An Giang: Dân phản đối lập thêm tượng Bà Chúa Xứ trên núi Sam

Tượng Bà Chúa Xứ đang được xây dựng trên núi Sam. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

AN GIANG, Việt Nam (NV) – Người dân Châu Đốc bất ngờ và đang giận dữ trước thông tin doanh nghiệp xây dựng cáp treo núi Sam được chính quyền cho phép xây thêm tượng Bà Chúa Xứ trên núi để trục lợi.

Dư luận cho rằng việc xây dựng thêm một tượng Bà Chúa Xứ trên núi Sam cao khoảng 18 mét, là xâm phạm di tích văn hóa lịch sử, phá vỡ truyền thuyết tín ngưỡng dân gian vốn tồn tại suốt hơn 300 năm qua. Báo Tuổi Trẻ tường thuật.

Là người buôn bán ở đỉnh núi Sam hơn 12 năm, bà Lê Thị Dởn, cho rằng truyền thuyết về Bà Chúa Xứ đã tồn tại suốt 300 năm qua, nay chính quyền cho dựng thêm một tượng Bà nữa thì “đâu còn gì là truyền thuyết nữa.”

Tương truyền, vào đầu thế kỷ 18, khi nhìn thấy sự linh ứng của Bà Chúa Xứ, tọa trên đỉnh núi Sam, người dân địa phương lúc bấy giờ đã quyết định thỉnh tượng Bà xuống chân núi để tiện việc thờ cúng.

Nhưng lạ thay, mấy chục thanh niên cường tráng không thể lay chuyển được tượng Bà. Đúng lúc đó, có tin báo rằng Bà chỉ cần 9 cô gái đồng trinh. Quả nhiên, tượng Bà được khiêng xuống dễ dàng. Nhưng khi đi đến chân núi thì tượng Bà bất ngờ nặng trịch, không thể di chuyển thêm nữa.

Lúc đó, các bậc cao niên nghĩ rằng Bà đã chọn nơi đây để an vị. Miếu thờ Bà Chúa Xứ được đặt từ đó đến nay.

Còn theo bà Đ., cán bộ hưu trí của thành phố Châu Đốc, miếu Bà Chúa Xứ núi Sam là di tích cấp quốc gia và lễ hội vía Bà Chúa Xứ đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể năm 2015.

“Việc xây thêm tượng Bà trên núi là “làm hỏng” truyền thuyết, bởi Bà đã chọn chân núi làm nơi yên vị từ mấy trăm năm trước. Mục đích họ xây phải chăng là để mua thần bán thánh, trục lợi bằng sự tín ngưỡng của người dân?”, bà Đ. nói.

Theo ông Nguyễn Văn Đồng, phó ban quản trị lăng miếu Núi Sam thì, từ lúc xây dựng tượng Bà ở đỉnh núi đến giờ, ban quản trị không hề hay biết, mãi đến khi họ ráp phần thân và mặt mới biết đó là tượng Bà.

“Chúng tôi rất tức giận, họ chưa xin ý kiến gì mà đã xây tượng Bà như vậy là không được. Việc này vừa vi phạm bản quyền, vừa xâm phạm nghiêm trọng quần thể di tích này,” ông Đồng nói.

Còn ông Huỳnh Văn Đường, trưởng ban quản trị lăng miếu Núi Sam, cho biết: “Trong nhiều cuộc họp, tôi đã đề nghị không nên xây thêm tượng Bà nữa. Làm như vậy là đi ngược lại truyền thuyết dân gian. Về mặt tâm linh, chỉ có một Bà Chúa Xứ mà thôi. Núi Sam không thể có hai Bà.”

Liên quan vấn đề này, ông Huỳnh Ngọc Trư, chủ tịch phường Núi Sam, cho biết: Sau khi phát hiện vụ việc, phía tỉnh đã yêu cầu dừng thi công chờ ý kiến của người dân lẫn giới chuyên môn, tuy vậy phía đơn vị thi công vẫn lén lút làm. Hiện phường đã lập biên bản đình chỉ, đồng thời cử dân phòng túc trực tại công trình.

Trong khi đó, nói với Báo Tuổi Trẻ, ông Trần Quốc Tuấn, phó chủ tịch Châu Đốc cho biết, tượng Bà Chúa Xứ là một hạng mục nằm trong khu du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ – cáp treo Núi Sam do công ty MGA Việt Nam làm chủ đầu tư, và các hạng mục này đều được tỉnh lẫn Bộ Văn Hóa, Thể Thao, Du Lịch chấp thuận.

“Do thi công gấp nên chủ đầu tư chưa lấy ý kiến của giới chuyên gia, nhà khoa học và chưa có giấy phép của cấp thẩm quyền cấp, vì vậy trước tết tỉnh đã yêu cầu tạm dừng thi công. Hiện tỉnh đã giao Sở Văn Hóa An Giang họp dân lấy ý kiến để tạo sự đồng thuận trước khi cấp phép,” ông Tuấn cho biết.

