Sông ‘giãy chết,’ người dân Hưng Yên kêu cứu vô vọng

Suốt 10 năm nay người dân dọc hai bên bờ sông Bắc Hưng Hải phải sống trong tình cảnh ô nhiễm nặng nề. (Hình: Báo điện tử Dân Việt)

HƯNG YÊN, Việt Nam (NV) – Hơn 10 năm qua, dòng sông Bắc Hưng Hải, đoạn chảy qua huyện Văn Lâm bị ô nhiễm nặng. Nước dưới sông đen kịt, đặc sánh, bốc mùi hôi thối, người dân kêu cứu vô vọng.

Theo báo điện tử Dân Việt ngày 5 Tháng Năm, ông Đỗ Văn Lực, người dân xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, cho biết trước đây sông Bắc Hưng Hải trong sạch, mọi người thường hay xuống tắm, giặt. Thế nhưng 6-7 năm nay, sông bị ô nhiễm nặng, nước thường xuyên chuyển có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Người dân quanh vùng không ai dám dùng nước để tưới rau, rửa chân tay, thậm chí nhiều gia đình sinh sống bên bờ sông không dám mở cửa vì mùi hôi thối bốc lên từ dòng sông.

Chỉ tay về hướng dòng sông đen kịt, nổi đầy váng dầu mỡ, ông Quản Đức Thắng, sống gần sông Bắc Hưng Hải, bất bình nói: “Hàng ngàn hộ dân sinh sống quanh khu vực sông này vô cùng lo lắng cho sức khỏe của mình vì lo sợ nguồn nước ô nhiễm của con sông ngấm xuống mạch nước ngầm xung quanh. Đặc biệt, vài năm trở lại đây, khu vực này có rất nhiều người chết do bị ung thư.”

Ông cho biết, nhiều năm nay người dân gửi rất nhiều đơn kêu cứu đến chính quyền các cấp của tỉnh Hưng Yên, song đến nay họ vẫn bất lực nhìn dòng sông “giãy chết.”

Theo người dân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các nhà máy tại cụm công nghiệp Tân Quang, huyện Văn Lâm; các khu công nghiệp ở huyện Gia Lâm, Hà Nội, xả thải trực tiếp không qua xử lý ra sông Bắc Hưng Hải nên dẫn đến tình trạng ô nhiễm như thế này.

Theo phóng viên báo điện tử Dân Việt, càng đi ngược dòng nước sông càng đen quánh và sình bốc mùi hôi thối nồng nặc. Tại một cống nước khá rộng được nối với một con mương nhỏ chạy dài sát với khu “xưởng lò đốt chất thải công nghiệp,” “xưởng xử lý hóa lý và tái chế…” và rất nhiều nhà máy của một khu công nghiệp ở huyện Văn Lâm đổ ra sông, một dòng nước đen quánh, nổi váng dầu mỡ đang chảy ra từ một con mương nhỏ qua cống, tạo thành một cái ang nước lớn trước khi hòa vào dòng nước của sông Bắc Hưng Hải.

Ông Nguyễn Tiến Thiệp, phó chủ tịch xã Trưng Trắc, xác nhận sông Bắc Hưng Hải đã bị ô nhiễm gần 10 năm nay và gần đây càng thêm trầm trọng, nhất là vào mùa hanh khô do các khu công nghiệp phía đầu nguồn gây ra. Còn các công ty tại địa phương có thải nhưng chỉ một phần.

“Rất nhiều lần tại các kỳ họp hội đồng nhân dân tỉnh, xã và huyện đều nêu những phản ảnh của người dân nhưng không được giải quyết,” ông nói. (Tr.N)

Trung tá gốc Đài Loan tiêu tan binh nghiệp vì tội tiết lộ bí mật quốc phòng


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.