Hàng ngàn công nhân ở Đồng Nai tràn ra quốc lộ phản đối lương bổng

Hàng ngàn công nhân công ty Pouchen đứng kín cả lòng đường quốc lộ 1K. (Hình: Tuổi Trẻ)

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Phản ứng việc công ty tuyên truyền xây dựng thang lương mới, hàng ngàn công nhân ở thành phố Biên Hòa, đồng loạt tràn ra đường khiến quốc lộ 1K kẹt cứng.

Báo Tuổi Trẻ loan tin, sáng 24 Tháng Ba, hàng ngàn công nhân công ty Pouchen Việt Nam, 100% vốn Đài Loan, chuyên gia công giày Nike, ở xã Hóa An, Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, đứng trước cổng công ty và tràn ra quốc lộ 1K, để phản đối công ty tuyên truyền việc xây dựng mức thang lương mới, khiến giao thông qua đây bị gián đoạn.

Từ 7 giờ sáng, nhiều công nhân lên công ty quẹt thẻ xong nhưng không ở làm mà tràn ra trước cổng và đường quốc lộ 1K. Một số công nhân dàn hàng ngang chắn ngang đường, thậm chí ngồi giữa đường khiến xe cộ không thể lưu thông.

Đến khoảng 9 giờ, hàng ngàn công nhân vẫn đứng, ngồi thành nhóm dưới đường chắn ngang quốc lộ 1K, giao thông qua đây hoàn toàn tắc nghẽn.

Một số công nhân cho biết, thời gian qua, công ty tuyên truyền về việc xây dựng thang lương mới để áp dụng cho năm 2019. Theo đó, công ty xếp lại bậc lương cho các công nhân làm việc lâu năm giảm từ bậc 24 xuống bậc 10-15, kèm theo đó là mức lương cơ bản cũng giảm xuống theo.

Công nhân chắn ngang quốc lộ 1K, đoạn đi qua xã Hóa An, Biên Hòa, khiến giao thông tắc nghẽn. (Hình: Tuổi Trẻ)

Hiện công ty Pouchen có trên 18,000 công nhân. Nếu áp dụng bậc lương mới thì công nhân lớn tuổi sẽ không được tăng lương 5%/năm như mọi năm. Ngược lại, các công nhân mới cũng chỉ tăng lương đến mức “sàn” rồi dừng lại. Ngoài ra, công nhân cũng lo ngại các chính sách không được bảo đảm. Vì vậy, công nhân không đồng tình, mặc dù “công ty mới thử lấy ý kiến tham khảo.”

Trước đó, ngày 23 Tháng Ba, hàng ngàn công nhân của công ty Pouchen Việt Nam đã ngưng việc tập thể sau khi công ty tuyên truyền xây dựng thang lương mới. Sau khi sự việc xảy ra, Liên Đoàn Lao Động tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Sở Lao Động và Công An tỉnh cùng các cơ quan chức năng Biên Hòa đến công ty “nắm tình hình và ngăn ngừa tranh chấp lao động, đình công.”

Nói với báo Tuổi Trẻ, ông Đoàn Văn Đây, phó chủ tịch Liên Đoàn Lao Động tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Sau năm ngày triển khai, có khoảng 60% công nhân đồng thuận, 40% còn lại chưa đồng thuận và yêu cầu công ty không thực hiện cải cách thang lương như trên. Sau khi khi biết việc áp dụng lương mới được hủy bỏ, hàng ngàn công nhân đã trở lại làm việc.” (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Hà Tĩnh: Bắt xe container vận chuyển 5 tấn nầm heo thối

Năm tấn nầm heo (vú heo) đã đổi màu, bốc mùi hôi thối được gói trong 100 thùng xốp đang trên đường vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Hà Nội: Chủ tịch xã dọa giết dân vì bị tố tham nhũng

Bị người dân tố cáo nhiều tiêu cực, ông chủ tịch xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất tức giận dọa giết chết người tố cáo.

Con trai cựu chủ tịch Đà Nẵng du học bằng ngân sách

Ông trưởng phòng đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư, thuộc Sở Kế Hoạch Đầu Tư Đà Nẵng, được cha mình là cựu chủ tịch Đà Nẵng “cử” đi học thạc sĩ ở Úc bằng ngân sách công...

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Một người bị giết, đốt xác ở Hà Nội

Khoảng 10 giờ ngày 24 Tháng Tư, hai bà nhặt phế liệu phát hiện thi thể một người bị cháy biến dạng trong bụi chuối ngay sát đường Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Sài Gòn, tiệm tạp hóa ‘truyền thống’ đang dần dẹp tiệm

Chỉ cần nhìn các thương hiệu trên tràn ngập khắp các phố phường thì không có gì quá đáng khi cho rằng, thời đại của các tiệm tạp hóa với hình ảnh các bà chủ, ông chủ tiệm tạp hóa người Việt gốc Hoa sẽ sắp lụi tàn.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Bắt giam 6 người trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin

Vợ chồng người chủ và 4 người nữa vừa bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giam để điều tra trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin con Ó đang gây kinh hoàng và phẫn nộ trong dư luận.

Đức đưa nghi can vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ ra tòa

Nguyễn Hải Long, nghi can duy nhất bị Đức bắt giữ và truy tố trong vụ tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi năm ngoái, bị đưa ra tòa án Berlin vào ngày 24 Tháng Tư, 2018.