Giám đốc Công An Nghệ An ‘gây nhiều nợ máu’ bị cho thôi chức

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Trong việc Bộ Công An CSVN “thay máu” hàng loạt giám đốc công an các tỉnh thành, dư luận chú ý đến ông Nguyễn Hữu Cầu, bị cho thôi chức giám đốc Công An Nghệ An từ hôm 1 Tháng Bảy, với lý do “tiếp tục thực hiện nhiệm vụ ‘đại biểu Quốc Hội’ đến hết nhiệm kỳ và chờ nghỉ hưu theo chế độ.”

Đáng lưu ý là ông Cầu năm nay 58 tuổi, tức là còn hai năm nữa mới tới tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Mặt khác, ông Nguyễn Hữu Cầu, với danh nghĩa là một “đại biểu Quốc Hội” là người hăng hái ủng hộ các điều luật bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận của người dân. Còn danh nghĩa công an, ông này “gây nhiều nợ máu” khi đứng sau nhiều vụ hành hung blogger, nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền và dân oan.

Việc Thiếu Tướng Cầu bỗng nhiên bị thay thế bởi một người mới mang hàm đại tá, ông Võ Trọng Hải, giám đốc Công An tỉnh Hà Tĩnh, khiến dân mạng dấy lên suy đoán nguyên do chính là ông Cầu đã bị thất sủng, không được “ra trung ương” dù ông này hết lòng “trung thành với đảng và sắt máu với nhân dân.”

Hồi cuối Tháng Sáu, 2018 – thời điểm Luật An Ninh Mạng bị công luận chỉ trích kịch liệt, báo Nghệ An dẫn phát ngôn của ông Cầu: “Tôi tin chắc rằng, chỉ có những kẻ lợi dụng để kích động thì mới dữ dội phản đối những quy định này. Còn đối với những công dân chân chính, [Luật An Ninh Mạng] lại rất cần thiết. Hiện nay có gần 3,000 trang tin mạng hoạt động với những nội dung xuyên tạc, luận điệu sai trái nhằm bôi nhọ, vu khống. Do đó, người dân khi sử dụng Internet, cần giữ thái độ tỉnh táo, tham gia đấu tranh bác bỏ những luận điệu sai trái đó. Những đối tượng nào chống phá lại sự nghiệp cách mạng thì chúng ta phải dứt khoát loại bỏ ra phía sau.”

Ông Nguyễn Hữu Cầu là thiếu tướng công an. (Hình: Zing)

Cũng trong thời điểm nêu trên, trang web của Đài Phát Thanh-Truyền Hình Nghệ An dẫn lời ông Cầu đề cập về Luật Đặc Khu: “Mong nhân dân tin tưởng vào đảng, không để kẻ xấu lợi dụng. Tin Quốc Hội cho thuê đất 99 năm là ngụy tạo, giả dối để kích động vào lòng tin, lòng yêu nước của người dân Việt Nam. Xu hướng của nhiều nước là tiếp tục xây dựng nhiều đặc khu để tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội.”

Hồi Tháng Bảy, 2019, ông Nguyễn Hữu Cầu bị giới xã hội dân sự chỉ đích danh là người đứng sau vụ hành hung một số blogger, nhà hoạt động trước trại 6 Thanh Chương, khi những người này đến bày tỏ sự ủng hộ các tù nhân lương tâm đang tuyệt thực ở đó. Trong số những người bị đánh đập có dân oan Dương Nội Cấn Thị Thêu, nhà báo tự do Huỳnh Ngọc Chênh, blogger Nguyễn Thúy Hạnh…

Facebooker Phạm Minh Vũ bình luận trên trang cá nhân rằng ông Nguyễn Hữu Cầu “từ khi lên làm giám đốc Công An Nghệ An đã gây ra không biết bao nhiêu vụ nợ máu với dân oan và giới đấu tranh, ăn cơm của dân mà thi hành những chính sách chống lại nhân dân.”

Facebooker này nhắc lại một số “chiến công” của ông Cầu: “Chặn đánh Linh Mục Đặng Hữu Nam, đánh đập, cướp tài sản của Luật Sư Nguyễn Văn Đài hồi năm 2015, đánh đập ông Nguyễn Trung Trực (người đang thọ án 12 năm tù) hồi năm 2016, hành hung các giáo dân đi kiện Formosa… (N.H.K) [kn]

Có thể bạn quan tâm