An Giang: Dân phản đối lập thêm tượng Bà Chúa Xứ trên núi Sam

Tượng Bà Chúa Xứ đang được xây dựng trên núi Sam. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

AN GIANG, Việt Nam (NV) – Người dân Châu Đốc bất ngờ và đang giận dữ trước thông tin doanh nghiệp xây dựng cáp treo núi Sam được chính quyền cho phép xây thêm tượng Bà Chúa Xứ trên núi để trục lợi.

Dư luận cho rằng việc xây dựng thêm một tượng Bà Chúa Xứ trên núi Sam cao khoảng 18 mét, là xâm phạm di tích văn hóa lịch sử, phá vỡ truyền thuyết tín ngưỡng dân gian vốn tồn tại suốt hơn 300 năm qua. Báo Tuổi Trẻ tường thuật.

Là người buôn bán ở đỉnh núi Sam hơn 12 năm, bà Lê Thị Dởn, cho rằng truyền thuyết về Bà Chúa Xứ đã tồn tại suốt 300 năm qua, nay chính quyền cho dựng thêm một tượng Bà nữa thì “đâu còn gì là truyền thuyết nữa.”

Tương truyền, vào đầu thế kỷ 18, khi nhìn thấy sự linh ứng của Bà Chúa Xứ, tọa trên đỉnh núi Sam, người dân địa phương lúc bấy giờ đã quyết định thỉnh tượng Bà xuống chân núi để tiện việc thờ cúng.

Nhưng lạ thay, mấy chục thanh niên cường tráng không thể lay chuyển được tượng Bà. Đúng lúc đó, có tin báo rằng Bà chỉ cần 9 cô gái đồng trinh. Quả nhiên, tượng Bà được khiêng xuống dễ dàng. Nhưng khi đi đến chân núi thì tượng Bà bất ngờ nặng trịch, không thể di chuyển thêm nữa.

Lúc đó, các bậc cao niên nghĩ rằng Bà đã chọn nơi đây để an vị. Miếu thờ Bà Chúa Xứ được đặt từ đó đến nay.

Còn theo bà Đ., cán bộ hưu trí của thành phố Châu Đốc, miếu Bà Chúa Xứ núi Sam là di tích cấp quốc gia và lễ hội vía Bà Chúa Xứ đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể năm 2015.

“Việc xây thêm tượng Bà trên núi là “làm hỏng” truyền thuyết, bởi Bà đã chọn chân núi làm nơi yên vị từ mấy trăm năm trước. Mục đích họ xây phải chăng là để mua thần bán thánh, trục lợi bằng sự tín ngưỡng của người dân?”, bà Đ. nói.

Theo ông Nguyễn Văn Đồng, phó ban quản trị lăng miếu Núi Sam thì, từ lúc xây dựng tượng Bà ở đỉnh núi đến giờ, ban quản trị không hề hay biết, mãi đến khi họ ráp phần thân và mặt mới biết đó là tượng Bà.

“Chúng tôi rất tức giận, họ chưa xin ý kiến gì mà đã xây tượng Bà như vậy là không được. Việc này vừa vi phạm bản quyền, vừa xâm phạm nghiêm trọng quần thể di tích này,” ông Đồng nói.

Còn ông Huỳnh Văn Đường, trưởng ban quản trị lăng miếu Núi Sam, cho biết: “Trong nhiều cuộc họp, tôi đã đề nghị không nên xây thêm tượng Bà nữa. Làm như vậy là đi ngược lại truyền thuyết dân gian. Về mặt tâm linh, chỉ có một Bà Chúa Xứ mà thôi. Núi Sam không thể có hai Bà.”

Liên quan vấn đề này, ông Huỳnh Ngọc Trư, chủ tịch phường Núi Sam, cho biết: Sau khi phát hiện vụ việc, phía tỉnh đã yêu cầu dừng thi công chờ ý kiến của người dân lẫn giới chuyên môn, tuy vậy phía đơn vị thi công vẫn lén lút làm. Hiện phường đã lập biên bản đình chỉ, đồng thời cử dân phòng túc trực tại công trình.

Trong khi đó, nói với Báo Tuổi Trẻ, ông Trần Quốc Tuấn, phó chủ tịch Châu Đốc cho biết, tượng Bà Chúa Xứ là một hạng mục nằm trong khu du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ – cáp treo Núi Sam do công ty MGA Việt Nam làm chủ đầu tư, và các hạng mục này đều được tỉnh lẫn Bộ Văn Hóa, Thể Thao, Du Lịch chấp thuận.

“Do thi công gấp nên chủ đầu tư chưa lấy ý kiến của giới chuyên gia, nhà khoa học và chưa có giấy phép của cấp thẩm quyền cấp, vì vậy trước tết tỉnh đã yêu cầu tạm dừng thi công. Hiện tỉnh đã giao Sở Văn Hóa An Giang họp dân lấy ý kiến để tạo sự đồng thuận trước khi cấp phép,” ông Tuấn cho biết.

