Dư luận ‘khinh bỉ’ tướng công an xin tòa án tù treo

Bị cáo Bùi Văn Thành tại phiên tòa sơ thẩm. (Hình: VNExpress)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trung Tướng Bùi Văn Thành, nguyên thứ trưởng Bộ Công An đã làm đơn kháng cáo đề nghị tòa phúc thẩm “xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội” xin được hưởng án treo.

Theo báo VNExpress, ngày 14 Tháng Hai, 2019, Tòa Án Nhân Dân Hà Nội đã nhận được kháng cáo của ông Bùi Văn Thành (60 tuổi), trung tướng, nguyên thứ trưởng Bộ Công An.

Ông Thành là một trong bốn bị cáo bị đưa ra xét xử tại Tòa Án Nhân Dân Hà Nội cùng với ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “Nhôm”( 44 tuổi, ở quận Hải Châu, Đà Nẵng), nguyên thượng tá công an, sĩ quan cao cấp tình báo Việt Nam, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Xây Dựng Bắc Nam 79, Công Ty Nova Bắc Nam 79).

Ông Thành đã bị tòa tuyên phạt 2 năm rưỡi tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Tại phiên sơ thẩm, ông Thành thừa nhận phạm tội, nhận trách nhiệm về những việc mình đã làm “không phát hiện được những sai phạm nghiêm trọng của Vũ ‘Nhôm’ để báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, gây thiệt hại cho nhà nước là hơn 3.5 tỷ đồng ($150,860).”

Cụ thể, ông Thành là người ký công văn đề nghị Sở Tài Nguyên và Môi Trường, Sở Tài Chính Sài Gòn, trình Hội Ðồng Thẩm Ðịnh Giá Nhà Ðất và Ủy Ban Nhân Dân phê duyệt giá bán bất động sản tại số 129 Pasteur, quận 3, Sài Gòn(1 trong 7 dự án nêu trên) hơn 301 tỷ đồng ($12 triệu 974 ngàn). Việc làm này là “không đúng chức năng và thẩm quyền theo quy định.”

Sau đó, mặc dù Tổng Cục IV, Bộ Công An có văn bản phúc trình gửi cho ông Thành về việc giá trị nhà, đất trên chỉ còn hơn 294 tỷ đồng ($12 triệu 672 ngàn), nhưng ông Thành “đã không làm hết trách nhiệm,” không chỉ đạo Tổng Cục IV làm rõ lý do giảm giá nhà, đất này và cũng không chỉ đạo Tổng Cục IV có văn bản thông báo để Tổng Cục V biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh.

Trong đơn kháng cáo, ông Thành đề nghị tòa phúc thẩm Tòa Án Nhân Dân Cấp Cao tại Hà Nội “xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội cũng như nguyên nhân, bối cảnh xảy ra vụ án và cân nhắc cho bị cáo được hưởng án treo.”

Sau khi báo chí loan tin ông Thành kháng cáo đòi án treo, nhiều người dân đã bày tỏ sự tức giận, khinh bỉ.

Bạn Huy Tran bực tức bày tỏ: “Đến giờ vẫn nghĩ là mình vô tội thì bảo sao lúc đương chức cứ vô tư… phạm tội như vậy.”

“Bị phạt 30 tháng tù là quá nhẹ so với tội gây ra. Ấy vậy còn kháng cáo để hưởng án treo. Thế mà bảo ăn năn, hối cải,” bạn Tiến Đạt Nguyễn viết.

Bạn Thuận Nguyễn khinh bỉ: “Ông thì xin đi nước ngoài thăm vợ con, ông thì xin hưởng án treo, tui chả hiểu được mấy ông đang nghĩ gì. Là con người cũng nên có lòng tự trọng.”

Trong khi đó, nhiều người bày tỏ rằng, lợi dụng chức vụ và quyền hạn tiếp tay cho tội phạm để ăn hối lộ, tham nhũng, đề nghị cấp giám đốc cần phải tăng nặng mức phạt ông Thành, kẻ hiểu biết pháp luật mà vẫn vi phạm cho nghiêm minh… (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bình Phước: Bị xe ben tông chết khi cả nhà đang ngủ

Một chiếc xe ben chở cát đã tông vào căn nhà của người dân khi cả nhà đang ngủ làm 2 vợ chồng chủ nhà thiệt mạng, còn bé gái 3 tuổi may mắn thoát nạn.

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng ‘gọi vong, cúng oan gia trái chủ’

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng “gọi vong, cúng oan gia trái chủ” sau mấy ngày dậy sóng dư luận.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn ‘đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới’

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Xây chưa xong, công trình hơn $62 triệu ở Hải Phòng đã sụt lún

 “Dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc,” với số vốn đầu tư lên tới hơn 1,400 tỷ đồng, chưa hoàn tất, đã bị sụt lún.

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Hơn $90 triệu của vợ chồng ‘vua cà phê’ Trung Nguyên ‘biến mất’

Khối tài sản kếch xù của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, gồm tiền, vàng, ngoại tệ trị giá $90.50 triệu do bà vợ đứng tên đã không còn.

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém?’

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.