2 cựu cục trưởng An Toàn Thực Phẩm chia nhau 35 năm tù

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong lời nói sau cùng trước tòa, 40/55 bị cáo khóc, dành nhiều lời xin lỗi, ân hận, tiếc nuối. Hai cựu cục trưởng “lấy hết danh dự còn sót lại” để xin lỗi mong được giảm nhẹ án…

Sau 10 ngày xét xử và nghị án, hôm 14 Tháng Giêng, Tòa Án Thành Phố Hà Nội đã tuyên phạt 55 bị cáo trong vụ án nhận hối lộ tại Cục An Toàn Thực Phẩm Bộ Y Tế, từ 18 tháng đến 20 năm tù.

Các bị cáo trong vụ án nhận hối lộ ở Cục An Toàn Thực Phẩm Bộ Y Tế, tại tòa sơ thẩm. (Hình: Linh Đan/VnExpress)

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, trong đó bị cáo Nguyễn Thanh Phong, cựu cục trưởng Cục An Toàn Thực Phẩm, Bộ Y Tế, lãnh 20 năm tù về tội “nhận hối lộ.”

Cùng tội danh trên, bị cáo Trần Việt Nga, cựu cục trưởng Cục An Toàn Thực Phẩm, “khuỵu gối, ôm mặt khóc” khi nghe tòa tuyên 15 năm tù. Trong khi đó, chồng bà Nga là bị cáo Lê Hoàng, cựu cục phó Phòng Bệnh, nhận năm năm tù.

Hội Đồng Xét Xử đánh giá, hành vi phạm tội của các bị cáo diễn ra trong thời gian dài với sự cấu kết tham gia của nhiều lãnh đạo, quản lý trong lĩnh vực quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về lĩnh vực an toàn thực phẩm…

“Hành vi này làm suy giảm niềm tin của nhân dân; dễ gây nhiều bị hệ lụy, cũng có thể là tác nhân dẫn đến thực phẩm không bảo đảm phẩm chất, không rõ nguồn gốc được lưu thông trên thị trường, đe dọa trực tiếp tính mạng và sức khỏe của người tiêu dùng…,” báo VnExpress dẫn lời Hội Đồng Xét Xử.

Theo cáo trạng, Tháng Chín, 2018, trên cương vị là cục trưởng Cục An Toàn Thực Phẩm, bị cáo Nguyễn Thanh Phong đã chủ trì họp cấp lãnh đạo các phòng ban thuộc cấp, thống nhất giao cho Trung Tâm và Phòng Quản Lý Tiêu Chuẩn và Kiểm Nghiệm thực hiện xét hồ sơ ghi danh bản công bố sản phẩm, với chủ trương cho các chuyên viên nhận tiền hối lộ của các cá nhân, doanh nghiệp từ 5 đến 10 triệu đồng ($189 tới $378)/bộ hồ sơ, trong lúc xét duyệt hồ sơ công bố sản phẩm để chia nhau.

Thực hiện theo chủ trương của lãnh đạo, từ năm 2018-2024 các chuyên viên Cục An Toàn Thực Phẩm đã nhận hối lộ số tiền 94.6 tỷ đồng (hơn $3.59 triệu) để “tạo điều kiện sớm cấp giấy tiếp nhận và giấy chứng nhận nhà máy đạt tiêu chuẩn.”

Kết quả điều tra xác định, bị cáo Nguyễn Thanh Phong đã chiếm đoạt gần 44 tỷ đồng ($1.67 triệu), đủ yếu tố cấu thành tội “nhận hối lộ” với vai trò “chủ mưu cầm đầu.”

Bên cạnh đó, bị cáo Phong còn bị cáo buộc chịu trách nhiệm hình sự đối tổng số tiền các chuyên viên đã nhận hối lộ là 94.6 tỷ và phải nộp sung công quỹ nhà nước gần 44 tỷ đồng.

Vợ chồng cựu cục trưởng Cục An Toàn Thực Phẩm Trần Việt Nga tại tòa. (Hình: Giang Long/Tuổi Trẻ)

Để bảo đảm thu hồi tài sản “khắc phục hậu quả” vụ án, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra đã kê biên một lô đất rộng 100 mét vuông tại khu đô thị mới Dương Nội ở phường Dương Nội, Hà Nội và năm lô đất tổng diện tích 11,930 mét vuông tại phường Xuân Hòa, tỉnh Phú Thọ, của bị cáo Phong.

Trong khi đó, từ Tháng Bảy, 2018 đến Tháng Chín, 2024, với cương vị là phó rồi cục trưởng Cục An Toàn Thực Phẩm, bị cáo Trần Việt Nga được phân công trực tiếp chỉ đạo, ký giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với nhóm thực phẩm bổ sung bảo vệ sức khỏe.

Tuy nhiên, để làm tiền doanh nghiệp, bị cáo Nga thường để hồ sơ quá hạn mà không ký duyệt hoặc trả lại hồ sơ cho họ với lý do “không rõ ràng.”

Bị cáo Nga còn yêu cầu cấp dưới “quán triệt” các chuyên viên thu tiền của các cá nhân để đưa cho mình ít nhất 2 triệu đồng ($76)/hồ sơ cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo.

Thực hiện chỉ đạo của bị cáo Trần Việt Nga, nhóm chuyên viên của Cục An Toàn Thực Phẩm đã nhận tổng số 12.7 tỷ đồng ($482,282) của các cá nhân có hồ sơ đề nghị cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo. Trong đó, bà cục trưởng bị cáo buộc đã chiếm đoạt 8 tỷ đồng ($303,800).

Tòa khẳng định có đầy đủ bằng chứng kết tội, việc các bị cáo khai “nhận tiền thụ động, không có cơ chế” là không chính xác vì theo logic “cán bộ làm đúng thì doanh nghiệp không phải chầu chực, đưa tiền.” (Tr.N) [kn]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT