Chơi với ‘dao,’ doanh nghiệp Việt Nam ‘đứt tay’

Một trong những thông báo do công ty Huỳnh Văn Nô dán ở cửa các phòng học của trường tiểu học Kim Đồng. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

TIỀN GIANG, Việt Nam (NV) – Bất bình vì bàn giao công trình hai năm nhưng chưa nhận được tiền, ông Nguyễn Kim Tấn, giám đốc Công Ty Xây Dựng Huỳnh Văn Nô, cho người khóa cửa phòng học tại ngôi trường do công ty này thi công để đòi nợ.

Theo báo Tuổi Trẻ, sáng 27 Tháng Tư, hai cầu thang dẫn lên lầu và bốn phòng chức năng (phòng dùng vào việc hỗ trợ dạy học) của trường tiểu học Kim Đồng, phường 6, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, bị khóa. Trước cửa ra vào mỗi phòng có một mảnh giấy ghi lý do phòng bị khóa là để “bảo hành công trình.”

Để trường có thể hoạt động bình thường, công an thành phố Mỹ Tho phải tổ chức phá tất cả các ổ khóa.

Trước đó, ngày 18 Tháng Tư, ông Tấn từng thông báo với chính quyền thành phố Mỹ Tho rằng ông sẽ “đóng cửa” ba ngôi trường mà công ty ông xây dựng tại thành phố Mỹ Tho để “bảo hành.” Chính quyền thành phố Mỹ Tho thì cảnh cáo, cấm ông Tấn làm chuyện đó.

“Bảo hành” và “cấm bảo hành” là một kiểu chơi chữ giữa hai bên, một bên – công ty Huỳnh Văn Nô sắp phá sản do không được trả nợ và bên còn lại – chính quyền thành phố Mỹ Tho từ chối trả nợ và ngăn cấm việc gây áp lực để đòi nợ.

Báo Tuổi Trẻ cho hay, nợ nần giữa công ty và chính quyền thành phố Mỹ Tho dây dưa từ năm 2013.

Tháng Tám, 2013, thành phố giao cho công ty Thái Sơn làm nhà thầu xây dựng ba trường tiểu học tại Mỹ Tho. Ba ngôi trường trị giá 18.4 tỷ đồng thuộc “Dự án nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL – Tiểu dự án Mỹ Tho.”

Sau khi nhận thầu, công ty này giao việc xây dựng ba ngôi trường cho ba công ty khác. Vật liệu xây dựng toàn bộ các trường do công ty Huỳnh Văn Nô cung cấp. Đến Tháng Tám, 2014, ba công ty tham gia xây dựng ba ngôi trường chuyển công trình cho công ty Huỳnh Văn Nô tiếp tục hoàn thiện ba trường tiểu học.

Công trinh cầu vượt ngã ba Huế ở Đà Nẵng. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)
Công trinh cầu vượt ngã ba Huế ở Đà Nẵng. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Cuối Tháng Tư, 2015, chính quyền thành phố Mỹ Tho đưa ba trường tiểu học vào sử dụng. Tuy nhiên, Ban Quản lý Dự Án xây dựng ba ngôi trường này dứt khoát không trả cho công ty Huỳnh Văn Nô 4.8 tỷ đồng mà công ty này đã bỏ ra, bởi vì họ chỉ ký hợp đồng với công ty Thái Sơn.

Điểm đáng lưu ý là phía quản lý dự án cũng không chuyển 4.8 tỷ đồng còn thiếu cho công ty Thái Sơn. Thế nhưng, chính quyền thành phố Mỹ Tho khuyến khích công ty Huỳnh Văn Nô… kiện công ty Thái Sơn ra tòa.

Do biết rất rõ tại sao chuyện nợ nần trở thành dây dưa, nên khi nộp đơn kiện, ông Nguyễn Kim Tấn đề nghị tòa xác định, chính quyền thành phố Mỹ Tho là bên có trách nhiệm liên đới (vừa giữ tiền, vừa ký nhận bàn giao cả ba công trình) nhưng tòa không chấp nhận.

Tất nhiên là công ty Huỳnh Văn Nô của ông Tấn thắng kiện nhưng vẫn không nhận được tiền vì công ty Thái Sơn không được chính quyền thành phố Mỹ Tho thanh toán…

Câu chuyện này cho thấy, công ty của ông Nguyễn Kim Tấn chỉ là một trong vô số doanh nghiệp đang là nạn nhân của các dự án do nhà nước đầu tư.

Theo báo Tuổi Trẻ, hôm 22 Tháng Ba, ông Nguyễn Tâm Tiến, giám đốc công ty Trung Nam – nhà đầu tư kiêm nhà thầu hệ thống cầu vượt ngã ba Huế, gửi một “tối hậu thư” cho chính quyền thành phố Đà Nẵng đòi phải sớm có quyết định chính thức về việc trả nợ hơn 2,050 tỷ đồng.

Năm 2013, công ty này được chọn để đầu tư-xây dựng hệ thống cầu vượt ngã ba Huế – một trong những nơi có mật độ xe cộ lớn nhất ở Đà Nẵng. Công ty Trung Nam đã vay Ngân Hàng Thương Mại Sài Gòn-Hà Nội (SHB) 2,050 tỷ đồng để thực hiện hệ thống cầu vượt ngã ba Huế.

Tuy công trình đã hoàn tất từ Tháng Ba, 2015, nhưng sau hai năm công ty vẫn chưa được thanh toán đồng nào, trong khi cuối Tháng Ba là thời điểm công ty phải hoàn trả cho SHB số tiền đã vay và 600 tỷ đồng tiền lãi.

Qua “tối hậu thư,” công ty yêu cầu chính quyền Đà Nẵng chọn một trong hai: Hoặc thanh toán sớm khoản nợ 2,050 tỷ đồng. Hoặc để công ty tự tổ chức thu hồi vốn đầu tư bằng cách cấm xe ở một số tuyến đường, lập trạm thu phí ở tất cả các lối dẫn vào hệ thống cầu vượt ngã ba Huế.

Vài ngày sau, chính quyền thành phố Đà Nẵng lên tiếng trấn an dân chúng rằng họ đã tìm được giải pháp, ngăn chặn việc lập trạm thu phí ở khu vực cầu vượt ngã ba Huế nhưng không cho biết chi tiết về “giải pháp.” (G.Đ)

Dân “xới tung” rừng Thanh Hóa để tìm đá quý

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A. tỉnh Hà Tĩnh, đòi phải làm rõ sự việc.

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Tai nạn xe cộ làm chết 155 người trong 5 ngày nghỉ Tết

Tính tư ngày bắt đầu được nghỉ tết Mậu Tuất tức từ ngày 14 Tháng Hai, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2018 , cả nước đã xảy ra 202 tai nạn giao thông với 155 người thiệt mạng và 149 người bị thương.

Kỹ sư trẻ ở Quảng Trị ‘lì xì’ trẻ em bằng sách

Đã là năm thứ 3, cứ vào đêm giao thừa 30 Tết là anh kỹ sư xây dựng, ở thành phố Đông Hà cùng những người bạn của mình ra đường để “lì xì” sách cho các em nhỏ.

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Tai nạn giao thông ở Việt Nam tăng đột biến trong 4 ngày Tết

Mới 4 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, song tình hình tai nạn giao thông ở Việt Nam “đã diễn biến phức tạp” với 155 vụ, làm chết 121 người, 120 người bị thương.