HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sau tám ngày xét xử, hôm 29 Tháng Tư, Tòa Án Thành Phố Hà Nội đã tuyên án bị cáo Hoàng Quốc Vượng, 62 tuổi, cựu thứ trưởng Công Thương, sáu năm tù về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”
Theo báo Tuổi Trẻ, với vai trò đồng phạm, bị cáo Phương Hoàng Kim, cựu cục trưởng Cục Điện Lực và Năng Lượng Tái Tạo thuộc Bộ Công Thương, cũng bị sáu năm tù với cùng tội danh nêu trên.

Ngoài ra, bảy cựu cán bộ tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) và Bộ Công Thương bị tuyên từ bốn đến năm năm sáu tháng tù.
Bản án sơ thẩm đánh giá, hành vi của các bị cáo “xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gây thất thoát tài sản nhà nước.” Tuy nhiên, Hội Đồng Xét Xử ghi nhận bị cáo Vượng “đã thành khẩn, có nhiều thành tích, được một số đơn vị có văn bản đề nghị xin giảm nhẹ hình phạt…”
Về dân sự, tòa buộc ba công ty Cổ Phần Licogi 16 Ninh Thuận, công ty Điện Mặt Trời Thuận Nam và công ty Cổ Phần Năng Lượng Lộc Ninh 3 được hưởng lợi từ sai phạm của các bị cáo phải hoàn trả lại số tiền hơn 1,200 tỷ đồng ($46.1 triệu) cho EVN.
Báo Thanh Niên dẫn cáo trạng cho hay, bị cáo Vượng với vai trò thứ trưởng Bộ Công Thương, được giao phụ trách Cục Điện Lực và Năng Lượng Tái Tạo trực tiếp chỉ đạo, xây dựng dự thảo “Quyết Định 13” theo hướng mở rộng đối tượng và điều kiện được hưởng chính sách giá điện ưu đãi.
Ban đầu, dự thảo “Quyết Định 13” ghi rõ đối tượng được hưởng ưu đãi là các dự án điện năng lượng mặt trời và đấu nối hạ tầng công suất thiết kế 2,000 MW đã được thủ tướng chấp thuận triển khai.
Tuy nhiên, bị cáo Vượng đã chỉ đạo thay đổi nội dung này theo hướng áp dụng cho các dự án điện mặt trời nối lưới đã có trong quy hoạch điện các cấp được hưởng giá điện ưu đãi 9 cent/kWh.
Từ đây, bị cáo Vượng cùng với cấp dưới của mình là bị cáo Phương Hoàng Kim đã giúp 30 dự án không đủ điều kiện được hưởng chính sách giá điện ưu đãi như trên. Trong đó có hai dự án nhà máy Điện Thuận Nam và dự án nhà máy Điện Nhơn Hải.

Theo cơ quan công tố, từ Tháng Bảy, 2020 đến Tháng Giêng, 2023, EVN đã mua điện và thanh toán cho hai nhà máy điện mặt trời Thuận Nam và Nhơn Hải trên hơn 4,300 tỷ đồng ($166.1 triệu) với giá ưu đãi. Mỗi số điện được thanh toán cao hơn quy định 7 cent, dẫn đến tổng số tiền thiệt hại cho nhà nước lên tới hơn 1,043 tỷ đồng ($40.2 triệu).
Bị cáo Vượng bị cơ quan điều tra xác định đã nhận của nhà máy Điện Thuận Nam 1.5 tỷ đồng ($57,930). Phía Thuận Nam không thừa nhận việc đưa tiền, song khi khám chỗ ở của ông này, công an phát hiện 1,498 tờ 500,000 đồng ($19.3) và đã tạm giữ.
Trong lúc bị điều tra, bị cáo Vượng đã nộp lại 1.5 tỷ đồng nhận hối lộ để “khắc phục hậu quả.” (Tr.N) [qd]















































