Thế nhưng, ông Nguyễn Phi Tiến, giám đốc công ty MGA Việt Nam khẳng định: “Làm vì bộ và tỉnh đã đồng ý. Những gì chúng tôi làm đều nằm trong quy hoạch chi tiết đã được bộ và ủy ban tỉnh phê duyệt, chứ không làm ngoài quy hoạch,” ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, mục đích chính của việc xây dựng tượng Bà Chúa Xứ thứ 2 là để “phục vụ khách du lịch sau khi đi cáp treo lên đỉnh núi Sam, thay vì phải chen nhau tại một điểm chật chội dưới chân núi.”

Cũng theo tin Báo Tuổi Trẻ, ngày 7 Tháng Hai, ông Phạm Thế Triều, phó giám đốc Sở Văn hóa An Giang, đã ký văn bản đề nghị Bộ Văn hóa cho phép tỉnh An Giang cấp giấy phép xây dựng hạng mục công trình tượng Bà Chúa Xứ núi Sam trên núi Sam, thuộc dự án khu du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ – cáp treo Núi Sam theo đề nghị của công ty MGA Việt Nam.

Ngày 13 Tháng Hai, bà Đặng Thị Bích Liên, thứ trưởng Bộ Văn Hóa, Thể Thao, Du Lịch, đã có công văn trả lời theo hướng thống nhất với đề xuất của Sở Văn Hóa, Thể Thao, Du Lịch An Giang.

Để xoa dịu dư luận, nói với Báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Lên, giám đốc Sở Văn Hóa An Giang, cho biết trong vài ngày tới sẽ họp lấy ý kiến người dân. “Nếu người dân không đồng ý thì sở sẽ đề nghị nhà đầu tư bỏ tượng hoặc hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp làm tượng khác như tượng Phật để du khách có nơi tham quan, cúng viếng khi lên núi. Bởi tượng Bà là tín ngưỡng dân gian rất lớn của cả vùng Nam Bộ,” ông Lên nói. (Tr.N)

Thêm một số công ty bắt đầu ‘xa lánh’ NRA

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu Phó Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN Đặng Thanh Bình ra tòa

Tòa án thành phố Sài Gòn mở phiên tòa xét xử ông Đặng Thanh Bình, 63 tuổi, cựu phó thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN và các “đồng phạm” về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Lũ lớn chia cắt Tây Bắc Việt Nam: Nhiều người chết, mất tích

Lũ lớn sau các trận mưa liên tục ba ngày qua tại khu vực miền núi phía Tây Bắc Việt Nam làm ngập lụt, đường lộ hư hỏng, giao thông gián đoạn và có nhiều người chết và mất tích.

CSVN tiếp tục trả thù, nhiều người biểu tình bị khởi tố

Nhà cầm quyền CSVN vẫn ráo riết đẩy mạnh chiến dịch bắt bớ, khởi tố những người dân tham gia biểu tình chống “Luật Đặc Khu Kinh Tế” và “Luật An Ninh Mạng” từ hai tuần trước.

Cựu bộ trưởng Công Thương CSVN ‘mỗi năm đi nước ngoài hơn 160 ngày’

Dù ông Vũ Huy Hoàng đã bị xóa tư cách “cựu bộ trưởng Công Thương” từ đầu năm 2017, truyền thông tại Việt Nam vẫn không “buông tha” mà tiếp tục phanh phui những bê bối khi ông Hoàng còn đương chức.

Ổ cúm A H1N1 lan nhanh ở bệnh viện Chợ Rẫy Sài Gòn

Hàng chục bệnh nhân đang điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy nghi ngờ mắc cúm A H1N1, trong đó 12 người dương tính với virus này, một bệnh nhân chết.

Bí thư huyện ở Đắk Lắk vào nhà nghỉ ‘hỏi thăm sức khỏe’ nữ cán bộ

Trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh bí thư huyện Krông Ana ở cùng một phụ nữ trong nhà nghỉ, nhưng ông này nói vào phòng để hỏi sức khỏe bạn.

Tài xế tông barie phản đối trạm BOT ở Thái Bình

Khoảng hai tháng nay, mỗi ngày có hàng trăm lượt tài xế cho xe tông thẳng qua barie tại trạm thu phí BOT Tân Đệ để phản đối việc thu phí.

Cư dân mạng nghi công an ở Sài Gòn dàn dựng, đổ vấy tội cho dân

Các Facebooker đưa “thuyết âm mưu” cho rằng sở dĩ chính quyền phải “dựng lên” vụ nổ hôm 20 Tháng Sáu để có cớ cáo buộc về nguy cơ “khủng bố.”

Khu tránh bão ở Hà Tĩnh làm 8 năm chưa xong

Sau gần tám năm thi công, dự án khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Cửa Khẩu tại âu thuyền xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, vẫn dở dang.

Thượng tá công an ở Đắk Lắk lừa đảo hơn triệu đô

Mặc dù không thể “chạy trường, chạy việc,” nhưng ông phó phòng thuộc Công An tỉnh Đắk Lắk vẫn loan tin “mình thừa sức” để chiếm đoạt tiền của nhiều người.