Hàng ngàn công nhân ở Đồng Nai tràn ra quốc lộ phản đối lương bổng

Hàng ngàn công nhân công ty Pouchen đứng kín cả lòng đường quốc lộ 1K. (Hình: Tuổi Trẻ)

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Phản ứng việc công ty tuyên truyền xây dựng thang lương mới, hàng ngàn công nhân ở thành phố Biên Hòa, đồng loạt tràn ra đường khiến quốc lộ 1K kẹt cứng.

Báo Tuổi Trẻ loan tin, sáng 24 Tháng Ba, hàng ngàn công nhân công ty Pouchen Việt Nam, 100% vốn Đài Loan, chuyên gia công giày Nike, ở xã Hóa An, Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, đứng trước cổng công ty và tràn ra quốc lộ 1K, để phản đối công ty tuyên truyền việc xây dựng mức thang lương mới, khiến giao thông qua đây bị gián đoạn.

Từ 7 giờ sáng, nhiều công nhân lên công ty quẹt thẻ xong nhưng không ở làm mà tràn ra trước cổng và đường quốc lộ 1K. Một số công nhân dàn hàng ngang chắn ngang đường, thậm chí ngồi giữa đường khiến xe cộ không thể lưu thông.

Đến khoảng 9 giờ, hàng ngàn công nhân vẫn đứng, ngồi thành nhóm dưới đường chắn ngang quốc lộ 1K, giao thông qua đây hoàn toàn tắc nghẽn.

Một số công nhân cho biết, thời gian qua, công ty tuyên truyền về việc xây dựng thang lương mới để áp dụng cho năm 2019. Theo đó, công ty xếp lại bậc lương cho các công nhân làm việc lâu năm giảm từ bậc 24 xuống bậc 10-15, kèm theo đó là mức lương cơ bản cũng giảm xuống theo.

Công nhân chắn ngang quốc lộ 1K, đoạn đi qua xã Hóa An, Biên Hòa, khiến giao thông tắc nghẽn. (Hình: Tuổi Trẻ)

Hiện công ty Pouchen có trên 18,000 công nhân. Nếu áp dụng bậc lương mới thì công nhân lớn tuổi sẽ không được tăng lương 5%/năm như mọi năm. Ngược lại, các công nhân mới cũng chỉ tăng lương đến mức “sàn” rồi dừng lại. Ngoài ra, công nhân cũng lo ngại các chính sách không được bảo đảm. Vì vậy, công nhân không đồng tình, mặc dù “công ty mới thử lấy ý kiến tham khảo.”

Trước đó, ngày 23 Tháng Ba, hàng ngàn công nhân của công ty Pouchen Việt Nam đã ngưng việc tập thể sau khi công ty tuyên truyền xây dựng thang lương mới. Sau khi sự việc xảy ra, Liên Đoàn Lao Động tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Sở Lao Động và Công An tỉnh cùng các cơ quan chức năng Biên Hòa đến công ty “nắm tình hình và ngăn ngừa tranh chấp lao động, đình công.”

Nói với báo Tuổi Trẻ, ông Đoàn Văn Đây, phó chủ tịch Liên Đoàn Lao Động tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Sau năm ngày triển khai, có khoảng 60% công nhân đồng thuận, 40% còn lại chưa đồng thuận và yêu cầu công ty không thực hiện cải cách thang lương như trên. Sau khi khi biết việc áp dụng lương mới được hủy bỏ, hàng ngàn công nhân đã trở lại làm việc.” (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đà Nẵng: Dây điện rớt, chồng thiệt mạng, vợ nhập viện cấp cứu

Dây điện bất ngờ rớt xuống trên đường Yên Thế - Bắc Sơn, thành phố Đà Nẵng, khiến một đôi vợ chồng tình cờ đi ngang qua bị điện giật té xuống, chồng tử vong còn vợ phải nhập viện cấp cứu

Vĩnh Long: Ngư dân bắt được cá hô vàng nặng 125kg, bán gần $13,000

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn, xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long vừa bất ngờ bắt được cá hô vàng nặng hơn 125kg khi đang giăng lưới trên sông Tiền, gần cầu Mỹ Thuận, bán được gần $13,000

Ba tàu cá của ngư dân Việt gặp nạn gần đảo Hải Nam, Trung Quốc

Ba tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định với 23 người trên tàu đang gặp trục trặc và bị nạn gần khu vực đảo Hải Nam, Trung Quốc

Cựu Tổng Giám Ðốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

Liên Hiệp Quốc thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại.

Mưa tầm tã, đường phố nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam biến thành sông

Sau những trận mưa tầm tã kéo dài ba ngày qua, đường phố của các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã biến thành sông, nhà cửa ngập nước, làm tê liệt mọi sinh hoạt.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.