Chơi với ‘dao,’ doanh nghiệp Việt Nam ‘đứt tay’

Một trong những thông báo do công ty Huỳnh Văn Nô dán ở cửa các phòng học của trường tiểu học Kim Đồng. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

TIỀN GIANG, Việt Nam (NV) – Bất bình vì bàn giao công trình hai năm nhưng chưa nhận được tiền, ông Nguyễn Kim Tấn, giám đốc Công Ty Xây Dựng Huỳnh Văn Nô, cho người khóa cửa phòng học tại ngôi trường do công ty này thi công để đòi nợ.

Theo báo Tuổi Trẻ, sáng 27 Tháng Tư, hai cầu thang dẫn lên lầu và bốn phòng chức năng (phòng dùng vào việc hỗ trợ dạy học) của trường tiểu học Kim Đồng, phường 6, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, bị khóa. Trước cửa ra vào mỗi phòng có một mảnh giấy ghi lý do phòng bị khóa là để “bảo hành công trình.”

Để trường có thể hoạt động bình thường, công an thành phố Mỹ Tho phải tổ chức phá tất cả các ổ khóa.

Trước đó, ngày 18 Tháng Tư, ông Tấn từng thông báo với chính quyền thành phố Mỹ Tho rằng ông sẽ “đóng cửa” ba ngôi trường mà công ty ông xây dựng tại thành phố Mỹ Tho để “bảo hành.” Chính quyền thành phố Mỹ Tho thì cảnh cáo, cấm ông Tấn làm chuyện đó.

“Bảo hành” và “cấm bảo hành” là một kiểu chơi chữ giữa hai bên, một bên – công ty Huỳnh Văn Nô sắp phá sản do không được trả nợ và bên còn lại – chính quyền thành phố Mỹ Tho từ chối trả nợ và ngăn cấm việc gây áp lực để đòi nợ.

Báo Tuổi Trẻ cho hay, nợ nần giữa công ty và chính quyền thành phố Mỹ Tho dây dưa từ năm 2013.

Tháng Tám, 2013, thành phố giao cho công ty Thái Sơn làm nhà thầu xây dựng ba trường tiểu học tại Mỹ Tho. Ba ngôi trường trị giá 18.4 tỷ đồng thuộc “Dự án nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL – Tiểu dự án Mỹ Tho.”

Sau khi nhận thầu, công ty này giao việc xây dựng ba ngôi trường cho ba công ty khác. Vật liệu xây dựng toàn bộ các trường do công ty Huỳnh Văn Nô cung cấp. Đến Tháng Tám, 2014, ba công ty tham gia xây dựng ba ngôi trường chuyển công trình cho công ty Huỳnh Văn Nô tiếp tục hoàn thiện ba trường tiểu học.

Công trinh cầu vượt ngã ba Huế ở Đà Nẵng. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)
Công trinh cầu vượt ngã ba Huế ở Đà Nẵng. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Cuối Tháng Tư, 2015, chính quyền thành phố Mỹ Tho đưa ba trường tiểu học vào sử dụng. Tuy nhiên, Ban Quản lý Dự Án xây dựng ba ngôi trường này dứt khoát không trả cho công ty Huỳnh Văn Nô 4.8 tỷ đồng mà công ty này đã bỏ ra, bởi vì họ chỉ ký hợp đồng với công ty Thái Sơn.

Điểm đáng lưu ý là phía quản lý dự án cũng không chuyển 4.8 tỷ đồng còn thiếu cho công ty Thái Sơn. Thế nhưng, chính quyền thành phố Mỹ Tho khuyến khích công ty Huỳnh Văn Nô… kiện công ty Thái Sơn ra tòa.

Do biết rất rõ tại sao chuyện nợ nần trở thành dây dưa, nên khi nộp đơn kiện, ông Nguyễn Kim Tấn đề nghị tòa xác định, chính quyền thành phố Mỹ Tho là bên có trách nhiệm liên đới (vừa giữ tiền, vừa ký nhận bàn giao cả ba công trình) nhưng tòa không chấp nhận.

Tất nhiên là công ty Huỳnh Văn Nô của ông Tấn thắng kiện nhưng vẫn không nhận được tiền vì công ty Thái Sơn không được chính quyền thành phố Mỹ Tho thanh toán…

Câu chuyện này cho thấy, công ty của ông Nguyễn Kim Tấn chỉ là một trong vô số doanh nghiệp đang là nạn nhân của các dự án do nhà nước đầu tư.

Theo báo Tuổi Trẻ, hôm 22 Tháng Ba, ông Nguyễn Tâm Tiến, giám đốc công ty Trung Nam – nhà đầu tư kiêm nhà thầu hệ thống cầu vượt ngã ba Huế, gửi một “tối hậu thư” cho chính quyền thành phố Đà Nẵng đòi phải sớm có quyết định chính thức về việc trả nợ hơn 2,050 tỷ đồng.

