Hàng ngàn công nhân ở Đồng Nai tràn ra quốc lộ phản đối lương bổng

Hàng ngàn công nhân công ty Pouchen đứng kín cả lòng đường quốc lộ 1K. (Hình: Tuổi Trẻ)

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Phản ứng việc công ty tuyên truyền xây dựng thang lương mới, hàng ngàn công nhân ở thành phố Biên Hòa, đồng loạt tràn ra đường khiến quốc lộ 1K kẹt cứng.

Báo Tuổi Trẻ loan tin, sáng 24 Tháng Ba, hàng ngàn công nhân công ty Pouchen Việt Nam, 100% vốn Đài Loan, chuyên gia công giày Nike, ở xã Hóa An, Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, đứng trước cổng công ty và tràn ra quốc lộ 1K, để phản đối công ty tuyên truyền việc xây dựng mức thang lương mới, khiến giao thông qua đây bị gián đoạn.

Từ 7 giờ sáng, nhiều công nhân lên công ty quẹt thẻ xong nhưng không ở làm mà tràn ra trước cổng và đường quốc lộ 1K. Một số công nhân dàn hàng ngang chắn ngang đường, thậm chí ngồi giữa đường khiến xe cộ không thể lưu thông.

Đến khoảng 9 giờ, hàng ngàn công nhân vẫn đứng, ngồi thành nhóm dưới đường chắn ngang quốc lộ 1K, giao thông qua đây hoàn toàn tắc nghẽn.

Một số công nhân cho biết, thời gian qua, công ty tuyên truyền về việc xây dựng thang lương mới để áp dụng cho năm 2019. Theo đó, công ty xếp lại bậc lương cho các công nhân làm việc lâu năm giảm từ bậc 24 xuống bậc 10-15, kèm theo đó là mức lương cơ bản cũng giảm xuống theo.

Công nhân chắn ngang quốc lộ 1K, đoạn đi qua xã Hóa An, Biên Hòa, khiến giao thông tắc nghẽn. (Hình: Tuổi Trẻ)

Hiện công ty Pouchen có trên 18,000 công nhân. Nếu áp dụng bậc lương mới thì công nhân lớn tuổi sẽ không được tăng lương 5%/năm như mọi năm. Ngược lại, các công nhân mới cũng chỉ tăng lương đến mức “sàn” rồi dừng lại. Ngoài ra, công nhân cũng lo ngại các chính sách không được bảo đảm. Vì vậy, công nhân không đồng tình, mặc dù “công ty mới thử lấy ý kiến tham khảo.”

Trước đó, ngày 23 Tháng Ba, hàng ngàn công nhân của công ty Pouchen Việt Nam đã ngưng việc tập thể sau khi công ty tuyên truyền xây dựng thang lương mới. Sau khi sự việc xảy ra, Liên Đoàn Lao Động tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Sở Lao Động và Công An tỉnh cùng các cơ quan chức năng Biên Hòa đến công ty “nắm tình hình và ngăn ngừa tranh chấp lao động, đình công.”

Nói với báo Tuổi Trẻ, ông Đoàn Văn Đây, phó chủ tịch Liên Đoàn Lao Động tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Sau năm ngày triển khai, có khoảng 60% công nhân đồng thuận, 40% còn lại chưa đồng thuận và yêu cầu công ty không thực hiện cải cách thang lương như trên. Sau khi khi biết việc áp dụng lương mới được hủy bỏ, hàng ngàn công nhân đã trở lại làm việc.” (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Thêm 1 cháu bé chết tại khách sạn có 2 người chết ở Đà Nẵng

Tại khách sạn H. ở đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, nơi có vụ nghi ngộ độc khiến anh Đặng Ngọc Vạn đang nguy kịch, vợ và con tử vong khi đến du lịch tại Đà Nẵng...

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.

Đăng tin họp đầu năm lên Facebook, phụ huynh bị công an ‘mời làm việc’

Chỉ đăng thông tin cuộc họp phụ huynh đầu năm học có nhiều “vấn đề” lên Facebook,  hai vợ chồng ở xã Thọ Thanh, bị công an huyện “chụp mũ” vi phạm đến “an ninh mạng, an ninh thông tin”.

Lừa đảo, phó chủ tịch Hội Khoa Học Kinh Tế Nông Nghiệp bị bắt

Vẽ dự án “ma” trên khu đất trống nằm ở vị trí đắc địa, một ông lợi dụng danh nghĩa của Hội Khoa Học Kinh Tế Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam để lừa đảo.

Nhiều người ‘tố’ Facebook Việt Nam ‘gỡ tài khoản thiếu minh bạch’

Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”.

Nứt vỡ, phi đạo phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất có nguy cơ bị đóng cửa

Khai thác vượt công suất quá nhiều nên phi đạo của hai phi trường lớn nhất Việt Nam là Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã bị nứt vỡ, phụt bùn...

Phó chủ tịch Hà Nội ‘kính cẩn’ thăm ‘nạn nhân’ sốc ma túy

Mạng xã hội tràn ngập lời đàm tiếu và chỉ trích ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, sau khi ông này đi thăm “nạn nhân” của vụ sốc ma túy tại bệnh viện Bạch Mai.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.

Mạng xã hội trước tin ‘thanh trừng quan tham’ ở Sài Gòn

Nhiều người ví các quan chức như ông Tín như khúc củi bị đưa vào lò “đả hổ diệt ruồi” của ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, như nhiều tướng lĩnh, quan chức cộng sản đã bị khởi tố trong thời gian gần đây.