứu thoát nhưng ba người còn lại hai chết, một đang mất tích.

Phó giám đốc ngân hàng chiếm đoạt hơn $11 triệu của khách rồi bỏ trốn

Lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng, một phó giám đốc ngân hàng Eximbank, chi nhánh Sài Gòn, đã làm giả văn bản người được ủy quyền để rút và chiếm đoạt 245 tỷ đồng (khoảng $11 triệu) từ tài khoản.

Một nữ đại úy quân đội CSVN trở thành ‘quân oan’

Trường hợp của bà Thương khiến mạng xã hội bàn tán sôi nổi vì lâu nay người ta chỉ nghe khái niệm “dân oan,” còn bà là người của Bộ Quốc Phòng mà cũng “kêu oan” thì thật hi hữu.

Thủ tướng CSVN ‘bảo’ nhưng phó thủ tướng ‘không nghe’

Mạng xã hội ở Việt Nam lại tranh luận chuyện Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam dự hội chùa Bái Đính trong lúc Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo “nghiêm cấm việc thương mại hóa các lễ hội.”

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Bến Tre: Đi đòi lương, hai vợ chồng bị sếp cũ chém

Ăn Tết xong hai vợ chồng đến gặp trưởng chi nhánh công ty bảo vệ nơi mình đã làm việc để đòi tiền lương thì bị chém, phải nhập viện.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...