Chơi với ‘dao,’ doanh nghiệp Việt Nam ‘đứt tay’

Một trong những thông báo do công ty Huỳnh Văn Nô dán ở cửa các phòng học của trường tiểu học Kim Đồng. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

TIỀN GIANG, Việt Nam (NV) – Bất bình vì bàn giao công trình hai năm nhưng chưa nhận được tiền, ông Nguyễn Kim Tấn, giám đốc Công Ty Xây Dựng Huỳnh Văn Nô, cho người khóa cửa phòng học tại ngôi trường do công ty này thi công để đòi nợ.

Theo báo Tuổi Trẻ, sáng 27 Tháng Tư, hai cầu thang dẫn lên lầu và bốn phòng chức năng (phòng dùng vào việc hỗ trợ dạy học) của trường tiểu học Kim Đồng, phường 6, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, bị khóa. Trước cửa ra vào mỗi phòng có một mảnh giấy ghi lý do phòng bị khóa là để “bảo hành công trình.”

Để trường có thể hoạt động bình thường, công an thành phố Mỹ Tho phải tổ chức phá tất cả các ổ khóa.

Trước đó, ngày 18 Tháng Tư, ông Tấn từng thông báo với chính quyền thành phố Mỹ Tho rằng ông sẽ “đóng cửa” ba ngôi trường mà công ty ông xây dựng tại thành phố Mỹ Tho để “bảo hành.” Chính quyền thành phố Mỹ Tho thì cảnh cáo, cấm ông Tấn làm chuyện đó.

“Bảo hành” và “cấm bảo hành” là một kiểu chơi chữ giữa hai bên, một bên – công ty Huỳnh Văn Nô sắp phá sản do không được trả nợ và bên còn lại – chính quyền thành phố Mỹ Tho từ chối trả nợ và ngăn cấm việc gây áp lực để đòi nợ.

Báo Tuổi Trẻ cho hay, nợ nần giữa công ty và chính quyền thành phố Mỹ Tho dây dưa từ năm 2013.

Tháng Tám, 2013, thành phố giao cho công ty Thái Sơn làm nhà thầu xây dựng ba trường tiểu học tại Mỹ Tho. Ba ngôi trường trị giá 18.4 tỷ đồng thuộc “Dự án nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL – Tiểu dự án Mỹ Tho.”

Sau khi nhận thầu, công ty này giao việc xây dựng ba ngôi trường cho ba công ty khác. Vật liệu xây dựng toàn bộ các trường do công ty Huỳnh Văn Nô cung cấp. Đến Tháng Tám, 2014, ba công ty tham gia xây dựng ba ngôi trường chuyển công trình cho công ty Huỳnh Văn Nô tiếp tục hoàn thiện ba trường tiểu học.

Công trinh cầu vượt ngã ba Huế ở Đà Nẵng. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)
Công trinh cầu vượt ngã ba Huế ở Đà Nẵng. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Cuối Tháng Tư, 2015, chính quyền thành phố Mỹ Tho đưa ba trường tiểu học vào sử dụng. Tuy nhiên, Ban Quản lý Dự Án xây dựng ba ngôi trường này dứt khoát không trả cho công ty Huỳnh Văn Nô 4.8 tỷ đồng mà công ty này đã bỏ ra, bởi vì họ chỉ ký hợp đồng với công ty Thái Sơn.

Điểm đáng lưu ý là phía quản lý dự án cũng không chuyển 4.8 tỷ đồng còn thiếu cho công ty Thái Sơn. Thế nhưng, chính quyền thành phố Mỹ Tho khuyến khích công ty Huỳnh Văn Nô… kiện công ty Thái Sơn ra tòa.

Do biết rất rõ tại sao chuyện nợ nần trở thành dây dưa, nên khi nộp đơn kiện, ông Nguyễn Kim Tấn đề nghị tòa xác định, chính quyền thành phố Mỹ Tho là bên có trách nhiệm liên đới (vừa giữ tiền, vừa ký nhận bàn giao cả ba công trình) nhưng tòa không chấp nhận.

Tất nhiên là công ty Huỳnh Văn Nô của ông Tấn thắng kiện nhưng vẫn không nhận được tiền vì công ty Thái Sơn không được chính quyền thành phố Mỹ Tho thanh toán…

Câu chuyện này cho thấy, công ty của ông Nguyễn Kim Tấn chỉ là một trong vô số doanh nghiệp đang là nạn nhân của các dự án do nhà nước đầu tư.

Theo báo Tuổi Trẻ, hôm 22 Tháng Ba, ông Nguyễn Tâm Tiến, giám đốc công ty Trung Nam – nhà đầu tư kiêm nhà thầu hệ thống cầu vượt ngã ba Huế, gửi một “tối hậu thư” cho chính quyền thành phố Đà Nẵng đòi phải sớm có quyết định chính thức về việc trả nợ hơn 2,050 tỷ đồng.

Năm 2013, công ty này được chọn để đầu tư-xây dựng hệ thống cầu vượt ngã ba Huế – một trong những nơi có mật độ xe cộ lớn nhất ở Đà Nẵng. Công ty Trung Nam đã vay Ngân Hàng Thương Mại Sài Gòn-Hà Nội (SHB) 2,050 tỷ đồng để thực hiện hệ thống cầu vượt ngã ba Huế.

Tuy công trình đã hoàn tất từ Tháng Ba, 2015, nhưng sau hai năm công ty vẫn chưa được thanh toán đồng nào, trong khi cuối Tháng Ba là thời điểm công ty phải hoàn trả cho SHB số tiền đã vay và 600 tỷ đồng tiền lãi.

Qua “tối hậu thư,” công ty yêu cầu chính quyền Đà Nẵng chọn một trong hai: Hoặc thanh toán sớm khoản nợ 2,050 tỷ đồng. Hoặc để công ty tự tổ chức thu hồi vốn đầu tư bằng cách cấm xe ở một số tuyến đường, lập trạm thu phí ở tất cả các lối dẫn vào hệ thống cầu vượt ngã ba Huế.

Vài ngày sau, chính quyền thành phố Đà Nẵng lên tiếng trấn an dân chúng rằng họ đã tìm được giải pháp, ngăn chặn việc lập trạm thu phí ở khu vực cầu vượt ngã ba Huế nhưng không cho biết chi tiết về “giải pháp.” (G.Đ)

Dân “xới tung” rừng Thanh Hóa để tìm đá quý


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Bé sơ sinh bị ném từ chúng cư xuống đất ở Hà Nội

Một cháu bé mới sinh, còn nguyên dây rốn nghi bị ném từ tầng cao khu chúng cư  khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, xuống đất, chết tại chỗ