Năm 2013, công ty này được chọn để đầu tư-xây dựng hệ thống cầu vượt ngã ba Huế – một trong những nơi có mật độ xe cộ lớn nhất ở Đà Nẵng. Công ty Trung Nam đã vay Ngân Hàng Thương Mại Sài Gòn-Hà Nội (SHB) 2,050 tỷ đồng để thực hiện hệ thống cầu vượt ngã ba Huế.

Tuy công trình đã hoàn tất từ Tháng Ba, 2015, nhưng sau hai năm công ty vẫn chưa được thanh toán đồng nào, trong khi cuối Tháng Ba là thời điểm công ty phải hoàn trả cho SHB số tiền đã vay và 600 tỷ đồng tiền lãi.

Qua “tối hậu thư,” công ty yêu cầu chính quyền Đà Nẵng chọn một trong hai: Hoặc thanh toán sớm khoản nợ 2,050 tỷ đồng. Hoặc để công ty tự tổ chức thu hồi vốn đầu tư bằng cách cấm xe ở một số tuyến đường, lập trạm thu phí ở tất cả các lối dẫn vào hệ thống cầu vượt ngã ba Huế.

Vài ngày sau, chính quyền thành phố Đà Nẵng lên tiếng trấn an dân chúng rằng họ đã tìm được giải pháp, ngăn chặn việc lập trạm thu phí ở khu vực cầu vượt ngã ba Huế nhưng không cho biết chi tiết về “giải pháp.” (G.Đ)

Dân “xới tung” rừng Thanh Hóa để tìm đá quý


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ép uống bia không được, cán bộ Tỉnh Ủy Đồng Nai đánh phụ nữ

Một ông cán bộ Ban Nội Chính Tỉnh Ủy Đồng Nai bị tố là đã đánh, xúc phạm phụ nữ sau màn chào hỏi tại một quán nhậu vào giờ hành chính.

Ngôi nhà kỳ lạ liên tục tự phát hỏa ở Long An

Không mở điện, không dùng lửa nhưng quần áo, vật dụng trong nhà của một người dân ở thị trấn Thủ Thừa, liên tục tự bốc cháy một cách khó hiểu.

Quan tòa đuối lý trong vụ xử Bác Sĩ Hoàng Công Lương

Hiếm có phiên tòa nào gay cấn và “cười ra nước mắt” vì lòi ra nhiều vụ đáng giật mình như phiên xử Bác Sĩ Hoàng Công Lương đang diễn ra tại Tòa Án Nhân Dân thành phố Hòa Bình.

Dân Việt Nam lo ngại Luật cho ‘giao đất đến 99 năm’ ở các Đặc Khu

Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu) mở đường cho việc hình thành các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc dự trù được Quốc Hội CSVN thông qua ngày 15 Tháng Sáu tới.

Thanh Hóa: Xe lửa lật vì tông xe ben, 2 người chết, nhiều bị thương

Xe lửa SE19 chở hơn 400 hành khách chạy từ Hà Nội vào Đà Nẵng, khi đến xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đã tông vào một chiếc xe ben chở đá đang băng qua đường.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.

Nghệ An: Dân nghèo vừa mất tiền vừa phải nuôi bò bị bệnh

Phải bỏ hơn 4 triệu đồng để được nhận bò “dự án hỗ trợ giảm nghèo,” nhưng hàng loạt người dân ở huyện Tương Dương, lại bị chính quyền giao bò bệnh lở mồm long móng.

Thiếu đất xây biệt thự, Quảng Ngãi thu hồi ruộng muối của dân

Một phần diện tích vựa muối Sa Huỳnh nổi tiếng ở huyện Đức Phổ, sẽ bị nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi thu hồi cho dự án “xây nhà ở, biệt thự, kết hợp chỉnh trang đô thị.”

Thượng úy công an bị vợ đánh ghen tàn bạo ở Cà Mau

Quan hệ bất chính, thượng úy công an và nữ cán bộ ấp ở Cà Mau bị bắt quả tang không mảnh vải che thân, rồi bị đánh ghen, bị người dân quay video clip dài hơn phút tung lên mạng xã hội.

Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN: ‘Tàu cá Trung Quốc vô cách Đà Nẵng 30 hải lý’

Lần đầu tiên một giới cao cấp của quân đội CSVN công khai thừa nhận trên mặt báo về chuyện tàu cá Trung Quốc đã vô sâu hải phận Việt Nam ở khoảng cách chỉ 30 hải lý, tức 55.5 km.