Sông ‘giãy chết,’ người dân Hưng Yên kêu cứu vô vọng

Suốt 10 năm nay người dân dọc hai bên bờ sông Bắc Hưng Hải phải sống trong tình cảnh ô nhiễm nặng nề. (Hình: Báo điện tử Dân Việt)

HƯNG YÊN, Việt Nam (NV) – Hơn 10 năm qua, dòng sông Bắc Hưng Hải, đoạn chảy qua huyện Văn Lâm bị ô nhiễm nặng. Nước dưới sông đen kịt, đặc sánh, bốc mùi hôi thối, người dân kêu cứu vô vọng.

Theo báo điện tử Dân Việt ngày 5 Tháng Năm, ông Đỗ Văn Lực, người dân xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, cho biết trước đây sông Bắc Hưng Hải trong sạch, mọi người thường hay xuống tắm, giặt. Thế nhưng 6-7 năm nay, sông bị ô nhiễm nặng, nước thường xuyên chuyển có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Người dân quanh vùng không ai dám dùng nước để tưới rau, rửa chân tay, thậm chí nhiều gia đình sinh sống bên bờ sông không dám mở cửa vì mùi hôi thối bốc lên từ dòng sông.

Chỉ tay về hướng dòng sông đen kịt, nổi đầy váng dầu mỡ, ông Quản Đức Thắng, sống gần sông Bắc Hưng Hải, bất bình nói: “Hàng ngàn hộ dân sinh sống quanh khu vực sông này vô cùng lo lắng cho sức khỏe của mình vì lo sợ nguồn nước ô nhiễm của con sông ngấm xuống mạch nước ngầm xung quanh. Đặc biệt, vài năm trở lại đây, khu vực này có rất nhiều người chết do bị ung thư.”

Ông cho biết, nhiều năm nay người dân gửi rất nhiều đơn kêu cứu đến chính quyền các cấp của tỉnh Hưng Yên, song đến nay họ vẫn bất lực nhìn dòng sông “giãy chết.”

Theo người dân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các nhà máy tại cụm công nghiệp Tân Quang, huyện Văn Lâm; các khu công nghiệp ở huyện Gia Lâm, Hà Nội, xả thải trực tiếp không qua xử lý ra sông Bắc Hưng Hải nên dẫn đến tình trạng ô nhiễm như thế này.

Theo phóng viên báo điện tử Dân Việt, càng đi ngược dòng nước sông càng đen quánh và sình bốc mùi hôi thối nồng nặc. Tại một cống nước khá rộng được nối với một con mương nhỏ chạy dài sát với khu “xưởng lò đốt chất thải công nghiệp,” “xưởng xử lý hóa lý và tái chế…” và rất nhiều nhà máy của một khu công nghiệp ở huyện Văn Lâm đổ ra sông, một dòng nước đen quánh, nổi váng dầu mỡ đang chảy ra từ một con mương nhỏ qua cống, tạo thành một cái ang nước lớn trước khi hòa vào dòng nước của sông Bắc Hưng Hải.

Ông Nguyễn Tiến Thiệp, phó chủ tịch xã Trưng Trắc, xác nhận sông Bắc Hưng Hải đã bị ô nhiễm gần 10 năm nay và gần đây càng thêm trầm trọng, nhất là vào mùa hanh khô do các khu công nghiệp phía đầu nguồn gây ra. Còn các công ty tại địa phương có thải nhưng chỉ một phần.

“Rất nhiều lần tại các kỳ họp hội đồng nhân dân tỉnh, xã và huyện đều nêu những phản ảnh của người dân nhưng không được giải quyết,” ông nói. (Tr.N)

Trung tá gốc Đài Loan tiêu tan binh nghiệp vì tội tiết lộ bí mật quốc phòng


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.

Vĩnh Long: Giả say, phó trưởng công an xã sàm sỡ nữ sinh

Theo tố cáo của nữ sinh lớp 9, sau khi vào nhà xin số điện thoại em để “hẹn đi nhà trọ” không thành, phó công an xã đã lao vào ôm chặt sờ mó khắp người, khiến em phải tạm lánh nơi khác, không dám về nhà.

Ép uống bia không được, cán bộ Tỉnh Ủy Đồng Nai đánh phụ nữ

Một ông cán bộ Ban Nội Chính Tỉnh Ủy Đồng Nai bị tố là đã đánh, xúc phạm phụ nữ sau màn chào hỏi tại một quán nhậu vào giờ hành chính.

Ngôi nhà kỳ lạ liên tục tự phát hỏa ở Long An

Không mở điện, không dùng lửa nhưng quần áo, vật dụng trong nhà của một người dân ở thị trấn Thủ Thừa, liên tục tự bốc cháy một cách khó hiểu.