Hàng ngàn công nhân ở Đồng Nai tràn ra quốc lộ phản đối lương bổng

Hàng ngàn công nhân công ty Pouchen đứng kín cả lòng đường quốc lộ 1K. (Hình: Tuổi Trẻ)

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Phản ứng việc công ty tuyên truyền xây dựng thang lương mới, hàng ngàn công nhân ở thành phố Biên Hòa, đồng loạt tràn ra đường khiến quốc lộ 1K kẹt cứng.

Báo Tuổi Trẻ loan tin, sáng 24 Tháng Ba, hàng ngàn công nhân công ty Pouchen Việt Nam, 100% vốn Đài Loan, chuyên gia công giày Nike, ở xã Hóa An, Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, đứng trước cổng công ty và tràn ra quốc lộ 1K, để phản đối công ty tuyên truyền việc xây dựng mức thang lương mới, khiến giao thông qua đây bị gián đoạn.

Từ 7 giờ sáng, nhiều công nhân lên công ty quẹt thẻ xong nhưng không ở làm mà tràn ra trước cổng và đường quốc lộ 1K. Một số công nhân dàn hàng ngang chắn ngang đường, thậm chí ngồi giữa đường khiến xe cộ không thể lưu thông.

Đến khoảng 9 giờ, hàng ngàn công nhân vẫn đứng, ngồi thành nhóm dưới đường chắn ngang quốc lộ 1K, giao thông qua đây hoàn toàn tắc nghẽn.

Một số công nhân cho biết, thời gian qua, công ty tuyên truyền về việc xây dựng thang lương mới để áp dụng cho năm 2019. Theo đó, công ty xếp lại bậc lương cho các công nhân làm việc lâu năm giảm từ bậc 24 xuống bậc 10-15, kèm theo đó là mức lương cơ bản cũng giảm xuống theo.

Công nhân chắn ngang quốc lộ 1K, đoạn đi qua xã Hóa An, Biên Hòa, khiến giao thông tắc nghẽn. (Hình: Tuổi Trẻ)

Hiện công ty Pouchen có trên 18,000 công nhân. Nếu áp dụng bậc lương mới thì công nhân lớn tuổi sẽ không được tăng lương 5%/năm như mọi năm. Ngược lại, các công nhân mới cũng chỉ tăng lương đến mức “sàn” rồi dừng lại. Ngoài ra, công nhân cũng lo ngại các chính sách không được bảo đảm. Vì vậy, công nhân không đồng tình, mặc dù “công ty mới thử lấy ý kiến tham khảo.”

Trước đó, ngày 23 Tháng Ba, hàng ngàn công nhân của công ty Pouchen Việt Nam đã ngưng việc tập thể sau khi công ty tuyên truyền xây dựng thang lương mới. Sau khi sự việc xảy ra, Liên Đoàn Lao Động tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Sở Lao Động và Công An tỉnh cùng các cơ quan chức năng Biên Hòa đến công ty “nắm tình hình và ngăn ngừa tranh chấp lao động, đình công.”

Nói với báo Tuổi Trẻ, ông Đoàn Văn Đây, phó chủ tịch Liên Đoàn Lao Động tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Sau năm ngày triển khai, có khoảng 60% công nhân đồng thuận, 40% còn lại chưa đồng thuận và yêu cầu công ty không thực hiện cải cách thang lương như trên. Sau khi khi biết việc áp dụng lương mới được hủy bỏ, hàng ngàn công nhân đã trở lại làm việc.” (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng bánh đúc đắt khách nhất Sài Gòn

Hàng bánh đúc trên xe đẩy đặt ngay hè phố, trước mặt căn nhà số 130 Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3, được xem là hàng bánh đúc đắt khách nhất ở Sài Gòn.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Thanh Hóa: Chủ tiệm cầm đồ dẫn giang hồ đi đòi tiền bảo kê, bắt người

Một chủ hiệu cầm đồ ở huyện Nga Sơn đã tụ tập khoảng 20 tay giang hồ mang theo hung khí, súng tự chế đến các nhà hàng, karaoke đánh đập người, đòi tiền bảo kê.

Tiếp tay lừa đảo, cựu chủ tịch, phó chủ tịch Vũng Tàu hầu tòa

Phiên tòa xét xử nguyên chủ tịch, phó chủ tịch thành phố Vũng Tàu, bị cáo buộc đã tiếp tay cho một công ty địa ốc lừa đảo 290 người dân, chiếm đoạt hàng triệu đô la.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Phó chủ tịch xã ở Bắc Giang ‘mất tích bí ẩn’

Một ông phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Huyền Sơn, huyện Lục Nam, sau buổi họp cơ quan rồi “mất tích bí ẩn” suốt 3 tuần qua.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Bình Thuận đưa quan chức sắp nghỉ hưu đi Đức, Nhật ‘học công nghệ’

Việc cử cán bộ sắp nghỉ hưu đi “công tác nước ngoài” đã thành thông lệ ở các địa phương. Đây được xem là hình thức “đài thọ du lịch” để hối lộ, lấy lòng quan chức và “bôi trơn dự án” hiệu quả.

‘Tuổi Trẻ Online’ bị đình bản vì dẫn lời ông Trần Đại Quang ‘đồng ý Luật Biểu Tình’

Làng báo “lề phải” ở Việt Nam rúng động trước tin trang điện tử của báo Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ Online) bị đình bản ba tháng kèm theo số tiền phạt 220 triệu đồng.

Tử hình Đặng Văn Hiến và ‘cú lừa đáng tởm của bạo quyền chuyên chế’

Hôm 12 Tháng Bảy, 2018, tòa án chế độ Hà Nội tuyên y án tử hình anh Đặng Văn Hiến, người nổ súng chống cưỡng chế đất ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm 3 người chết, 13 người bị thương.