Dù có lệnh cấm, giới chức CSVN dự ‘lễ tâm linh’

QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Hôm 21 Tháng Hai, tức mùng 10 Tết Tân Sửu 2021, báo nhà nước đăng ảnh cho thấy bà Nguyễn Thị Hạnh, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh, dự “lễ tâm linh” tổ chức tại chùa Hoa Yên và vườn tháp Huệ Quang, Yên Tử.

Tờ Lao Động tường thuật: “Các nghi thức dâng hương, lễ Phật, đóng dấu thiêng Yên Tử… diễn ra trang nghiêm, đầy đủ và ngắn gọn, tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch COVID-19 của Bộ Y Tế.

Bà Nguyễn Thị Hạnh (trái), phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh, dự “lễ tâm linh” tại Yên Tử hôm 21 Tháng Hai. (Hình: Lao Động)

Trước đó, khóa lễ cầu nguyện quốc thái dân an được tổ chức tại tháp tổ, được truyền trực tuyến trên các hạ tầng mạng xã hội, đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, Phật tử.”

Bà Hạnh cũng là giới chức CSVN hiếm hoi có hình ảnh tham dự một sự kiện tâm linh trong lúc hầu hết lãnh đạo các địa phương đều đang bận tâm chống dịch COVID-19.

Sự kiện nêu trên diễn ra trong bối cảnh các địa phương đều phải tuân thủ lệnh dừng hoạt động tôn giáo, tâm linh, để tránh tụ tập đông người trong bối cảnh có thêm nhiều ca lây nhiễm cộng đồng.

Từ hôm 14 Tháng Hai, nhà cầm quyền các địa phương tại Việt Nam loan báo “dừng đón khách tham quan” tại các đền, chùa, lễ hội vì dịch COVID-19 lây lan nghiêm trọng trở lại.

Từ lễ hội chùa Hương nổi tiếng ở Hà Nội hay lễ hội đền Trần ở Thái Bình đến các chương trình lễ hội ở các tỉnh miền Trung và miền Nam đều bị hủy bỏ.

Điều oái oăm là cùng thời điểm, báo Dân Việt đăng bài chỉ trích việc tổ chức các lễ hội trong dịp Tháng Giêng Âm Lịch.

Tờ báo viết: “Thử tưởng tượng ở một đất nước với 9,000 lễ hội lớn nhỏ trong một năm, điều gì đang xảy ra? Có điều gì bất bình thường khi con người hiện đại ngày càng xa rời giá trị tinh thần để đến với thế giới vật chất, lại bấu víu nơi lằn ranh chánh tín và mê tín để tìm cho mình một lối thoát? Vì sao đi lễ chùa phải cầu xin lợi lộc, tiền tài, địa vị và cả sự bình an sau khi tranh đoạt quyền lợi với người khác?”

“Vì sao phải xì xụp khấn vái với mâm cúng thật to để mong cầu giá trị vật chất, mà quay lưng với đạo đức và chữ hiếu? Nhét tiền lẻ vào tay tượng Phật, ném tiền xuống hồ, hay mang tiền rải khắp nơi để làm gì? Giá trị lễ hội có giúp con người hiện đại thay đổi, hay lại càng rơi vào mê lầm, tiếp tay cho một lớp người dám buôn thần bán thánh, kinh doanh tín ngưỡng?,” tờ báo phê phán.

Báo Dân Việt cũng nói rằng việc nhiều người tin vào các lễ hội, sự kiện tâm linh là do “cuộc khủng hoảng niềm tin, mà lễ hội ra đời càng nhiều chính là sự bù đắp thiếu hụt kinh khủng đó.”

“Lễ tâm linh” tại Yên Tử hôm 21 Tháng Hai. (Hình: Lao Động)

Tuy vậy, tờ báo không dám đả động chuyện giới chức CSVN, trong đó có cả “tứ trụ,” thường xuyên hiện diện tại các lễ hội khai Xuân như tại Yên Tử, chùa Hương, khai ấn đền Trần… các năm trước. Và theo giới quan sát, chính sự có mặt của giới chức lãnh đạo lôi kéo đông đảo người dân tin rằng “sự kiện tâm linh” đem lại bổng lộc cho người tham dự. (N.H.K) [kn]

Có thể bạn quan tâm