Giám mục Giáo Phận Vinh ‘chỉ trong vài tháng’ 2 lần thăm bí thư Nghệ An

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Hôm 21 Tháng Giêng, hành động Giám Mục Giáo Phận Vinh Anphong Nguyễn Hữu Long đến thăm, tặng quà Tết cho bí thư và chủ tịch tỉnh Nghệ An, được báo Nghệ An “nhấn mạnh chỉ trong vài tháng, tỉnh hai lần được đón đoàn Tòa Giám Mục đến thăm.”

Hành động này được xem là “phá lệ,” vì thông thường, giới chức Công Giáo tại Việt Nam chỉ đón tiếp khi giới chức CSVN đến thăm vào các dịp lễ Tết, chứ ít khi có chuyện ngược lại.

Giám Mục Anphong Nguyễn Hữu Long (trái) tặng quà Tết cho ông Thái Thanh Quý (thứ hai, phải), bí thư Tỉnh Ủy Nghệ An. (Hình: Thành Duy/Nghệ An)

Báo Nghệ An dẫn lời ông Thái Thanh Quý, bí thư Tỉnh Ủy Nghệ An, rằng việc Giám Mục Nguyễn Hữu Long “chỉ trong vài tháng, tỉnh hai lần được đón đoàn Tòa Giám Mục đến thăm, chúc mừng tỉnh” điều đó “biểu thị những tình cảm ấm áp, quý mến của Giáo Hội, Tòa Giám Mục, đức giám mục, linh mục, tu sĩ đối với tỉnh nhà.”

Theo tường thuật của báo Nghệ An, tại cuộc gặp, Giám Mục Long “bày tỏ lòng cảm kích khi chính quyền tỉnh đã hết sức nỗ lực giúp cho nhân dân khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai gây ra.”

“Với đường hướng của Giáo Hội, năm qua, đồng bào Công Giáo tỉnh đã thực hiện tốt chủ trương, chính sách của đảng, nhà nước, tỉnh. Mối quan hệ, phối hợp giữa các giáo xứ, giáo hạt, các linh mục với cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh ngày càng tin tưởng, gắn bó, giải quyết công việc hiệu quả hơn; không khí hòa đồng, phấn khởi được lan tỏa, nhất là trong dịp lễ Giáng Sinh,” báo Nghệ An viết thêm.

Vị giám mục Giáo Phận Vinh được bổ nhiệm chức danh này hồi cuối năm 2018. Thời điểm đó, Đức Giáo Hoàng Francis, với sự đồng ý của nhà cầm quyền CSVN, tuyên bố thiết lập tân Giáo Phận Hà Tĩnh gồm hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh tách ra từ Giáo Phận Vinh, đồng thời thuyên chuyển Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, đang là giám mục Giáo Phận Vinh làm giám mục tiên khởi Hà Tĩnh.

Thời điểm Giám Mục Long chính thức nhậm chức hồi Tháng Hai, 2019, trang web Ban Tôn Giáo Chính Phủ ghi nhận: “Giám Mục Long dành lời cảm ơn đến chính quyền các cấp, từ trung ương đến địa phương. Tân Giám Mục Vinh cũng nêu quan điểm rằng với sứ vụ lãnh đạo tôn giáo, ông mong muốn có sự tiếp xúc, trao đổi và giải quyết cách tốt đẹp các khó khăn xảy ra, tránh gây đổ vỡ mối quan hệ, tạo sự đoàn kết, tôn trọng để người Công Giáo góp phần xây dựng tổ quốc.”

Giám Mục Anphong Nguyễn Hữu Long. (Hình: Trang web Giáo Phận Vinh)

Hồi Tháng Sáu, 2020, Giám Mục Long gây tranh cãi khi loan báo thuyên chuyển sinh hoạt mục vụ của 30 linh mục trong giáo phận. Trong số này, Linh Mục Antôn Đặng Hữu Nam, một trong hai linh mục dẫn dắt giáo dân khiếu kiện Formosa về vụ cá chết, bị tạm nghỉ mục vụ.

Báo UCA News thời điểm đó đăng bài cho rằng người Công Giáo ở Việt Nam “lo ngại giám mục Giáo Phận Vinh đã bị chính quyền gây áp lực đình chỉ Linh Mục Nam, người mà họ đánh giá là một nhà hoạt động về công bằng xã hội và bảo vệ môi trường.”

Bài báo cho biết thêm là linh mục “bất ngờ” trước quyết định của Giám Mục Long và hé lộ rằng ông được cho biết mình bị tạm ngưng thi hành mục vụ là vì “lý do sức khỏe và nói về chính trị.” (N.H.K) [qd]

Có thể bạn quan tâm