Thế nhưng, ông Nguyễn Phi Tiến, giám đốc công ty MGA Việt Nam khẳng định: “Làm vì bộ và tỉnh đã đồng ý. Những gì chúng tôi làm đều nằm trong quy hoạch chi tiết đã được bộ và ủy ban tỉnh phê duyệt, chứ không làm ngoài quy hoạch,” ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, mục đích chính của việc xây dựng tượng Bà Chúa Xứ thứ 2 là để “phục vụ khách du lịch sau khi đi cáp treo lên đỉnh núi Sam, thay vì phải chen nhau tại một điểm chật chội dưới chân núi.”

Cũng theo tin Báo Tuổi Trẻ, ngày 7 Tháng Hai, ông Phạm Thế Triều, phó giám đốc Sở Văn hóa An Giang, đã ký văn bản đề nghị Bộ Văn hóa cho phép tỉnh An Giang cấp giấy phép xây dựng hạng mục công trình tượng Bà Chúa Xứ núi Sam trên núi Sam, thuộc dự án khu du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ – cáp treo Núi Sam theo đề nghị của công ty MGA Việt Nam.

Ngày 13 Tháng Hai, bà Đặng Thị Bích Liên, thứ trưởng Bộ Văn Hóa, Thể Thao, Du Lịch, đã có công văn trả lời theo hướng thống nhất với đề xuất của Sở Văn Hóa, Thể Thao, Du Lịch An Giang.

Để xoa dịu dư luận, nói với Báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Lên, giám đốc Sở Văn Hóa An Giang, cho biết trong vài ngày tới sẽ họp lấy ý kiến người dân. “Nếu người dân không đồng ý thì sở sẽ đề nghị nhà đầu tư bỏ tượng hoặc hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp làm tượng khác như tượng Phật để du khách có nơi tham quan, cúng viếng khi lên núi. Bởi tượng Bà là tín ngưỡng dân gian rất lớn của cả vùng Nam Bộ,” ông Lên nói. (Tr.N)

Thêm một số công ty bắt đầu ‘xa lánh’ NRA

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông chủ Khaisilk bán 2 dự án triệu USD sau vụ bị lật tẩy bán lụa “Made in China”

Mới đây, tập đoàn Chloe Hospitality công khai sẽ làm chủ hai dự án trị giá hàng trục triệu USD của tập đoàn Khaisilk là Khách sạn TajmaSago và Nhà hàng Cham Charm tại Quận 7

Đội tuyển Việt Nam giành cup vô địch, số phận 40 quả “bóng xích” đi về đâu?

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên đoạt giải vô địch AFF cup sau khi di chuyển 40 quả bóng bê tông nghi là bị "yểm bùa"

Kỳ tích 11 ngày tìm ‘cánh cửa hồi sinh’ cho em bé Việt bị teo cơ tủy (SMA)

Lại có thêm em bé từ Việt Nam, bị bệnh Teo Cơ Tủy Sống Tuýp 1 (SMA type 1), may mắn giành được chiếc vé cuối cùng sang Ý để làm các xét nghiệm trước khi chính thức được nhận vào chương trình thử thuốc Firefish.

Singapore: Bốn người Việt bị tù vì trộm cắp quần áo trị giá gần $45,000

Bốn người Việt đánh cắp hơn 1,400 mặt hàng quần áo trị giá gần $45,000 từ các cửa hàng ở Singapore vừa bị kết án tù

Sau mùa lũ, dân Quảng Ngãi bắt chuột kiếm thêm $40 một ngày

Nông dân huyện Mộ Đức mang lưới cuốc đi vây và đào bắt chuột đồng ở những gò đất, bụi rậm cao ven bờ ruộng

Cựu Đại Sứ Osius: ‘Trục xuất người Việt được thỏa thuận 2008 bảo vệ là trái tinh thần Mỹ’

Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius đả kích kế hoạch trục xuất người tị nạn Việt Nam bị bỏ tù vì phạm pháp trở lại Việt Nam là trái với thỏa thuận đã ký giữa hai nước.

Hàng loạt tài khoản Facebook bị cảnh báo vì dùng từ ‘Trung Cẩu’

Rất nhiều cá nhân đã viết lên tường nhà của họ những dòng chữ ngắn gọn có chữ Trung Cẩu trong đó. Kết quả là tất cả những ai thử đều nhận được cảnh báo.

Hà Nội-Bắc Kinh lại hô hò ‘quản lý bất đồng trên biển’

Ngoại trưởng CSVN và ngoại trưởng Trung Quốc lại cùng hô hò “kiểm soát các vấn đề trên biển” để cho mối quan hệ hai nước cộng sản anh em đừng sứt mẻ thêm.

HRW: CSVN đang cầm tù ít nhất 136 người vì chỉ trích chế độ

Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Right Watch (HRW) nộp bản phát biểu tại Ủy Ban Nhân Quyền LHQ cáo buộc chế độ Hà Nội những năm qua vẫn không chịu cải thiện nhân quyền.

Hồng đá bonsai chưng Tết giá gần $50,000

Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường đang được nhiều người đặt mua về để chưng Tết Nguyên Đán, dù có cây lên tới giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng $48,000)